Hướng dẫn làm bài văn miêu tả một con vật mà em yêu thích

Bạn đang xem:
Hướng dẫn làm bài văn miêu tả một con vật mà em yêu thích
tại thtrangdai.edu.vn

Trong các bài văn miêu tả, các chủ đề như “Describe an animal you like” thường xuất hiện. Văn miêu tả là một trong sáu phương thức biểu đạt mà học sinh tiểu học và THCS được tiếp cận. Vậy làm thế nào để viết được một bài văn tả con vật sinh động và chân thực nhất cần rất nhiều yếu tố, các em hãy tham khảo bài viết sau để có thể hoàn thành bài văn “tả con vật mà em yêu thích” nhất nhé.

Mô tả con vật yêu thích của bạn

Mục lục

 • Các bước tả con vật mà em yêu thích
  • 1. Nêu đối tượng của bài văn miêu tả con vật
  • 2. Quan sát đối tượng miêu tả
  • 3. Viết bài văn tả con vật mà em yêu thích.
  • 4. Kiểm tra, chữa lại dàn ý của bài văn miêu tả con vật.
  • 5. Luyện viết văn miêu tả con vật
 • Mô tả Ghi chú

Các bước tả con vật mà em yêu thích

1. Nêu đối tượng của bài văn miêu tả con vật

Bài văn miêu tả con vật là dùng từ ngữ để vẽ ra trước mắt người đọc hình ảnh sinh động của con vật với những đặc điểm về hình thức, hoạt động, lối sống.

Căn cứ vào yêu cầu của đề, có thể chọn hoặc tả một con vật cụ thể theo yêu cầu của đề. Nếu đây là đề bài tự chọn, nên chọn những con vật gần gũi, quen thuộc để dễ miêu tả và đưa cảm xúc vào bài văn tự nhiên hơn, ví dụ như các con vật nuôi trong nhà như chó, mèo, gà, lợn. , con bò… hoặc nếu là tả con vật trong sở thú, em có thể chọn con vật mà em ấn tượng nhất như con chim, con khỉ, con sư tử…

Bài văn miêu tả về con vật 1Xác định đối tượng của bài kiểm tra theo chủ đề miêu tả con vật mà em yêu thích

2. Quan sát đối tượng miêu tả

Có nhiều cách để quan sát con vật mà bạn muốn khắc họa. Tuỳ theo đối tượng và thời điểm miêu tả mà quan sát theo trình tự hợp lí. Tuy nhiên, cần nhớ một yêu cầu quan trọng trong bài văn miêu tả con vật, đó là: có khả năng quan sát, miêu tả được những bộ phận nổi bật, đặc trưng của đối tượng miêu tả để nhận ra nét riêng, phân biệt được với các con vật khác. con vật cùng loại, hoạt động, thói quen của con vật. Quan sát bằng nhiều giác quan: nhìn, nghe, sờ… và phải có khả năng đánh giá đối tượng miêu tả. Đặc biệt, giáo viên cần có hệ thống câu hỏi hướng dẫn để khi làm bài kiểm tra các em có thể tìm ra chi tiết, tái hiện chi tiết một cách dễ dàng. Giúp học sinh sắp xếp các chi tiết quan sát được theo trình tự tự nhiên, dễ hiểu để người đọc, người nghe cảm nhận được sự vật được miêu tả một cách rõ ràng, cụ thể nhất.

Ví dụ: Trong bài “Tả con gà trống trong nhà em”, có thể sử dụng hệ thống câu hỏi và sắp xếp các chi tiết theo trình tự sau:

tả con gàBài văn về con vật mà em yêu thích

Mô tả hình dạng:

 • gà là giống gì? Khoảng bao nhiêu kg?
 • Nêu các bộ phận của con gà trống? (đầu, mình, chân, đuôi,…)
 • Các bộ phận nhỏ của đầu gà là gì? (phồng, mắt, mỏ…) các bộ phận này có màu sắc, hình dạng gì?…
 • Tôi lớn như thế nào? Cánh gà có gì đặc biệt?
 • Đuôi gà thế nào? (hơi cong và có nhiều màu như 7 sắc cầu vồng…)
 • Chân gà có đặc điểm gì? (chỉ có 4 ngón và cựa rất sắc…)
 • Móng gà dùng để làm gì?

Tả hoạt động, thói quen của đàn gà:

 • Gà trống thường làm gì? (Vỗ cánh…quạ ăn gà nhỏ…)
 • Nuôi gà có ích lợi gì?

Vì vậy, để quan sát được bài văn tả con gà cần sử dụng các giác quan như: thị giác (quan sát các bộ phận của con gà, thói quen…), thính giác (nghe tiếng gà vỗ, gáy…). .).

3. Viết bài văn tả con vật mà em yêu thích.

Sơ đồ gồm những bộ phận nào?

