Quỹ ETF là gì? Là quỹ đóng hay mở? Nên đầu tư quỹ ETF nào?

Bạn đang xem:
Quỹ ETF là gì? Là quỹ đóng hay mở? Nên đầu tư quỹ ETF nào?
tại thtrangdai.edu.vn

Quỹ ETF là gì mà lại được nhiều nhà đầu tư quan tâm đến vậy đặc biệt là các nhà đầu tư trẻ. Liệu đây có phải là một kênh đầu tư giúp các nhà đầu tư “hái ra tiền” hay không? Có nên đầu tư vào quỹ ETF hay không? Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Quỹ ETF là gì?

Quỹ hoán đổi danh mục – ETF (Exchange Traded Fund) là quỹ đầu tư với mục đích mô phỏng tỷ suất sinh lợi của chỉ số cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa hoặc một loại tài sản nào đó. ETF là quỹ được thiết kế cho một số lượng nhà đầu tư cùng góp vốn. Giấy chứng nhận sở hữu một phần ETF của nhà đầu tư được gọi là chứng chỉ ETF.

ETF là gì?

Quỹ ETF vừa mang đặc điểm của một quỹ đầu tư, vừa mang đặc điểm của một cổ phiếu thông thường khi được niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán.

Nhờ sở hữu đặc điểm nổi bật là quỹ thụ động nên ETF thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Chưa kể, các mã ETF đều giúp nhà đầu tư mua với chi phí thấp nhưng lại được bán như một loại chứng khoán trên thị trường.

Lịch sử hình thành quỹ ETF

Quỹ ETF đã phải trải qua một khoảng thời gian rất dài để trở thành một quỹ hoạt động thành công như ngày hôm nay. ETF đã được hình thành và phát triển từ những năm 70 của thế kỷ trước.

Tuy nhiên, phải đến cuối năm 1980s, nền móng đầu tiên của quỹ ETF mới được xây dựng hoàn chỉnh nhờ có sự xuất hiện đầu tiên của mã S&P500 được giao dịch trên các sàn chứng khoán.

Sản phẩm ngay sau khi được ra mắt với thị trường đã thu hút khá nhiều sự chú ý đến từ các nhà đầu tư. Nhưng các nhà chức trách lại cho rằng ETF hoạt động giống với hợp đồng tương lai. Điều này sẽ khiến chúng không thể giao dịch tại Hoa Kỳ mà chỉ có thể tại Canada.

Năm 1993 chính là mốc thời gian đánh dấu sự kiện ETF được giao dịch chính thức tại Hoa Kỳ để theo dõi chỉ số S&P500. Và thời gian cứ thế trôi đi, cho tới tận ngày nay quỹ ETF vẫn tồn tại khắp các thị trường chứng khoán trên thế giới và hoạt động sôi nổi hơn bao giờ hết.

Quỹ ETF không phải là một loại quỹ thông thường. ETF là một sự kết hợp hoàn hảo giữa hình thức quỹ tương hỗ và hình thức chứng khoán. Chính vì thế, tiềm năng của ETF là rất lớn đối với các nhà đầu tư hiện nay.

Đặc điểm của quỹ ETF

dac diem quy etfĐặc điểm quỹ ETF là gì?

Quỹ ETF thường mô phỏng chỉ số phù hợp là chiến lược đầu tư thụ động hữu ích cho cách nhà đầu tư với các đặc điểm sau:

 • Đa dạng đối tượng tham gia giao dịch dù bạn là nhà đầu tư nhỏ lẻ.
 • Quỹ ETF được mua bán theo thời gian thực của phiên giao dịch. Vì nó cũng được giao dịch như một cổ phiếu riêng lẻ.
 • Tính thanh khoản của quỹ ETF phụ thuộc vào chỉ số trong nhóm. Do đó, có những ETF có tính thanh khoản rất tốt, một số khác lại không.
 • Các quỹ ETF lớn hiện nay đa số đều là những quỹ hoạt động dựa trên chỉ số tham chiếu tiêu biểu S&P 500.
 • Giá của một cổ phiếu ETF thay đổi liên tục.
 • Một quỹ ETF có thể sở hữu hàng nghìn cổ phiếu trong ngành hoặc tập trung vào một lĩnh vực cụ thể.
 • Quỹ ETF là một sự lựa chọn hấp dẫn cho những nhà đầu tư cá nhân vì chi phí của nó thấp hơn so với những cổ phiếu quỹ tương hỗ.

Quỹ ETF hoạt động như thế nào?

Quỹ ETF được giao dịch trên thị trường chứng khoán gần với giá trị tài sản ròng (NAV) trong suốt phiên giao dịch. Hầu hết các quỹ ETF hoạt động dựa trên một chỉ số tham chiếu, như chỉ số chứng khoán hoặc chỉ số trái phiếu.

