Ổ cứng là gì? Ổ cứng để làm gì? Có mấy loại ổ cứng? Bảo quản như nào?

Bạn đang xem:
Ổ cứng là gì? Ổ cứng để làm gì? Có mấy loại ổ cứng? Bảo quản như nào?
tại thtrangdai.edu.vn

Ổ cứng là thiết bị quan trọng của máy tính, laptop nhưng chắc hẳn nhiều bạn chưa biết ổ cứng là gì? Cách sử dụng và bảo dưỡng ổ cứng như thế nào để máy chạy tốt và ổn định? Khi mua máy tính, bạn cần chú ý xem đặc điểm của ổ cứng có phù hợp với nhu cầu của mình hay không? Mời các bạn tham khảo bài viết để giải đáp thắc mắc trên.

1. Ổ cứng là gì?

Ổ cứng máy tính hay còn được viết tắt là HDD (Hard Disk Drive) là thiết bị dùng để lưu trữ dữ liệu trên máy tính của bạn. Với những tiến bộ nhanh chóng của công nghệ, ổ cứng ngày càng mỏng hơn, nhỏ hơn và nhẹ hơn, đồng thời dung lượng bộ nhớ cũng tăng lên.

2. Sử dụng ổ cứng

Ngoài công dụng chính của ổ cứng là lưu trữ dữ liệu. Ngoài ra nó còn liên quan trực tiếp đến các vấn đề quan trọng khi sử dụng máy tính như giúp tăng tốc hay làm chậm máy, tốc độ sao chép và xuất dữ liệu, độ an toàn của dữ liệu cá nhân lưu trữ trên máy tính. đếm.

Khi bạn thực hiện bất kỳ thao tác phần mềm nào trên máy tính như sao chép, dán, chạy phần mềm… nhanh hay chậm thì mọi thứ sẽ phụ thuộc vào cấu trúc phần cứng của ổ cứng có tốt hay không.

[Nên xem] USB 3.0 là gì? Tốc độ có nhanh không? Có nhiều hơn USB 2.0?

3. Lịch sử phát triển của ổ cứng

Năm 1955, ổ cứng đầu tiên, IBM 350 RAMAC, được phát hành. Nó sử dụng hệ thống động cơ quay điện nặng tới cả tấn nhưng chỉ có thể lưu trữ tối đa 3,75MB. Cho đến năm 1976, khi các nhà phát minh đã nghiên cứu thành công và thay thế đĩa từ bằng bộ nhớ ferit từ mang lại tốc độ nhanh hơn và thời gian phản hồi tốt hơn.

Ổ cứng là gì?

Năm 1980, chiếc ổ đĩa mềm đầu tiên xuất hiện đã tạo nên một cơn sốt công nghệ lúc bấy giờ. Kích thước bây giờ chỉ còn 5,25 inch, nặng khoảng 3,2 kg và cấu trúc rất đơn giản. Đĩa cứng có thể được cài đặt gọn gàng và có tốc độ truyền cao hơn và ổn định hơn.

Năm 1988, do nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp ngày càng cao, ổ cứng 2,4 inch nhỏ gọn xuất hiện với dung lượng 20 MB và tốc độ đọc ghi chỉ 23 MB/s.

Vào năm 1995, ổ cứng đã tiến thêm một bước bằng cách sử dụng đèn flash NAND để cung cấp tốc độ kết nối cực nhanh và cực kỳ ổn định.

Hiện nay ổ cứng với nhiều dung lượng khác nhau đã được phát triển và sản xuất, kích thước của nó được thu nhỏ một cách tối ưu nhất. Ngày nay, ổ cứng rất phổ biến, chỉ 2,5 inch và trọng lượng chỉ khoảng 100g nhưng tốc độ cực cao khi tốc độ đọc và ghi có thể lên đến hơn 540Mbps.

3. Những điều cần biết về ổ cứng

Các thành phần của ổ cứng là gì?

Nếu bạn đang thắc mắc bên trong nó có những thành phần gì thì hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Ổ cứng là gì?

đĩa từ

Đầu tiên, nó là một thành phần của đĩa từ. Về cơ bản, nó là một đĩa kim loại tròn được gắn bên trong ổ cứng. Ngoài ra, một số loại ổ đĩa được gắn trên một động cơ trục chính để tạo ra nhiều bề mặt lưu trữ hơn trong không gian ít hơn.

