Ổ SSD là gì? Có mấy loại ổ SSD? Ổ SSD khác gì ổ HHD? Có nên dùng không?

Bạn đang xem:
Ổ SSD là gì? Có mấy loại ổ SSD? Ổ SSD khác gì ổ HHD? Có nên dùng không?
tại thtrangdai.edu.vn

SSD ngày càng trở nên phổ biến do hiệu suất và tốc độ vượt trội. Vậy ổ cứng SSD là gì? Gồm những loại nào? Nguyên lý hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về ổ cứng SSD trong bài viết dưới đây.

1. Ổ cứng SSD là gì?

Ý tưởng

SSD là viết tắt của cụm từ Solid State Drive dùng để chỉ ổ cứng thể rắn có chức năng tương tự như ổ cứng. Trong khi ổ cứng truyền thống có bộ lưu trữ cơ học thì SSD sử dụng bộ nhớ bán dẫn như DRAM, SRAM và FLASH để lưu trữ.

nguyên tắc làm việc

Ổ cứng thể rắn sử dụng một đĩa chứa các ô nhớ để gửi và nhận dữ liệu nhanh chóng. Các ô nhớ này được chia thành các trang có kích thước từ 2 KB đến 16 KB, sự kết hợp của nhiều trang tạo thành một khối. Và SSD chỉ ghi dữ liệu vào một trang trống trong một khối.

Khi xác định được các trang không còn giá trị sử dụng và cần xóa, SSD sẽ định vị tất cả dữ liệu của khối vào bộ nhớ và xóa tập hợp các khối đó. Đến đây chắc bạn đã có thể tự trả lời được SSD là gì rồi phải không?

Lợi ích của ổ cứng SSD

Tốc độ ghi dữ liệu, đọc dữ liệu và hiệu suất cao hơn nhiều so với ổ cứng. Đồng thời, tốc độ khởi động máy và chạy phần mềm rất nhanh không để người dùng phải chờ đợi lâu. Với ưu điểm này, ổ cứng chạy nhanh, nâng cao hiệu quả công việc. Thay vì ổ cứng thông thường, phải mất tới vài giờ để xử lý tài liệu, ổ cứng SSD chỉ mất một nửa thời gian.

SSD có thể di chuyển tự do vì chúng rất bền. Với thiết kế này, người dùng sẽ không phải lo va chạm gây hư hỏng.

Thông qua việc sử dụng chip flash, SSD có thể cung cấp khả năng lưu trữ và giữ lại dữ liệu ngay cả khi ổ đĩa bị mất điện. SSD được cấu tạo từ chip và bảng mạch nên có thiết kế linh hoạt hơn, hình dạng đa dạng hơn.

Ổ cứng SSD là gì?

Ổ đĩa cứng không chỉ hoạt động êm ái mà còn mát mẻ và tiêu thụ ít điện năng hơn. Nhờ vậy, bạn có thể yên tâm sử dụng mà không lo hóa đơn tiền điện hàng tháng tăng cao.

Nhược điểm của SSD

SSD là gì và nhược điểm của nó là gì? SSD có số lần ghi hữu hạn vì mỗi lần dữ liệu được xóa hoặc ghi vào, điện trở trong các ô sẽ tăng lên. Điều này dẫn đến sự gia tăng điện áp tương ứng và đến một lúc nào đó ổ đĩa sẽ mất khả năng ghi dữ liệu. Tuy nhiên, bạn có thể chắc chắn rằng tuổi thọ của ổ SSD ít nhất phải bằng ổ cứng HDD.

Ổ cứng SSD đắt hơn ổ cứng HDD cùng dung lượng. Mặc dù đến nay giá ổ cứng SSD đã giảm nhưng vẫn cao hơn rất nhiều so với ổ cứng HDD.

Không phải ổ SSD nào cũng tốt. Cũng giống như các mặt hàng khác trên thị trường, linh kiện máy tính cũng có hàng thật và hàng nhái. Ổ cứng SSD tốt hay không còn tùy thuộc vào hãng sử dụng chip nand khác nhau. SSD không thể khôi phục dữ liệu gốc. Với ổ SSD, việc khôi phục dữ liệu là một vấn đề lớn. Khác với ổ cứng, khả năng phục hồi dữ liệu cao hơn. Khi ổ cứng bị lỗi, trong hầu hết các trường hợp, chỉ có bộ phận cơ khí có thể thay thế hoàn toàn mới bị lỗi. Vì vậy, khi chọn SSD, bạn cần xem xét cẩn thận mọi thứ.