Quỹ ETF có thể được phân loại theo dạng quỹ mở hay quỹ ủy thác đầu tư (UIT, unit investment trust – hoạt động trong một thời gian xác định và danh mục cố định), nhưng khác với các loại quỹ truyền thống ở một số khía cạnh sau:

Quỹ ETF không bán chứng chỉ quỹ riêng lẻ trực tiếp cho nhà đầu tư, mà chỉ phát hành theo lô lớn. Ở Việt Nam, một lô đơn vị quỹ ETF gồm tối thiểu 100.000 chứng chỉ quỹ ETF.

Nhà đầu không mua lô đơn vị quỹ bằng tiền, mà thay vào đó mua các lô đơn vị quỹ ETF bằng danh mục chứng khoán cơ cấu – mô phỏng theo danh mục của chỉ số tham chiếu đã được chấp thuận. Các nhà đầu tư trực tiếp mua các lô đơn vị quỹ thường là những tổ chức đầu tư và các đơn vị tạo lập quỹ. Đây là hoạt động trên thị trường sơ cấp.

Sau khi mua các lô đơn vị quỹ, nhà đầu tư thường chia nhỏ ra và bán các chứng chỉ quỹ ETF trên thị trường thứ cấp. Điều này cho phép các nhà đầu tư khác mua các đơn vị quỹ riêng lẻ, thay vì mua lô lớn trên thị trường sơ cấp.

Nhà đầu tư muốn bán chứng chỉ quỹ sẽ có hai sự lựa chọn:(1) bán chứng chỉ quỹ riêng lẻ cho các nhà đầu tư khác trên thị trường thứ cấp, hoặc (2) bán các lô đơn vị quỹ ngược lại cho quỹ ETF.

Lợi ích của quỹ ETF

Đa dạng hóa danh mục đầu tư và giúp  giảm thiểu rủi ro

Khi nhà đầu tư vào quỹ danh mục ETF là bạn đã gián tiếp đầu tư cùng lúc nhiều cổ phiếu khác nhau trong một rổ cổ phiếu, ví dụ như VN30. Như vậy, lúc này rủi ro của bạn sẽ được giảm thiểu so với việc mua từng khổ phiếu riêng lẻ trong VN30.

Tiết kiệm thời gian

Nếu đầu tư vào những mã cổ phiếu riêng biệt, bạn sẽ phải tốn rất nhiều thời gian, công sức để phân tích, nghiên cứu về thị trường và hoạt động của công ty đó. Nhưng khi đầu tư quỹ ETF bạn sẽ không cần phải tốn nhiều đến vậy. Ưu điểm lúc này khi đầu tư chứng chỉ quỹ ETF là gì? Đó chính là nó sẽ giúp bạn tối ưu về mặt thời gian.

Chi phí thấp

Hiện nay, các bạn trẻ đã bắt đầu quan tâm đến đầu tư, ví dụ điển hình là thế hệ Gen Z. Lúc này, các bạn sở hữu số vốn khá nhỏ và cũng còn ít kinh nghiệm để phân tích các cổ phiếu mạnh, tính thanh khoản cao nên việc tìm hiểu quỹ ETF và đầu tư vào nó là vô cùng hợp lý.

Quỹ ETF cũng rất phù hợp cho những nhà đầu tư mới, khi mà bạn muốn làm quen với thị trường chứng khoán và muốn hạn chế rủi ro.

loi ichLợi ích của quỹ ETF là gì?

Tính minh bạch và tính thanh khoản cao

 Vì nó giống như một dạng cổ phiếu được niêm yết trên thị trường chứng khoán nên đảm bảo được tính minh bạch. Các thông tin giao dịch cũng được công bố đầy đủ trên website. Điều này cũng kéo theo tính thanh khoản của nó khá cao.

Giao dịch linh hoạt

Tình trạng zoom kín diễn ra rất phổ biến mang lại nhiều tiếc nuối cho các nhà đầu tư. Đầu tư vào quỹ ETF sẽ là cách gián tiếp giúp nhà đầu tư nước ngoài hưởng tỷ suất lợi nhuận từ danh mục cổ phiếu tốt mà không bị hạn chế đầu tư.

Giống như đầu tư vào cổ phiếu, ETF cũng cho phép nhà đầu tư thực hiện các giao dịch mua và bán vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nó chỉ kết thúc khi thị trường đóng cửa.

Một số rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư quỹ ETF là gì?

