Món ngon ngày Tết miền Nam

Bạn đang xem:
Món ngon ngày Tết miền Nam
tại thtrangdai.edu.vn

Ngày Tết ở mỗi vùng miền có những nét riêng, những món ăn riêng và đôi khi mỗi gia đình lại có một món ăn riêng, mang đến cho mỗi gia đình một cái Tết thật đặc sắc.

Muốn có một cái Tết “chuẩn nam bộ” rất đơn giản, chỉ cần bày những món ăn này lên mâm cơm. Hãy cùng điểm qua những món ăn không thể thiếu trong nhà miền Nam ngày Tết.

1. Bánh tét

Người miền Nam thường làm bánh chưng hình trụ dài, to, nặng khoảng 0,5kg nếp/cây chứ không làm bánh chưng hình vuông như miền Bắc.

Bánh tét thường được ăn với đu đủ, cà rốt, đu đủ ngâm nước mắm… hoặc ăn với các món hầm.

Để biết cách làm nhiều loại bánh chưng ngon ngày Tết, bạn có thể tham khảo cách làm tại đây.

2. Món hầm/ Vịt hầm

Đây là món ăn không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình đêm giao thừa, món ăn này còn được biến tấu thay hột vịt, trong đó có trứng cút. Trứng cút nhỏ, tiêu hóa nhanh, ăn ngon miệng hơn.

Tôi sẽ giúp mọi người chuẩn bị món ăn này.

hot-tau này

Chuẩn bị:

  • Thịt ba chỉ hoặc thịt đùi. Tùy số lượng người ăn mà chuẩn bị lượng thịt, trứng phù hợp.
  • Trứng vịt, trứng cút. Không nên dùng trứng ta vì trứng không dai mà sẽ bị vụn, không ngon.
  • Nước dừa: 1 hoặc 2 trái, tùy lượng thịt, trứng. Chuẩn bị lượng nước dừa đủ ngập trứng.
  • Hành tím, tỏi băm
  • gia vị
  • Nước màu: có thì càng tốt, không có thì hướng dẫn trực tiếp người ta làm

Chế tạo:

Thịt được bóc vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn. Không luộc thịt trong nước với mong muốn thịt sẽ sạch hơn, thịt ngâm hóa chất sẽ bẩn hơn, cách tốt nhất để loại bỏ điều này là rửa thật sạch thịt, có thể rửa bằng nước muối pha loãng, khi nấu vớt bọt, vì có bọt Chất bẩn trong thịt tiết ra.

Ướp thịt với muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm cho vừa ăn, ướp với ít hành tím băm nhỏ. Tùy theo trọng lượng thịt mà thời gian ướp cho phù hợp, 0,5kg ướp khoảng 30 phút là chín.

Trứng luộc chín trong nước, đợi nước sôi rồi khuấy nhẹ để lòng đỏ nằm chính giữa quả trứng, khi rửa lòng đỏ không bị vỡ.

Pha nước màu:

Đổ dầu vào chảo, cần cho ít dầu, vì trong thịt heo có nhiều mỡ, càng ít mỡ càng tốt. Ta cho đường vào dầu, canh khoảng 0,5kg thịt thì cho 2/3 thìa đường vào một chút, lượng phẩm màu vừa đủ không làm thịt chuyển sang màu vàng.

Đảo đều đường trên lửa nhỏ để đường cháy đều, đường chuyển sang màu nâu đậm – Đừng để cháy sẽ bị đắng, cho thịt vào đảo đều đến khi thịt vàng và săn lại thì đổ dừa vào. Nước ngập mặt thịt, cho trứng vào nước ngập mặt trứng.

Để lửa liu riu, nước mắm nêm nhạt một chút, nước rút từng miếng, nêm nếm vừa miệng. Sau khoảng 30 phút thịt và trứng chín, nếu muốn ăn thịt mềm có thể hầm lâu hơn.

