Mâm cỗ ngày Tết 3 miền

Bạn đang xem:
Mâm cỗ ngày Tết 3 miền
tại thtrangdai.edu.vn

Tết đến, mỗi miền chuẩn bị Tết khác nhau, nhìn chung chỉ có một số điểm chung là gói bánh, mâm cỗ đón Tết. Cùng xem mỗi vùng có gì hay và hấp dẫn nhé.

Phía Nam

Những ngày giáp Tết, phương Nam mang theo không khí mát mẻ, các gia đình bắt đầu quây quần chuẩn bị đón Tết với sự náo nức, vui vẻ khiến không khí gia đình trở nên đầm ấm.

Mâm cơm miền Nam có thể không cầu kỳ như miền Bắc nhưng ở đây vẫn có nhiều món ăn đặc trưng. Cùng điểm qua một số món ăn miền Nam nhất định phải có nhé.

1. Bánh tét

Tết không thể thiếu ở miền Nam nên cứ 29h30 tối cả nhà lại thức đêm giao thừa, chuẩn bị mâm canh ngon đón Tết.

Bánh tét được làm từ gạo nếp, đậu và thịt lợn, 3 thành phần tạo nên chiếc bánh đều dẻo, ngọt, béo và nhiều thịt, ăn không ngán thậm chí còn gây béo.

Bánh tét ngày càng được chế biến thành nhiều loại mới thơm ngon hơn như bánh tét chuối, bánh tét đậu đen nước cốt dừa làm cho ngày Tết cổ truyền thêm đặc sắc và ngon miệng.

Bánh tét ở miền Nam ăn với đu đủ, cà rốt, đu đủ ngâm nước mắm. Tùy nhà còn có tôm khô để ăn kèm, rất ngon.

Xem Cách làm bánh tét đậu đen nước cốt dừa thơm ngon đón Tết.

2. Thịt vịt hầm

Món ăn này chắc chắn không thể thiếu trong nhà ngày Tết. Thông thường, nhà nào cũng đủ ăn trong 3 ngày Tết. Đi chợ cũng giống như đi mua vài ký thịt heo bỏ vào nồi lớn. Ưu điểm của món ăn này là càng đun thì gia vị càng thấm vào trứng khiến món ăn càng ngon.

Nguyên liệu của món này gồm có thịt ba chỉ, đùi heo hầm với trứng vịt và nước dừa, nhiều nhà cho thêm trứng cút vào kho để ăn đỡ ngán. Nước dừa làm nước dùng có vị ngọt dịu, thanh hơn nhiều so với dùng nước lọc. Thịt hầm chín tới, trứng thấm và chuyển sang màu vàng.

Món này ăn với cơm trắng rất ngon, thêm chút rau sống ăn mãi không chán. Mình cũng hay dùng trứng và bánh mì thịt, rau sống rất ổn. Bạn cũng có thể thử một lần.

Xem Cách nấu giò heo hầm ngon

3. Canh khổ qua

Đúng như tên gọi, canh khổ qua được người miền Nam bày lên mâm, ăn vào đêm giao thừa để cầu cho những khó khăn, hoạn nạn của năm cũ qua đi, ăn một miếng khổ qua để mọi đắng cay qua đi.

Ngoài ra, canh mướp đắng còn giải ngán cho những món ăn ngọt béo ngày Tết. Thực tế trong mướp đắng có chất giúp đánh tan mỡ thừa trong cơ thể nên việc uống canh mướp đắng giúp đỡ ngán là hoàn toàn có thật. Ngoài ra, ăn mướp đắng còn giúp cải thiện giấc ngủ, làn da trở nên mịn màng và đẹp hơn. icon22_icon

Xem Cách Làm Súp Canh

4. Bánh tráng cuốn

Món ăn này tương tự như gỏi cuốn tôm thịt thường bán trên đường phố Sài Gòn. Bánh tráng được làm từ bột gạo tươi tráng một lớp mỏng rồi đem phơi nắng cho giòn. Khi ăn nhúng vào nước dùng, cuốn thịt luộc, cá nướng, dưa leo, rau sống, bún, ăn kèm nước mắm chua ngọt hoặc nước tương pha chế hoặc nước mắm.

Ngoài ra còn có đặc sản bánh tráng phơi sương (Tài Ninh) rất dẻo được nhiều người yêu thích. Bánh này ăn với chả giò cũng rất ngon.

