Hướng dẫn cách chăm sóc quất cảnh sau Tết đơn giản tại nhà

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách chăm sóc quất cảnh sau Tết đơn giản tại nhà tại thtrangdai.edu.vn

Contents

Khoảng 5-7 ngày sau Tết, bạn có thể chăm sóc quất bằng cách xới đất xung quanh gốc, cách rễ 20-30 cm. Học cách trồng quất cảnh sau Tết đơn giản

Nhiều gia đình trang trí chậu quất sau Tết để làm đẹp nhà và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, vào mùa hè, quất có xu hướng rụng hết quả. Để biết cách chăm sóc quất cảnh sau Tết sống và đơm hoa kết trái cho mùa Tết sau, hãy theo dõi bài viết này nhé!

Cách chăm sóc quất ngày Tết

Để chăm sóc quất cảnh dịp Tết rất dễ dàng, bạn chỉ cần dùng bình bơm nhỏ có dung tích 0,5-1,5 lít phun lên cây quất, cũng có thể dùng tay vẩy nước sạch 1-2 lần lên cây quất cảnh. phần gốc quất. . lá. . Ngoài ra, bạn cần tưới đủ nước cho gốc quất để lá vẫn tươi và ít bị rung sau Tết.

Tưới đủ ẩm cho gốc quất

2 Cách trồng và chăm sóc quất cảnh sau Tết

Chuẩn bị đất trồng quất cảnh

Bạn cần cung cấp đất tơi, xốp, thoáng khí nhưng cũng đủ ẩm, giàu chất dinh dưỡng và có độ pH trong đất từ ​​5-6 để cây có điều kiện phát triển tốt hơn. Đặc biệt tránh đọng nước để hạn chế thối rễ

Chuẩn bị đất trồng quất cảnhChuẩn bị đất trồng quất cảnh

Bổ sung dinh dưỡng cho quất kiểng

Để biết cách chăm sóc quất cảnh trong chậu sau Tết, quất cảnh sau khi trồng khoảng 5-7 ngày cần xới nhẹ đất xung quanh gốc cây, cách gốc khoảng 20-30cm. Tuy nhiên, bạn nên bổ sung chất dinh dưỡng cho cây quất bằng cách bón xung quanh gốc. Có thể hòa phân với nước rồi rắc vào gốc cây hoặc bón trực tiếp vào đất. Phân bón nên sử dụng là NPK (12:5:10), phân hữu cơ vi sinh hoặc phân hữu cơ PTS9. Lượng bón tùy thuộc vào kích thước của cây quất.

Bổ sung dinh dưỡng cho quất cảnhBổ sung dinh dưỡng cho quất cảnh

Cắt tỉa cây, tạo dáng cây quất

Bạn cần tỉa bớt lá cho gọn gàng. Nếu không thích vị trí cũ của cây quất, bạn có thể trồng cho cây quất thật phát triển, cành nhánh xanh tốt rồi cắt tỉa để thay thế vào vị trí mới. Khi cắt tỉa, tạo dáng cho cây quất, người thợ cần sử dụng dụng cụ chuyên dụng (dao, kéo) để tránh làm cành bị tổn thương. Và việc cắt tỉa phải được thực hiện vào ngày nắng. Kiểm soát sâu bệnh.

Cắt tỉa cây, tạo dáng cây quấtCắt tỉa cây, tạo dáng cây quất

Phòng trừ sâu bệnh hại cây quất cảnh

Khi tưới cây hàng ngày cần quan sát toàn bộ cây để phát hiện ngay sâu bệnh và có biện pháp phòng trừ. Nếu phát hiện không nên phun thuốc trừ sâu cho cây có thể gây hại cho sức khỏe mà nên dùng các dụng cụ làm vườn để bắt côn trùng.

Phòng trừ sâu bệnh hại cây quất cảnhPhòng trừ sâu bệnh hại cây quất cảnh

Trồng quất trong chậu

Trước khi chuyển quất từ ​​bên ngoài vào chậu mới, nên tưới đủ ẩm xung quanh gốc cây, dùng lu sắt hoặc lu gỗ nén chặt xung quanh gốc (cách gốc từ 20-30cm) để quất tùng. được liên kết với nhau, hạn chế nứt gãy. vỡ nồi khi đào, va đập mạnh.

Chậu to hay nhỏ tùy theo cây, vào đường kính tán, đường kính chậu trồng cây sau này. Bạn nên xới đất cách rễ 60-100cm, đào rãnh sâu 40cm, rộng 20cm, sau đó xới đất theo đường kính bầu đã xác định, trong quá trình xới ta cắt bỏ những rễ quá to. (đường kính) > 1cm) không thể quấn quanh chậu, rễ nhỏ mềm quấn quanh chậu, dùng dây nilon buộc rễ.

Trồng quất trong chậuTrồng quất trong chậu

Kích thích ra hoa, đậu quả

Sau khi đánh bí, để quất vào nơi râm mát 5-7 ngày, cắt bỏ ½ lá rồi đem trồng vào chậu và quản lý như bình thường. Nếu cây ra hoa lần đầu vào tháng 7-8 thì ngắt bỏ quả, lá và hoa.

