KOL là gì? Họ là ai? KOL Marketing có phải là lựa chọn tốt không?

Bạn đang xem:
KOL là gì? Họ là ai? KOL Marketing có phải là lựa chọn tốt không?
tại thtrangdai.edu.vn

KOL là gì? Để trở thành một KOL chuyên nghiệp cần những gì? Bạn có nên dựa vào KOL để tiếp thị? Nếu có thì sử dụng như thế nào cho hiệu quả? Để biết câu trả lời trên, hãy đọc bài viết dưới đây!

1. KOL là gì? Có những loại KOL nào?1

1.1. KOL là gì?

KOL là một thuật ngữ thường được sử dụng bởi những người trong ngành truyền thông. Vậy KOL là viết tắt của từ gì? KOL là viết tắt của cụm từ “Key Opinion Leader”, có nghĩa là “người có sức ảnh hưởng” hay “người dẫn dắt ý kiến ​​chính”.

Một KOL có thể là một cá nhân hoặc một tổ chức có kinh nghiệm, tiếng nói và tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực chuyên môn của họ. Và thông qua kiến ​​thức và chia sẻ, họ có được một lượng lớn người theo dõi trên các phương tiện truyền thông như báo chí, mạng xã hội, v.v.

Tuy nhiên, nghề KOL là gì? Ở bất cứ ngành nghề nào từ diễn viên, ca sĩ, MC, TikToker, YouTuber cho đến bác sĩ, giáo viên, marketing, IT,… nếu có sức ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng này thì họ đã trở thành một KOL rồi. .

1.2. Có những loại KOL nào?

KOLs hiện được chia thành 3 nhóm: Celebrity, Influencer và Mass Seeder. Đặc biệt:

cols-la-gi-3-1658888268

Người nổi tiếng (Người nổi tiếng)

“Người nổi tiếng” hay viết tắt là Celeb có nghĩa là người nổi tiếng, được nhiều người yêu mến, quan tâm trong lĩnh vực mà người đó hoạt động. Lĩnh vực này có thể là ca sĩ, diễn viên, người mẫu, cầu thủ… và tất nhiên họ phải có sức hút với giới truyền thông và có sức ảnh hưởng nhất định với mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

Tùy thuộc vào lĩnh vực mà KOL hoạt động, các nhãn hàng sẽ cân nhắc và lựa chọn KOL nào phù hợp với thông điệp và sản phẩm mà họ đưa ra.

Người ảnh hưởng

Người ảnh hưởng là những người hiện có nhiều ảnh hưởng dựa trên số lượng người theo dõi họ có trên mạng xã hội.

Do sự phát triển của các trang mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Instagram, Youtube,… nên có rất nhiều người ảnh hưởng. Bất kể ngành nghề nào, họ là ai, nếu họ có hồ sơ và số lượng người đăng ký vượt quá 1000, họ sẽ trở thành người có ảnh hưởng.

máy gieo hạt hàng loạt

Nhóm thứ ba trong KOL là phân phối hàng loạt. So với hai nhóm trên, những người thuộc nhóm này thường có lượng người theo dõi ít ​​và không có ảnh hưởng rộng rãi. Nhưng chúng có tính tương tác cao và vẫn có ảnh hưởng trong một cộng đồng nhỏ.

Cụ thể, quà tặng hàng loạt sẽ là những người chia sẻ lại quảng cáo và nội dung được tạo bởi những người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng trong cộng đồng của họ. Từ đó thúc đẩy và tăng mức độ phân phối chiến dịch quảng cáo của Celeb và Influencer một cách thân thiện và gần gũi hơn.

COC là gì? KOC khác với KOL như thế nào? Bạn có nên chọn một KOC để tiếp thị?

2. Lợi ích của KOL Marketing là gì?

KOL chính là cầu nối giữa người tiêu dùng và sản phẩm của doanh nghiệp. Và sự ra đời của KOL Marketing đã thực sự mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Như nhau:

kol-la-gi-1658888410

2.1. Thu hút đúng khách hàng mục tiêu

Rõ ràng, như đã giải thích ngay từ đầu KOL là gì, KOL là tiếng nói trong lĩnh vực tri thức mà anh ta làm việc. Chính vì điều này, những KOL này sẽ có tiếng nói trong cộng đồng ở một khu vực nhất định. Nói cách khác, mọi người theo dõi KOL này vì nội dung trong KOL khiến họ quan tâm.