Đây là biểu đồ “mô tả con vật yêu thích của bạn” mà học sinh lớp 2, lớp 3 hoặc thậm chí lớp 4, lớp 5 và lớp 6 có thể sử dụng. Kế hoạch nên bao gồm 3 phần: mở đầu, nội dung chính và kết luận:

một. Khai mạc:

Hãy tưởng tượng con vật nào đang được miêu tả, một con vật hay cả một nhóm (Con vật ở đâu? Bạn nhìn thấy con vật này khi nào?)

b. Nội dung thư:

Mô tả hình dạng:

 • Mô tả chung: hình dạng cơ thể, bộ lông hoặc màu da.
 • Tả từng bộ phận: đầu (tai, mắt…), mình, chân, đuôi.

Tả lối sống và một số hoạt động chính của con vật:

 • Nêu một số đặc điểm, thói quen của động vật.
 • Tả một số hoạt động chính của thú: bắt mồi, ăn mồi, kêu (gáy, sủa…)…
 • Hãy chú ý đến sự kết hợp của cảnh hoặc người kết hợp với môi trường sống của con vật.

Trong. Phần kết luận:

Cho biết bạn cảm thấy thế nào (mô tả hoặc cách khác) với con vật.

4. Kiểm tra, chữa lại dàn ý của bài văn miêu tả con vật.

Khi bạn hoàn thành bản phác thảo, hãy cẩn thận đừng vội vàng vẽ tất cả cùng một lúc, vì điều này sẽ khiến các ý tưởng trở nên lộn xộn và khó sắp xếp. Đây là một bước quan trọng trước khi viết một bài luận. Vì để một bài văn hay, thu hút người đọc thì trước hết các chi tiết phải logic, trình tự và ngắn gọn. Để làm được điều này, bạn cần xem xét các ý, xác định chi tiết nào chính, chi tiết nào phụ, phần nào viết trước, phần nào viết sau. Tuy nhiên, theo ý của tác giả, các ý có thể được sắp xếp theo thứ tự riêng.

Ví dụ, khi sắp xếp các ý trong bài văn miêu tả con vật, trước hết có thể tả hình dáng, sau đó tả hành động, thói quen của con vật. Hoặc anh ta có thể xen kẽ giữa việc mô tả hình thức của mình và mô tả hành động và thói quen của mình.

5. Luyện viết văn miêu tả con vật

Đây là khâu quan trọng nhất, đồng thời cũng là khâu khó nhất trong bài văn viết về con vật thân yêu. Dựa vào kế hoạch đã có, em viết đầy đủ câu văn, đoạn văn, bài văn. Chữ viết phải ngay ngắn, rõ ràng, trong sáng và ngắn gọn. Một lần nữa, nó phải biểu cảm, linh hoạt, tươi sáng và gợi cảm. Để đạt được điều này, chúng ta phải dựa vào sự quan sát cẩn thận, suy nghĩ và lựa chọn cách diễn đạt tốt nhất.

Một bài văn hay phải có bố cục rõ ràng: mở bài, thân bài, kết luận. Phần mở đầu coi như lời chào thân ái của chúng tôi với một vị khách đã đến với “vườn văn” của chúng tôi. Lời mời phải hấp dẫn, gợi hình, gợi được những cảm xúc dịu dàng ban đầu, nêu được ý đồ thể hiện trong toàn bài.

một. Khai mạc:

Có thể vào bài văn miêu tả con vật theo hai cách: trực tiếp hoặc gián tiếp, có thể mở bài bằng câu văn hoặc đoạn văn nhưng bám sát nội dung yêu cầu đã xây dựng.

Ví dụ: Tả một con vật mà em thích.

 • Có bạn vào thẳng chủ đề: Nhà em nuôi rất nhiều con vật, nhưng em thích nhất là con mèo tam thể.
 • Có người gián tiếp mở thiệp: Cả nhà tôi đều yêu động vật. Gia đình tôi nuôi chó, mèo, chim, cá cảnh và hai con sáo hót rất hay. Nhưng người bạn thân nhất mà tôi gặp ở cổng mỗi khi về nhà là một chú cún con.

Qua đó, tôi kết luận lại cho em hiểu rằng: Vào bài trực tiếp hay gián tiếp em cũng phải bám sát yêu cầu của đề để viết được một bài văn có nội dung hay và tính nghệ thuật cao. Đối với các bạn khá thì nên mở bài theo cách gián tiếp.

b. Nội dung thư:

Sử dụng cấu trúc phác thảo để viết phần chính của bài luận của bạn với tất cả các chi tiết.

 • Về cách dùng từ, phải dùng đúng, cẩn thận và chọn từ đúng nhất để câu có nghĩa.

Ví dụ: Gà mẹ dang rộng đôi cánh che chở cho gà con.

