Phân tích khổ 8 bài thơ Việt Bắc

Bạn đang xem: Phân tích 8 khổ thơ Việt Bắc. Trong thtrangdai.edu.vn

Phân tích 8 khổ thơ Việt Bắc là một trong những bài văn mẫu các em nên tham khảo trước khi bước vào kì thi THPT Quốc gia sắp tới. Bài phân tích này sẽ giúp các em nắm vững những kiến ​​thức cơ bản về bài thơ Việt Bắc và hiểu rõ hơn về phong cách thơ Tố Hữu.

Chủ đề: Phân tích 8 khổ thơ Việt Bắc.

Mục lục bài viết:
I. Đề cương cụ thể
II. Bài văn mẫu

Phân tích 8 khổ thơ Việt Bắc.

I. Dàn ý Phân tích 8 khổ bài thơ Việt Bắc (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả Tố Hữu, tác phẩm Việt Bắc và 8 khổ thơ của bài thơ “Việt Bắc”.

2. Thân bài:

một. Nêu khái quát về tác giả, tác phẩm và tám khổ thơ của bài thơ “Việt Bắc”:

– Tố Hữu (1920 – 2002) là cánh chim đầu đàn của nền thơ ca cách mạng Việt Nam.
– “Việt Bắc” được sáng tác vào tháng 10 năm 1954 khi chính phủ rời Việt Bắc về thủ đô.
Khổ thơ thứ tám của bài thơ là không khí sôi nổi, khẩn trương của cuộc kháng chiến chống Pháp.

b. Hai dòng đầu của khổ thơ thứ tám của bài thơ “Việt Bắc”:

– Tác giả tái hiện không khí của cuộc chiến tranh toàn dân, toàn diện “những nẻo đường Việt Bắc của ta”.
– Không khí dũng cảm của cuộc kháng chiến trong “đêm khuya”, không khí “ầm ầm” được tác giả so sánh với “trời đất rung chuyển”.
– Không khí cuộc kháng chiến được gợi lên mang tầm vóc sử thi, gợi âm hưởng hùng tráng, thiết tha.

c. Sáu dòng tiếp theo của khổ thơ thứ tám của bài thơ “Việt Bắc”:

– Tác giả tái hiện không khí của cuộc kháng chiến:
+ Hình ảnh đoàn quân được miêu tả “trùng lặp” hiện diện số lượng đông đảo của một cuộc cơ động “Bốn mươi thế kỷ xung trận”.
+ Hình ảnh nhân dân tham chiến gắn với bộ đội tạo nên không khí sử thi.
+ Nhà thơ đã trình bày niềm tin và ánh sáng cách mạng về ngày mai, cảm hứng ấy được khơi nguồn từ trái tim lãng mạn cách mạng.

d. Bốn dòng cuối của khổ thơ thứ tám của bài thơ “Việt Bắc”:

– Niềm vui kháng chiến đan xen, chồng chất, trào dâng vì đó là niềm tự hào của con người trong cuộc kháng chiến.
– Những thú vui gắn liền với chiến công trăm miền, dày đặc: Hòa Bình, Tây Bắc, Điện Biên, Đồng Tháp, An Khê, Việt Bắc, đèo De, núi Đỏ.
– Sự ngợi ca, tự hào của nhà thơ trước những chiến công được thể hiện qua cụm từ “khoái chí”.

e. Thúc giục:

– Nghệ thuật: Giọng thơ lãng mạn, đậm chất sử thi, sử dụng phép tu từ liệt kê để trình bày nỗi niềm, niềm tự hào của tác giả.
– Nội dung: Bài thơ thực sự là một nỗi niềm về cuộc kháng chiến, khí thế của cuộc kháng chiến được thể hiện trọn vẹn qua các lực lượng tham gia đấu tranh, những tuyến đường nối liền các vùng miền đã mang đến một bức tranh. bức tranh. Thực hành tráng lệ.