Tiếp tục bón đạm + kali vào tháng 9, 10 để kích thích sinh trưởng, ra hoa vào tháng 11 và chín vào tháng 1, 2 năm sau (tính theo âm lịch, tết ​​Nguyên Đán).

Kích thích ra hoa, đậu quảKích thích ra hoa đậu trái cho cây quất cảnh

Ý nghĩa cây quất trong ngày Tết cổ truyền: Theo âm Hán Việt, chữ “quam” phát âm gần giống với chữ “cát” trong “Cát Tường” có nghĩa là gặp nhiều may mắn, phúc lành, nên cây quất thường được chọn. làm vật trang trí trong nhà ngày Tết. Với những cây có lá xanh tốt, quả vàng bình thường, căng mọng ngụ ý phú quý, hứa hẹn một năm mới bội thu, học hành tấn tới, sức khỏe dồi dào. Ngoài ra, cây có cả quả chín, quả xanh và lộc non, điều này tượng trưng cho sự đủ đầy, thành công và may mắn. Ngoài ra, cây quất còn tượng trưng cho sức khỏe, bình an, trường thọ và may mắn trong chuyện tình duyên.

Cẩn thận khi trồng quất cảnh sau Tết

Yếu tố đầu tiên để cây quất vẫn sử dụng được sau Tết là sức khỏe của cây. Nếu chúng ta có một cây quất đẹp và khỏe mạnh, cành lá sum suê và không bị côn trùng cắn phá thì việc chăm sóc để cây tiếp tục phát triển tốt là điều mà bạn hoàn toàn có thể làm được.

Lưu ý việc giữ ẩm cho cây là rất quan trọng. Dùng bình xịt tưới vào gốc và bầu đất để tạo độ ẩm hoặc dùng tay tưới lá hàng ngày. Khi tưới cây nên tưới từ từ dưới gốc cây để đất không bị lún.

Các công việc trên có tác dụng đảm bảo trong dịp Tết, cây quất vẫn giữ được lá xanh tốt, không rụng nhiều và ra quả để sau Tết có thể sử dụng lại cây. Được chứ.

Nếu bạn đang trồng lại và quả vẫn còn trên cây, hãy loại bỏ tất cả quả. Bạn cũng nên ngắt bớt khoảng 1/2 số lá trên cây để hạn chế nhu cầu dinh dưỡng và nước của cây, khi rễ chưa phát triển và bám chắc vào đất ở môi trường mới.

Cẩn thận khi trồng quất cảnh sau TếtCẩn thận khi trồng quất cảnh sau Tết

3 Một số câu hỏi thường gặp khi trồng và chăm sóc quất cảnh sau Tết

Phải làm gì trước khi trồng lại kumquats?

Trước tiên, sử dụng một sản phẩm siêu ra rễ để làm ướt tán lá và gốc cây. Sau 10 ngày, rễ mới được hình thành. Bạn dùng tay nhặt 1/2 đến 2/3 số lá rồi đem trồng và tưới nước. Đất phải giữ ẩm, thông thoáng, độ pH lý tưởng từ 5 – 6. Bón lót vào hố trồng 1 – 2 kg phân hữu cơ hoai mục hoặc phủ 3 – 5 kg phân hoai mục.

Làm thế nào để quất có quả xanh và quả chín?

Khoảng 5 đến 7 ngày bạn xới cách gốc khoảng 30m để đất tơi xốp, bạn tưới nước hoặc bón lót vào mỗi góc khoảng 0,5 – 1kg phân NPK. Có thể dùng phân hữu cơ PTS9 thay thế phân bón. Ngoài ra, bạn kết hợp với phun thuốc tăng trưởng (khoảng 15-20 ngày/lần) để tán cây có trái xanh và chín.

Cách cắt tỉa cây quất cảnh sau Tết như thế nào là hợp lý nhất?

Cứ 10-15 ngày bạn cần tỉa lá, cắt cành hoặc uốn cành một lần.

Cắt tỉa cành cũng giúp cây đón được nhiều ánh sáng, tập trung chất dinh dưỡng, kích thích ra nhiều lá, ra nhiều hoa, quả cho dịp Tết sắp tới.

Một số câu hỏi thường gặp khi trồng và chăm sóc quất sau TếtMột số câu hỏi thường gặp khi trồng và chăm sóc quất sau Tết

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng đào sau Tết

Với những cách chăm sóc quất cảnh sau Tết trên đây, bạn có thể học cách trồng quất cảnh sau Tết để đón xuân tới. Đơn giản mà hiệu quả mà không cần tốn thêm tiền mua cây mới. Dễ cả đôi đường phải không nào! Chúc may mắn với việc trồng lại quất của bạn!

Kinh nghiệm hay của Trường Tiểu học Trảng Dài

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng dẫn cách chăm sóc quất cảnh sau Tết đơn giản tại nhà của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm chi tiết về Hướng dẫn cách chăm sóc quất cảnh sau Tết đơn giản tại nhà
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm sạch mực đơn giản chuẩn nhất cho chị em nội trợ

Viết một bình luận