Mặc dù các quỹ ETF thường được coi là một lựa chọn đầu tư có rủi ro thấp, nhưng có một số rủi ro mà các nhà đầu tư cần lưu ý:

 • Rủi ro thị trường: Giống như tất cả các khoản đầu tư, ETF phải chịu rủi ro thị trường, có nghĩa là giá trị của chúng có thể dao động tùy theo điều kiện thị trường.
 • Rủi ro lỗi theo dõi: ETF được thiết kế để theo dõi hiệu suất của một chỉ số hoặc loại tài sản cụ thể, nhưng đôi khi ETF có thể không theo dõi chỉ số chặt chẽ nhất có thể, dẫn đến lỗi theo dõi.
 • Rủi ro thanh khoản: Một số quỹ ETF có thể có khối lượng giao dịch thấp, điều này có thể gây khó khăn cho việc mua hoặc bán cổ phiếu ở mức giá hợp lý.
 • Rủi ro đối tác: Một số quỹ ETF sử dụng các công cụ phái sinh hoặc các công cụ tài chính khác để đạt được mục tiêu đầu tư của họ, điều này có thể khiến nhà đầu tư gặp rủi ro đối tác nếu đối tác không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình.
 • Ý nghĩa về thuế: ETF có thể là phương tiện đầu tư hiệu quả về thuế, nhưng các nhà đầu tư nên biết về ý nghĩa về thuế của việc mua và bán cổ phiếu, cũng như bất kỳ khoản phân phối hoặc cổ tức nào nhận được từ ETF.

Các nhà đầu tư nên xem xét cẩn thận những rủi ro này, cũng như các yếu tố khác như phí ETF, lịch sử hoạt động và tài sản cơ bản trước khi đầu tư vào bất kỳ ETF nào. Điều quan trọng là phải có một danh mục đầu tư đa dạng bao gồm sự kết hợp của các loại tài sản và loại hình đầu tư khác nhau, kể cả ETF, để giúp quản lý rủi ro và đạt được các mục tiêu đầu tư của bạn.

Các loại quỹ ETF phổ biến hiện nay

Quỹ ETF ngày càng được phát triển rộng rãi ra ngoài thị trường. Điều này giúp cho các nhà đầu tư có thêm nguồn thu nhập và giúp bù đắp được một phần rủi ro trong các danh mục đầu tư. Dưới đây sẽ là một vài ETF điển hình giúp bạn có thể kiếm được lợi nhuận hiệu quả:

 • Quỹ ETF trái phiếu: Bao gồm trái phiếu công ty, trái phiếu chính phủ,…
 • Quỹ ETF hàng hóa: Được thành lập để theo dõi sự biến động giá của hàng hóa như vàng, bạc, dầu,…
 • Quỹ ETF tiền tệ: Đầu tư vào thị trường tiền tệ như USD, Euro,…
 • Quỹ ETF thị trường: Được các nhà sáng lập thiết kế để theo dõi 1 chỉ số cụ thể
 • Quỹ ETF mô phỏng cổ phiếu: Được mô phỏng dựa trên các chỉ số theo ngành nghề, khu vực địa lý,…cụ thể

Sự khác nhau giữa quỹ mở và quỹ ETF là gì?

 • Đối với quỹ mở những người tham gia quỹ mở có thể mua, bán hoặc trao đổi chứng chỉ quỹ thông qua công ty quản lý quỹ. Còn đối với quỹ ETF Nhà đầu tư có thể mua, bán, trao đổi chứng chỉ quỹ thông qua công ty quản lý quỹ, sàn giao dịch chứng khoán.
 • Quỹ mở xác định phương hướng chiến lược của mình là chủ động và tài sản đầu tư luôn được lựa chọn một cách cẩn thận. Còn Quỹ ETF chỉ mô phỏng các chỉ số .
 • Đối với quỹ mở thì phí hoạt động và phí quản lý quỹ của quỹ mở cao hơn ETF, giá chứng chỉ quỹ là giá trị tài sản ròng/ đơn vị quỹ tại thời điểm giao dịch. Còn với quỹ ETF thì các chi phí hoạt động và quản lý quỹ thấp hơn quỹ mở, giá chứng chỉ quỹ được xác định bởi các giao dịch thực hiện trong ngày và theo sát với giá trị ròng/ đơn vị quỹ.

ETF có thể là dạng mở hoặc dạng đóng, nhưng phần lớn là dạng mở. ETF mở phổ biến hơn vì chúng cho phép tạo hoặc mua lại cổ phiếu mới dựa trên nhu cầu, giúp giữ giá cổ phiếu của ETF phù hợp với giá trị tài sản ròng (NAV) của nó. Mặt khác, các ETF dạng đóng có số lượng cổ phiếu cố định và giao dịch giống như một cổ phiếu hơn. Mặc dù ETF dạng đóng có thể phù hợp hơn với một số loại hình đầu tư nhất định, nhưng chúng ít phổ biến hơn so với ETF dạng mở.

Có nên đầu tư quỹ ETF không?