Ổ cứng sẽ hỗ trợ lưu trữ và truy xuất dữ liệu một cách có tổ chức. Do đó, đĩa từ được sắp xếp theo cấu trúc rất đặc biệt. Các cấu trúc cụ thể này bao gồm các đường dẫn (đường), vùng và cụm.

Track: Bạn phải hiểu rằng mỗi đĩa từ sẽ được chia thành hàng nghìn vòng tròn đồng tâm và sắp xếp dày đặc, đây được gọi là track. Tất cả thông tin được lưu trữ trên đĩa cứng được ghi lại trên các rãnh này.

Sector: Đơn vị nhỏ hơn của rãnh. Bởi vì mỗi bản nhạc sẽ được chia thành các đơn vị lưu trữ nhỏ hơn trên ổ cứng.

Cụm: Khi các trường của các đơn vị được nhóm lại với nhau, chúng tạo thành các cụm.

Đầu đọc/ghi

Đầu đọc là phần tử kết nối giữa phương tiện từ tính lưu trữ dữ liệu và các thành phần điện tử trên ổ cứng. Đầu đọc chuyển đổi thông tin bit thành các xung từ khi được lưu trữ trên đĩa từ và quá trình này diễn ra theo thứ tự ngược lại khi đọc.

động cơ trục chính

Động cơ trục chính đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của ổ cứng vì nó giúp ổ cứng quay. Một động cơ trục chính tốt sẽ cung cấp vòng quay ổn định, đáng tin cậy và liên tục trong nhiều giờ hoạt động liên tục.

Sơ đồ xử lý dữ liệu

Để hiểu sơ đồ xử lý dữ liệu, chúng ta cần quay lại cấu trúc của đĩa cứng. Nó bao gồm một bảng mạch thông minh được tích hợp trong bộ phận ổ cứng. Các mạch này được cài đặt ở dưới cùng của ổ cứng. Và các đầu đọc và ghi sẽ được kết nối với bo mạch xử lý dữ liệu của đĩa cứng bằng một sợi cáp ruy băng mềm.

Khe cắm ổ cứng

Toàn bộ ổ cứng được bao bọc trong một lớp vỏ kín để bảo vệ nó khỏi tác hại của không khí bên ngoài. Dưới ổ đĩa là cơ sở. Các cơ chế truyền động được đặt hoàn toàn bên trong đế và nắp ở phía trên để đảm bảo độ kín tốt giữa đầu đọc và đĩa từ.

Ổ cứng nằm ở đâu trên máy tính?

Ngày nay, hầu hết các kiểu máy tính đều có ổ cứng bên trong thùng máy và được kết nối với bo mạch chủ của máy tính bằng cáp ATA, SCSI hoặc SATA.

Dung lượng ổ cứng là gì?

Dung lượng ổ cứng nói đến khả năng lưu trữ, là khoảng trống trên đĩa giúp lưu trữ dữ liệu cho máy tính hoạt động. Mỗi loại ổ sẽ có một dung lượng lưu trữ khác nhau. Đĩa có thể có dung lượng từ vài trăm MB đến vài GB hoặc hơn, vài TB.

Các thông số quan trọng trên ổ cứng là gì?

Cổng giao tiếp: Hiện nay trên thị trường ổ cứng Việt Nam, khách hàng có thể lựa chọn 4 cổng giao tiếp sau: SATA2, SATA3, PCI-Express, USB 3.0.

Ổ cứng là gì?

Tốc độ đọc/ghi tuần tự tối đa (Max Sequential Read/Writes) là thông số phải được quan tâm khi mua ổ cứng hay máy tính: ví dụ 550 MB/s, 520 MB/s.

Tốc độ đọc ghi ngẫu nhiên: Khi thiết lập IPOS lớn cũng đồng nghĩa tốc độ đọc các file nhỏ trên ổ cứng SSD sẽ nhanh hơn.

bộ nhớ tiêu chuẩn. Các công nghệ ổ cứng tiêu chuẩn hiện nay bao gồm MLC, TLC, QLC. Trên thị trường hiện nay có ổ cứng SSD dành cho cá nhân sử dụng MLC – multi-level cell và ổ cứng dành cho doanh nghiệp sử dụng SLC – single-level cell.

Mức tiêu thụ điện năng: Mức tiêu thụ điện năng của SSD (SATA2, SATA3) chỉ khoảng 3W.

