Luộc bánh chưng bao lâu thì chín? Luộc bánh chưng bao nhiêu tiếng?

Bạn đang xem: Luộc bánh chưng bao lâu thì chín? Luộc bánh chưng bao nhiêu tiếng? tại thtrangdai.edu.vn

Hàng năm, cứ đến ngày 29 và 30 tháng Chạp, các gia đình Việt Nam lại đồng loạt đốt lửa quanh nồi bánh chưng. Cả đêm canh nồi bánh chưng, kể những câu chuyện thú vị từ năm cũ và mong chờ một năm mới tươi sáng là ký ức đẹp trong lòng nhiều người Việt Nam. Nhưng nấu bánh chưng trong bao lâu thì chín là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ khi mới chỉ vài lần làm nồi bánh chưng cho gia đình. Qua bài viết này chúng ta sẽ có câu trả lời rõ ràng hơn cho câu hỏi nấu bánh chưng trong bao nhiêu tiếng? cho bạn.

Thời gian nấu bánh chưng là bao lâu?

Ngày xưa, vì ban ngày bận đi làm, các cụ thường nấu bánh chưng vào ban đêm nên mới có chuyện nấu bánh chưng ở nhà “được” không cho nước sôi vào xoong. . Ngày nay, với sự phát triển của kinh tế, khoa học kỹ thuật, việc nấu bánh chưng đã phần nào trở nên dễ dàng hơn.

Giờ hãy cùng phân tích các cách làm bánh chưng, cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian nấu bánh chưng của gia đình bạn nhé.

Dùng nồi nấu bánh chưng

Đầu tiên, những gì để sử dụng để sản xuất bó hoa. Một số loại nồi thường được sử dụng là: tole thường (dung tích 70-100L), nồi nấu phở, nồi áp suất, bếp điện công nghiệp và nồi nướng.

– Ở lò nướng củi thông thường, thời gian nướng bánh từ 6-8-10 tiếng tùy thuộc vào số lượng và kích cỡ bánh của gia đình bạn.

– Với nồi cơm điện (dung tích khoảng 2L) thông thường bạn có thể nấu 1 lần 1 cặp bánh, thời gian sẽ là 4-5 tiếng.

– Với nồi áp suất, tùy theo dung tích sẽ quyết định số lượng bánh chín trong cùng một thời điểm. Thời gian nướng trung bình sẽ là 4-5 tiếng, khoảng một nửa trong số đó bạn sẽ phải mở nắp, tra nước và lật bánh.

“Lò ấp khó hơn một chút. Bánh nên được chuyển sang một cái chảo nhỏ, ngập nước và nấu thêm 20 phút sau khi sôi. Đặt một cái chảo nhỏ trong một cái chảo lớn, để trong 3 giờ. Tiếp tục bắc nồi nhỏ ra, cho nước sôi xâm xấp mặt bánh (nếu cần), đun sôi lại khoảng 15 phút rồi cho vào nồi lớn ủ thêm vài tiếng hoặc qua đêm.

Với bếp điện công suất lớn, thời gian nướng bánh trung bình sẽ từ 6 đến 10 tiếng.

Xử lý vật liệu ảnh hưởng đến thời gian

Tiếp theo là cách chuẩn bị nguyên liệu ảnh hưởng đến thời gian nướng.

Nhiều nơi gạo được ngâm nước cho nở ra, có nơi chỉ tưới nước rồi gói. Ngâm gạo trong nước sẽ giúp bánh chín nhanh hơn so với chỉ ngâm gạo trong nước. Ở một số vùng, người ta còn hấp cơm trước khi gói bánh để bánh ra khỏi lò nhanh hơn.

Đậu xanh dùng làm nhân có thể đem rửa sạch rồi cho vào nhân; Hoặc có nơi hấp chín, xay nhuyễn rồi dùng để làm bánh. Phương pháp xay nhuyễn đậu xanh cũng giúp rút ngắn thời gian làm bánh.

Thời gian nấu bánh chưng là bao lâu?

Dù bạn dùng 2 lá, 4 lá hay 6 lá thì bánh chưng cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian nấu. Gói càng nhiều lá dong thì thời gian gói bánh càng lâu hơn so với gói ít lá dong.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến thời gian nấu là việc bổ sung một số chất phụ gia trong quá trình nấu. Nhiều nơi còn dùng nước cốt chanh, ngâm gạo trong nước tro để tạo môi trường kiềm giúp nấu bánh chưng nhanh hơn. Ngoài ra, bạn có thể cho baking soda (NahCo3) vào nước ngâm bánh để bánh chín nhanh hơn.

Yếu tố cuối cùng ảnh hưởng đến thời gian nấu bánh chưng của gia đình bạn chính là kích cỡ của bánh. Tùy theo nhu cầu sử dụng, nhiều gia đình điều chỉnh kích thước mâm cỗ truyền thống. Với sự ra đời của các loại khuôn bánh thông minh với đủ kích cỡ từ 7cm, 10cm, 12cm, 15cm,… giúp bạn có thể lựa chọn kích thước phù hợp nhất cho gia đình mình.

Bánh càng nhỏ thì thời gian nấu càng ngắn.

Thời gian nấu bánh chưng là bao lâu?

Xem thêm: Cách nấu bánh chưng bằng nồi cơm điện

Kết thúc

Với hướng dẫn thời gian nấu bánh chưng trên đây, bạn và gia đình có thể nắm chắc được thời gian nấu bánh chưng chính xác nhất. Cùng nhau gói bánh chưng, nấu và dỡ bánh để giữ ấm trong ngày Tết cổ truyền dân tộc.

Nhớ để nguồn bài viết này: Luộc bánh chưng bao lâu thì chín? Luộc bánh chưng bao nhiêu tiếng? của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách trang trí bảng viết phấn trên lớp đẹp học sinh nào cũng mê mẩn

Viết một bình luận