Như vậy, chỉ cần chọn đúng KOL trong lĩnh vực sản phẩm kinh doanh, trước hết doanh nghiệp của bạn đã tiếp cận đúng nhóm khách hàng mục tiêu mà mình muốn tiếp cận.

2.2. Tăng phạm vi tiếp cận thương hiệu

KOLs dù là người nổi tiếng, người ảnh hưởng hay mass seeder thì ai cũng có cộng đồng của mình, chỉ là mỗi KOL sẽ có số lượng người trong cộng đồng khác nhau mà thôi.

Và khi KOL đưa ra những đánh giá, nhận xét, lời khuyên của mình về bất kỳ sản phẩm kinh doanh nào trên trang cá nhân, bằng tiếng nói của mình, lan tỏa đến cộng đồng những người quan tâm, đó mới là điều đáng trân trọng. Qua đó giúp doanh nghiệp tiếp cận rộng rãi hơn, giúp ghi dấu ấn bản sắc của thương hiệu này trong lòng khách hàng.

2.3. Cải thiện độ tin cậy của sản phẩm

Một lần nữa, KOLs có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực chuyên môn của họ. Điều này có nghĩa là họ sẽ có kiến ​​thức và hiểu biết về các vấn đề phát sinh trong lĩnh vực này.

Như vậy, khi muốn giới thiệu một sản phẩm nào đó, họ phải suy nghĩ thật kỹ vì họ đã dùng thương hiệu cá nhân của mình để quảng cáo cho sản phẩm đó. Như vậy, tính bảo mật đã tăng lên, khách hàng cũng dễ dàng tin tưởng hơn khi thấy những người như vậy đại diện cho sản phẩm mà họ đã quyết định sử dụng.

2.4. Tăng doanh thu bán hàng

Quá trình mua hàng của người mua thường rất phức tạp và không phải lúc nào cũng suôn sẻ, nhất là đối với những hàng hóa có giá trị cao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người.

Trước khi đưa ra quyết định mua hàng, họ sẽ nghiên cứu rất nhiều và cũng sẽ đọc các nhận xét, đánh giá về sản phẩm, đặc biệt là từ những người có kinh nghiệm và kiến ​​thức. Và khi đó, lựa chọn KOL Marketing là nước đi đúng đắn của doanh nghiệp. Bởi vì hầu hết người mua sẽ lắng nghe, tác động và lựa chọn những sản phẩm mà những người nổi tiếng và chuyên gia sử dụng.

2.5. Cải thiện SEO

Bởi người dùng mạng xã hội có thói quen theo dõi và xem thông tin về những người đã bấm nút “Theo dõi” hay “Theo dõi”.

Như vậy, khi sử dụng KOL Marketing và các KOLs chia sẻ bài viết chứa thông tin sản phẩm, thông tin doanh nghiệp, link website sẽ được nhiều người quan tâm và đọc, từ đó giúp tăng lượng truy cập và cải thiện thứ hạng từ khóa. SEO trên Google.

3. Làm thế nào để trở thành một KOL chuyên nghiệp

3.1. Hiểu điểm mạnh của bạn

Đây là bước đầu tiên và cần thiết. Vì ngay với câu hỏi “KOL là gì?” mà chúng tôi đã trả lời ở đầu bài viết, KOL là những người giỏi và có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực của mình.

Vì vậy, để bắt đầu con đường trở thành một KOL, bạn cần biết mình giỏi cái gì, điểm mạnh của mình là gì để có thể cống hiến hết mình, khiến mọi người yêu mến và phát triển lâu dài.

3.2. Xác định nhóm khách hàng mục tiêu

Khi bạn đã xác định được những gì bạn giỏi, bạn cần chuyển sang xác định nhóm khách hàng mục tiêu của mình. Muốn trở thành KOL thì không thể chỉ hiểu mình, chỉ hiểu mình thôi thì không còn là KOL nữa. Và một KOL chuyên nghiệp là người nắm bắt và hiểu rõ nhóm khách hàng mục tiêu mà mình hướng đến.

