Lá giang là lá gì? Tác dụng của lá giang sức khỏe? Lá giang nấu gì ngon

Bạn đang xem: Lá giang là lá gì? Tác dụng của lá giang sức khỏe? Lá giang nấu gì ngon tại thtrangdai.edu.vn

Chúng ta thường nghe nói đến các món canh như canh gà lá giang, canh cua lá giang… có lẽ với nhiều người cái tên lá giang vẫn còn là một cái tên xa lạ, vậy lá giang là gì, tác dụng của lá giang đối với sức khỏe? Nấu lá gì ngon? Nó có phải là một loại rau xanh không? Để giải đáp những thắc mắc về loại lá đặc biệt này, mời bạn đọc những kiến ​​thức dưới đây của Trường Tiểu học Trảng Dài để hiểu rõ hơn về loại lá này.

Lá lốt được cho là rất có lợi cho sức khỏe và có thể dùng để điều trị một số bệnh, điều này có đúng hay chỉ là lời đồn thổi?

lá là gì?

Lá giang hay còn gọi là lá giang, giang chua… là loại cây mọc hoang, chủ yếu mọc ở miền núi, thuộc họ dây leo. Lá giang có thể dài từ 1,5 m đến 4 m, phiến lá mỏng, là loại cây đặc trưng của Việt Nam, mọc nhiều ở các tỉnh miền Trung, ĐBSCL, thường dùng nấu canh chua hoặc luộc. với các thành phần súp khác.

Hoa mọc thành cụm, mỗi cụm có từ 2-5 bông, hoa có màu trắng hoặc đỏ trông khá đẹp mắt và thẩm mỹ. Quả của lá màu đen, phủ lông màu nâu.

Ngoài dùng để nấu ăn, nguyên liệu này còn được dùng làm thuốc trong cả Đông và Tây y. Lá thược dược có dược tính cao, theo các nhà nghiên cứu trong lá thược dược có hợp chất kháng sinh mạnh nên nó là loại cây dân dã có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

2

Nấu lá gì ngon?

La Giang nổi tiếng với món tiết canh thơm ngon và còn có thể dùng để xào với thịt gà, thịt lợn hoặc thịt bò như một món ăn thay bữa. Mình sẽ giới thiệu cho các bạn một số món lá hấp dẫn để trả lời cho câu hỏi nấu lá gì ngon.

lá giang nấu thịt trâu

Đây là món ăn nổi tiếng của người Mường, tỉnh Tây Bắc, thịt trâu nấu với lá chua thơm, rất ngon. Canh lá giang nóng hổi, ​​thịt trâu vừa dai vừa giòn hứa hẹn sẽ là món ăn ghi dấu ấn của gia đình bạn.

Vịt nấu lá giang

Trong tất cả các món ăn với lá giang thì mình thích món này nhất, vịt được tẩm ướp vừa miệng, cay cay, hơi ngọt, lá giang chua chua sẽ húp cả nồi. Cơm trong nháy mắt không biết lúc nào. Ngày mưa, chỉ bát canh này thôi cũng đủ ấm lòng.

3

Bò xào lá giang

Không phải canh mà là món xào, chắc hẳn bạn sẽ rất bất ngờ, nếu ai đó nghĩ lá giang chỉ hợp để nấu canh thì bạn đã nhầm, lá giang xào với thịt bò rất ngon.

Bò nướng lá lốt chua chua, dai dai, thêm chút tiêu cay cay thì còn gì tuyệt hơn. Mình vẫn nấu món này hàng tuần cho cả nhà, vừa nhanh gọn chỉ mất 15-20 phút chế biến. Hãy thử món thịt bò nấu với lá jang thơm ngon này.

