Món ngon ngày Tết dễ làm

Bạn đang xem:
Món ngon ngày Tết dễ làm
tại thtrangdai.edu.vn

Những món ăn quen thuộc như bánh chưng, bánh tét, trứng kho, canh mướp đắng không thể thiếu trong nhà ngày Tết,… nhà nào cũng có những món ăn quen thuộc từ bao đời nay như một thói quen.

Dưới đây là một số món ăn đơn giản, dễ làm mà bạn có thể chuẩn bị cho đêm giao thừa. Bạn có thể thử trổ tài nấu những món ăn ngày Tết đơn giản, vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh.

1. Thịt heo ngâm nước mắm

Món thịt heo ngâm nước mắm có nguồn gốc từ miền Trung. Bạn có thể dùng đùi heo, thịt ba chỉ hoặc đùi heo. Ở đây tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm cả hai.

Thịt đùi ngâm nước mắm

Chuẩn bị:

  • Thịt chọn thịt đùi hoặc mông có nhiều thịt, mỡ và da. Tùy theo sở thích ăn nhiều hay ít của gia đình mà bạn có thể lựa chọn nhưng đừng quá béo.
  • Nước mắm, đường, hành tím

1483924130-img-0594-1483891065810

Chế tạo:

Thịt: rửa sạch, cắt miếng lớn 3-4 cm.

Đun sôi một nồi nước, khi luộc cho chút muối để thịt được ngọt, cho hành tím băm nhuyễn vào đun đến khi chín mềm. Sau khi luộc vớt ra tô nước đá để mỡ trong và giòn. Sau khoảng 30 giây, lấy ra và để khô.

Pha chế nước mắm: bắt nồi nước mắm, cho đường vào đun sôi, để nguội, đừng quên hớt bọt.

Sau khi thịt và nước mắm đã nguội, cho thịt vào lọ ướp. Dùng que tre chặn thịt để thịt không bị trào ra ngoài. Ngâm với ớt và tỏi băm nếu thích. Hũ để nơi thoáng mát khoảng 3 ngày là có thể ăn được.

Sau 3 ngày là ăn được, thái mỏng ăn với bánh tét hoặc bánh tráng cuốn.

Mẹo ngâm thịt ngon: Chọn nước mắm nguyên chất có độ đạm khoảng 30 độ là ngon. Nên tránh các loại nước chấm như Nam Ngư, nước mắm công nghiệp. Khi ngâm ớt còn dòi, còn sợ, còn ngâm nước mắm ngon thì không được.

Giò heo ngâm nước mắm

Chuẩn bị

  • Thăn lợn rút xương
  • Nước mắm, đường, hành tím, muối

Kah-lam-tit-chan-gyo-ham

Chế tạo

Thịt ba chỉ rửa sạch, cạo sạch lông. Sau đó cuộn lại, cây sào chỉ được cố định nhẹ. Sau đó cho vào nồi nước đun sôi khoảng 20-25 phút, nêm chút muối, tiêu và hành tím bằm để thịt giữ được độ ngọt và thơm.

Vớt thịt ra cho vào nước đá 30 giây để da giòn, vớt ra đợi nguội.

Làm nước mắm: Cách làm nước mắm đường tương tự như cách làm thịt đùi ở trên. Đừng quên hớt bọt để nước mắm được trong và ngon, ngấm thịt mà không nát.

Đợi nước mắm và thịt nguội thì thái thịt thành từng sợi nhỏ, cho thịt vào lọ ngâm với nước mắm, một ít ớt hiểm, tỏi băm. Ngâm 3 ngày là ăn được. Thái mỏng, ăn kèm với bánh tét hoặc bánh tráng.

Nước mắm sau khi ngâm thịt có thể dùng để làm món kho vẫn rất ngon.

2. Chân gà ngâm chua ngọt (sả)

Hầu hết đàn ông đều yêu thích món ăn này. Ngày Tết nhâm nhi vài chén chân gà chua ngọt thì ngon tuyệt.

chang-tai-sat-tak-1505296913-1-3820076-1505296913

Chuẩn bị:

  • Chân gà
  • Sả, tỏi, ớt, lá chanh, gừng, rượu trắng
  • Nước mắm, đường, dấm

Chế tạo

Sơ chế thịt gà: Chân gà rửa sạch, cắt bỏ móng, chặt đôi chân gà theo chiều dọc để dễ thấm gia vị. Ngâm chân gà với rượu trắng và gừng băm, bóp chân gà cho sạch và khử mùi rồi rửa lại với nước.

