Hướng dẫn cách bảo quản rau củ quả tươi ngon lâu

Bạn đang xem:
Hướng dẫn cách bảo quản rau củ quả tươi ngon lâu
tại thtrangdai.edu.vn

Mùa hè sắp đến, nhu cầu bảo quản rau củ quả của các gia đình ngày càng tăng cao. Không phải ai cũng biết cách giữ rau củ quả tươi lâu. Đừng lo, mẹo bảo quản rau củ sẽ được bật mí ngay trong bài viết này!

Tại sao việc bảo quản trái cây và rau quả đúng cách lại quan trọng?

Kho lạnh là phương pháp tạo nhiệt độ và độ ẩm chính xác cho từng loại rau củ quả. Làm lạnh và lưu trữ trái cây và rau quả tươi trong một thời gian dài và giữ lại giá trị dinh dưỡng của chúng.

Nhiệt độ bảo quản rau củ quả thường trong khoảng từ 0 đến 15 độ C, đây được coi là nhiệt độ thích hợp nhất để đảm bảo vi sinh vật không xâm nhập và ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

Kho lạnh kéo dài thời gian bảo quản rau củ quả gấp nhiều lần so với bảo quản tự nhiên. Điều này sẽ mang lại lợi nhuận kinh tế tối đa cho người làm vườn.

Rau, quả giữ tươi lâu, sau khi làm lạnh hàm lượng vitamin, tỷ trọng, màu sắc, trọng lượng không thay đổi. Giữ nguyên hương vị và chất lượng như mới thu hoạch.

Ngoài ra, làm lạnh giúp bảo vệ trái cây và rau quả khỏi bị nhiễm vi khuẩn hoặc côn trùng. Hạn chế mức độ hư hỏng, hao mòn trong quá trình lưu trữ lâu dài.

Bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh cũng giúp nông dân không bị phụ thuộc vào khí hậu khi cần thu hoạch sớm hơn dự kiến. Giúp kéo dài tuổi thọ và tối đa hóa lợi ích kinh tế.

Nhất là khi doanh nghiệp lắp đặt kho lạnh. Điều này đồng nghĩa với việc không cần sử dụng chất bảo quản gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi đưa vào thị trường.

Thế nào-

Các yếu tố ảnh hưởng đến bảo quản rau quả

+ Nhiệt độ: Nhịp hô hấp của thai nhi có liên quan đến nhiệt độ, nhiệt độ càng cao thì nhịp hô hấp càng cao. Hoạt động của vi sinh vật gây hại còn liên quan đến nhiệt độ, đặc biệt là các loại nấm gây hại trên cây có múi dễ bị ức chế khi bảo quản ở nhiệt độ thấp dưới 10°C. Ngoài ra, nếu nhiệt độ dao động lớn sẽ gây rối loạn chuyển hóa. Do đó, nhiệt độ càng thấp thì thời gian bảo quản càng lâu.

+ Độ ẩm: Trái cây tươi có hàm lượng nước rất cao, mất nước cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến hư hỏng, giảm trọng lượng và thiệt hại về kinh tế. Vì vậy, khi độ ẩm không khí thấp, quả dễ bị mất nước và hư hỏng.

Ethylene: Đây là hợp chất tự nhiên do rau quả tiết ra có tác dụng kích hoạt quá trình chín của hoa quả. Việc tiếp xúc với ethylene của bất kỳ loại trái cây hoặc rau củ nào sẽ làm tăng tốc độ hư hỏng ở cả nhiệt độ trong phòng và nhiệt độ cao, đặc biệt là đối với các loại thực phẩm nhạy cảm với ethylene. Do đó, không nên bảo quản thực phẩm giải phóng ethylene cùng với trái cây nhạy cảm với ethylene và các nguồn khí ethylene khác như khí thải động cơ, khói và thậm chí cả thuốc lá. Giảm nhiệt độ cũng làm giảm tốc độ hình thành khí ethylene và giảm độ nhạy cảm của trái cây với ethylene. Một ưu điểm khác của ethylene đối với trái cây có múi là khả năng “độ” của chúng. Tức là có thể làm mất màu xanh của quả sau một thời gian xử lý phù hợp. Tuy nhiên, cách xử lý này sẽ khiến thân cây dễ rụng hơn.

