Nguyên tố Neon (Ne), Cấu hình Electron, Tính chất hoá học, Vật lý của khí Ne

Bạn đang xem: Nguyên tố Neon (Ne), Cấu hình Electron, Tính chất hoá học, Vật lý của khí Ne tại thtrangdai.edu.vn

Nguyên tố neon đã được tìm thấy trong bầu khí quyển và không gian bên ngoài. Neon là một chất khí, và mặc dù nó là nguyên tố phổ biến thứ tư trong vũ trụ, nhưng nó là một loại khí hiếm trong khí quyển. Neon cũng chỉ đại diện cho 18 phần triệu không khí. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về nguyên tố neon (Ne), cấu hình electron, tính chất lý hóa học của khí Ne và những ứng dụng hay cách sản xuất khí neon trong cuộc sống hàng ngày. ngày. Xin vui lòng.

một yếu tố neon là gì?

Neon là một nguyên tố trong nhóm thứ 18 của bảng tuần hoàn, bao gồm các khí hiếm (hoặc khí trơ) – heli, argon, krypton, xenon, radon và nguyên tố 118.

Cái tên “khí trơ” là do hầu hết các thành viên của nhóm không phản ứng với các nguyên tố khác. Thật vậy, neon là nguyên tố ít hoạt động nhất trong nhóm và bảng tuần hoàn.

Nó không tạo thành hợp chất với bất kỳ nguyên tố nào khác và không đóng bất kỳ vai trò sinh học nào. Neon là một trong những nguyên tố phong phú nhất trong vũ trụ, nhưng nó cũng hiện diện tự nhiên trong bầu khí quyển của Trái đất với số lượng nhỏ (khoảng 1 trên 65.000).

lịch sử của yếu tố neon

Neon được các nhà hóa học William Ramsay và Morris Travers phát hiện vào năm 1898. Nguyên tố này được chiết xuất từ ​​không khí bằng phương pháp hóa lỏng và tách khỏi các nguyên tố khác bằng phương pháp chưng cất phân đoạn. . Trong ống phóng điện chân không, đèn neon phát sáng màu đỏ cam và được sử dụng phổ biến nhất trong bảng hiệu quảng cáo đèn neon. Vai trò sinh học của neon vẫn chưa được biết rõ, nhưng nó không độc đối với con người.

Neon trong bảng tuần hoàn

Số hiệu nguyên tử (Z) mười Khối lượng nguyên tử tiêu chuẩn (±) (Ar) 20.1797(6) phân loại khí hiếm Nhóm, phân lớp 18, với Lái xe đạp chu kỳ 2 Cấu hình điện tử 1s2 2s2 2p6

Mỗi lớp

2, 8

Tính chất vật lý của neon

Màu sắc không màu trạng thái của vật chất chất khí Nhiệt độ nóng chảy 24,56 K (-248,59°C, -415,46°F) Nhiệt độ nóng chảy 27,07 K (-246,68°C, -410,94°F) Tỉ trọng 0,9002 g/l (ở 0 °C, 101,325 kPa) Mật độ ở trạng thái lỏng ở điểm sôi: 1.207[1] g cm−3 mục ba 24.5561 K, 43[2][3] kPa thời gian quan trọng 44,4 K, 2,76 MPa tan chảy 0,335 kJ mol-1 Nhiệt bốc hơi 1,71 kJ mol−1 Nhiệt dung 5R/2 = 20,786 J mol-1 K-1
 • Ne là chất khí không màu, không mùi; khó hóa lỏng và khó đông đặc vì lực liên kết giữa các phân tử rất yếu.
 • Nó có điểm sôi thấp nhất trong tất cả các nguyên tố và chỉ có thể hóa rắn ở áp suất rất cao (điểm nóng chảy: -248,6°C và điểm sôi: -246°C).
 • Ít tan trong nước, ít tan trong benzen, etanol và toluen (độ tan ở 20°C: 26 ml/l).
 • Dễ bị than hấp phụ ở nhiệt độ thấp.
 • Trong ống điện nó có màu đỏ.

Tính chất hóa học của neon

– Nguyên tố này thường trơ ​​về mặt hóa học – do đó không tham gia phản ứng hóa học với mọi chất khác (nguyên tố và hợp chất) → được gọi là “khí trơ”.

– Ne hydrat sẽ có thành phần như sau: Ne.6H2O được tạo thành ở nhiệt độ thấp và áp suất cao. Một loại hợp chất được bao bọc dưới dạng halogen hydrat.

Hydrat của chúng cũng rất không ổn định.

Trơ về mặt hóa học: không phản ứng với tất cả các chất khác (nguyên tố và hợp chất).

Điều chế dòng điện neon

Neon thu được bằng cách chưng cất phân đoạn không khí lỏng ở nhiệt độ rất thấp.

ứng dụng đèn neon

Ánh sáng màu đỏ cam mà neon phát ra trong đèn neon được sử dụng rộng rãi trong các biển quảng cáo. Từ “neon” cũng thường được dùng để chỉ ánh sáng quảng cáo, mặc dù trên thực tế, nhiều loại khí khác cũng đã được sử dụng để tạo ra màu sắc khác. Các ứng dụng khác bao gồm:

 • Chỉ báo điện áp cao.
 • tia chớp.
 • Ống bước sóng.
 • Ống cực âm trên TV.
 • Neon và heli được sử dụng để tạo ra laser khí.
 • Neon lỏng được sử dụng trong công nghiệp như một chất làm lạnh ở nhiệt độ cực thấp tiết kiệm.

Sự suy luận

Với những thông tin hữu ích trên đây mà Trường Tiểu học Trảng Dài cung cấp, hy vọng đã giúp bạn có được những kiến ​​thức cơ bản về khí neon, cũng như tính chất vật lý, tính chất hóa học, ứng dụng hay cách sử dụng của khí này. neon trong cuộc sống. Ngoài ra, để hiểu rõ hơn về 118 nguyên tố hóa học, hãy truy cập chuyên mục Kiến thức chung để cập nhật thông tin mới nhất về các nguyên tố trong bảng tuần hoàn hóa học.

Nhớ để nguồn bài viết này: Nguyên tố Neon (Ne), Cấu hình Electron, Tính chất hoá học, Vật lý của khí Ne của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm bài viết hay:  Các bài hát, bản nhạc về ngày 20/10 dành tặng phái đẹp hay, cảm động nhất

Viết một bình luận