Ngày Tết có nên ăn nhiều hạt hướng dương? Ăn bao nhiêu là vừa?

Bạn đang xem: Ngày Tết có nên ăn nhiều hạt hướng dương? Ăn bao nhiêu là vừa? tại thtrangdai.edu.vn

Contents

Bên cạnh hạt dưa hấu, hạt hướng dương là loại hạt được ưa chuộng trong dịp Tết. Tuy nhiên, ăn nhiều hạt hướng dương có tốt không và ăn bao nhiêu thì chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Hạt hướng dương có nhiều vitamin tốt cho sức khỏe và axit béo trong hạt hướng dương còn giúp thúc đẩy quá trình sản sinh collagen và elastin trong cơ thể nên những năm gần đây được người dân ưa chuộng. Nhưng ăn nhiều cũng không tốt, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết có nên ăn nhiều hạt hướng dương ngày Tết hay không? Bao nhiêu thì đủ?

Nguy hiểm khi ăn quá nhiều hạt hướng dương

Mặc dù hạt hướng dương là loại hạt có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến những tác hại sau:

Mập mạp

Mập mạp

Theo Trung tâm Y tế McKinley thuộc Đại học Illinois (Mỹ), hạt hướng dương chứa một lượng chất béo và calo cao. Cụ thể, trong 100g hạt hướng dương sẽ đóng góp 520 calo. Ngoài ra, ăn quá nhiều các loại hạt còn gây áp lực khiến gan phải làm việc nhiều hơn.

Trong 30g hạt hướng dương có chứa 14g chất béo. Trong đó có 1,5g chất béo bão hòa và 9,2g chất béo không bão hòa, còn lại 2,7g là chất béo có hại khác nên ăn nhiều sẽ gây thừa cholesterol, béo phì và bệnh tim mạch.

Tổn thương răng và nướu

Tổn thương răng và nướuTổn thương răng và nướu

Khi ăn hạt hướng dương, bạn phải dùng răng để tách, khi ăn quá nhiều buộc cơ miệng phải hoạt động nhiều hơn khiến men răng bị phá hủy, ê buốt, hình thành cao răng gây bệnh nha chu. Không chỉ vậy, việc dùng miệng cắn hạt hướng dương còn khiến răng hình thành và làm thưa răng nhanh chóng.

Vì vậy, cần hạn chế ăn hạt hướng dương quá nhiều và dùng tay bóc vỏ sẽ an toàn hơn.

Khiến cơ thể đổ bệnh do chất phụ gia độc hại

Khiến cơ thể đổ bệnh do chất phụ gia độc hạiKhiến cơ thể đổ bệnh do chất phụ gia độc hại

Hiện nay, hạt hướng dương được nêm nhiều hương vị thơm ngon như phô mai, bơ… Tuy nhiên, việc nêm nhiều gia vị làm tăng calo và khiến cơ thể hấp thụ nhiều chất phụ gia có hại. cơ thể người.

Ăn nhiều hạt hướng dương có chứa nhiều gia vị như vậy sẽ gây đầy bụng, đầy hơi, khó tiêu… hoặc mắc các bệnh nguy hiểm về đường tiêu hóa. Nguy hiểm hơn, hạt hướng dương trôi nổi có thể được tẩm thêm phèn chua để hạt giòn và thơm lâu, đây cũng là nguyên nhân khiến cơ thể có nguy cơ mắc các bệnh về trí nhớ, ung thư,….

Theo nghiên cứu của tiến sĩ Joseph Mercola, tốt nhất nên chọn hạt hướng dương nguyên chất, đọc kỹ thành phần sản phẩm và những người gặp các triệu chứng nhức đầu, mệt mỏi, khó thở, tức ngực, tim đập nhanh… sau khi dùng hạt hướng dương . Bạn cần ngừng ăn ngay, theo dõi thêm hoặc đi khám bác sĩ.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đườngTăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Trong hạt hướng dương có chứa selen, một khoáng chất quan trọng giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, đặc biệt là các loại hạt có quá nhiều gia vị thì càng nhiều selen. Tuy nhiên, theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ), dùng quá nhiều selen có thể khiến bạn bị béo phì và tiểu đường nghiêm trọng.

Cổ họng khô và khàn giọng

Cổ họng khô và khàn giọngCổ họng khô và khàn giọng

Cũng giống như hạt dưa hấu, hạt hướng dương khi ăn quá nhiều cũng sẽ gây nóng rát cổ họng, gây khản tiếng, mất tiếng. Những người hay bị viêm họng, ho khan nên hạn chế ăn hạt hướng dương để bệnh không nặng thêm.

Liều lượng, cách ăn hạt hướng dương đúng cách

Lưu ý khi ăn hạt hướng dươngLưu ý khi ăn hạt hướng dương

Bạn cần chú ý một số vấn đề nôn nao để ăn hạt hướng dương đúng cách.

  • Không ăn quá nhiều hạt hướng dương, mỗi bữa không quá 130g (hoặc 15-20 hạt), không ăn gia vị và thực phẩm chế biến nhiều lần.

  • Những người bị dị ứng, người đang giảm cân, có tiền sử bệnh cao huyết áp và bệnh tim thực sự tránh ăn loại hạt này.

  • Theo Ladyeve.ru, những người ăn nhiều hạt hướng dương sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến dây thanh quản. Vì vậy, nên ăn uống điều độ để không ảnh hưởng đến cổ họng.

  • Bóc vỏ hạt hướng dương bằng tay thay vì cắn trực tiếp trong miệng để bảo vệ răng.

  • Trẻ nhỏ nên hạn chế cho ăn vì dễ bị sặc.

Trên đây là thông tin về tác hại của việc ăn nhiều hạt hướng dương và những lưu ý về liều lượng khi ăn để bảo vệ sức khỏe. Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích.

Nguồn: Ăn chay, Healthline

Trường Tiểu học Trảng Dài

Nhớ để nguồn bài viết này: Ngày Tết có nên ăn nhiều hạt hướng dương? Ăn bao nhiêu là vừa? của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm chi tiết về Ngày Tết có nên ăn nhiều hạt hướng dương? Ăn bao nhiêu là vừa?
Xem thêm bài viết hay:  Serum cấp ẩm là gì? 10 sản phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay

Viết một bình luận