Sơ chế các loại gia vị: Xay một ít qua máy xay thịt, cắt khoanh tròn loại bỏ hạt, sả chia 2 phần: đập dập và băm nhỏ. Tỏi bị nghiền nát

Luộc chân gà: Cho chân gà cùng gừng nạo, sả thái lát vào nồi đun vừa chín tới, không đun sôi.

Vớt chân gà ra cho vào tô nước đá khoảng 1 phút, vớt ra để ráo rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 20 phút. Dưới đây là bí quyết giữ chân gà giòn.

Pha chế nước chấm dấm chua ngọt: các nguyên liệu gồm nước, đường, mắm và dấm được đun sôi, nêm nếm vừa ăn. Khi chín cho ớt và sả vào, đợi nguội mới cho quất vào. Lưu ý: không hãm khi nước còn nóng vì sẽ bị đắng.

Ngâm chân gà: Cho chân gà vào hộp, cho nước ngâm chân gà vào, cho bạch trúc và sả lên trên. Ngâm qua đêm để ăn.

Bạn có thể để trong tủ lạnh khoảng 3 ngày. Nên giảm lượng tắc xuống 1/3, nếu ngâm lâu thì cho thêm ít lá chanh để chân gà thơm hơn.

3. Tai heo ngâm chua

Tai heo ngâm chua ngọt, giòn giòn được mọi người yêu thích. Món ăn đặc trưng ngày Tết mà người miền Nam không thể không có trên mâm cơm của mỗi gia đình.

độ phân giải tối đa mặc định

Chuẩn bị:

  • tai lợn
  • Giấm, đường, muối hột, nước mắm
  • Ớt, gừng, hành tím, tiêu, tỏi

Chế tạo:

Sơ chế tai heo: Tai heo cạo sạch lông, dùng giấm và muối xát lên tai heo, rửa lại lần nữa, đảm bảo tai heo sạch, nếu không sẽ bị bẩn. Lỗ bên trong của tai có thể được cắt bỏ, phần bẩn nhất.

Luộc tai heo: Đun sôi nước với gừng băm, hành tím băm, tiêu, 1 thìa canh nước mắm, cho tai heo vào luộc chín mềm.

Luộc xong vớt ra cho vào tô nước đá, đợi nguội rồi vớt ra để ráo. Ngâm nước lạnh giúp làm sạch bề mặt tai heo.

Gia vị: tỏi, hành tím, ớt băm,

Pha nước muối: đối với dấm, đường tỷ lệ là 2 chén dấm, dùng 1,5 chén đường với 1/3 thìa muối đun sôi, muối hòa tan, đường. Điều chỉnh tỷ lệ sao cho nước vừa đủ ngập tai heo. Đợi nước nguội thì ngâm tai lợn.

Ngâm tai heo: Cho tai heo đã thái nhỏ vào lọ, ngâm nước, cho hành tím, tiêu, tỏi vào ngâm. Đậy kín nắp, đợi khoảng 3 ngày là có thể ăn được. Nếu bạn ngâm cả tai lợn thì khoảng 1 tuần là có thể ăn được.

4. Bánh nước cốt dừa

Bánh tét là món ăn đặc biệt trong ngày Tết mà gia đình nào cũng có. Mỗi đêm giao thừa, cả gia đình quây quần gói bánh và thức thâu đêm để trông nồi bánh đón năm mới. Mỗi năm không nấu ăn, chúng tôi cảm thấy như đang bỏ lỡ một điều gì đó khó tả.

Bánh tét ở miền Nam được chế biến lạ và ngon hơn như thêm gạo nếp với nước cốt dừa, đậu đen hoặc đậu đỏ, nước lá cẩm, nhân bánh được làm từ nhân ngọt với chuối, đậu xanh…

Mình sẽ giúp mọi người làm bánh mặn nước cốt dừa. Bánh tét làm từ nước cốt dừa, vì có dừa nên khi nấu phải bảo quản trong tủ lạnh hoặc hấp lại sau 2 ngày để bánh không bị hư.