Thế nào-

Cách giữ rau củ quả tươi lâu

Độ chín của năng suất: là một trong những yếu tố quyết định chất lượng của rau quả, đặc biệt là trong bối cảnh thương mại. Có nhiều khái niệm về độ chín như độ chín ăn được, độ chín thu hoạch, độ chín kỹ thuật, độ chín sinh lý. Độ chín thương mại đề cập đến các đặc tính cụ thể của sản phẩm theo yêu cầu của thị trường, ở một mức độ nào đó có liên quan đến độ chín sinh lý và có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn sản xuất nào. Ví dụ rau mầm thương phẩm đang ở giai đoạn nảy mầm, rau ăn thân (măng tây) đang ở giai đoạn sinh trưởng nhưng chưa ra hoa và chưa ra lá, rau ăn lá ở giai đoạn chưa ra hoa, đang ra hoa, bông cải xanh ở giai đoạn ra hoa. . giai đoạn ra hoa. , dưa chuột đang trong giai đoạn đậu quả nhưng chưa chín, riêng đối với cây ăn quả thì phải chín hoặc chín.

Vì vậy, cần hiểu rõ đặc điểm sinh lý của từng loại rau quả mà quyết định thời điểm thu hoạch, bởi thời hạn sử dụng và chất lượng trong thời hạn sử dụng được người tiêu dùng quan tâm. Quá trình chín của quả là quá trình quả đạt chất lượng tốt nhất và có thể ăn được. Như vậy, trái cây tươi chỉ nên được thu hoạch khi nó đã đạt đến trạng thái lý tưởng để tiêu thụ, và cần cân nhắc đến thời gian đưa ra thị trường và cách xử lý trên thị trường để tránh hư hỏng sản phẩm thu hoạch. kế hoạch.

Cách giữ rau củ tươi lâu

Phân loại rau, củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Mỗi loại rau củ có cách bảo quản rau trong tủ lạnh riêng do điều kiện thời gian bảo quản và độ ẩm khác nhau. Bạn nên phân loại cụ thể các loại rau, củ và cho vào túi riêng trước khi cho vào tủ lạnh. Một số loại rau củ cần có cách bảo quản riêng như nấm, bạn nên bọc trong giấy báo để bảo quản hơn là dùng túi hay hộp kín.

Loại bỏ rau, củ hư.

Các bộ phận bị hư hỏng sẽ giải phóng khí ethylene, làm lây lan nấm mốc và làm hỏng các sản phẩm khác. Vì vậy, rau, củ cần được sơ chế trước khi bảo quản. Ví dụ, bạn nên cắt ngọn su hào, cà rốt… hay bỏ rễ, thái nhỏ lá rau củ chẳng hạn.

Không rửa rau, củ trước khi cho vào tủ lạnh.

Tốt nhất không nên rửa rau, củ trước khi cho vào tủ lạnh, vì độ ẩm quá nhiều khiến rau đổi màu, dễ hư hỏng. Bạn cũng nên tránh cắt nhỏ rau và trái cây, vì chúng sẽ lấy đi các chất dinh dưỡng thiết yếu và tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển.

Nếu bạn đã quen với việc rửa rau, hãy nhớ để chúng khô hoàn toàn trước khi cho vào tủ lạnh. Ngoài ra, bạn có thể lót thêm vài tờ giấy ăn lên rau, củ, loại giấy này sẽ hút ẩm giúp rau, củ của bạn không bị ẩm quá. Khi cần, rửa rau đúng cách.