3. Tôm khô

Tôm khô được dùng làm món kho hoặc ăn kèm với bánh tét. Ngoài ra còn có cà rốt, đu đủ ngâm nước mắm. Món ăn rất ngon, giòn, lạ miệng, rất hợp với bánh tét.

ngon-on-gay-tet

4. Canh đắng

Mướp đắng cũng là món ăn phổ biến trong ngày Tết của người miền Nam với mong muốn mọi khổ đau của năm cũ sẽ qua đi.

148-8-1-1-148-326x580

Chuẩn bị:

  • Tỉ lệ khổ qua là 2 quả và 1 lạng thịt băm.
  • Gia vị, tỏi băm, hành ngò, nấm tùy thích

Chế tạo

Khổ qua rửa sạch, quả lớn cắt đôi hoặc 3 theo chiều ngang, quả nhỏ cắt dọc như bánh mì, bỏ ruột, bỏ hạt.

Thịt băm ướp gia vị đầy đủ vừa miệng, ướp với chút tỏi băm cho thơm. Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân, thái miếng vừa ăn, trộn với thịt bằm.

Nhồi mướp đắng với thịt, phần thịt thừa có thể vo tròn và đun cùng để làm ngọt nước dùng.

Nước sôi, cho khổ qua luộc vào, thêm thịt viên bằm vào nấu cùng, nước dùng sẽ ngọt hơn.

Bí quyết làm mướp đắng bớt đắng là chọn mướp đắng không quá già. Khi nước thật sôi thì khi nấu khổ qua sẽ không bị đắng.

5. Xúc xích

Một món ăn phổ biến ở miền Nam được nhiều người yêu thích là lạp xưởng. Món này có thể tìm thấy ở chợ và siêu thị. Lạp xưởng khá béo nên mọi người ăn ít nhé.

Một số cách chế biến xúc xích: Nướng, chiên giòn, hấp.

cách sao lưu 5-600x397

Thông thường người ta chiên ngập dầu để giảm lượng dầu mỡ trong xúc xích. Cách làm là dùng nước để chiên xúc xích, dùng khoảng nửa chén nước, trộn đều và chờ cạn nước.

6. Bánh tráng cuốn

Bánh tráng cuốn hay còn gọi là chả giò ở miền Nam gồm bánh tráng mỏng, bún, thịt luộc, tôm luộc, rau sống, ăn kèm với nước chấm.

cuộc gọi

Món ăn này được rất nhiều người yêu thích, tùy từng gia đình mà nước chấm cũng được chế biến khác nhau. Thường là nước mắm chua ngọt, nước tương hoặc nước mắm nêm dứa.

Mình hay dùng nước lèo để cuốn bánh tráng, hơi bị ngon hehee, ăn với nước chấm cũng ngon.

7. Chả giò

Một món ăn khác mà tôi yêu thích là chả giò. Ở miền Nam món ăn này luôn có mặt trong các bữa tiệc, bạn cũng có thể bắt gặp món này khi ăn hủ tiếu xào thịt heo ở miền Nam.

Món này rất dễ làm, bạn có thể tham khảo cách làm tại đây, mình có hướng dẫn cách làm chả giò giòn ngon.

kach-lam-cha-gyo-ngon

Ngoài ra, nhiều gia đình còn sử dụng các món ăn từ thịt gà như gỏi gà, cháo gà,… hay gỏi ngó sen tôm thịt,…

Trên đây là một số món ăn ngày Tết phổ biến ở miền Nam mà ai cũng có thể thử nấu cho gia đình mình ngày Tết. Tôi chúc mừng tất cả mọi người về một năm mới sắp đến và sự ấm áp.

Nhớ để nguồn bài viết này:
Món ngon ngày Tết miền Nam
của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Giá nấm đùi gà bao nhiêu tiền 1kg? [Cách chọn, bảo quản và mua ở đâu?]

Viết một bình luận