Những cách chế biến món ăn cơ bản nhất bạn thường thấy

Bạn đang xem: Những cách chế biến món ăn cơ bản nhất bạn thường thấy tại thtrangdai.edu.vn

Hôm nay nhân lúc phân loại theo cách nấu tại NGON nên quyết định viết bài giới thiệu chi tiết hơn cho các chị em nội trợ. Đối với các đầu bếp chuyên nghiệp đang làm việc tại các nhà hàng, chủ quán ăn… hầu hết đều nắm vững cách chế biến các món ăn cơ bản này.

Nói một cách đơn giản: Nấu ăn là một nghệ thuật và người đầu bếp là một nghệ sĩ, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến sơ chế, chế biến món ăn rồi trang trí, sắp xếp món ăn sao cho đẹp mắt, phù hợp. Lý trí là một quá trình.

Nhưng ở nhà, cái gì đẹp, cái gì rườm rà, miễn là ngon đúng không? Điều này cũng đúng nhưng chưa đủ, chẳng hạn như gia đình bạn có những vị khách quý hay bạn bè đến thăm thì những món ăn đẹp mắt và thịnh soạn cũng vô cùng quan trọng.

Nếu bạn nhớ rằng trong lớp công nghệ lớp 6, bạn đã được dạy những điều cơ bản về nấu ăn, bạn chợt nhận ra rằng mình đã học nó rồi. Theo sách lý thuyết, có hai cách làm chín thức ăn: hâm nóng và không hâm nóng. Nhưng vì nhiều thuật ngữ mà cá nhân tôi thấy nhiều người khó hiểu, ít được quan tâm trong cuộc sống hay trong các món ăn hàng ngày nên tôi sẽ đưa ra cho các bạn những cách chế biến món ăn cơ bản và hiệu quả nhất. đọc.

Ghi chú. Các nguyên liệu dùng để chế biến món ăn cũng phải được sơ chế sạch sẽ trước khi chế biến.

Cách dễ nhất để nấu ăn

đồ chiên rán

Xào là một phương pháp nấu thức ăn nhanh chóng bằng cách khuấy liên tục trong chảo sử dụng một lượng nhỏ chất béo. Đối với món chiên, sự kết hợp của nhiều nguyên liệu và gia vị để món ăn có độ hấp dẫn và ngon miệng là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu và gia vị. Chẳng hạn như mướp xào, măng tây xào thịt bò, v.v.

đồ chiên rán

Thức ăn cho một cặp vợ chồng

Nấu bằng hơi nước là phương pháp làm chín thực phẩm bằng cách sử dụng sức nóng của hơi nước. Đối với phương pháp này, nguyên liệu cần xử lý không tiếp xúc trực tiếp với nước mà được ngăn cách bởi một thiết bị gọi là bể cách thủy. Nhiều bạn có thể dùng bát, rổ hoặc đan bằng tre để làm dụng cụ -> tốt thôi. Nhờ vậy, thực phẩm gần như giữ được chất dinh dưỡng do không bị lẫn nước trong quá trình chế biến. Chỉ cần sơ chế nguyên liệu sạch (một số món được tẩm ướp gia vị) rồi hấp với thời gian phù hợp cho từng món. Món hấp dễ chế biến, tiết kiệm thời gian và các chi phí nguyên liệu khác.

thức ăn cho một cặp vợ chồngbữa ăn hấp

thức ăn luộc

Nấu bằng hơi nước là dùng hơi nước để làm chín thức ăn, còn đun sôi là làm chín thức ăn bằng cách tiếp xúc trực tiếp với nhiệt của nước. Ngoài ra, tùy theo yêu cầu chế biến của từng món ăn mà lượng nước, cũng như sản phẩm mà nên đun ngay khi nước vừa nguội (luộc thịt heo, gà…) hay cho vào sau khi nước đã sôi ( rau, củ luộc). ..) .

thức ăn luộcthức ăn luộc

Nướng

Nướng là một phương pháp làm chín thức ăn bằng cách sử dụng nhiệt trực tiếp (thường là than nóng) trong chảo, xiên hoặc ống khói của lò nướng. Hầu hết các món nướng đều được tẩm gia vị sẵn, có hoặc không có chất béo.

NướngNướng

đồ chiên

Tương tự như phương pháp nướng thịt, nhưng quay thịt thường sử dụng nhiệt độ cao hơn, quay liên tục và phải cho lượng dầu, mỡ phù hợp lên bề mặt thực phẩm.

Nướngđồ chiên

thức ăn chiên/chiên

Phương pháp nấu thức ăn trong nồi mỡ đun sôi trên lửa trong một khoảng thời gian nhất định. Thức ăn được nấu trong dầu nên thức ăn chiên/chiên có xu hướng chứa nhiều chất béo. Thực phẩm sau khi chiên/rán thường có màu vàng rất đẹp mắt, bùi và giòn.