Trao đổi: Đàn gà con lao vào bám lấy đôi cánh dang rộng của gà mái mẹ.

 • Để viết được một câu văn hay, nhất thiết phải dùng phép nhân hoá, so sánh.

Ví dụ so sánh: Bộ lông đuôi dài, sáng bóng rất hợp với đôi cánh trông giống như hai con vẹm khổng lồ nằm nghiêng.

Ví dụ về sự nhân cách hóa: Dáng đi của sodrum chậm rãi và trang nghiêm, tạo ấn tượng về một nhà lãnh đạo.

Như vậy, sau khi dùng từ chính xác, hãy xây dựng câu đúng ngữ pháp và linh hoạt. Bạn liên kết các câu với nhau thành các đoạn văn, rồi liên kết các đoạn văn thành phần chính của bài viết. Trẻ chú ý mỗi đoạn văn miêu tả một bộ phận cụ thể của đồ vật, con vật, cây cối.

Ngoài ra, cần chú ý đến cảm xúc của người viết khi miêu tả các sự việc trên.

Trong. Hoàn thành:

Có hai cách kết thúc: kết thúc mở rộng và kết thúc không mở rộng.

Có nhiều cách khác nhau để kết thúc một bài báo, nhưng tất cả đều bắt đầu bằng phần chính. Nó khép lại trước mắt người đọc những cảm xúc dâng trào, những hình ảnh đẹp đẽ mà em miêu tả trong bài văn của mình. Kết bài như một lời chia tay cảm động, chân thành và đầy xúc động với người khách vừa ghé thăm “vườn văn” của mình. Vì vậy, khi viết phần kết luận cần hết sức ngắn gọn, tránh kết luận ngắn gọn, rập khuôn.

Trên thực tế, bạn chỉ liệt kê những cảm xúc (Kết thúc chưa được tiết lộ) “Tôi thực sự thích con chó này.” Tôi yêu cầu bạn nói (kết luận mở rộng): “Con chó đã sống trong gia đình tôi trong một thời gian dài. Nó rất ngoan ngoãn, tôi hy vọng nó lớn lên sẽ ngoan ngoãn hơn và tận tụy với chủ nhân của nó. Không có gì ngạc nhiên khi mọi người nói rằng một con chó là một con vật rất trung thành và tận tụy.

Sau khi vượt qua các giai đoạn trên, bạn đã phác họa được bức chân dung của hiện tượng được mô tả trong trí tưởng tượng của mình. Một trong những minh chứng cho điều này là các bạn nhớ nhiều chi tiết, hình ảnh, biết sử dụng các biện pháp so sánh, nhân hóa, biết thổi hồn vào sự vật, hiện tượng một cách sinh động, gần gũi. .

Sau mỗi lần thực hành, tôi cho học sinh nói về bài làm của mình trước cả lớp. Ý kiến ​​nào hay phát huy chung cả lớp, ý kiến ​​nào chưa thỏa đáng các em góp ý, giáo viên nhận xét bổ sung. Từ đó giúp các bạn rút kinh nghiệm và làm bài văn miêu tả một cách dễ dàng.

Xem thêm: Những lưu ý khi tả con mèo và những bài văn mẫu hay nhất

Mô tả Ghi chú

1. Dù miêu tả và đối tượng như thế nào thì cũng cần chú ý vận dụng phép so sánh, đối chiếu để bài văn miêu tả có nét riêng, nét độc đáo.

2. Bài văn không được quá ngắn hoặc quá dài không phù hợp với chủ đề, không trùng hợp.

3. Cần chú ý đến trình tự miêu tả, nên miêu tả theo đúng trình tự từ phạm vi đến chi tiết và ngược lại, không nên miêu tả bừa bãi sẽ làm người đọc rối rắm.

4. Một điều quan trọng nữa là chúng ta cần lựa chọn từ ngữ phù hợp với đối tượng miêu tả, tránh dùng những từ chỉ đối tượng này với đối tượng khác.

5. Một điểm cần nhớ nữa là chúng ta phải tìm xem con vật được miêu tả có những đặc điểm gì khác với những con vật khác, nếu làm tốt điều này thì bài viết của chúng ta không những hay mà còn có cách làm. quan sát khác nhau, cách hành động khác nhau. của mỗi người, ngay cả khi họ có cùng một mô tả.

Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp thêm cho các bạn những kiến ​​thức tổng quan về bài văn miêu tả. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, nếu có góp ý các bạn có thể chia sẻ ngay ở phần bình luận bên dưới bài viết với chủ đề Tả một con vật mà em thích.

Nhớ để nguồn bài viết này:
Hướng dẫn làm bài văn miêu tả một con vật mà em yêu thích
của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm sạch mực đơn giản chuẩn nhất cho chị em nội trợ

Viết một bình luận