Mủ trôm là gì? Tác dụng và cách nấu mủ trôm phổ biến hiện nay

Bạn đang xem: Mủ trôm là gì? Tác dụng và cách nấu mủ trôm phổ biến hiện nay tại thtrangdai.edu.vn

Pú Trôm từ lâu đã được người dân Việt Nam biết đến như một loại thức uống thơm ngon, bổ dưỡng và quen thuộc. Hơn nữa, thức uống này còn được coi là một loại thuốc dân gian. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu cụ thể Mủ Trôm là gì, tác dụng của Mủ Trôm đối với sức khỏe và lưu ý tác hại của Mủ Trôm nhé!

Huyết khối mủ là gì?

Mủ trôm được định nghĩa là nhựa được chiết xuất từ ​​cây Trôm. Khi ngâm vào nước lạnh, nhựa trôm biến thành chất keo, giống như sợi yến.

Huyết khối mủ là gì?

Cây trôm có tên khoa học là Sterculiia Foetida, là loại cây thân gỗ sống lâu năm, cây trưởng thành có thể đạt chiều cao từ 3 đến 9 mét. Lá trôm hình chân vịt (thường dễ nhầm với cây bông vải), hoa có đài hoa màu đỏ, quả to thành chùm khi chín, cùi quả rỗng, hạt màu đen. Hạt, vỏ, lá và mủ Trôm được dùng làm thuốc, trong đó mủ Trôm là phổ biến nhất. Ngoài ra, gỗ Trôm còn có thể dùng làm bao bì, bột giấy, ván dăm…

Phân loại mủ Trôm

Mủ Trôm hiện nay thường được phân loại theo kỹ thuật lấy mủ và chủ yếu chia làm 2 loại:

– Mủ trôm loại 1: Đối với loại mủ này sau khi thu hoạch sẽ được xe thành sợi, loại bỏ phần ngả màu vàng, sau đó đem phơi hoặc sấy khô.

Phân loại mủ Trôm

– Mủ Trôm Loại 2 (Mủ Vàng): Sau khi thu hoạch sẽ được tước bỏ một số cây sau đó phơi khô.

Phân loại mủ trôm 1

tác dụng của mủ trôm

Theo Đông y, mủ trôm có vị ngọt, tính mát, chứa hàm lượng lớn các khoáng chất như: magie, kẽm, kali, canxi, natri, sắt, gluxit và chất xơ nên có nhiều công dụng như:

– Duy trì đường huyết ổn định: Theo các nghiên cứu, mủ trôm có khả năng điều hòa đường huyết, ổn định huyết áp và ngăn ngừa xơ vữa động mạch nên người bị tiểu đường có thể sử dụng. Hàm lượng chất xơ, nước và các nguyên tố vi lượng trong mủ trôm khá cao giúp mát gan, thanh nhiệt rất tốt.

hiệu ứng huyết khối mủ 1

– Giúp đẹp da: Mủ trôm chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa da, giúp da trắng sáng, mịn màng. Không chỉ vậy, việc sử dụng mủ trôm còn giúp hỗ trợ giảm cân và giữ dáng. Khi uống nước ép mủ trôm, chúng ta có cảm giác no tức thì, từ đó hạn chế cảm giác thèm ăn để giảm cân. Với các chị em đang tìm sản phẩm giảm cân thì đây là sự lựa chọn tuyệt vời. Mủ chôm chôm dùng trong nha khoa: Mủ chôm chôm được dùng để làm keo dán răng giả. Ngoài ra, nó còn có khả năng kháng khuẩn, chống viêm hiệu quả. – Giúp an thần, giảm stress: Sử dụng Mủ Trôm thường xuyên giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, giấc ngủ trở nên sâu và ngon, bạn sẽ cảm thấy khỏe khoắn hơn rất nhiều.

Mủ Trôm 2 tác dụng

Cách lấy mủ Trôm đơn giản nhất

Hiện nay người ta thường dùng các phương pháp sau để chiết xuất mủ cây Trôm:

Cách lấy Pù Trôm 1

– Cách 1: Cắt thân cây rộng 10 cm, sâu 5-7 cm, rạch xéo vết loét để mủ mới chảy ra và đọng lại. Sau vài ngày mủ Trôm tươi sẽ xuất hiện, lúc này bạn đem phơi khô sẽ thu được một ít mủ Trôm khô. – Cách 2: Chặt cành cây Trôm, cắt khúc rồi ngâm vào nước khoảng 2 – 3 tiếng. làm chảy nhựa. Với phương pháp này, bạn chỉ có thể sử dụng mủ trôm ngay lập tức, không để được lâu.

Cách làm Pù Trôm phổ biến hiện nay

Mủ trôm có thể chế biến thành nhiều món nhậu ngon, sau đây là một số cách sử dụng mủ trôm ngon và dễ làm:

Cách Làm Mủ Trôm Nấu Nha Đam Đường Phèn

Các thành phần nấu ăn

– 5 g mủ trôm – 300 g nha đam tươi – 200 g đường phèn – lá dứa – 50 g hạt chia

Các Bước Pha Chế Mủ Trôm Đường Phèn

– Bước 1: Ngâm mủ

Mủ trôm bạn ngâm với nước, nước ngâm mủ nên dùng nước đun sôi để nguội. Trước khi ngâm, bạn có thể chiên sơ mủ một chút để mủ nở ra nhanh và bớt nhớt. Để đảm bảo vệ sinh, nên ngâm mủ Trôm trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín. Để mủ Trôm nở hết thì phải ngâm từ 12-24 tiếng, lưu ý dùng mủ Trôm ngâm chưa nở hết có thể ảnh hưởng đến ruột vì nhựa này sẽ tiếp tục hút nước và trương nở. tiếp xúc với đường tiêu hóa.

