Hướng dẫn cách bảo quản rau trong tủ lạnh hiệu quả

Bạn đang xem:
Hướng dẫn cách bảo quản rau trong tủ lạnh hiệu quả
tại thtrangdai.edu.vn

Bạn đã biết cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh đúng cách chưa? Rau củ là thực phẩm thiết yếu chúng ta sử dụng hàng ngày trong bữa ăn, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh để rau luôn tươi ngon. Để rau củ trong tủ lạnh luôn giữ được độ tươi ngon, chúng ta phải có cách bảo quản phù hợp. Tìm hiểu thời gian bảo quản rau củ trong tủ lạnh ngay dưới đây!

Vì sao nên bảo quản rau củ trong tủ lạnh?

Trong nhịp sống hối hả ngày nay, tiết kiệm thời gian luôn là ưu tiên hàng đầu cho những vấn đề cá nhân hàng ngày. Bạn không thể đi làm, chơi thể thao, chăm sóc bản thân hàng ngày mà vẫn đi chợ, siêu thị để mua thực phẩm tươi sống. Vì vậy, biết cách bảo quản thực phẩm, đặc biệt là các loại rau (xà lách, cải xanh, rau muống…) trong tủ lạnh một cách hiệu quả là vô cùng hữu ích. Bạn có thể giữ trái cây và rau củ trong tủ lạnh đến một tuần mà vẫn tươi ngon.

Để làm được điều này, bạn chỉ cần nắm rõ đặc tính của từng loại rau, củ, quả và nắm được các nguyên tắc bảo quản cơ bản. Mục đích chính của quá trình bảo quản là làm chậm quá trình “lão hóa” của rau quả do hô hấp, mất ẩm và thối rữa. Ở điều kiện bình thường, chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng của rau quả giảm dần do bị chín và nhiễm vi khuẩn dẫn đến thối rữa.

Hướng dẫn bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh hiệu quả

Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh

Để cân bằng các yếu tố trên, người ta thường bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn cần biết cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh sao cho hiệu quả nhất.

1. Loại bỏ những phần bị hư hỏng và dập nát trước khi cho vào tủ lạnh.

Trái cây và rau quả bị dập nát, hư hỏng thường giải phóng khí ethylene và tấn công những phần còn lại không bị hư hỏng hoặc lây lan sang các thực phẩm xung quanh. Do đó, bạn cần cắt nhỏ những phần này trước khi cho vào tủ lạnh.

2. Không rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh.

Để rau củ ướt trong tủ lạnh lâu có thể khiến rau bị úng, thối vì tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi. Nếu bạn có thói quen rửa rau sau khi mua, hãy để chúng càng khô càng tốt trước khi cho vào tủ lạnh.

3. Để riêng trái cây và rau củ

Như đã đề cập ở trên, trái cây thường giải phóng khí ethylene khi chín và rau xanh hấp thụ khí này dễ chuyển sang màu vàng, hư hỏng hoặc thay đổi mùi vị. Vì vậy, tốt nhất là sử dụng các gói/thùng chứa riêng biệt cho từng gói.

4. Không cắt rau trước khi cho vào tủ lạnh

Lưu ý không nên cắt nhỏ rau, củ trước khi cho vào tủ lạnh, vì làm mất đi giá trị dinh dưỡng quan trọng của thực phẩm và dễ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

5. Sử dụng túi, hộp ni lông chuyên dụng để đựng rau

Bạn nên sử dụng túi ni lông hoặc hộp chuyên dụng để đựng từng loại rau củ quả để đảm bảo độ kín khí cũng như an toàn vệ sinh. Nếu muốn, bạn có thể thêm một lớp báo để hút ẩm.

6. Chú ý thời gian bảo quản

Hạn sử dụng của mỗi loại rau củ quả thường khác nhau và phụ thuộc vào môi trường trong tủ lạnh. Thông thường sản phẩm bảo quản được từ 3-7 ngày.

7. Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Để có một môi trường sạch sẽ, thông thoáng, tránh lây nhiễm chéo, bạn phải vệ sinh tủ lạnh thường xuyên. Điều này làm giảm mùi khó chịu trong tủ lạnh và hạn chế tiếp xúc với thực phẩm mới.

Lưu ý khi bảo quản rau củ trong tủ lạnh

Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh

1. Ngoài cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh, bạn cần chú ý những điều sau

– Đối với các loại rau đã mua trước đó, bạn phải loại bỏ những phần hư hỏng, sau đó mới tiến hành đóng hộp. Vì nấm mốc ở những chỗ hư hỏng sẽ lây lan và làm hỏng các thực phẩm khác – Khi mất điện, bạn nên đóng cửa tủ lại, đậy nắp và thêm đá để giữ ẩm cho tủ lạnh cho đến khi mở lại.

– Đối với củ cải, cà rốt, xu hào… trước khi cất vào tủ lạnh nên cắt bỏ phần ngọn lá.

– Đối với một số loại rau có mùi: Một số loại rau có mùi mạnh ảnh hưởng mạnh đến mùi vị của các thực phẩm khác được bảo quản cùng. Để tránh những thực phẩm gây mùi này, cũng là loại rau củ nhanh chóng bị mất độ ẩm, nên bảo quản trong túi, hộp kín để trong tủ lạnh.

2. Một số loại rau không được bảo quản trong tủ lạnh:

Khoai tây: Tốt nhất là không nên bảo quản chúng trong tủ lạnh vì ngay cả ở nhiệt độ phòng, chúng vẫn có thể tươi trong vài ngày.

Cà chua: Chúng được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ khoảng 16°C và chúng sẽ mất hương vị nếu để trong tủ lạnh.

– Củ cải: không nên để tủ lạnh, nên dùng sớm khi còn tươi. Bởi vì củ cải xanh tỏa ra một mùi rất mạnh….

Khi mua rau củ quả, bạn nên chọn những sản phẩm còn tươi, có màu xanh tự nhiên, còn nguyên hình dạng, không dập nát, hư hỏng, héo úa. Và hãy sử dụng phương pháp bảo quản tủ lạnh để rau luôn tươi ngon mỗi khi lấy ra dùng trong bữa ăn hàng ngày nhé!

Nhớ để nguồn bài viết này:
Hướng dẫn cách bảo quản rau trong tủ lạnh hiệu quả
của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 laptop rẻ phục vụ tốt nhu cầu học tập dành cho sinh viên ngành kinh tế, xã hội

Viết một bình luận