Măng tây làm món gì ngon? Top 7 món ngon từ măng tây bạn chưa biết

Bạn đang xem: Măng tây làm món gì ngon? Top 7 món ngon từ măng tây bạn chưa biết tại thtrangdai.edu.vn

Măng tây là một loại măng có nguồn gốc từ phương Tây và rất phổ biến ở nước ngoài. Thời gian gần đây, măng tây là một trong những thực phẩm được các bà mẹ tìm kiếm nhiều nhất hiện nay khi có vị giòn đặc biệt, thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Nhưng không phải vùng miền nào của Việt Nam cũng trồng được măng tây nên để mua được măng tây chuẩn, chất lượng cao không phải là điều dễ dàng.

Là một loại thực phẩm tốt, có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người và quan trọng hơn măng tây còn có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên nhiều bạn chưa hiểu công dụng của loại măng tây này là gì để có thể chế biến nên những món ăn ngon mà vẫn giữ nguyên hương vị. Để giải đáp những thắc mắc này, tôi sẽ bật mí cho độc giả (các bà nội trợ) một số mẹo ngon khi chế biến món ăn này.

Đọc thêm: Cách nướng thịt bò ngon nhất là gì?

Món ngon từ măng tây

Đầu tiên, khi bạn đến với các món ăn ngon từ măng tây cần các nguyên liệu khác, tôi sẽ chỉ cho bạn cách hấp và luộc măng tây. Bởi vì tại sao? Thực ra luộc, hấp không khó, ai cũng có thể làm được.

măng tây hấp

Nếu bạn hỏi tôi điều gì làm cho măng tây ngon, tôi sẽ chỉ cho bạn món măng tây hấp này. Nguyên liệu và cách làm rất đơn giản ai cũng có thể làm được.

Các thành phần nấu ăn

măng tây hấp

Măng tây mua về rửa sạch, cắt bỏ gốc già (nhiều bạn dùng củ này nấu với chút đường phèn làm nước uống giải độc gan cực tốt, nhớ nhé).

Trải đều măng tây ra rổ nhưng không quá dày để măng chín đều. Đặt nồi hấp lên bếp đun sôi nước. Sau đó cho măng tây vào rổ, hấp khoảng 5-6 phút tùy số lượng măng trong rổ.

măng tây luộc

Cũng giống như cách nấu xôi ở trên, đun sôi nước, cho chút muối, đường, có thể thêm chút dầu thực vật, đun sôi khoảng 3-5 phút thì vớt ra.

Lưu ý: dù luộc hay hấp cũng phải thao tác nhanh, không nấu quá lâu rau sẽ bị nát, mất độ giòn và ngọt.

1. Măng tây xào tỏi

Nguyên liệu:

  • Măng tây: 500g trở lên mỗi gia đình
  • Gừng băm nhỏ: 1 củ.
  • Tỏi băm: 3 nhánh…
  • Xì dầu
  • dầu ăn
  • dầu mè
  • Ngoài

Làm:

– Bước 1: Măng tây rửa sạch, cắt bỏ phần cuống rồi dùng dao hoặc dao gọt 1/3 phần gốc của măng tây, để nguyên. Sau đó chần qua nước sôi khoảng 2 phút với muối, rồi lọc lấy nước.

Bước 2: Sau đó cho nước dùng, nước tương, đường và muối vào nồi. Trộn đều rồi cho măng tây vào, đun sôi. Sau đó, bạn cho dầu mè, dầu salad, tỏi và gừng vào xào cho thơm.

Bước 3: Cuối cùng, bạn cho măng vào xào chín mềm rồi bày ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng nhé!

Với cách làm này, món măng tây của bạn sẽ giòn, ngọt, thơm mùi tỏi kết hợp với nước sốt vô cùng hấp dẫn. Nó cũng là sự lựa chọn của nhiều người bởi nó rất đơn giản mà không cần quá cầu kì.

2. Măng tây, ngô, nấm xào

Nguyên liệu:

  • Măng tây: 200-300 g (tuỳ khẩu phần)
  • Ngô ngọt: 1 bắp
  • Nấm đông cô: 200 g
  • Tỏi: 1-2 nhánh
  • con hàu
  • hạt nêm
  • gia vị
  • Dầu thực vật
  • Hạt tiêu

Làm:

– Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch măng tây, cắt khúc, bỏ gốc già. Với ngô ngọt bạn rửa sạch, cạo vỏ, tách hạt. Nấm rửa sạch, ngâm nước có pha chút muối, để ráo nước rồi cắt bỏ chân.

– Bước 2: Bạn đun sôi một nồi nước nhỏ rồi cho măng tây và nấm vào chần sơ qua.

Bước 3: Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng. Sau đó thêm tỏi và xào cho đến khi có mùi thơm.

– Bước 4: Bạn cho bắp non vào nồi, sau đó thêm một ít nước có pha dầu hào. Vừa nấu vừa khuấy cho ngô gần chín thì cho nấm đông cô vào xào cùng.

Bước 5: Khi ngô đã chín hẳn thì cho măng tây vào xào cùng. Sau khi nêm nếm thêm một chút gia vị, hạt nêm. Trộn đều và tắt bếp

– Bước 6: Xếp măng tây, ngô và nấm xào ra đĩa, rắc chút tiêu và dùng với cơm nóng.

Bắp non hay bắp non là nguyên liệu thơm ngon giàu chất dinh dưỡng, bắp non kết hợp với dầu thực vật, nấm shiitake không có trong khẩu phần ăn, nhiều fan chọn món chay thuần túy.