Xem thêm bài viết hay:  TOP 5 Resort Hội An sang chảnh bậc nhất cho tín đồ du lịch

3. Kết luận:

– Nêu khái quát nội dung 8 khổ bài thơ “Việt Bắc”:

II. Bài văn mẫu Phân tích 8 khổ thơ Việt Bắc (Chuẩn)

“Kể từ đó, trái tim tôi như bị nắng thiêu đốt.”
Mặt trời chân lý chiếu qua trái tim “

(Tố Hữu)

Ánh sáng cách mạng là ngọn đuốc soi đường cho nhân dân ta đi tìm độc lập, tự do. Là một nhà thơ trưởng thành trong các cuộc kháng chiến, Tố Hữu đã mang đến cho người đọc nhiều tác phẩm trữ tình, lãng mạn cách mạng mang ý nghĩa yêu nước sâu sắc. Trong khổ thơ thứ tám của bài thơ “Việt Bắc”, nhà thơ đã tái hiện một bức tranh hiện thực về cuộc kháng chiến chống Pháp hào hùng.

Tố Hữu (1920 – 2002) là cánh chim đầu đàn của nền thơ ca cách mạng Việt Nam, ông đã có nhiều đóng góp to lớn cho cách mạng và cho nền văn học nước nhà. Tố Hữu là nhà thơ biên niên và nhà thơ trữ tình lãng mạn cách mạng lớn nhất thế kỷ XX. Bài thơ Việt Bắc được sáng tác vào tháng 10 năm 1954 khi chính phủ rời Việt Bắc về tiếp quản thủ đô. Bài thơ được in trong tập thơ cùng tên và được coi là một trong những tác phẩm thơ hay nhất của thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Khổ thơ thứ tám của bài thơ là không khí sôi nổi, khẩn trương của cuộc kháng chiến chống Pháp được tác giả tái hiện rất sinh động bằng ngòi bút điêu luyện của mình.

Mở đầu khổ thơ, tác giả gợi lên không khí của cuộc chiến tranh toàn dân, toàn diện với các tuyến Việt Bắc của chúng ta:

“Các tuyến đường Bắc Việt của tôi
Đêm ầm ầm như đất rung trời ”.

Ban đêm thường là thời gian để mọi người nghỉ ngơi, nhưng trong cuộc kháng chiến chống Pháp, nhân dân ta lại sục sôi khí thế chiến đấu vì Tổ quốc. Không khí dũng cảm của cuộc kháng chiến trong “buổi sớm mai” với tiếng hành quân “ầm ầm” được tác giả so sánh “như đất rung trời” cho thấy khí thế chiến đấu đang diễn ra vô cùng khẩn trương. Tiếng “gầm” ấy còn thể hiện sức mạnh của quân và dân ta luôn anh dũng tiến lên. Không khí của cuộc kháng chiến được gợi lên mang tầm vóc sử thi với những âm vang hùng tráng khiến bài thơ được đánh giá vừa là bản tình ca, vừa là khúc tráng ca hùng tráng.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp bảng động từ bất quy tắc đầy đủ và chuẩn nhất

Tác giả đã tái hiện không khí của cuộc kháng chiến trong sáu dòng tiếp theo của khổ thơ thứ tám:

“Một quý ông cũng giống như một điệp viên.
Ánh sao ở đầu súng, bạn và chiếc mũ.
Công dân ngọn đuốc đỏ theo nhóm
Bước chân đá nát, ngàn tia lửa bay.
Ngàn đêm sương mù dày đặc
Đèn pha sáng như mai ”.

Đêm là thời khắc quân và dân ta thống trị toàn thế giới, tuy đêm tối nhưng lại là thời khắc mở đầu của một trận chiến khốc liệt, thảm khốc. Hình ảnh quân đội được miêu tả “sao y bản chính” trình bày số lượng lớn của cuộc tập trận “Bốn mươi thế kỷ chiến tranh”. Con người là chủ nhân trên mặt đất, nhìn lên bầu trời ta thấy hình ảnh “ánh trăng” soi rọi mọi nẻo đường. Trong bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu, ta còn bắt gặp hình ảnh “Đầu súng trăng treo” vừa mang ý nghĩa hiện thực vừa mang ý nghĩa tượng trưng. Mặt trăng không chỉ là người bạn của mọi người trong gia đình mà nó còn tượng trưng cho hòa bình và tương lai tươi sáng phía trước. Trong cuộc kháng chiến ấy, không chỉ có bộ đội mà quân, dân ta, những người ở hậu phương đã cùng chung sức, chung lòng tạo nên “Bước chân đá nát, ngàn ngọn lửa bay”. Những bước đi mạnh mẽ, gân guốc đã tạo nên sức mạnh “quật ngã” đối phương. Tuy tác giả tả cảnh đêm đen nhưng cảnh khuya trong “Việt Bắc” không phải là đêm đen mà luôn được soi sáng bằng đuốc, bằng ánh trăng, bằng đèn pha. Màn đêm dường như mất đi vì sự liên kết giữa ánh sáng của ngọn đuốc, của mặt trăng và của đèn pha vì sự liên kết đó đã tạo nên một thứ ánh sáng rực rỡ như “ngày mai”. Từ không khí sôi nổi của cuộc kháng chiến, nhà thơ đã gửi gắm niềm tin cách mạng, ánh sáng ngày mai được hun đúc bởi nhiệt huyết lãng mạn cách mạng.