86824-bao-quan-banh-chung-banh-tet-3-500x340

Chuẩn bị:

  • Lá chuối, dây thừng
  • Xôi, đậu xanh, đậu đen, giò heo
  • Nước cốt dừa, hành tím, tiêu,

Chế tạo

Lá chuối đem phơi nắng cho chắc, chọn lá to để dễ gói.

Nếp ngâm nước nửa ngày trước khi nở, có thể ngâm với lá dứa hoặc lá cúc để nếp có mùi thơm đẹp mắt.

Đậu đen ngâm qua đêm cho mềm, luộc chín với chút muối, để ráo.

Trộn xôi: Nếp trộn với nước cốt dừa, đậu đen, nêm chút muối, đường cho đậm đà.

Nhân: Đậu xanh ngâm nở, hấp chín hoặc đồ chín. Chỉ cho lượng nước vừa đủ xâm xấp mặt đậu để khi đậu chín nước sẽ rút bớt đi.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng dài, bóc vỏ. Ướp thịt với hành tím bằm, tiêu, muối, đường.

Xếp thịt vào giữa miếng đậu xanh theo dải dài sao cho đậu xanh bao phủ hoàn toàn miếng thịt.

Bao bì bánh:

Xếp lá chuối thành 3 lớp theo hình bàn cờ.

Trải xôi ra lá chuối, dàn đều và dài ra, cho nhân vào, rắc nhiều xôi lên trên.

Cuộn lá chuối lại, buộc dây theo chiều ngang để cố định rồi gập đôi hai đầu lại, buộc dây cố định.

Buộc chặt dây dọc và ngang.

Lưu ý: Không buộc chặt quá, bánh sẽ bị sũng nước do nếp không nở hoặc nấu lâu bánh sẽ bị nhão. Nới lỏng bánh sẽ bị nhão. Buộc chặt tay.

Cuối cùng, nấu bánh. Nấu khoảng 6-7 tiếng là bánh chín, với bánh 0,5kg thì bánh nhỏ nấu nhanh hơn, bánh to nấu lâu hơn.

5. Chả giò

Chả giò là món ăn phổ biến trong các bữa tiệc, được nhiều người yêu thích bởi lớp vỏ giòn, phần nhân mềm, thơm ngon. Cùng nhau nấu món này đón Tết nhé.

cha

Chuẩn bị:

Thịt heo bằm, trứng gà

Nấm, miếng Tàu, ngô, củ sắn (các loại đậu) nếu thích, củ sắn mình không hay ăn.

Bánh quy hoặc bánh tráng. Nếu cơ sở của bạn không bán nem, bạn có thể gói nem trong bánh tráng mỏng.

Chế tạo:

Chân giò: nấm hương, bột sắn ngâm nước khoảng 5 phút cho mềm, cắt miếng nhỏ. Bắp cạo nhỏ, sắn lát mỏng.

Phần nhân: Thịt heo bằm, nấm hương, miếng và bắp trộn đều, nêm muối, tiêu, đường, bột ngọt cho vừa ăn, thêm trứng, tùy theo lượng nhân mà cho 1-2 quả trứng. Trộn đều, có thể cho thêm chút dầu ăn cho khỏi dính.

Chả giò:

Trải bánh tráng ra đĩa có bánh tráng và bánh tráng, đặt nhân sang một bên, gập hai đầu lại và cuộn lại. Nếu bánh bị khô, bạn có thể rưới nước lên để dễ cuốn hơn. Như bánh tráng mỏng, vẩy một ít nước cho bánh mềm một chút rồi cuốn lại.

Nem rán:

Đun nóng dầu trong chảo, chiên miếng cốt lết trên lửa vừa. Lưu ý khi chiên trong dầu nóng để chả giò không bị bắn dầu, ăn không bị ngấy, tiết kiệm dầu.

Lấy nó ra và để khô. Nem nên ăn nóng, vỏ giòn, nhân mềm, nóng hổi. Thường ăn kèm với bún, nước mắm chua cay.

Dưới đây là một số món ăn ngày lễ dễ thực hiện. Chúc mọi người có một mùa nghỉ lễ vui vẻ và ấm cúng bên gia đình.

Nhớ để nguồn bài viết này:
Món ngon ngày Tết dễ làm
của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Top 5+ Bình sữa có ống hút và bình sữa rảnh tay cho bé tốt nhất 2023

Viết một bình luận