Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc đào sau Tết

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc đào sau Tết tại thtrangdai.edu.vn

Trước khi trồng lại đào, bạn cần tưới bằng nước ấm khoảng 45 – 50 độ C quanh gốc, thực hiện 4 – 6 lần/ngày. Xem cách trồng và chăm sóc đào sau Tết hiệu quả

Nhiều gia đình giữ cây đào sau Tết để tiết kiệm. Tuy nhiên, hoa đào sau Tết thường nhanh tàn và đòi hỏi nhiều kỹ thuật chăm sóc. Tuy đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ nhưng việc chăm sóc đào không khó. Để biết cách chăm sóc đào sau Tết sống và ra hoa cho mùa Tết sau, mời bạn theo dõi bài viết này.

>> Ý nghĩa hoa đào trong ngày Tết cổ truyền

Cách chăm sóc đào ngày Tết

Để chăm sóc đào trong dịp Tết, bạn cần tưới nước ấm khoảng 45 đến 50 độ C quanh gốc cây, lặp lại 4-6 lần/1 ngày. Bạn bón lót tươi vào gốc phân lân và phân kali pha loãng với nước. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bóng đèn để tạo không gian ấm áp cho hoa nở.

Thời điểm lý tưởng để trồng lại đào là khi đào đã nở hết lộc non và các búp còn lại.

Công việc cần làm trước khi trồng đào ở đất mới là tưới nước, nhặt bỏ lá, hạt và trồng chậu.

Cách chăm sóc đào ngày Tết

2 Cách trồng và chăm sóc đào sau Tết

Chuẩn bị đất để trồng

Cần làm đất tơi xốp, lên luống cao khoảng 25-30 cm, rộng 70 cm.Cần làm đất tơi xốp, lên luống cao khoảng 25-30 cm, rộng 70 cm.

Bạn cần làm đất tơi xốp, lên luống cao khoảng 25-30 cm, rộng 70 cm, làm rãnh thoát nước tốt. Đồng thời, bạn nên bón lót cho đất để cây được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Cách pha chế phẩm với nước sạch tưới đào: Pha Orgamin vào nước sạch theo hướng dẫn sử dụng, ngâm khoảng 10-15 ngày để tạo ẩm cho chậu trước khi trồng đào.

Khi trồng đào ở đất mới, bạn nên thay đất và trộn hỗn hợp đất với tỷ lệ 3-4 phần đất và 1 phần phân hữu cơ để giúp đào phát triển.

Cắt và sửa cành

Cắt cành để cành mới mọc ra nhiều, năm sau sẽ cho nhiều hoa hơnCắt cành để cành mới mọc ra nhiều, năm sau sẽ cho nhiều hoa hơn

Cắt bớt cành để cành mới mọc ra nhiều hơn, sang năm sẽ cho nhiều hoa hơn. Nếu không cắt sớm, để lại cành già, hoa năm sau chỉ có nụ bên ngoài. Trong quá trình cắt, chỉnh sửa phải kết hợp tạo hình tán cây.

Lưu ý: Ngay sau khi trồng cần tỉa cành đào thật mạnh để cây ra nhiều hoa vào vụ tết sau. Rồi mỗi tháng chỉ cắt vài cành cho đến tháng 6 âm lịch.

Bón phân cho cây đào

Do thời điểm cận Tết cây đã sử dụng hết chất dinh dưỡng để ra hoa. Vì vậy, sau Tết cần bón phân để cây có đủ chất dinh dưỡng.

Có thể bón lót cho mỗi cây từ 0,5 – 1kg NPK trộn với 2ml phân bón siêu vi lượng NEB tùy theo cây lớn hay nhỏ, bón cách gốc 30 – 50cm theo hình chiếu tán.

Trong quá trình bón phân cần tưới nước cho đào đủ ẩm để cây hấp thụ tốt phân và phát triển tốt.

Bón phân cho cây đàoBón phân cho cây đào

chặt cây

Đầu tiên, dùng dao rạch một đường tròn để bẻ vỏ cây xuyên qua các đường gân vào phần gỗ gần cổ cây. Sau đó bạn hãm khoảng 1 tuần, lá bắt đầu chuyển từ màu xanh đậm sang xanh nhạt, rủ xuống một chút là ổn. Nếu chiếc lá chưa xoay, hãy dừng lại bằng cách cắt một vòng khác tại chỗ.