Để xác định nhóm đối tượng này, bạn có thể xác định bằng cách trả lời các câu hỏi: Họ là ai? Họ bao nhiêu tuổi? Họ đang làm gì? Mức thu nhập của họ là bao nhiêu? Họ yêu những gì? Họ không thích điều gì?…

Có thể xem mọi người trong cộng đồng của bạn là những người mua sản phẩm mà bạn đại diện, những người sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp mang lại thu nhập cho bạn sẽ thấy quảng cáo. Do đó, khi xác định được đối tượng mục tiêu, KOLs sẽ dễ dàng hơn trong việc xây dựng chiến lược phát triển và chinh phục đối tượng khách hàng này.

3.3. Đầu tư vào sáng tạo nội dung hiệu quả

Bạn giỏi kiến ​​thức, nhưng nội dung bạn muốn truyền tải đến khách hàng thì thật lãng phí thời gian. Để nội dung có hiệu quả, bạn cần xây dựng dựa trên sở thích, hành vi, nhu cầu của khách hàng và các nền tảng truyền thông xã hội mà bạn sử dụng.

Ngoài ra, nội dung truyền đạt cũng cần đúng trọng tâm, giọng điệu phù hợp, ngắn gọn nhưng đầy đủ, đảm bảo hữu ích cho người tiếp nhận.

kol-la-gi-5-1658888533

3.4. Thu thập ý kiến ​​tích cực

Trở thành một KOL nghĩa là bạn đã trở thành người của công chúng. Công chúng là một nhóm người, bao gồm người này, người khác, không ai giống ai, mỗi người một ý kiến.

Vì vậy, khi nội dung của bạn được công khai, chắc chắn sẽ có ít lời khen ngợi và nhiều lời chỉ trích hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả những lời chỉ trích là một ý tưởng tồi. Nó vẫn sẽ có những nhận xét tích cực, và ý kiến ​​này là điều mà bạn cần tiếp thu, nhìn nhận và cải thiện để phù hợp hơn với thị hiếu của khán giả. Chỉ khi đó, bạn mới có thể đáp ứng nhiều nhu cầu hơn và khán giả của bạn có thể sẽ lớn hơn.

3.5. Chấp nhận ý kiến ​​trái chiều

Và ngay cả những ý kiến ​​phản bác cũng không nên bỏ qua mà cần tiếp thu, cân nhắc và nỗ lực hơn nữa để phản ánh những ý kiến ​​tiêu cực này.

3.6. Liên tục sáng tạo và cập nhật nội dung

Tất nhiên, không ai muốn nhai đi nhai lại cùng một chiếc bánh mì khô khan. Vì vậy, để làm hài lòng và thu hút nhiều độc giả hơn, bạn nên luôn sáng tạo và cập nhật nội dung của mình.

Bởi càng sáng tạo, càng có nhiều ý tưởng mới lạ, thú vị, thu hút được sự quan tâm của nhiều người, giúp KOL ngày càng có nhiều fan và trở thành KOL có vị thế hơn.

3.7. Không ngừng học hỏi và nâng cao kỹ năng của bạn

Để trở thành một KOL chuyên nghiệp, trước hết về kinh nghiệm mà bạn chọn ngay từ đầu, bạn phải thật giỏi về nó. Vậy tại sao không ngừng học hỏi? Bởi vì, sống trong một xã hội vận động không ngừng như ngày nay, mọi thứ diễn ra rất nhanh và phát triển rất nhanh.

Vì vậy, trong quá khứ, bạn có thể giỏi, nhưng nếu bạn ỷ lại, không cải tiến, bạn sẽ trở nên lạc hậu và không có gì mới, hữu ích để truyền lại cho mọi người. Liệu khi đó số lượng người đăng ký có giảm đi không?

Một COL chuyên nghiệp phải là người có kỹ năng và kiến ​​thức sâu rộng trong lĩnh vực họ làm việc. Có như vậy thì người mua mới tin tưởng, sử dụng và ủng hộ sản phẩm mà KOL chia sẻ?