Tết nhà mình cũng có giò chả thay bún, giò và trứng, cũng ngon icon18_icon

5. Tôm khô

Gọi là món phụ nhưng mâm cơm ngày Tết là món không thể thiếu. Củ đu đủ mua về rửa sạch, để ráo nước rồi ngâm với đường hoặc giấm vài ngày.

Một lưu ý nhỏ: ăn nhiều đu đủ không tốt cho sức khỏe.

Trung tâm

Các món ăn miền Trung ngày Tết cũng phần nào nói lên sự thanh đạm, chịu khó với thời tiết miền Trung khắc nghiệt, các món ăn sẽ có xu hướng ăn lâu, cất giữ được lâu hơn.

Mỹ Trung

1. Bánh tét

Cũng giống như miền Nam, bánh tét là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm của người Trung Á. Đặc biệt ở miền Trung, người ta thường chỉ nấu chín nhân đậu xanh hoặc thêm chút mỡ để bánh giữ được lâu hơn. Nhiều thay đổi khác hiện nay đã diễn ra, đó là lý do tại sao nhiều gia đình cũng đóng gói thịt mỡ và ăn trong thời gian ngắn.

Thường thì mẹ mình chỉ gói nhân đậu xanh và ăn với bánh mì trứng hầm thôi hehe

2. Chả giò

Nem chua được coi là đặc sản của miền Trung. Món nem tôi thích nhất là nem Quy Nhơn, nem Nam có vị chua của thịt lên men nhưng cũng có vị ngọt của thịt hơn nem chua ngọt của miền Tây hay miền Nam.

Hủ tiếu là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm ngày Tết của người miền Trung. Nem được làm từ thịt lợn băm nhỏ trộn với ớt, hạt tiêu, gói trong lá ổi hoặc lá đinh lăng. Khi ăn có vị chua chua hòa với vị cay ấm của hạt tiêu giúp người ta vượt qua thời tiết lạnh giá của Theta.

Nem miền Trung thường được đóng gói 500g, cũng giống như nem miền Nam, khi ăn cắt khoanh tròn, chia làm 4-6 phần, ăn kèm nem, muối tiêu chanh, rất ngon.

3. Thịt heo ngâm nước mắm

Món ăn này là món ăn đặc sản, nhà nào ở miền Nam cũng chế biến món ăn này, thường là do sự giao thoa văn hóa của hai miền nên bạn cũng có thể tìm thấy món ăn này ở miền Nam.

Thịt heo thường là thịt heo hoặc 3 chỉ, luộc chín rồi ngâm nước mắm ngon, sau 3 ngày là ăn được, ăn kèm với bún, rau sống hoặc cuốn bánh tráng, cũng rất ngon.

Xem Cách nấu thịt heo kho mắm ruốc.

4. Canh tôm chua

Đặc sản xứ Huế cũng rất dễ làm. Món này ăn với cơm nóng rất ngon. Món ăn này chế biến hơi cầu kỳ, tốt nhất bạn nên mua ở các cửa hàng đặc sản Huế hoặc siêu thị để thưởng thức món ăn này.

Món tôm chua cay có vị tôm ngọt đậm đà khó cưỡng.

5. Cà rốt, đu đủ ngâm nước mắm

Miền Bắc và miền Nam là đu đủ với hành tây và dưa chuột, trong khi miền Trung là món cà rốt và đu đủ thái mỏng, phơi khô rồi ngâm nước mắm. Món này ăn Tết cũng thích hợp. Tôi đã luôn luôn yêu thích món ăn này.

6. Bánh in

Đây là một loại bánh, vỏ bánh làm bằng bột năng, nhân làm từ vừng, thịt mỡ hoặc có nơi dùng đậu xanh.

Bánh in có nguồn gốc từ Huế, nếu du lịch miền Trung bạn nên thử món ăn đặc sản này.

7. Bánh cuốn

Ngoài ra, bánh quai cũng là một đặc sản của miền Trung. Bánh cuốn vốn có nguồn gốc từ miền Trung, hiện nay bạn cũng có thể thấy bánh cuốn được bán nhiều ở miền Nam.

Nhân bánh được làm từ thịt bằm, nấm mèo, rất đậm đà.

Ngoài ra, ở miền Trung còn có bánh tráng cuốn nhưng bánh tráng được làm khá dày. Tôi nghĩ bánh dày ở miền Trung xuất phát từ khí hậu khắc nghiệt ở đây nên gạo được chế biến thành bánh dày để ăn khi lũ lụt hay thời tiết khắc nghiệt.

