Phong tục truyền thống trong ngày Tết cổ truyền của người Việt

Bạn đang xem: Phong tục truyền thống trong ngày Tết cổ truyền của người Việt tại thtrangdai.edu.vn

Contents

Tết Nguyên Đán là Tết cổ truyền của người Việt Nam, đã trải qua nhiều biến thiên của lịch sử nhưng phong tục đón Tết vẫn được duy trì từ năm này qua năm khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Còn bao nhiêu ngày nữa là đến Tết? Bạn đang mong chờ năm mới? Tết là sự quây quần của cả gia đình quanh mâm cơm, thăm hỏi họ hàng, cùng nhau đón giao thừa, chúc Tết… Dưới đây là những phong tục đón Tết truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam.

Văn khấn ông Công ông Táo

Văn khấn ông Công ông Táo

Ngày cúng ông Công, ông Táo là ngày 23 tháng 12 âm lịch, vào ngày này mọi gia đình Việt sẽ dọn dẹp bếp núc, sắm cá vàng, quần áo, tiền vàng để cúng ông Công, ông Táo. Tôi về trời báo đáp. Hãy tường trình mọi việc của thí chủ trong hơn 1 năm qua với Ngọc Hoàng. Đặc biệt, sau khi cúng xong, cá sủ vàng sẽ được thả và phóng sinh ra sông, suối.

2 gói bánh chưng

“Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh” là Tết nhất thiết phải có bánh chưng. Tùy theo điều kiện, từng gia đình, có gia đình gói bánh chưng từ 23 tháng Chạp, cũng có gia đình đến tận 27, 28, 29 Tết. . Đêm giao thừa chúng em gói bánh chưng, bánh tét đón giao thừa để tặng bạn.

Miền Bắc thường gói bánh chưng, miền Nam gói bánh tét. Dường như nhờ có bánh chưng, bánh tét mà Tết trở nên đầm ấm, ý nghĩa hơn.

Bánh chưngBánh chưng

3 Chơi hoa ngày Tết

Hoa Tết đặc trưng ở miền Bắc là hoa đào ở miền Bắc, hoa mai ở miền Nam, cũng là những loài hoa chỉ nở vào dịp Tết. Ngoài ra, gia đình nào cũng chơi quất cảnh, một trong những loại cây tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, thịnh vượng hay hoa cúc, loài hoa trường sinh… để trang trí cho ngôi nhà thêm tươi vui, rước tài lộc vào. vào nhà.

Chơi hoa ngày TếtChơi hoa ngày Tết

4 khay trái cây

Khay trái câyKhay trái cây

Ngày Tết không thể thiếu mâm ngũ quả gồm 5 loại quả khác nhau, mỗi vùng miền lại có mâm ngũ quả với những loại quả khác nhau. Nhưng ý nghĩa chung của mâm ngũ quả là thể hiện lòng thành kính với trời đất, với tổ tiên, đồng thời để cầu mong một năm mới may mắn, sung túc và phú quý.

5 Dọn dẹp nhà cửa

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, các gia đình Việt lại có thói quen dọn dẹp nhà cửa để rũ bỏ những điều xui xẻo của năm cũ và chuẩn bị chào đón một năm mới nhiều may mắn, thịnh vượng.

Dọn nhàDọn nhà

6 Viếng mộ tổ tiên

Viếng mộ tổ tiênViếng mộ tổ tiên

Trước Tết, để tỏ lòng thành kính, báo hiếu với ông bà, tổ tiên, con cháu trong gia đình thường đi tảo mộ, dọn dẹp sạch sẽ nơi an nghỉ của người đã khuất.

7 ưu đãi cuối năm

Bữa cơm tất niên thường được tổ chức vào tối ngày 30, mỗi gia đình Việt Nam đều chuẩn bị mâm cơm cúng ông bà tổ tiên, tiễn đưa năm cũ và đón chào năm mới với nhiều điều tốt đẹp hơn.

Ưu đãi cuối nămƯu đãi cuối năm

8 Cùng nhau đón giao thừa

Cùng nhau đón giao thừaCùng nhau đón giao thừa

Giao thừa là thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ. Tùy theo điều kiện, gia đình nào cũng có mâm cỗ, mâm hoa quả, có nhà còn cúng xôi, gà và thường cúng ngoài trời. Ở cuối dài. Mục đích của đêm giao thừa là vứt bỏ hết những điều tồi tệ của năm cũ để chào đón những điều tốt đẹp của năm mới.

9 Ăn uống

Phong tục đẹp của người Việt trong ngày Tết là hái lộc được thực hiện vào đêm giao thừa hoặc sáng sớm mùng 1 Tết, mục đích là để cầu may, rước lộc vào nhà trong ngày đầu năm mới. . dịp đầu năm.

10 Nhổ rễ

Theo quan niệm của người Việt, việc xông đất đầu năm rất quan trọng nên nhiều gia đình đi xem tuổi, nhờ đúng người xông đất để cầu gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt.

Thời điểm xông đất là sau giao thừa và người xông đất thường vui tính, hay gặp may mắn.

phóng đạiphóng đại

11 Chúc mừng năm mới và chúc mừng năm mới

Chúc mừng năm mới và chúc mừng năm mớiChúc mừng năm mới và chúc mừng năm mới

Vào dịp Tết, người Việt Nam có tục chúc Tết người thân, bạn bè “Mùng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba tết Thầy”. Vào dịp này, mọi người chúc nhau những điều may mắn và không quên trao những phong bao lì xì đỏ.

12 Đi chùa đầu năm

Đi chùa đầu năm là nét đẹp tâm linh của người Việt. Người người, nhà nhà đi chùa lễ Phật, tổ tiên và cầu một năm mới nhiều may mắn, tài lộc và bình an cho cả gia đình.

Đi chùa đầu nămĐi chùa đầu năm

13 phát hành

Hết mùng 1 Tết, nhiều gia đình vẫn đang xem ngày, hướng xuất hành để thực hiện những việc cầu mong năm mới gặp nhiều thuận lợi, nhất là trong công việc, làm ăn, học hành.

Rời bỏRời khỏi

Xem thêm: Xem ngày giờ đẹp, hướng tốt xuất hành đầu năm Quý Mão 2023

Trên đây là phong tục Tết Nguyên Đán của người Việt. Phong tục này gần gũi, giản dị nhưng cũng đầy ý nghĩa. Chúc mọi người một năm mới an khang, thịnh vượng và hạnh phúc.

Trường Tiểu học Trảng Dài

Nhớ để nguồn bài viết này: Phong tục truyền thống trong ngày Tết cổ truyền của người Việt của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm chi tiết về Phong tục truyền thống trong ngày Tết cổ truyền của người Việt
Xem thêm bài viết hay:  SẮM TẾT THẢ GA - KHỎI LO VỀ GIÁ với các sản phẩm phô mai giảm giá đến 20%

Viết một bình luận