3.8. Củng cố và mở rộng các mối quan hệ

KOLs kiếm tiền chủ yếu bằng cách quảng cáo các sản phẩm kinh doanh của họ. Và cách bạn tuyển chọn KOLs từ các doanh nghiệp này cũng sẽ phụ thuộc ít nhiều vào mức độ nổi tiếng và danh tiếng mà bạn tạo dựng được.

Đó là lý do tại sao xây dựng mối quan hệ là rất quan trọng. Và mối quan hệ có thể kể đến ở đây là mối quan hệ với cộng đồng những người theo đạo, với những người có quyền lựa chọn tuyên truyền viên, người đại diện, v.v.

Mạng lưới của bạn càng lớn, bạn càng hiểu về lịch sử thì tương lai phát triển của bạn càng tốt. Và để củng cố, mở rộng các mối quan hệ thì kỹ năng giao tiếp, đàm phán là vô cùng cần thiết.

4. Nguyên tắc lựa chọn KOLs hiệu quả cho doanh nghiệp

Để chọn được COL mang lại hiệu quả truyền thông tốt nhất cho doanh nghiệp, nên xem xét CCR dựa trên 4 tiêu chí: Reach (Độ bao phủ), Relevance (Mức độ liên quan), Resonance (Khả năng thay đổi suy nghĩ của khách hàng). NTD). ) và Sentiment (chỉ số cảm xúc).

kol-la-gi-7-1658889313

4.1. Phạm vi bảo hiểm (phủ sóng):

Đầu tiên xét đến nó được tính bằng lượng người theo dõi của KOL này. Và dựa trên nhu cầu và mục tiêu đạt được, một kế hoạch truyền thông được tạo ra và COL phù hợp được xem xét.

Sau khi được chọn, các KOL sẽ tạo nội dung và chia sẻ với nhau để mở rộng phạm vi tiếp cận thông tin mà công ty muốn khách hàng biết đến.

4.2. Mức độ liên quan (sự liên quan):

Ở đây tôi muốn nói đến việc lĩnh vực hoạt động của KOL và doanh nghiệp có trùng nhau không, hình ảnh của KOL có giống với mục đích của doanh nghiệp hay không.

Bởi vì những người đăng ký KOL thường chủ động hoặc có thể tiếp cận một cách thụ động các chương trình khuyến mãi và trạng thái của KOL thông qua các trang mạng xã hội.

Như vậy, nếu lựa chọn được KOL phù hợp với kế hoạch quảng bá của doanh nghiệp thì ít nhiều khách hàng mục tiêu sẽ tiếp cận được thông tin mà doanh nghiệp cung cấp.

4.3. Cộng hưởng (khả năng thay đổi suy nghĩ của người tiêu dùng):

Có thể thấy điều này qua mức độ tương tác và phản ứng của KOL với những người theo dõi họ trên mỗi bài đăng của họ. Lựa chọn một KOL có khả năng thay đổi tâm lý khách hàng tốt có thể giúp doanh nghiệp tăng lượng khách hàng cũng như tăng độ nhận diện thương hiệu.

4.4. Tâm trạng (chỉ số cảm xúc):

Đây là yếu tố quan trọng nhất trong việc quảng bá sản phẩm. Bởi nếu KOLs có nhiều tương tác tích cực hơn là tiêu cực trong mỗi bài đăng của mình, thì cảm xúc họ khơi gợi nơi khách hàng khi quảng bá chiến dịch cũng sẽ tốt hơn rất nhiều.

Cùng với đó, những KOL follower này cũng tin tưởng và quan tâm hơn đến những gì KOL đã sử dụng và chia sẻ.

Trở thành một KOL nói không dễ nhưng cũng rất dễ làm. Và về phía doanh nghiệp cũng vậy, để thành công trong việc lựa chọn bối cảnh Marketing, bạn cần xem xét bối cảnh này vì nhiều yếu tố và dựa trên kế hoạch và mục tiêu của bạn. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về “KOL là gì?” và biết thêm thông tin về khái niệm KOL này.

Nhớ để nguồn bài viết này:
KOL là gì? Họ là ai? KOL Marketing có phải là lựa chọn tốt không?
của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Có nên mua loa máy tính mini không? Top 10 loa mini dùng cho máy tính?

Viết một bình luận