đồ chiên ránđồ chiên/chiên

đồ chiên

Chiên là một phương pháp làm chín thực phẩm bằng cách đảo đều thực phẩm trong chảo hoặc xoong với ít hoặc không sử dụng dầu/mỡ ở nhiệt độ thấp trong một khoảng thời gian nhất định. Đồ chiên giòn ngon (đậu phộng rang, ghẹ rang muối, bắp rang…)

đồ chiên ránđồ chiên

Vành/om/ohm

Ba phương pháp nấu ăn này cũng có phần giống nhau: thức ăn được nấu với rất ít nước trong nồi và các nguyên liệu được nấu ở nhiệt độ thấp trong một khoảng thời gian nhất định. Những món ăn như thế này, sử dụng gia vị tạo màu (hay còn gọi là nước dùng) nên có hương vị đặc trưng và màu sắc đẹp mắt.

món thịt hầmCác món hầm/ ninh/ rim

món luộc/luộc/luộc

Thay vì làm chín thức ăn bằng nhiệt từ nước sôi trong thời gian ngắn. Sau khi sơ chế, chần qua nước sôi, đảo đều nguyên liệu cho tiếp nước hoặc dội nước sôi ngập nguyên liệu cho đến khi nguyên liệu đạt yêu cầu chế biến của món ăn. Ví dụ như giá chần, hành chần, bò tái…

món chầnmón chần

Món Ninh, món hầm

Ninh, hầm là cách nấu thức ăn trong nước lâu, nguyên liệu chín mềm. Phương pháp này thường được áp dụng với những sản phẩm dạng sợi, cứng và dai như măng khô, chân giò hay măng… Ngày nay có nhiều loại nồi hầm chuyên dụng nên thời gian hầm cũng giảm đi rất nhiều.

món thịt hầmhầm / món hầm

món ăn hỗn hợp

Đó là cách chế biến món ăn bằng cách trộn các nguyên liệu chính hoặc nguyên liệu có thể ăn sống và nêm nếm gia vị. Trộn là đặc trưng cho các món gỏi, nộm, gỏi đa dạng về nguyên liệu, màu sắc và mùi vị.

món trộnmón ăn hỗn hợp

đồ chiên

Một phong cách nấu ăn bằng cách khuấy nhanh thức ăn trên lửa lớn trong chảo với một lượng dầu/mỡ xác định. Các nguyên liệu trước khi chiên nên thái lát mỏng nhưng không quá dày để hơi nóng có thể làm chín kỹ hoặc mềm.

đồ chiên ránđồ chiên

kỹ thuật Teppanyaki

Nghe thuật ngữ này có lẽ nhiều người không biết, thực ra nó cũng là chảo nướng, một kỹ thuật teppanyaki được sử dụng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Bạn đã bao giờ xem trong các bộ phim hay vlog đánh giá về các nhà hàng sang trọng, cách các đầu bếp đứng trước thực khách và nhảy máy hoặc nhảy trên đĩa kim loại chưa? Đây là kỹ thuật Teppanyaki. Món ăn được chế biến theo cách này sẽ giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng vô cùng hấp dẫn.

Teppanyaki kỹ thuật Teppanyaki

đốt rượu

Nướng rượu vang (hay thuật ngữ chuyên môn flambé) là một kỹ thuật nấu ăn nổi tiếng của Pháp, trong đó các nguyên liệu được rang trước trong nồi rượu để đốt lửa nhằm làm giảm hương vị đặc trưng của món ăn. rượu thì đổ ra đĩa khi đã chín.

múa xòekỹ thuật ngọn lửa

muối axit

Còn món dưa chua, cách nấu kim chi, cà muối hay sung ngâm… Chắc bạn cũng biết rõ hơn rồi đúng không. Ướp chua là một cách lên men thực phẩm của vi sinh vật trong một thời gian nhất định. Thực phẩm ngâm chua sẽ có vị chua đặc trưng, ​​được dùng trực tiếp trong các món ăn hoặc làm nguyên liệu cho các món ăn khác.

lọ đựng muốitapas

Sự suy luận

Mỗi món ăn có một cách chế biến khác nhau, mỗi cách chế biến góp phần tạo nên hương vị riêng, không thể thể hiện hết khi chỉ sử dụng một cách chế biến. Bạn thấy đấy, có rất nhiều cách nấu nhưng tất cả những cách nấu cơ bản này sẽ xuất hiện trên Trường Tiểu học Trảng Dài, hi vọng những thông tin mà mình tìm hiểu và tổng hợp trên đây sẽ hữu ích với quý độc giả. sự khảo sát. Chúc may mắn!

Nhớ để nguồn bài viết này: Những cách chế biến món ăn cơ bản nhất bạn thường thấy của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách pha nước chấm vịt luộc ngon để trổ tài nấu nướng

Viết một bình luận