Thời vụ trồng từ giữa đến cuối tháng 8 âm lịch. Bạn ưu tiên làm chậm cây mạnh sau đó đến cây yếu chứ không làm chậm cây cũ.

lá độc

Nếu đến đầu tháng 12 âm lịch, bạn thấy nụ hoa chưa nhú, để thúc nụ hoa nở nhanh hơn, bạn cần tưới phân đạm sunfat nitrat hoặc urê. Sau đó xới xung quanh gốc đến độ sâu 5cm, tưới nước bằng phân bắc, nước tiểu, nước nóng 35 độ -40 độ C.

phanh lá

Nếu thấy nụ hoa đã lớn và có thể nở sớm thì tiến hành hãm lá bằng cách che nắng cho cây, tạo bóng tối cho cây từ 10-15 ngày. Bạn sử dụng con dao như đã nói ở trên.

kiểm soát côn trùng

kiểm soát côn trùngkiểm soát côn trùng

Tiếp theo ta tiến hành phun phòng bệnh cho cây. Nếu chậu hoa đào của bạn có dấu hiệu bị ghẻ gốc, đốm lá thì cần sử dụng Anvil 10EC Penac P cap. Cây đào cũng có thể bị rệp sáp phá hại, có thể dùng Supracide để phòng trừ.

Làm tán, tạo dáng chậu hoa

Việc tạo tán đòi hỏi rất khắt khe nên cần được thực hiện liên tục bằng cách kết hợp uốn, tỉa, loại bỏ những cành không mong muốn. Bạn cũng có thể kết hợp chạm khắc vảy trên thân đào để tạo vẻ cổ kính cho cây đào của mình.

Xem thêm: Cách chăm sóc mai sau Tết để năm sau tiếp tục nở hoa

Làm tán, tạo dáng chậu hoaLàm tán, tạo dáng chậu hoa

3 Một số câu hỏi thường gặp khi trồng và chăm sóc đào sau Tết

Cách tỉa cành đào sau Tết thế nào là hợp lý nhất?

Để năm sau có nhiều nụ đẹp nở đúng dịp Tết, bạn cần cắt tỉa những cành đào loại bỏ những cành già. Rạch thật đau để ra nhiều nhánh mới, năm sau cho nhiều nụ. Các lần tỉa cành tiếp theo chỉ nên chặt nhẹ, liên tiếp mỗi tháng 1 lần cho đến tháng thứ 6 thì dừng. Việc cắt tỉa cần được thực hiện nghiêm ngặt để tránh dập nát làm hư cây, ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng, sức khỏe và thẩm mỹ của cây.

Cách chăm sóc đào thế nào để đào nở đúng Tết?

Theo những người trồng đào, để đào ra hoa kịp Tết phải có cách chăm sóc như: luôn theo dõi diễn biến thời tiết để chăm sóc cây, cành; trong thời tiết nóng, chăm sóc chúng sau; Trong thời tiết lạnh, hãy chăm sóc chúng sớm. từ.

Đào được trồng từ cuối tháng Giêng, đầu tháng Hai âm lịch cho đến tháng Tư. Tháng 5 tỉa bớt cành xấu ở dưới để nuôi cành trên. Lan tràn.

Bắt đầu từ cuối tháng 11, hái hết lá để ra hoa và chồi non. Nếu thời điểm này trời rét, theo kinh nghiệm của người dân, đào thường được thiến vào ngày 8/8 âm lịch bằng cách dùng dao sắc rạch một đường quanh vỏ dưới điểm cành, cách mặt đất trên 40 cm để hạn chế rét. lạnh. nhiễm mưa. .

Sau 1 tuần nếu lá đào không chuyển sang màu vàng nhạt hoặc hơi khô héo thì nên hái lại cho đến khi lá đổi màu. Sau khi quấn quanh vỏ, bạn có thể dùng bao ni lông bọc vòng tròn lại để tránh nước mưa tạt vào vỏ. Dùng nước ấm tưới cho hoa và nụ nhanh tàn.

Để hạn chế lá phát triển và kích thích ra nụ hoa, vào đầu tháng 11 âm lịch ta dùng dao rạch nhiều vòng xung quanh cành đào, gốc đào. Giữa tháng 11, tự tay ngắt hết lá trên cây, đây là một trong những kinh nghiệm mà người chơi đào đã áp dụng từ xa xưa để chuẩn bị cho Tết đào sẽ bung nụ non, nụ hoa.

Một số câu hỏi thường gặp khi trồng và chăm sóc đào sau TếtMột số câu hỏi thường gặp khi trồng và chăm sóc đào sau Tết

BHK HIJAU đã hướng dẫn các bạn các bước cơ bản để chăm sóc đào sau Tết. Hãy lưu lại và áp dụng.

Có thể bạn quan tâm

>> Mua cây đào giả ở đâu TP.HCM chơi Tết?

>> Cách giúp hoa mai, đào nở đúng Tết

>> Mẹo hay để đào, mai tươi lâu ngày Tết

Kinh nghiệm hay của Trường Tiểu học Trảng Dài

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc đào sau Tết của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm chi tiết về Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc đào sau Tết
Xem thêm bài viết hay:  Bỏ túi ngay cách làm mứt khế đãi khách đến chơi nhà vào dịp Tết

Viết một bình luận