Phương bắc

Mâm cỗ miền Bắc được đánh giá là khá phức tạp, có nhiều món ăn và nhiều ý nghĩa gắn liền với những món ăn đó. Trái ngược với sự phóng khoáng của miền Nam và thanh đạm của miền Trung, các món ăn miền Bắc tuân thủ nguyên tắc hơn. Cùng xem món ăn miền Bắc có gì nhé.

xe tăng minion

1. Bằng đại cương

Cũng giống như bánh tét, bánh chưng là món ăn không thể thay thế trên mâm cỗ của người miền Bắc. Ở miền Bắc, phong tục gói và nướng bánh chưng đón Tết cũng là một phong tục. Bánh vuông vắn, đẹp mắt.

Bánh cũng được làm từ gạo nếp với đậu xanh và nhân thịt như bánh chưng nhưng chỉ có hình dáng truyền thống và biến tấu đôi chút như bánh chưng ở miền Nam.

2. Gạo nếp Gak

Màu đỏ thường được yêu thích vì nó được coi là biểu tượng của sự may mắn và sắc đẹp. Vì vậy, những đĩa xôi gấc đỏ tươi được bày biện trên mâm cỗ với mong muốn may mắn cả năm.

Gạo nếp Gak được làm bằng cách trộn gạo nếp chưa nấu chín đã loại bỏ hạt và sau đó hấp gạo nếp cho đến khi mềm. Xôi gấc còn được ép thành nhiều hình đẹp mắt hoặc ép nhân đậu xanh cho bớt ngán.

3. Thịt đông lạnh

Thời tiết se lạnh của miền Bắc khiến món thịt đông trở thành đặc sản mà ít vùng nào có thể chế biến ngon như miền Bắc.

Thịt đông được làm từ thịt heo, nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu và một ít bột thạch. Có nơi chế biến thịt đông, để thịt đông tự nhiên do mỡ và thời tiết lạnh của miền Bắc. Mình thường thấy người ta làm món này với bột thạch, cho vào tủ lạnh, khi ăn ăn sẽ đẹp mắt hơn, có lớp thạch giòn, khá ngon.

4. Dưa hành

Dù gọi là dưa hành nhưng bạn sẽ không thấy dưa hay hành ở đâu cả. Trong món ăn này chỉ có đu đủ và cà rốt. Cách làm tương tự như miền Nam.

Dưa hành dùng để ăn kèm với bánh chưng thịt đông, đây là món ăn ngày Tết nhanh gọn.

5. Gà Luộc

Đĩa gà luộc vàng ươm được rắc lá chanh thái nhỏ lên trên, chấm muối tiêu chanh thơm ngon không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người miền Bắc.

Thịt gà dai, ngọt và nhiều nạc nên là món ăn được ưa chuộng trong dịp Tết. Cứ mỗi dịp Tết đến là được ăn thịt gà đến no nê. icon19_icon

6. Nem rán

Nem rán gần giống với món chả giò của miền Nam. Nhân bánh được làm từ thịt, giá đỗ, canh cá chép, trứng, gói trong bánh tráng và chiên giòn.

Nem rán ăn kèm nước mắm chua ngọt là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người và thường thấy trong các bữa tiệc của người Việt.

7. Canh măng

Canh măng được nấu từ măng khô, thịt chân giò hoặc móng lợn thơm. Món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết.

8. Chè bột sắn dây hạt sen

Đây là hai món ngọt trên đĩa. Chè khúc bạch được làm từ đậu xanh, nước cốt và một ít lá dứa để món chè thêm đậm đà hương vị.

Mứt hạt sen mềm dẻo, đậm đà, nhâm nhi cùng tách trà nóng sẽ giúp bạn tận hưởng trọn vẹn không khí tươi đẹp của ngày Tết miền Bắc.

Tóm tắt có vẻ dài, trên đây là những món ăn trên mâm cơm ngày Tết của 3 miền. Dù ở vùng miền nào thì mâm cỗ cũng mang ý nghĩa cầu mong một năm mới tốt lành, hạnh phúc.

Chúc các bạn một năm mới an khang thịnh vượng. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết của mình, mọi người sẽ nấu được bữa tối thật ngon cho gia đình. icon22_icon6

Nhớ để nguồn bài viết này:
Mâm cỗ ngày Tết 3 miền
của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cá chép làm món gì ngon? 10 cách chế biến thơm ngon, bổ dưỡng

Viết một bình luận