Gà nướng lá chua cay

Lẩu được mọi người yêu thích, nhưng bạn đã nghe nói về món ăn này chưa? Món lẩu này hoàn toàn khác với các món hầm khác bởi nó có vị chua của lá giang, ngoài ra còn có vị của nhiều nguyên liệu hòa quyện khác như bò, gà, tôm, mực… rất ngon. cho những dịp đặc biệt chẳng hạn như một nhóm bạn bè, chẳng hạn như một cuộc đoàn tụ gia đình. Xem thêm công thức cách nấu canh gà lá giang

Tác dụng của lá ổi là gì?

Như tôi đã nói ở phần đầu, lá thược dược có dược tính cao nên thường được dùng để làm thuốc. Trong đông y, lá lốt giúp giải độc, thanh nhiệt, làm mát từ bên trong, thân và cành lá lốt có tác dụng lợi tiểu, trị sỏi thận. Một số nơi còn dùng lá sắn dây giã nát để giải độc cho rễ sắn.

Cây có thể dùng với liều lượng tùy ý, không độc, dùng lâu dài sẽ rất có lợi cho sức khỏe, chữa được nhiều bệnh thông thường.

bốn

thuốc điều trị viêm đường tiết niệu

Bạn dùng 10-15g lá giang khô, đun sôi để pha trà, ngày 2 lần vào buổi sáng và tối.

Nếu không tìm được lá khô, bạn có thể pha lá tươi với nước và uống sau mỗi bữa ăn. Sử dụng một lần trong 15 ngày, lặp lại nếu cần thiết.

Bài thuốc trị mụn nhọt ngoài da

Bạn chuẩn bị lá nhàu tươi, sắc uống hàng ngày trước bữa ăn, đều đặn ngày 3 lần sẽ thấy bệnh thuyên giảm.

Chữa viêm bàng quang

Bạn nấu lá nguyệt quế với thịt gà, hầm gà cho mềm rồi nấu với lá nguyệt quế, ăn tuần 3 lần, kiên trì trong 3 tháng sẽ khỏi bệnh.

Tham khảo: Đặc sản Hà Giang có gì ngon hút khách

Những lưu ý khi sử dụng lá giang

Mặc dù lá giang là một nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe và là nguyên liệu trong nhiều món ăn ngon nhưng chúng ta cũng cần có những lưu ý nhất định khi sử dụng loại lá này nếu không muốn điều xấu xảy ra.

– Trong lá có chứa axit turtric có khả năng ức chế bài tiết axit uric. Vì vậy, không nên ăn lá lốt khi bị gút tấn công.

– Bệnh nhân sỏi thận không nên ăn lá lốt vì có thể làm bệnh nặng hơn.

– Không nấu lá trong chảo kim loại, nếu nấu xong nên đổ lá ra bát ngay sau khi nấu, vì lá có tính axit ăn mòn kim loại.

Hãy nhớ xem phần Hôm nay của chúng tôi để biết các công thức nấu ăn mới cho căn bếp của bạn, hàng trăm công thức được cập nhật mỗi ngày, từ món mặn đến món chay, món khai vị và mẹo nấu ăn.

Kết thúc

Trên đây là những thông tin cơ bản về lá lốt là gì? Tác dụng của lá giang đối với sức khỏe, cách dùng lá giang để chế biến những món ăn ngon chắc hẳn sau khi xem xong các bạn đã hiểu rõ hơn về loại lá này. Đây là loại lá có thể trồng được nên nếu rảnh rỗi bạn có thể mua hạt giống về tự trồng tại vườn nhà, vừa sạch vừa an toàn lại không lo thuốc trừ sâu, bảo quản độc hại. Nhà em cũng có một vườn lá dong sum suê, thỉnh thoảng em hái về nấu canh chua làm cho bữa cơm thêm ngon miệng, không ngán những món nhiều dầu mỡ.

Nhớ để nguồn bài viết này: Lá giang là lá gì? Tác dụng của lá giang sức khỏe? Lá giang nấu gì ngon của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách chọn size áo nam và size áo nữ [Chọn size áo lót] đúng chuẩn

Viết một bình luận