Những quan niệm sai lầm gây cản trở sự phát triển chiều cao ở trẻ

Bạn đang xem: Những quan niệm sai lầm gây cản trở sự phát triển chiều cao ở trẻ tại thtrangdai.edu.vn

Hãy cùng tìm hiểu những quan niệm sai lầm liên quan đến tăng trưởng chiều cao của trẻ mà cha mẹ cần biết để biết cách tránh ngay nhé.

Chiều cao là yếu tố quan trọng đánh giá tình trạng phát triển của trẻ, vì vậy nhiều bậc cha mẹ muốn con mình càng cao càng tốt. Tuy nhiên, có rất nhiều quan niệm sai lầm và những điều này đôi khi cản trở sự phát triển của trẻ.

Ghi chú: Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hay điều trị.

Cha thấp thì con không thể cao

Một sai lầm phổ biến của nhiều bậc cha mẹ là cho rằng chiều cao của con mình phụ thuộc hoàn toàn vào gen di truyền và sẽ không thể cải thiện tình trạng này.

Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Mặc dù yếu tố di truyền cũng rất quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ, nhưng Cha mẹ vẫn có thể cải thiện bằng những cách khác.

Cha thấp thì con không thể cao

2 Đặt trẻ xuống quá sớm

Nhiều cha mẹ cho rằng, cho trẻ tập ngồi sớm sẽ giúp con cứng cáp và phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, điều này có thể ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ.

Khi trẻ tập ngồi sớm, cơ lưng, xương cổ, gáy và xương sống của trẻ chưa đủ khỏe để đỡ trọng lượng của đầu. nguy cơ phát triển gù lưng, vẹo cột sống và vai không đối xứng. Vì vậy, cha mẹ nên Đợi đến khi bé đủ cứng cáp mới cho bé tập ngồi.

Cho trẻ ngồi chơi quá sớmCho trẻ ngồi chơi quá sớm

3 Thói quen xấu khi trẻ tập đi

Mặc dù trẻ nhỏ vẫn đang phát triển và chưa thể tự đi, nhưng khi trẻ bắt đầu tập đi, cách trẻ đi sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao của trẻ. Để trẻ đi bằng hai chân hoặc ngồi thẳng với hai chân hình chữ W có thể ảnh hưởng đến cấu trúc đùi và dáng đi của trẻ. Nếu trẻ đi như vậy, chân và lưng của trẻ sẽ cảm thấy căng và bị gò bó do không duỗi thẳng được.

Thói quen này khiến quá trình phát triển chiều cao của trẻ bị ảnh hưởng. Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm và định hướng cho con đi đúng lộ trình để đảm bảo chiều cao tăng trưởng tối ưu.

Thói quen xấu khi trẻ tập điThói quen xấu khi trẻ tập đi

4 Bé ngủ

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong quá trình trưởng thành của trẻ. Nếu trẻ ngủ không đủ giấc, ngủ không ngon giấc hoặc thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng chiều cao.

Trong khi ngủ, cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng cao gấp 3-4 lần bình thường, vì vậy ngủ đủ giấc là động lực để cao hơn. Hơn nữa, trong khi ngủ, toàn bộ các cơ, xương được thả lỏng giúp xương khớp phát triển tốt hơn.

Trẻ em ngủTrẻ em ngủ

Cha mẹ nên duy trì thói quen đi ngủ hàng ngày cho trẻ và không cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử vào buổi tối trước khi đi ngủ. Giúp trẻ ngủ ngon và hỗ trợ tăng trưởng chiều cao.

5 Cho trẻ ăn nhiều sẽ tăng chiều cao sớm

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng cho con ăn nhiều, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng là cách giúp con mau lớn. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng và có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao của trẻ. thực tế, Chế độ ăn uống phải cân đối, khoa học, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Trẻ không cần ăn nhiều để phát triển chiều cao tối ưu.

Cho trẻ ăn vặt thường xuyên, ăn quá nhiều sẽ khiến trẻ Luôn trong tình trạng ăn hoài không thấy đói. Dẫn đến giảm khả năng tiết hormone, giảm khả năng phát triển chiều cao. Nếu trẻ luôn đói, tuyến yên trong não sẽ tiết ra hormone giúp xương khớp chắc khỏe.

Cho con ăn nhiều để cao lớn nhanh chóngCho con ăn nhiều để cao lớn nhanh chóng

Vì vậy, để đảm bảo cho trẻ phát triển chiều cao tối ưu, cha mẹ Cần cân bằng chế độ dinh dưỡng, tránh ăn quá nhiều và ăn vặt liên tục. Ngoài ra, cần chú ý đảm bảo chất lượng giấc ngủ cho trẻ, giúp trẻ tiết ra nhiều hormone tăng trưởng trong quá trình phát triển.

6 Không cho trẻ hoạt động ngoài trời

Nhiều bậc cha mẹ quan tâm đến sức khỏe của con cái, thường có xu hướng giữ chúng ở nhà khi chúng bị ốm hoặc cảm lạnh. Tuy nhiên, điều này có thể cản trở sự phát triển của trẻ. Khi cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời, trẻ sẽ có nhiều cơ hội để tăng trưởng và phát triển tối đa về thể chất và trí tuệ.

