Hiệu quả thực tế của phương pháp học tiếng Anh qua phim

Hiệu quả thực tế của phương pháp học tiếng Anh qua phim

Học tiếng Anh qua phim hay bài hát là cách được nhiều giáo viên khuyến khích. Nghe tiếng Anh thụ động sẽ giúp bạn làm quen với cách giao tiếp, không mang tính hàn lâm và làm phong phú ngôn ngữ hàng ngày của bạn. Vậy hiệu quả của những nghiên cứu này có đúng như giới thiệu. Trong quá trình học cần chú ý phương pháp như thế nào? Hãy cùng giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Học tiếng Anh qua phim có hiệu quả không?

Phương pháp học tập kết hợp giải trí

Khác với cách học nặng về lý thuyết như các bài giảng trên lớp, học tiếng Anh qua phim sẽ giúp bạn vừa học vừa thư giãn, vừa tiếp thu bài hiệu quả hơn. Phim chứa đựng những từ vựng và mẫu câu được người bản xứ sử dụng nhiều trong giao tiếp hàng ngày. Cách học này giúp bạn làm giàu vốn từ lóng tiếng Anh, học các cách diễn đạt thông dụng trong các tình huống thực tế.

Chào buổi sáng từ Việt Nam ?? #việt…

Vui lòng bật JavaScript

Chào buổi sáng từ Việt Nam ?? #vietnam #live #travelfamilyTiếng AnhHọc tiếng Anh qua phim giúp bạn không cảm thấy áp lực khi học

“”

Luyện phản xạ nghe nói.

Kỹ năng nghe và nói luôn là vấn đề nan giải đối với bất kỳ người học nào. Học tiếng Anh qua nghe và xem phim sẽ giúp bạn hình thành phản xạ nghe nói một cách dễ dàng. Ngay cả khi bạn không hiểu hết nghĩa thì việc thường xuyên nghe tiếng Anh cũng giúp bạn cải thiện khả năng nghe, cách phát âm, cách diễn đạt hay cách phản ứng trước tình huống khi giao tiếp.

Áp dụng phương pháp học tiếng Anh qua phim như thế nào?

Học tiếng Anh qua phim có thể khiến bạn thích giải trí hơn là học mà không có quá trình học đúng đắn.

Bước 1: Chọn phim phù hợp với trình độ của bạn

Một bộ phim phù hợp phải đáp ứng hai tiêu chí sau: chủ đề phim yêu thích và phù hợp với trình độ của bạn. Những bộ phim theo sở thích của bạn sẽ kích thích bản thân có động lực hơn thay vì ép mình xem một bộ phim về một chủ đề nhất định.

Ngoài ra, nếu bạn là người mới bắt đầu thì nên chọn những bộ phim ở trình độ Beginner để phù hợp với khả năng của mình. Sau đó, tăng dần cấp độ lên Trung cấp cao để rèn luyện khả năng của bạn.

Tiếng AnhChọn phim theo chủ đề yêu thích và phù hợp với trình độ nghe nói của bạn

Bước 2: Xem phim có phụ đề song ngữ

Khi xem phim có phụ đề song ngữ, bạn sẽ dễ dàng hiểu được nội dung phim và ghi lại những từ mới để học sau. Do đó, bạn sẽ không mất nhiều thời gian để chơi, phát lại một đoạn clip nhỏ để nghe chính xác những từ mà nhân vật sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể.

Xem thêm bài viết hay:  Active Learning Kids – Teens

chon-phim-phu-de-hoc-tieng-engXem phim có phụ đề song ngữ để làm quen với cách phát âm tiếng Anh trước

Xem thêm Tổng hợp game học tiếng Anh thú vị

Bước 3: Thực hành sau khi xem phim

Mọi cách học tiếng Anh sẽ không hiệu quả nếu bạn không luyện tập thường xuyên. Nếu bạn chỉ đơn giản là xem một bộ phim, ghi lại những từ mới và ném chúng vào một xó thì việc học tiếng Anh qua phim dường như chỉ là một hình thức giải trí hơn là học tập.