Sử dụng túi ni lông để đựng thực phẩm

Nên cho rau, củ, quả vào túi ni lông để nước không bị bay hơi, độ ẩm cao hơn, tươi lâu hơn. Các túi nhựa bạn sử dụng phải được làm từ polypropylene để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của bạn và gia đình. Nó cũng là một cách hiệu quả để giữ cho trái cây và rau tươi.

Cách bảo quản rau, củ, quả trong tủ lạnh bằng túi ni lông hoặc màng bọc thực phẩm để bọc rau trước khi cho vào tủ lạnh:

Rau, củ muốn tươi lâu thì cần độ ẩm 80-95%, nhưng để trong tủ lạnh độ ẩm thường ở khoảng 65%. Vì vậy, bạn nên cho chúng vào túi ni lông hoặc màng bọc thực phẩm để tránh nước bị bay hơi, độ ẩm sẽ cao hơn, giữ tươi lâu hơn. Các túi nhựa bạn sử dụng phải được làm từ polypropylene để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của bạn và gia đình.

Thời gian bảo quản rau, củ trong tủ lạnh

Thế nào-

Cách giữ rau củ quả tươi lâu

Bạn cũng cần chú ý đến hạn sử dụng của rau, củ, quả trong tủ lạnh tối đa là 3 hoặc 4 ngày. Đối với các loại củ, nếu không dùng hết thì bọc trong màng bọc thực phẩm có đục lỗ và bảo quản trong tủ lạnh tối đa 2 ngày. Riêng su su, cà rốt, súp lơ có thể bảo quản trong tủ lạnh đến 10 ngày.

Khi cho thực phẩm vào tủ lạnh, bạn cần chú ý đến thứ tự bảo quản. Hoặc chia thức ăn thành các món trong thực đơn hàng ngày để không bị quên món quá lâu.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Một trong những điều quan trọng nhất khi bảo quản rau quả trong tủ lạnh là vệ sinh tủ lạnh. Khoảng 2 tuần hoặc 1 tháng nếu bạn là người bận rộn, hãy cố gắng sắp xếp thời gian để vệ sinh chiếc tủ lạnh của gia đình mình. Khi thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh gia đình, các mảnh vụn nhỏ có thể tích tụ. Từ đó, vi sinh vật và nấm mốc có thể sinh sôi, phát triển trong tủ lạnh và lây nhiễm sang các thực phẩm khác.

Cũng đọc: Top 5 thương hiệu hộp đựng thức ăn bằng nhựa tốt cho sức khỏe

Một số mẹo bảo quản rau với một số loại rau:

Rau diếp và cần tây: Sau khi để ráo nước, bọc rau diếp và cần tây trong khăn giấy rồi cho vào túi ni lông. Điều này sẽ giữ rau tươi trong ít nhất một tuần.

Khoai tây hoặc hành tây xắt nhỏ. Khoai tây hoặc hành tây cắt lát cũng có thể được bảo quản bằng cách bọc phần đã cắt bằng khăn giấy và cho vào túi nhựa có khóa kéo.

Cà rốt: Để cà rốt tươi cả tuần, hãy bọc cà rốt trong hộp nhựa để tránh bay hơi hoặc bảo quản trong hộp kín.

Các loại rau ăn củ: Khoai tây, hành tây, gừng, tỏi và khoai lang nên được bảo quản ở nơi tối hoặc trong túi tối màu, ánh sáng mặt trời sẽ làm chúng mọc mầm và không ăn được.

Rau ăn lá: Rau không bị ướt sẽ giữ được độ tươi lâu hơn.

Sau đây là những điều bạn cần biết nếu muốn giữ trái cây và rau tươi. Bảo quản rau củ quả là một trong những mẹo quan trọng bạn cần biết trong cuộc sống để món ăn được thưởng thức lâu hơn. Bạn đã biết cách bảo quản rau củ quả theo công nghệ 10 hay chưa?

Nhớ để nguồn bài viết này:
Hướng dẫn cách bảo quản rau củ quả tươi ngon lâu
của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Top 4 máy tăm nước Panasonic tốt nhất hiện nay bạn nên sở hữu

Viết một bình luận