Các tính năng đi kèm: Lệnh TRIM được tích hợp trong tất cả các ổ SSD hiện đại để giúp hệ điều hành chủ động xem và xóa dữ liệu không còn sử dụng. Điều này sẽ giúp ổ cứng chạy trơn tru hơn và tuổi thọ cao hơn.

Làm thế nào để một ổ cứng đọc và ghi dữ liệu?

Ổ cứng là một thiết bị bao gồm nhiều đĩa từ xếp chồng lên nhau. Ổ cứng thường được gắn theo chiều dọc hoặc chiều ngang. Các đầu đọc/ghi điện từ sẽ được đặt bên trên và bên dưới mỗi đĩa từ. Khi các tấm quay, đầu truyền động di chuyển về phía bề mặt trung tâm và về phía mép. Như vậy, đầu đọc ổ đĩa có thể truy cập toàn bộ bề mặt của mỗi ổ đĩa để đọc và ghi dữ liệu.

Các loại ổ cứng thông dụng (SSD và HDD)

HDD truyền thống là viết tắt của Hard Disk Drive, dữ liệu sẽ được lưu trữ trên một mặt đĩa hình tròn làm bằng nhôm, thủy tinh hoặc gốm và được phủ một lớp vật liệu từ tính. Kèm theo tâm ổ cứng là một mô tơ giúp ổ quay để đọc và ghi dữ liệu.

SSD (viết tắt của Solid State Drive) là giải pháp thay thế tuyệt vời để tăng tốc độ so với ổ cứng truyền thống. Ổ cứng thể rắn ngoài tốc độ đọc ghi cao còn có nhiều ưu điểm khác.

Nên so sánh SSD hay HDD?

Như đã nói ở trên, bạn đã biết ổ cứng là gì và có những loại nào rồi phải không? Vậy dùng cái nào tốt hơn, hãy cùng so sánh để có câu trả lời.

Ổ cứng là gì?

  • Về giá thành, ổ cứng SSD đắt hơn nhiều so với ổ cứng truyền thống.
  • hiệu suất và phổ biến. Mặc dù SSD ổn định hơn ổ cứng nhưng chúng gây ra nhiều vấn đề hơn. Hơn nữa, SSD có khả năng chống va đập cực tốt so với HDD. Tuy nhiên, hiện nay ổ đĩa cứng (HDD) truyền thống vẫn được sử dụng nhiều hơn do giá thành rẻ, dung lượng lớn.
  • Tốc độ: Theo chỉ số này thì SSD có ưu thế tuyệt đối so với HDD. Mặc dù SSD chỉ mất vài giây để khởi động, nhưng ổ cứng có thể mất tới một phút hoặc hơn để khởi động. Đối với trò chơi, đồ họa hoặc các chương trình khác, tốc độ này cũng phù hợp.
  • Độ bền: Độ bền của SSD cao hơn nhiều so với HDD do cấu tạo vật lý của SSD là cố định. Đối với đĩa cứng, nếu trục quay và đĩa từ hoạt động liên tục thì tuổi thọ của đĩa càng giảm nhanh hơn.
  • Độ ồn: Khi sử dụng ổ cứng, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng độ rung và tiếng ồn khi lưu/xuất dữ liệu. Trong khi đó ổ cứng SSD chạy rất êm không phát ra tiếng động.
  • Phân mảnh dữ liệu: Nếu bạn đang xử lý dữ liệu lớn và tập trung khi sử dụng trên ổ cứng, bạn sẽ dễ dàng lưu trữ và truy cập dữ liệu đó hơn. Ngược lại, với dữ liệu nhỏ thì thường bị phân mảnh và mất nhiều thời gian hơn, hiện tượng này không xuất hiện trên SSD do cấu trúc chip nhớ rời rạc, dữ liệu cũng được chia nhỏ.
  • Hình thức: Tất nhiên, SSD được đánh giá cao hơn rất nhiều về hình dáng và sự linh hoạt trong thiết kế so với ổ cứng.

Qua bài viết trên các bạn đã hiểu ổ cứng là gì và những thông tin cần biết về ổ cứng rồi đúng không? Hi vọng những thông tin trong bài sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình mua và sử dụng ổ cứng cũng như máy tính.

Nhớ để nguồn bài viết này:
Ổ cứng là gì? Ổ cứng để làm gì? Có mấy loại ổ cứng? Bảo quản như nào?
của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Nước hoa hồng dưỡng ẩm da là gì? 10 sản phẩm được yêu thích nhất

Viết một bình luận