Theo đó, bạn nên ôn lại những từ đã học qua phim. Có nhiều cách để ôn tập từ vựng như: học thuộc lòng, ghi chú nhiều lần, đặt câu với từ đó. Hoặc bạn có thể viết chúng ra giấy ghi chú và dán chúng ở bất cứ đâu trong nhà, miễn là bạn có thể nhìn thấy chúng ngay lập tức.

Bước 4: Xem lại phim và ôn từ vựng

Khi bạn đã chắc chắn mình nhớ từ vựng của phim, hãy xem phim để kiểm tra. Mở lại phim, xem phim không có phụ đề và kiểm tra xem trí nhớ của bạn đã được cải thiện hay chưa bằng cách bạn hiểu lời thoại của nhân vật đến mức nào.

Những sai lầm khiến việc học tiếng Anh qua phim không hiệu quả

Nếu bạn nghi ngờ về hiệu quả của phương pháp học này, rất có thể bạn đang áp dụng sai cách. Nhiều người học cũng gặp phải tình trạng tương tự với những lỗi phổ biến thường thấy ở những người áp dụng hình thức học này

Bắt đầu xem phim mà không cần sử dụng thiết bị hỗ trợ

Xem phim không có sub (phụ đề), không có từ điển hỗ trợ là lỗi thường gặp ở người học. Nếu bạn không xem nhiều video nước ngoài, không quen phát âm, xem phim không có phụ đề sẽ khiến bạn không hiểu nội dung của chúng, khiến việc học trở nên nhàm chán. Để giải quyết điều này, bạn nên xem trước các video ngắn trên Youtube để học cho quen trước khi chuyển sang phim.

Ngoài ra, các công cụ hỗ trợ, phần mềm dịch thuật cũng rất quan trọng để bạn có thể ghi lại lời nói trong quá trình xem phim. Bạn sẽ khó nắm bắt được từ nếu không có sự hỗ trợ này, hiệu quả học tập cũng giảm đi rất nhiều.

Chọn nhầm phim

Việc chọn một bộ phim không đúng với trình độ của bạn chính là rào cản để bạn luyện nghe và nói. Vui lòng kiểm tra độ khó của phim trước khi bắt đầu. Phim dành cho thiếu nhi là sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn bị mất gốc tiếng Anh

Xem thêm bài viết hay:  Bỏ túi cách chia các động từ trong tiếng anh đầy đủ và chi tiết nhất!

Ngoài ra, bạn nên chọn những bộ phim yêu thích để vừa học tiếng Anh qua phim vừa thưởng thức. Học tập thoải mái sẽ là động lực giúp bạn tiếp thu kiến ​​thức tốt hơn.

Không tìm hiểu nội dung phim trước

Một bộ phim nội dung đơn giản sẽ không có nhiều từ vựng. Rõ ràng là bạn sẽ không học được quá nhiều từ họ. Hãy đọc qua nội dung phim trước khi nghiên cứu để quyết định xem chúng có phải là phương pháp tiếp thu mà bạn đang tìm kiếm hay không.

“”

Bên cạnh đó, việc đọc phần giới thiệu phim sẽ giúp bạn hiểu nội dung và cảm thấy hứng thú hơn với nó. Một bộ phim nhàm chán sẽ chỉ khiến bạn ngáp dài thay vì học được điều gì đó từ nội dung phim.

Tiếng AnhChọn bộ phim phù hợp với bạn và tìm hiểu về nó trước – Trường Tiểu học Trảng Dài

Phim dài quá

Một bộ phim có thời lượng chiếu dài sẽ quá nhiều để bạn có thể hiểu được chuyện gì đang diễn ra trong phim. Chúng sẽ chỉ làm bạn phân tâm hơn là suy nghĩ về từ vựng mà bạn cần bổ sung.

Thay vào đó, hãy chọn một bộ phim có độ dài vừa phải. Bạn cũng có thể chia phim thành nhiều phần với thời lượng xem của mỗi phần không quá dài. Nhờ đó, bạn sẽ luôn sẵn sàng xem phim và học bất cứ lúc nào, tránh tình trạng quá tải.

