Nguồn gốc và ý nghĩa thịt kho tàu ngày Tết

Bạn đang xem: Nguồn gốc và ý nghĩa thịt kho tàu ngày Tết tại thtrangdai.edu.vn

Chỉ cần nghe mùi thơm béo ngậy của nồi thịt kho ăn với cơm trắng là đã thấy Tết cận kề rồi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguồn gốc của món thịt luộc và ý nghĩa của món thịt luộc ngày Tết.

Vào đêm giao thừa, các gia đình Việt Nam luôn nấu một nồi thịt lợn luộc với thịt và trứng vịt trong đó để thắp hương và ăn trong ba ngày Tết. Ngày nay món thịt kho không chỉ được dùng trong mâm cỗ Tết mà còn xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày.

Mâm cơm thịt luộc

Tuy nhiên, khi nghe đến cụm từ “món hầm Trung Hoa” nhiều người lại nghĩ rằng món hầm thơm ngon này có xuất xứ từ Trung Quốc. Điều này là hoàn toàn sai sự thật và để giải thích nguồn gốc cũng như ý nghĩa của món thịt luộc, bài viết này sẽ chia sẻ thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn.

Nguồn gốc món thịt hầm

Cũng như nhiều người, khi còn nhỏ nghe đến món thịt hầm, tôi cũng nghĩ đây là món ăn của người Hoa du nhập vào Việt Nam ngày xưa. Thậm chí, ở Trung Quốc còn có món thịt đông hầm trông giống món thịt kho của Việt Nam. Nhưng thực tế, những câu chuyện lý giải về nồi thịt kho ngày Tết lại không phải như vậy.

Thịt hầm và soong đông lạnh Trung Quốc

Thịt luộc được nhiều người kể lại rằng ngày xưa mỗi khi tàu ra khơi, người ta nấu một nồi thịt luộc có thể ăn được vài ngày trên tàu nên người ta đặt tên món này là thịt luộc. thịt luộc.

Ngư dân nấu thịt luộc để ăn nhiều ngàyhình minh họa

Theo giải thích của nhiều chuyên gia văn hóa, trong đó có nhà văn Bình Nguyên Lộc, từ “tau” trong văn hóa phương Tây có nghĩa là “mặn, ngọt, lợ”. Các sông có nước lợ như sông Cái ở thượng nguồn được người Nam Bộ gọi là thượng lưu sông Cái Tàu, sông Cái ở hạ lưu gọi là hạ lưu Cái Tàu.

Vì vậy, có thể nói món “thịt luộc” của người Nam Bộ thực sự là “thịt luộc lạc” bởi tính lười của món thịt luộc có thể ăn liên tục mấy ngày Tết khi họp chợ. vẫn còn trống. mở lại.

Thịt luộc trong văn hóa phương Tây có thể hiểu là thịt lạc luộc

Dù được giải thích ý nghĩa như thế nào thì món thịt kho vẫn luôn được người Việt dùng trong ngày Tết với mong muốn con cháu sum họp và tưởng nhớ công ơn của tổ tiên.

2 món thịt luộc ngày Tết

Nếu miền Bắc có thịt đông thì miền Nam có thịt luộc. Đến nhà ai đó vào ngày Tết, bạn có thể dễ dàng bắt gặp món thịt vịt hầm. Là món ăn chung, gắn bó với các thành viên trong gia đình từ thuở ấu thơ cho đến khi trưởng thành, khiến ai cũng dễ dàng cảm nhận được không khí sum họp – báo hiệu một năm mới tốt lành, thành công. . Các loại hạt trong món ăn này không được cắt nhỏ mà để nguyên hạt, báo hiệu một năm mới đủ đầy, đủ đầy cho chủ nhân của nó.

thịt luộc chính gốc

Bò hầm cũng giống như nhiều món hầm khác, được chế biến thành món ăn để dự trữ lâu ngày trong dịp Tết. Nấu giò heo hầm không khó nhưng để nấu ngon thì không dễ chút nào. Thịt luộc có thể ăn với nhiều món, cơm trắng, dưa chua, dưa hành, nhưng có lẽ phổ biến nhất là ăn với dưa cải. Có lẽ vị mặn, ngọt, béo của thịt kho kết hợp với vị chua, cay của dưa cải tạo nên hương vị đậm đà, vui tươi của ngày Tết.

Kinh nghiệm hay của Trường Tiểu học Trảng Dài

Nhớ để nguồn bài viết này: Nguồn gốc và ý nghĩa thịt kho tàu ngày Tết của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm chi tiết về Nguồn gốc và ý nghĩa thịt kho tàu ngày Tết
Xem thêm bài viết hay:  Review và so sánh máy đẩy tinh chất Halio Ion và Halio Ion Hot & Cool

Viết một bình luận