– Bước 2: Sơ chế nha đam

Nha đam bạn bỏ gốc, cắt khúc cho dễ rửa sạch. Gọt vỏ, cắt miếng vuông, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước cho sạch dầu, vớt ra, thấm khô.

– Bước 3: Chuẩn bị nước đường

Bạn chuẩn bị một chiếc nồi, sau đó cho 1,5 lít nước cùng với đường phèn và lá dứa vào đun khoảng 15 phút cho đến khi đường tan hết và lá dứa có mùi thơm thì cho nha đam vào đun đến khi sôi thì tắt bếp. nhiệt.

– Bước 4: Phối trộn thành phẩm

Để nước nha đam nguội, đổ ra ly và thêm mủ tùy theo sở thích ăn nhiều hay ít, sau đó thêm hạt chia, đá, khuấy đều và thưởng thức.

Cách Làm Mủ Trôm Nấu Nha Đam Đường Phèn

Cách nấu chè long nhãn hạt sen

Các thành phần nấu ăn

– 20 g mủ trôm – 50 g long nhãn – 100 g hạt sen khô – 200 g đường phèn

Sơ chế các bước chế biến mủ trôm để làm long nhãn hạt sen

– Bước 1: Ngâm mủ trôm, ngâm với nước đun sôi và cho vào tủ lạnh 24h để mủ trôm nở ra sau đó rửa lại bằng nước cho sạch tạp chất.

– Bước 2: Sơ chế hạt sen và long nhãn. Sau đó cho long nhãn, đường phèn vào nồi cùng với hạt sen, đun sôi khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm. Để chè nguội, cho mủ cốm vào nồi, trộn đều, múc chè ra bát, thêm đá và hạt chia (nếu thích) để tạo nên ly chè mát lạnh, thơm ngon. đĩa chè mủ ngon.

Cách làm chè hạt sen nhục đậu khấu

Tác Dụng Của Mủ Trôm

Mủ Trôm rất an toàn, không độc hại nhưng tính chất giải nhiệt, nhuận tràng cũng có thể gây ra một số phản ứng không mong muốn.

Tác Dụng Của Mủ Trôm

– Tính mát: Bạn tuyệt đối không nên dùng mủ trôm sau khi đi nắng về để giải khát, vì có thể bị cảm lạnh hoặc gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch do thay đổi nhiệt độ đột ngột. Tác dụng gây chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn – Nhuận tràng: Nếu lạm dụng thường xuyên dễ gây khó tiêu, tiêu chảy, phụ nữ có thai không nên dùng mủ trôm để tránh sảy thai.

Ngoài ra, người đang dùng thuốc điều trị bệnh cũng không nên dùng mủ Trôm, vì mủ Trôm có độ nhớt cao, dễ làm tăng nồng độ hấp thu của thuốc vào máu. Nếu vẫn muốn dùng Mủ Trôm thì nên dùng sau khi uống thuốc ít nhất 1 giờ.

Bảo quản Pù Trôm như thế nào?

– Mủ Trôm khô nên bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt, chú ý hạn sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm, tốt nhất nên sử dụng Mủ Trôm trong vòng 6 tháng đầu kể từ ngày sản xuất. Mủ trôm để lâu các chất dinh dưỡng bị biến chất dần, giảm tác dụng – Mủ trôm ngâm nên bảo quản trong tủ lạnh và dùng trong ngày, tránh để lâu – Ngoài ra khi mua mủ trôm nên mua thương hiệu nổi tiếng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đảm bảo chất lượng và an toàn.

Địa chỉ bán Pù Trôm uy tín, chất lượng tại TP.HCM

Tại TPHCM có rất nhiều địa chỉ bán Mủ Trôm, tuy nhiên để tìm được Nơi Bán Mủ Trôm uy tín không phải là dễ. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một công ty bán mủ trôm khô uy tín, giá cả phải chăng: Omega Việt Nam – vì sức khỏe cộng đồng.

– Địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình, TP.HCM – Số điện thoại: 0926456456 – Đặt hàng online: https://omega3.vn/mu-trom.html

Kết thúc

Ngoài ra, nếu bạn định mua mủ Trôm để sử dụng thì nên mua những thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo chất lượng, có hướng dẫn sử dụng. Với cách sử dụng mủ Trôm trên đây cùng với những lưu ý khi chế biến, chú ý đến tác hại của mủ Trôm, hy vọng bạn đã biết cách pha chế những thức uống thơm ngon cho cả gia đình, đồng thời phát huy hết tác dụng. hiệu quả của nó.

Nhớ để nguồn bài viết này: Mủ trôm là gì? Tác dụng và cách nấu mủ trôm phổ biến hiện nay của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Giá cá trê đồng, trê lai nuôi bao nhiêu tiền 1kg hiện nay 2022?

Viết một bình luận