Những chất mẹ bầu cần hạn chế tiếp xúc càng ít càng tốt cho thai nhi

Bạn đang xem: Những chất mẹ bầu cần hạn chế tiếp xúc càng ít càng tốt cho thai nhi tại thtrangdai.edu.vn

Nhiều hóa chất được tìm thấy trong các vật dụng thông thường hàng ngày có nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi. Cùng xem những chất nào bà bầu cần hạn chế càng ít càng tốt cho thai nhi

Trong cuộc sống công nghiệp hóa hiện đại ngày nay, rất nhiều hóa chất, kể cả hóa chất tự nhiên và hóa chất nhân tạo có thể gây rối loạn hệ thống nội tiết hay còn gọi là chất gây rối loạn nội tiết. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với nhiều hóa chất trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến các biến chứng về sức khỏe cho thai nhi. Hãy cùng tìm hiểu những chất nào ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và em bé trong bài viết này nhé!

Những chất bà bầu nên hạn chế càng ít càng tốt cho thai nhi

Các chất gây rối loạn nội tiết trong thai kỳ được tìm thấy trong nhiều sản phẩm gia dụng hàng ngày như hộp nhựa, hộp đựng thức ăn, mỹ phẩm, đồ chơi, chất tẩy rửa và thuốc trừ sâu. Theo thời gian, một số thành phần phổ biến bao gồm:

  • Điôxin: Dioxin là một chất được tạo ra như một sản phẩm phụ trong quá trình tạo ra thuốc diệt cỏ, tẩy trắng giấy, v.v. Nó thường được thải ra môi trường trong quá trình đốt rác thải và cháy rừng.
  • perclorat: Perchlorate là một chất được tìm thấy trong hàng không vũ trụ, vũ khí, vật phẩm, đồ uống và pháo hoa.
  • Bisphenol A (BPA): BPA là một thành phần được sử dụng để sản xuất nhựa polycarbonate và nhựa epoxy. Vật liệu này được tìm thấy trong nhiều loại sản phẩm nhựa bao gồm hộp đựng thực phẩm.
  • Phthalate: Được sử dụng để làm cho nhựa dẻo hơn. Phthalates được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị y tế và đồ chơi trẻ em.
  • Các chất Perfluoroalkyl và Polyfluoroalkyl (PFAS): Cả hai hoạt chất này đều được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp như bọt chữa cháy, vật liệu giấy làm chảo chống dính và chất phủ dệt.

Những chất bà bầu nên hạn chế càng ít càng tốt cho thai nhi

  • Phytoestrogen: Nó là một chất tự nhiên được tìm thấy trong thực vật có hoạt tính giống như hormone, genistein và daidzein. Hoạt chất trong các sản phẩm từ đậu nành.
  • ete diphenyl polybrom hóa (PBDE): PBDEs được sử dụng rộng rãi làm chất chống cháy cho các sản phẩm gia dụng như thảm xốp trong nhà
  • Polychlorinated biphenyls (PCB): PCB được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các thiết bị điện như máy biến áp và được sử dụng trong chất lỏng thủy lực, chất lỏng truyền nhiệt, chất bôi trơn hoặc chất hóa dẻo.
  • Triclosan: Triclosan được tìm thấy trong nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân và chống vi khuẩn như sữa tắm dạng lỏng.

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng việc tiếp xúc với các chất này khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học TELUQ và Đại học Queen Cho đã nhấn mạnh tác hại của những chất này bằng cách chỉ ra Tiếp xúc với những chất này ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản, sự phát triển của ngực và sự trao đổi chất của người mẹ trong thời kỳ mang thai.

Chất gây rối loạn nội tiết trong thai kỳ được tìm thấy trong nhiều sản phẩm gia dụng hàng ngàyChất gây rối loạn nội tiết trong thai kỳ được tìm thấy trong nhiều sản phẩm gia dụng hàng ngày

2 Tác hại khi bà bầu tiếp xúc với chất độc hại

Mang thai là một quá trình phức tạp bao gồm nhiều thay đổi lớn về tâm sinh lý giữa mẹ và thai nhi. Nhiều nhà nghiên cứu đã nhấn mạnh vai trò của nhau thai và tính dễ bị rối loạn nội tiết để đánh giá tác hại của các chất này. Nhau thai là nơi kiểm soát tâm sinh lý của mẹ và sự phát triển của thai nhi, nó sản xuất ra các hormone cần thiết trong thai kỳ.

Vì thế, Nhau thai sẽ thay đổi khi mang thai do ảnh hưởng của rối loạn nội tiết tố. Và hiệu ứng vô hình này không thể được nhìn thấy bây giờ, mà chỉ có thể được nhận thấy sau một thời gian dài. Nếu nhau thai không hoạt động sẽ dẫn đến các biến chứng về sức khỏe của bà mẹ và thai nhi sau này như tiểu đường, béo phì và nhiều bệnh mãn tính khác.

Tác hại khi bà bầu tiếp xúc với chất độc hạiTác hại khi bà bầu tiếp xúc với chất độc hại

Nhiều nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng Việc phụ nữ mang thai tiếp xúc sớm với các chất gây rối loạn nội tiết sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của tuyến vú ở thai nhi, dẫn đến khả năng mắc ung thư vú khi trưởng thành.

Các ví dụ bao gồm BPA, một chất được tìm thấy trong nhiều hộp đựng thức ăn bằng nhựa và estrogen tổng hợp được sử dụng ở nhiều phụ nữ để điều trị tiền mãn kinh hoặc tránh nguy cơ biến chứng khi mang thai. Bên cạnh đó, Tiếp xúc với các chất gây rối loạn nội tiết cũng có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

Tác hại khi bà bầu tiếp xúc với chất độc hạiTác hại khi bà bầu tiếp xúc với chất độc hại

Trên đây là thông tin về những chất bà bầu nên hạn chế tiếp xúc để tốt cho sức khỏe thai nhi. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học muốn gửi thông tin cần thiết đến phụ nữ mang thai và phụ nữ muốn có con nên hạn chế tiếp xúc với các chất gây rối loạn nội tiết để hạn chế nguy cơ gây ung thư và tác hại. cho sức khỏe của họ và của thai nhi.

Nguồn: Chuyên trang Sức khỏe và Đời sống

Trường Tiểu học Trảng Dài

Nhớ để nguồn bài viết này: Những chất mẹ bầu cần hạn chế tiếp xúc càng ít càng tốt cho thai nhi của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm chi tiết về Những chất mẹ bầu cần hạn chế tiếp xúc càng ít càng tốt cho thai nhi
Xem thêm bài viết hay:  Review và so sánh máy đẩy tinh chất Halio Ion và Halio Ion Hot & Cool

Viết một bình luận