Cách kiểm tra ổ cứng SSD

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem máy tính của mình đang chạy SSD hay HDD bằng cách thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tại thanh tìm kiếm, nhập từ khóa “Optimize disks”, sau đó chọn “Defragment and Optimize disks”.

Bước 2: Cửa sổ như bên dưới hiện ra, tích vào cột Loại phương tiện nếu:

  • Ổ cứng thể rắn là SSD
  • ổ cứng là ổ cứng

Ổ cứng là gì? Ổ cứng dùng để làm gì? Có bao nhiêu loại ổ cứng? Làm thế nào để tiết kiệm?

So sánh SSD và HDD

SSD ổ cứng Tốc độ đọc/ghi Nhanh (lên tới 3500 MB/s) Chậm (dưới 100MB/giây) Tiếng ồn Không có tiếng ồn có tiếng ồn độ tin cậy SSD bền hơn Ổ cứng có độ bền kém hơn Nhiệt độ Chịu được nhiệt độ hoạt động từ 0 đến 70 độ C Chịu được nhiệt độ từ 5 đến 55 độ C. sự phân mảnh Không ảnh hưởng đến tốc độ đọc/ghi của ổ cứng Ảnh hưởng đến tốc độ đọc ghi của ổ cứng Giá Giá cao hơn

giá thấp hơn

2. Các loại ổ cứng SSD phổ biến

Ổ cứng SSD là gì và có những loại nào là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi mới tìm hiểu về ổ cứng SSD. Hiện nay, có rất nhiều loại ổ cứng SSD nhưng phổ biến nhất hiện nay là 3 loại 2.5 SATA SSD, M SSD, M.2 SSD.

SSD2.5SATA

Ổ cứng này có đầu cắm và kích thước tương tự ổ cứng laptop. Ổ cứng có giá cả phải chăng, phù hợp với ngân sách của hầu hết mọi người. Ổ cứng SSD 2.5 SATA dễ dàng nâng cấp và là loại ổ cứng phổ biến nhất hiện nay.

SSD m (mSATA và mPCie)

Ổ cứng có thiết kế cực kỳ nhỏ gọn, thường được dùng trong các loại laptop nhỏ gọn, sử dụng cổng SATA thu nhỏ để kết nối.

Khi mua bạn cần chú ý đến hình thức bên ngoài, vì cổng mSATA cũng giống như cổng mPCle. Về thông lượng dữ liệu, có một sự khác biệt. Máy tính muốn lắp ổ SSD mSATA phải có chip điều khiển mSATA.

SSD M.2 (M.2 SATA và M.2 PCIe)

SSD M.2 ra đời vào tháng 8 năm 2004 với giao diện khác hẳn SSD thông thường. Đĩa cứng có kích thước cực nhỏ gọn, tốc độ xử lý cao. Và nó cũng là tiêu chuẩn trên hầu hết các máy tính xách tay ngày nay.

3. Khi nào nên sử dụng ổ cứng SSD

Thực tiễn đã chứng minh khi sử dụng cùng lúc 2 thiết bị với 2 ổ cứng SSD và HDD sẽ thấy rõ sự khác biệt về tốc độ. Do đó, bạn nên sử dụng ổ SSD bất cứ khi nào có thể. Tính đến thời điểm hiện tại, giá ổ cứng SSD không còn cao như trước nên hãy mua ổ cứng SSD càng sớm càng tốt.

Ổ cứng SSD là gì?

Có rất nhiều nhà sản xuất SSD với hiệu suất và mức giá khác nhau. Với ngân sách vừa phải, bạn có thể tìm được ổ cứng SSD giá rẻ phù hợp với công việc của mình, tránh lãng phí khi mua ổ đắt tiền mà không sử dụng hết công dụng.

4. Cần lưu ý gì khi mua SSD?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ổ cứng SSD đến từ các nhà sản xuất khác nhau. Trước khi mua, bạn cần xem xét nhu cầu của mình. Dưới đây là những lưu ý quan trọng để hiểu SSD là gì và cách chọn SSD phù hợp.

Chuẩn kết nối trên máy tính của bạn

Nhiều người nhầm lẫn khi nâng cấp bằng SSD. Máy tính không thể sử dụng SSD M.2 nếu máy tính có chuẩn 2.5. Do đó, hãy chọn một ổ SSD tiêu chuẩn để kết nối với máy tính của bạn.

Công suất kho hàng

Hiện tại, người dùng có thể lựa chọn ổ cứng SSD 128GB, 256GB, 512GB và 1TB. Các máy tính chỉ lắp được 1 ổ cứng cần xử lý cẩn thận tránh nhầm lẫn.

Thiết kế

Vấn đề thiết kế không quá quan trọng, bởi các ổ SSD hiện đại đều có thiết kế giống nhau và được đút sâu vào trong máy khiến người dùng khó nhìn thấy.