Vì vậy cha mẹ cần Khuyến khích và tạo điều kiện cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời như vui chơi, chạy nhảy, tập thể dục,… Trẻ em cần được hướng dẫn tập thể dục và các động tác đơn giản như vươn vai, ngồi và đứng ngay từ khi còn nhỏ.

Không cho trẻ hoạt động ngoài trờiKhông cho trẻ hoạt động ngoài trời

Bơi lội là một trong những hình thức tập thể dục tốt nhất cho trẻ em, đặc biệt là khi chúng lớn hơn. Bơi lội thúc đẩy sự phát triển của xúc giác và cột sống, cải thiện khả năng tích hợp của não và cải thiện khả năng phối hợp tay với tay. Đó cũng là cách giúp trẻ cao lớn hơn. Tuy nhiên, cha mẹ nên đảm bảo rằng trẻ được giám sát khi bơi để đảm bảo an toàn.

7Đợi trẻ đến tuổi dậy thì sẽ lớn nhanh hơn

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng khi đến tuổi dậy thì, trẻ sẽ tự lớn lên nhưng điều này chưa hẳn đã đúng. Nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện về tầm vóc (bao gồm chiều cao và cân nặng), trí tuệ và sức khỏe, Cần có nhận thức đúng đắn và đầy đủ hơn về các giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ.

Giai đoạn quan trọng nhất giúp trẻ phát triển toàn diện bao gồm giai đoạn bào thai, 1000 ngày đầu đời, giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì. Việc tác động đến sự phát triển của trẻ trong giai đoạn này sẽ có hiệu quả tốt nhất. Khi trẻ lớn hơn, thực phẩm chức năng giúp trẻ tăng trưởng sẽ hạn chế tác dụng. Vì vậy, không nhất thiết phải đợi đến tuổi dậy thì mới bắt đầu nuôi dưỡng mà cần chú ý đến giai đoạn vàng để tăng cường sự phát triển toàn diện của trẻ.

Đợi con lớn lên sẽ caoĐợi con lớn lên sẽ cao

Ép trẻ ăn nhiều đạm, mỡ sẽ tăng nhanh

Một số phụ huynh cho rằng cần thiết ép trẻ ăn nhiều và tăng lượng chất đạm (protein) và chất béo (lipid) để giúp trẻ tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, cơ cấu thức ăn của trẻ không chỉ cần đầy đủ chất đạm, chất béo mà cần có sự cân đối hợp lý giữa các thành phần dinh dưỡng, theo thể trạng và sự phát triển của trẻ.

Bữa chính của trẻ cần đủ chất dinh dưỡng 4 nhóm thực phẩm như nhóm giàu chất bột đường, nhóm giàu chất béo, nhóm giàu chất đạm và nhóm giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Bữa phụ cho trẻ nên chọn thức ăn đặc và ưu tiên cho trẻ uống sữa.

Ăn đúng giờ và khẩu phần nhỏ sẽ giúp quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn, giảm tích trữ mỡ trong cơ thể và đảm bảo đủ năng lượng cho trẻ.

Ép trẻ ăn nhiều đạm, béo sẽ khiến trẻ mau lớnÉp trẻ ăn nhiều đạm, béo sẽ khiến trẻ mau lớn

9 Thuốc tăng chiều cao bổ sung canxi và vitamin D giúp trẻ cao lớn

Để giúp trẻ tăng chiều cao, cân nặng và phát triển trí não, nhiều bậc cha mẹ cho rằng cần bổ sung vi chất và sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng hay viên uống tăng chiều cao. Tuy nhiên, việc bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần Được bác sĩ dinh dưỡng thăm khám chặt chẽ, không tự ý thêm thuốc vì có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Dư thừa vitamin D và canxi cũng có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ. Hơn nữa, các sản phẩm và chế phẩm được bán trực tuyến có thể chứa các tác dụng phụ nguy hiểm.

Bổ sung canxi, vitamin D và viên tăng chiều cao giúp bé cao lớn hơnBổ sung canxi, vitamin D và viên tăng chiều cao giúp bé cao lớn hơn

Tăng chiều cao cho trẻ là một quá trình phức tạp và cần thực hiện đúng cách. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng về chiều cao của trẻ, bởi chiều cao còn phụ thuộc vào gen di truyền và môi trường trẻ sống. Quan trọng nhất, cha mẹ cần quan tâm và đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Trường Tiểu học Trảng Dài

Nhớ để nguồn bài viết này: Những quan niệm sai lầm gây cản trở sự phát triển chiều cao ở trẻ của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm chi tiết về Những quan niệm sai lầm gây cản trở sự phát triển chiều cao ở trẻ
Xem thêm bài viết hay:  16 địa điểm chụp ảnh cực chất tại Sài Gòn dịp Tết 2023

Viết một bình luận