Măng tây làm món ăn ngon

3. Măng tây xào thịt gà

Nguyên liệu

  • Măng tây: 400-500 g
  • Thịt gà: 250 g (chọn thăn hoặc đùi)
  • Gừng: 1 nhánh
  • Dầu
  • hạt nêm
  • Xì dầu
  • Muối ăn
  • Hạt tiêu

Làm

– Bước 1: Với thịt gà, chọn gà ta hay gà mía, kỹ nghệ là do bạn. Khi mua về bạn rửa sạch và chọn những miếng thịt vừa ăn. Và bạn cũng có thể luộc gà, xé thịt thành miếng lớn. Sau đó ướp gà với một ít gừng đập dập, muối, tiêu, bột năng để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

– Bước 2: Măng tây rửa sạch, cắt bỏ phần già. Sau đó cắt đoạn dài từ 3-4cm. Bạn đun một nồi nước sôi và cho măng tây vào luộc sơ với muối.

Bước 3: Tiếp đến, bạn cho thịt gà vào xào chín tới rồi vớt ra đĩa riêng.

– Bước 4: Bạn cho dầu ăn vào chảo, xào măng tây rồi cho thịt gà vào trộn đều. Sau đó nêm nếm gia vị

– Bước 5: Cuối cùng, bày gà xào măng tây ra đĩa và thưởng thức.

Măng tây làm món ăn ngon

Đọc thêm: Cách nấu măng tây xào mực ngon

4. Thịt xông khói cuộn măng tây

Nguyên liệu:

  • Măng tây: 500 g
  • Nấm kim châm: 100 g
  • 1 gói lá phô mai
  • 1 gói thanh cua
  • 1 gói thịt hun khói

Làm

Máy khoan! Nhiều bạn vẫn chưa hình dung ra thanh cua là gì đúng không? Đây là một loại thực phẩm làm từ bột cá hay một số nơi bạn thấy gọi là surimi. Surimi thường được làm từ cá biển ướp với bột mì, đường, lòng trắng trứng và hương liệu cua. Măng tây bọc thịt xông khói cũng khá khó chế biến nhưng không quá khó khiến bạn thất vọng. Hãy bắt đầu:

– Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch măng tây, cắt bỏ phần cuống già. Sau khi loại bỏ lớp vỏ cứng gần măng

Bước 2: Đối với nấm mèo, bạn cắt bỏ phần gốc đen rồi rửa sạch.

Bước 3: Đun sôi 1 nồi nước, cho măng tây và nấm vào luộc sơ qua. Măng sau khi luộc chín nhúng ngay vào tô nước lạnh để măng giòn và xanh.

Bước 4: Sau đó đặt từng miếng thịt xông khói lên thớt sạch rồi đặt miếng phô mai mỏng lên trên miếng thịt. Tiếp theo cho 1 que măng tây luộc, nấm kim châm và thanh cua vào thịt rồi cuộn lại. Dùng tăm ghim chặt viên thịt để các nguyên liệu không bị rơi ra khi chiên.

– Bước 5: Bạn đổ dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng già thì nhúng từng miếng chả vào chiên vàng đều các mặt.

Bước 6: Cuối cùng, gắp thịt chín ra đĩa, rút ​​tăm ra và thưởng thức nhé!

Với món ăn này, bạn có thể chấm với một ít nước tương (xì dầu) hoặc tương ớt cũng rất ngon.

Măng tây làm món ăn ngon

5. Măng tây xào thịt bò

Sẽ thật thiếu sót nếu trong danh sách các món ăn ngon từ măng tây lại không nhắc đến món măng tây xào thịt bò. Đây là cách chế biến thịt bò nướng nhanh chóng, nguyên liệu dễ kiếm, không chất phụ gia nên món bò nướng măng tây vẫn là lựa chọn số 1 của chị em nội trợ.

Nguyên liệu

  • Măng tây bó (300-500g)
  • Thịt bò 300g
  • hành lá
  • Đánh hơi
  • Gừng, tỏi: 02 nhánh
  • Gia vị gồm: dầu thực vật, nước mắm, gia vị, tiêu, muối.

Làm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Măng tây mua về, cắt bỏ gốc do có nhiều xơ, rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn (khoảng 3 cm).

– Hành lá nhặt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc vừa hoặc có thể cắt khúc khi nướng xong.

– Tỏi, gừng bóc vỏ, băm nhuyễn

Thịt bò thái mỏng ướp với các loại gia vị đã chuẩn bị sẵn cùng với tỏi băm, gừng và một ít dầu thực vật.

Bước 2: Tiếp tục

Cho dầu thực vật vào chảo đợi nóng thì phi thơm nốt chỗ tỏi còn lại rồi nhanh tay cho thịt bò vào đảo nhanh tay, thịt bò còn dính một ít huyết tạm thời cho ra đĩa.

Cho một ít dầu thực vật (ít hơn phần trên) đun nóng dầu rồi cho măng tây vào đảo đều, nêm nếm cho vừa ăn, để lửa liu riu cho măng chín đều, khi măng săn lại thì cho thịt bò. và xào. Khi ăn, thêm rau răm xắt nhỏ, một chút tiêu, trộn đều và thưởng thức khi món ăn còn nóng.

Tham khảo: Cách làm bò hầm ngon đưa cơm

chấm dứt

Với những công thức trên chắc hẳn bạn đã giải đáp được câu hỏi măng tây làm món gì ngon nhất rồi phải không? Dù luộc, hấp, hầm, chiên hay hun khói, măng tây đều mang đến hương vị tuyệt vời mà chắc chắn cả gia đình bạn sẽ thích mê.

Nhớ để nguồn bài viết này: Măng tây làm món gì ngon? Top 7 món ngon từ măng tây bạn chưa biết của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Top 10 món ăn Nhật Bản nổi tiếng, thơm ngon quên lối về nên thử

Viết một bình luận