Mẹo bảo quản măng khô trong dịp Tết

Bạn đang xem: Mẹo bảo quản măng khô trong dịp Tết tại thtrangdai.edu.vn

Măng khô là thực phẩm quen thuộc của hầu hết các gia đình Việt Nam. Họ thường mua với số lượng lớn để đặt ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản măng được lâu. Hiểu được điều đó, Trường Tiểu học Trảng Dài sẽ chia sẻ đến bạn đọc bí quyết bảo quản măng khô một cách ngắn gọn nhất.

Tại sao phải bảo quản măng khô?

Măng khô là một loại thực phẩm rất phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là ở các vùng núi phía Bắc. Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhiều gia đình mua măng khô về ăn dần. Từ măng khô, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon trong mâm cơm ngày Tết như canh măng khô, miến xào măng khô, măng khô xào chay,…

Tuy nhiên, để món ăn ngon và an toàn cho sức khỏe cần biết cách kho măng đúng cách. Mặc dù mục đích của việc làm khô măng là để giữ được lâu hơn, để có măng ăn quanh năm nhưng nếu không biết cách bảo quản măng sẽ rất nhanh hỏng. Khi đó trên bề mặt măng sẽ xuất hiện lớp mốc trắng, khi nấu măng sẽ không còn ngọt, ngon và giòn nữa.

Cách bảo quản măng khô

Cách bảo quản măng khô rất đơn giản, bạn chỉ cần cho măng khô vào túi ni lông buộc kín hoặc có khóa kéo, miễn sao không để không khí và bụi bẩn lọt vào. Bạn nên bảo quản măng ở nơi khô ráo sạch sẽ, tránh xa từ độ ẩm. Bởi môi trường này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển khiến tre nhanh hỏng hơn.

Bảo quản măng khô trong túi ni lông

Một lưu ý mà bạn phải nhớ đó là bảo quản măng ở nơi tối và mát. Tránh ánh sáng trực tiếp hoàn toàn. Vì nếu bị ánh sáng chiếu vào như vậy, tre sẽ rất dễ bị hỏng. Với cách bảo quản đơn giản này, măng khô có thể dùng quanh năm.

Nếu lỡ tay cắt măng ăn không hết thì cho vào nồi nước đun sôi khoảng 30 phút. Sau đó, vớt ra rửa sạch và ngâm với nước vo gạo. Với cách làm này, măng có thể bảo quản được từ 2-3 ngày.

Măng khô ngâm nước vo gạo để được lâu hơn

Cách chọn măng khô đảm bảo an toàn?

Khi đi mua, bạn nên chọn loại măng khô có màu vàng nhạt hoặc màu hổ phách, bóng. Khi ngửi thấy mùi thơm đặc trưng của măng, thớ thịt to và dày, sờ vào không ướt, có thể bẻ gãy là măng ngon. Phải chọn măng có màu đều, đốt ngắn, không xơ. Tránh mua tre bị sọc do mốc, tre mềm hoặc gãy.

Bạn tuyệt đối không mua những loại măng khô quá bóng hoặc quá mềm, có mùi lạ (hắc đen). Vì tre này đã được ướp lưu huỳnh (SO2) để tre không bị mốc. Chất này nếu tiêu thụ với số lượng lớn có thể gây hại cho sức khỏe.

Cách mua măng khô ngon

Xem thêm: Cách chọn mua hạt giống dưa hấu an toàn cho Tết

Hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn đọc mua măng khô ngon, đảm bảo an toàn và có thể bảo quản măng được lâu hơn trong dịp Tết này.

Nguồn tham khảo: phuutoday.vn

Trường Tiểu học Trảng Dài

Nhớ để nguồn bài viết này: Mẹo bảo quản măng khô trong dịp Tết của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm chi tiết về Mẹo bảo quản măng khô trong dịp Tết
Xem thêm bài viết hay:  Có nên tự nhuộm tóc không? Top 9 thuốc nhuộm tóc tại nhà nào tốt nhất

Viết một bình luận