Có thể thấy quỹ ETF là một kênh đầu tư cực kỳ hấp dẫn và giúp nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận khổng lồ. Hiện nay, có rất nhiều ưu đãi dành cho các nhà đầu tư khi giao dịch ETF như sàn Forex miễn phí hoa hồng cho những người tham gia khi trao đổi ETF. 

Không chỉ thế, chi phí đầu tư ETF cũng rẻ hơn cổ phiếu rất nhiều mà mức độ tăng trưởng của ETF ngày càng tăng lên nhanh chóng qua mỗi năm. Quỹ ETF sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những nhà đầu tư đang “hẹp” về chi phí.

co nen dau tu etfCó nên đầu tư

Tuy nhiên, trên thế giới hiện nay đang có khoảng hơn 8000 loại quỹ giao dịch ETF khác nhau. Điều này sẽ gây cản trở cho các nhà đầu tư bởi họ sẽ không biết được đâu là quỹ uy tín và có khả năng sinh lời tốt. Chưa kể, trong quỹ ETF cũng sẽ tồn tại rất nhiều ETF thiếu tính thanh khoản và gây ra nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư.

Chính vì thế, chúng tôi khuyên các bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi quyết định có nên đầu tư ETF hay không. Hãy tìm hiểu thật nhiều thông tin và note lại những điều đáng chú ý. Từ đó, đánh giá và so sánh các loại quỹ giao dịch ETF với nhau và cuối cùng chọn ra một loại quỹ giao dịch có tiềm năng nhất để đầu tư vào nhé.

Mua chứng chỉ quỹ ETF như thế nào và ở đâu?

Chứng chỉ quỹ ETF hiện đang được giao dịch tại 2 địa điểm chính đó là sàn giao dịch chứng khoán và công ty quản lý quỹ. Bạn có thể sở hữu chứng chỉ quỹ ETF bằng cách mua trực tiếp trên sàn. ETF đã được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán và bạn hoàn toàn có thể giao dịch ETF như mọi loại mã chứng khoán có mặt trên sàn.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng tài khoản chứng của mình để giao dịch như một cổ phiếu thông thường.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn mua chứng chỉ quỹ ETF với số lượng lớn thì sẽ phải dùng cách khác đó. Với trường hợp này, bạn cần được quỹ ETF ủy quyền hoặc tham gia vào quá trình tạo thành hoặc hoán đổi chứng chỉ quỹ thì mới có thể sở hữu ETF được.

Các quỹ ETF uy tín tại Việt Nam

Mã ETF Ngày thành lập Công ty quản lý quỹ Mô phỏng chỉ số E1VFVN30 06/10/2014 Công ty Cổ phần quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam- VFM VN30 FUESSV30 12/08/2020 Chứng khoán SSI VN30 FUESSV50 10/12/2014 Chứng khoán SSI VNX50 FUEVN100 16/06/2020 Công ty quản lý quỹ VinaCapital VNX100 FUESSVFL 24/02/2020 Chứng khoán SSI VNFIN LEAD  FUEVFVND 22/04/2020 Công ty cổ phần quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam-VFM VN Diamond

Xem thêm:

 • Chỉ số EBITDA là gì? Ý nghĩa trong phân tích tài chính 
 • Spread là gì? Cách tính Spread trong Forex chính xác nhất

Kết luận

Tóm lại, ETF là một phương tiện đầu tư phổ biến mang lại cho nhà đầu tư nhiều lợi ích, bao gồm đa dạng hóa, chi phí thấp và tính linh hoạt. Mặc dù có một số nhược điểm khi đầu tư vào ETF, chẳng hạn như lỗi theo dõi và rủi ro thanh khoản, nhưng chúng thường là một lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư dài hạn muốn tiếp xúc với danh mục tài sản đa dạng. Điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu và chọn một quỹ ETF phù hợp với mục tiêu đầu tư và mức độ chấp nhận rủi ro của bạn, đồng thời theo dõi các khoản đầu tư của bạn thường xuyên để đảm bảo chúng vẫn đáp ứng nhu cầu của bạn. Với cách tiếp cận phù hợp, ETF có thể là một bổ sung có giá trị cho bất kỳ danh mục đầu tư nào.

Như vậy, trên đây mình đã tổng hợp những kiến thức cần biết về quỹ ETF khi bắt đầu đầu tư. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn đã hiểu rõ quỹ ETF là gì và có những lựa chọn sáng suốt khi quyết định đầu tư vào quỹ ETF.

Nhớ để nguồn bài viết này:
Quỹ ETF là gì? Là quỹ đóng hay mở? Nên đầu tư quỹ ETF nào?
của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Game kinh dị chơi cùng bạn bè trên điện thoại HOT Tiktok 2023

Viết một bình luận