Quyết tâm của quân và dân ta đã làm nên chiến thắng vẻ vang khi hòa bình lập lại, miền Bắc được giải phóng. Nhà thơ đã thể hiện niềm vui sướng tột cùng ấy qua bốn dòng cuối của khổ thơ thứ tám của bài thơ “Việt Bắc”:

“Tin mừng về chiến thắng trên một trăm vùng
Hòa Bình, Tây Bắc, Điện Biên vui trở lại
Hạnh phúc đến từ Đồng Tháp, An Khê
Lên Việt Bắc, đèo De, núi đỏ ”.

Tin chiến thắng vang dội khắp núi rừng, niềm vui kháng chiến đan xen, chồng chất, trào dâng bởi đó là niềm tự hào của con người trong cuộc kháng chiến. Nếu 8 dòng thơ đầu của tác giả gợi lên không khí căng thẳng, khẩn trương của trận chiến thì 4 dòng sau lại mở ra một chân trời yên bình với sự náo nức của trăm miền. Những thú vui gắn liền với những địa danh dày đặc như Hòa Bình, Tây Bắc, Điện Biên, Đồng Tháp, An Khê, Việt Bắc, đèo De, núi Đỏ. Từ “hân hoan” gắn với niềm vui chiến thắng, niềm tự hào về những chiến công cũng là niềm tự hào của tác giả về cuộc kháng chiến thần thánh.

Xem thêm bài viết hay:  Cách vẽ con dơi đẹp cho bé, Mẫu hình vẽ dơi đơn giản nhất

Giọng thơ lãng mạn, cảm hứng sử thi, phép tu từ liệt kê là những dụng ý nghệ thuật mà tác giả đã sử dụng trong khổ thơ. Bài thơ thực sự là một nỗi niềm về cuộc kháng chiến, khí thế của cuộc kháng chiến được thể hiện trọn vẹn qua các lực lượng tham gia chiến đấu, những tuyến đường nối liền các vùng miền đã mang đến một bức tranh vô cùng đẹp đẽ. thật. Tuyệt.

Khổ thơ thứ tám của bài thơ “Việt Bắc” khiến người đọc như được sống lại những năm tháng kháng chiến với khí thế hào hùng, quật khởi. Bài thơ mang tầm vóc sử thi hoành tráng đã dựng nên bức tranh lịch sử vô cùng đẹp đẽ với ý chí quyết chiến, quyết thắng của nhân dân ta.

–CHẤM DỨT–

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-kho-8-bai-tho-viet-bac-69619n
Hi vọng với phần Phân tích 8 khổ thơ Việt Bắc trên đây sẽ giúp các bạn nắm chắc kiến ​​thức về bài thơ Việt Bắc. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm các bài văn sau để hiểu rõ hơn về phong cách viết của nhà thơ Tố Hữu: Phân tích khổ 3 bài thơ Việt Bắc; Phân tích 5 khổ thơ Việt Bắc, Phân tích khổ 4 bài thơ Việt Bắc của Tố HữuPhân tích cảm xúc của người ra đi trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và trả lời văn học

Bạn xem bài Phân tích 8 khổ thơ Việt Bắc. Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Phân tích 8 khổ thơ Việt Bắc. dưới đây để thtrangdai.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Trường TH Trảng Dài

Thể loại: Văn học
#Analyze #district #poems #poems #Vietnam #Bac

Bạn thấy bài viết Phân tích khổ 8 bài thơ Việt Bắc có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích khổ 8 bài thơ Việt Bắc bên dưới để Trường TH Trảng Dài Nghĩacó thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thtrangdai.edu.vn của Trường TH Trảng Dài
Nhớ để nguồn: Phân tích khổ 8 bài thơ Việt Bắc

Viết một bình luận