Xem liên tục

Xem phim bằng tiếng Anh và chuyển sang bộ phim tiếp theo sẽ khiến việc học ngôn ngữ trở nên quá tải. Do đó, nên tạo một khoảng trống trước khi chuyển sang bộ phim khác. Sử dụng không gian này để học từ vựng, ngữ pháp trong phim cũng như hiểu thông điệp mà chúng muốn truyền tải. Ngoài ra, bạn nên xem đi xem lại nhiều lần để kiểm tra khả năng nghe nói của mình và nâng cao hiệu quả của hình thức học này.

Mong đợi bản thân để có thể ngay lập tức

Bạn áp dụng cách học tiếng Anh qua phim với hi vọng có thể tiếp thu nhanh kiến ​​thức nghe nói tiếng Anh nhất. Tuy nhiên, hình thức học này, giống như các phương pháp khác, cần có thời gian để làm quen, bất kể bạn đã học ít hay nhiều. Do đó, hãy kiên nhẫn luyện tập, để đạt được mục tiêu nghe và nói phù hợp với trình độ của mình trước.

Không tương tác khi xem phim

Học tiếng Anh qua phim không phải là ngồi im lặng xem phim và ghi chép từ mới. Bạn nên tập nói và phát âm to, rõ ràng với các nhân vật trong phim. Đây là cách bạn có thể luyện phát âm của mình. Bạn có thể xem Top 10 phim giúp học tiếng Anh hiệu quả nhất để áp dụng ngay.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp các cụm động từ thông dụng nhất trong tiếng Anh

tra-cuu-tu-vung-khi-xem-phimTra từ vựng hay luyện nói theo hội thoại để tương tác với phim khi xem

Thường xuyên tra từ điển

Đôi khi các từ riêng lẻ trong tiếng Anh có ý nghĩa khác nhau khi kết hợp với các từ khác nhau. Liên tục tra cứu các từ khiến bạn không hiểu đầy đủ ý nghĩa của chúng hoặc tại sao chúng lại sử dụng nó trong trường hợp này.

Ngoài ra, tra cứu quá nhiều khiến bạn có thói quen phụ thuộc vào từ điển. Bạn không thể chắc chắn rằng mình có thể ghi nhớ toàn bộ cuốn từ điển hay luôn mang theo bên mình. Do đó, hãy học thói quen đoán từ, suy luận nghĩa của từ. Điều này sẽ khiến bạn ấn tượng với từ và nhớ chúng lâu hơn.

Phụ thuộc vào phụ đề quá nhiều

Phụ đề là bước đệm để bạn bắt đầu tiến bộ khi học. Tuy nhiên, khi đã quen với cách học này, bạn nên bỏ thêm phần phụ để phát triển kỹ năng nghe cũng như đoán từ vựng của mình. Hãy nhớ rằng mục tiêu cuối cùng của bạn là không cần sử dụng phụ đề trong tương lai.

“”

Học một mình

Việc học ngoại ngữ hay học kỹ năng nghe nói tiếng Anh sẽ hiệu quả hơn nếu có sự tương tác qua lại. Khả năng giao tiếp cũng như phản ứng trước các tình huống cũng được cải thiện rõ rệt. Bạn nên xem phim cùng bạn bè để tương tác nhiều hơn, có cơ hội luyện giao tiếp và nâng cao trình độ.

Học tiếng Anh qua phim có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là với kỹ năng nghe và nói. Tuy nhiên, bí quyết học tiếng Anh này sẽ không hiệu quả nếu người học không có tính tự giác và học tập nghiêm túc. Áp dụng sai cách học sẽ khiến bạn mắc nhiều lỗi hoặc không hiệu quả trong việc học và cải thiện tiếng Anh của mình.

Bạn thấy bài viết Hiệu quả thực tế của phương pháp học tiếng Anh qua phim có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hiệu quả thực tế của phương pháp học tiếng Anh qua phim bên dưới để Trường TH Trảng Dài có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thtrangdai.edu.vn của Trường TH Trảng Dài

Nhớ để nguồn: Hiệu quả thực tế của phương pháp học tiếng Anh qua phim

Viết một bình luận