Sức bền và tốc độ

Hiện nay có rất nhiều loại ổ cứng SSD, tương ứng với mỗi loại giá sẽ có tốc độ khác nhau. Vì vậy, trước khi mua, bạn cần tham khảo kỹ để mua đúng loại mình cần, tránh nhầm lẫn không đáng có.

Giá sản phẩm

Ổ cứng SSD có nhiều sản phẩm với nhiều mức giá khác nhau từ thấp đến cao. Tùy vào khả năng tài chính, cũng như nhu cầu sử dụng mà bạn nên chọn cho mình một ổ cứng phù hợp nhất.

Kính gửi Công ty SSD.

Một số hãng sản xuất SSD uy tín mà bạn có thể tham khảo là Kingston, Intel, Sandisk, Samsung…

  • Samsung: Đây là nhà sản xuất chip SSD lớn nhất thế giới. Ổ cứng SSD được nhà sản xuất đánh giá là có chất lượng rất tốt.
  • Intel: Intel là nhà cung cấp ổ cứng thể rắn dài hạn tốt nhất.
  • Sandisk: Thương hiệu Sandisk chủ yếu sản xuất thẻ nhớ và ổ cứng thể rắn. Thương hiệu được người tiêu dùng lựa chọn nhờ kiểu dáng thời trang, ứng dụng công nghệ mới và giá cả phải chăng.
  • Western Digital: Ấn tượng với độ bền và công suất cao.

Khi tìm hãng SSD uy tín, bạn cần tìm nhà cung cấp chất lượng để có giá tốt, hàng chuẩn, đồng thời có chế độ bảo hành sau mua khi có bất kỳ vấn đề gì.

5. Những điều bạn cần biết về SSD

Khi quyết định sử dụng ổ cứng thể rắn, bạn cần suy nghĩ và tìm hiểu kỹ để tìm ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình tránh lãng phí và hết dung lượng khi sử dụng.

Tốc độ đọc ghi của ổ SSD là bao nhiêu?

Ổ cứng SSD là gì, tốc độ ghi bao nhiêu khiến nhiều người lo lắng. SSD có tốc độ tiêu chuẩn là 550 megabyte (MB/s) mỗi giây và tốc độ ghi là 520 MB/s. Ổ cứng có thể đọc và ghi tuần tự với tốc độ 125MB/s. Kiểm tra tốc độ đọc ghi sẽ giúp bạn biết được ổ cứng SSD còn hoạt động tốt hay không, có phù hợp với nhu cầu sử dụng hay không.

Ổ cứng SSD là gì?

Nên dùng SSD hay HDD để chơi game?

Với ổ SSD, thời gian tải trò chơi và video nhanh hơn nhiều so với ổ cứng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều này không cải thiện hiệu suất của trò chơi. Tuy nhiên khi chơi game bạn vẫn nên sử dụng SSD thay vì HDD.

Dung lượng của SSD là bao lâu?

Dung lượng ổ cứng bao nhiêu là đủ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu bạn làm việc văn phòng hoặc chỉ sử dụng máy với mục đích giải trí như xem phim, nghe nhạc thì chỉ cần ổ cứng SSD 120 GB là đủ. Nếu bạn là dân thiết kế, kỹ sư, thiết kế đồ họa, biên tập hình ảnh thì nên sử dụng dung lượng ổ cứng SSD tối thiểu 256GB.

Nhiệt độ bình thường của ổ cứng SSD là bao nhiêu?

Ổ cứng SSD có khả năng chịu nhiệt từ 0 đến 70 độ C. Một số nhà sản xuất tăng khả năng chịu nhiệt của SSD, chẳng hạn như SSD HyperX từ -40 đến 85 độ C.

Để tìm hiểu thêm về:

  • Đánh giá laptop Dell Vostro 3510 i5 sau một tuần sử dụng
  • Đánh giá chi tiết Acer Aspire 7 Core i5 10300H: mượt mà, mạnh mẽ
  • Chọn máy tính bảng cũ theo 3 tiêu chí này để có xe “ngon” và tiết kiệm

Với những trao đổi trên chắc hẳn bạn đã hình dung được SSD là gì. Hi vọng bạn có thể nhanh chóng tìm được ổ SSD ưng ý nhất cho nhu cầu của mình.

Nhớ để nguồn bài viết này:
Ổ SSD là gì? Có mấy loại ổ SSD? Ổ SSD khác gì ổ HHD? Có nên dùng không?
của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Ghế xếp thư giãn là gì? Top 10 ghế xếp chất lượng tốt nhất hiện nay?

Viết một bình luận