Rau thối là gì? 4 món ngon từ rau rừng Tây Bắc dễ làm tại nhà

Bạn đang xem:
Rau thối là gì? 4 món ngon từ rau rừng Tây Bắc dễ làm tại nhà
tại thtrangdai.edu.vn

Rau thối có thực sự thối như tên gọi? Loại rau này có ăn được không? Nên chế biến món ngon nào từ loại rau này? Trên thực tế, các món ăn từ rau thối được coi là món ngon vùng cao, thơm ngon, độc đáo và khó quên về hương vị. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với mọi người cách nấu những món ngon từ loại rau dân dã này nhé!

1. Rau thối là gì? Nguồn? Bạn có thể ăn nó?

Rau thối, tiếng Tây Bắc gọi là pak nậm/nam đen, là loại rau mọc hoang trong rừng. Có thể nói cái tên này đã phản ánh phần lớn thực trạng của loại rau này. Vì loại rau này có mùi nồng đặc trưng nên rất dễ phát hiện.

Rau Thối Thương Hiệu Tây Bắc Sẽ Gây Nghiện

Cành non của cây có nhiều lá nhỏ, dài, xếp lại. Nó là phần ngon nhất của lá được sử dụng để nấu ăn.

Rau mồng tơi là loại rau dân dã mọc hoang ở các tỉnh miền núi Tây Bắc như Sơn La, Điện Biên,… Do có nguồn gốc mọc hoang, không chịu tác động của phân bón, hóa chất nên sâu bệnh có thể hoành hành. loại rau này. Cái này.

Tháng 3 đến tháng 6 là thời điểm rau phát triển tốt nhất, ngon nhất, ra những lá non nhất. Do đó, bạn có thể dễ dàng mua loại rau này ở cả các tỉnh đồng bằng và thành phố.

Loại rau này có thể ăn được. Chỉ cần bạn không ghét mùi hăng của rau, chúng sẽ rất ngon, giòn và nhiều thịt. Đặc biệt, loại rau này có tính mát nên rất có lợi cho sức khỏe.

2. Rau thối tốt cho sức khỏe? Tôi có nên ăn không?

Điểm đặc biệt của rau củ là có mùi nồng nên không phải ai cũng thích các món ăn đã qua chế biến. Tuy nhiên, loại rau này cực kỳ có lợi cho sức khỏe và được sử dụng để điều trị một số bệnh. Bạn có thể áp dụng.

rau-lựa chọn-2Rau đang trở nên phổ biến hơn ngay cả trong thành phố

Ngoài việc dùng để chế biến các món ăn hấp dẫn, rau răm còn được coi là một loại gia vị chữa các bệnh về xương khớp và có tác dụng giải nhiệt rất hiệu quả.

Vì vậy, loại rau này ngày càng thu hút nhiều du khách thành thị đến thăm Tây Bắc muốn thưởng thức và trồng loại cây này.

Loại rau rất phổ biến ở những nơi nóng ẩm do tính mát, có khả năng thanh nhiệt, giải độc. Vì vậy, từ lâu người dân Tây Bắc đã sử dụng nó như một phương thuốc tự nhiên, cực kỳ hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, thận và dạ dày.

Công dụng của nó là làm giảm axit dư thừa trong dạ dày. Đồng thời, khoai lang còn giúp khắc phục các tình trạng như ợ chua, ợ chua, đắng miệng, đau dạ dày,…

Chính nhờ những tác dụng tuyệt vời của rau mà bạn nên ăn thường xuyên vào mùa, từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm, nhất là khi bạn và người thân có vấn đề về xương khớp, dạ dày, gan, thận hay cảm sốt. V…

3. Cách Làm Rau Thối Tây Bắc Ngon

Rau được dùng trong nhiều món ăn từ canh, xào, trứng ốp la… Bạn sẽ phải xuýt xoa khi thưởng thức món rau tuyệt vời này. Sau đây hãy cùng tham khảo một số món ăn độc đáo được chế biến từ loại rau này.

3.1. Nộm rau củ khô da heo

Đầu tiên là món salad cà tím thịt heo siêu độc đáo. Món ăn đặc trưng của văn hóa ẩm thực Tây Bắc.

Với hương vị thơm ngon, ngọt ngọt của thịt heo, vị cay cay của cà tím, kết hợp với các loại rau củ giòn, mọng nước, vị giác của bạn sẽ bị đánh thức ngay từ miếng cắn đầu tiên.

Nguyên liệu

  • tên các loại rau
  • thịt lợn tây bắc
  • Bắp cải
  • Muối, bột ngọt, ớt, tiêu, tỏi, hạt mắc khén (nếu có)

Sự chữa trị

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Các loại rau bạn nhặt bỏ lá hư và cọng già rồi rửa sạch rồi để ra rổ cho ráo nước.

lựa chọn rau củ-3Rau thối nhặt lá non

  • Tháo thanh ra và rửa sạch và lau khô

lựa chọn rau củ-4tiền xử lý cà chua

Bước 2: Trần rau và cà chua

  • Sau đó bắc một nồi nước sạch đun sôi, cho sắn và các loại rau, đạm cho phù hợp. Nếu muốn cà tím bớt cay, bạn có thể trần qua.

Bước 3: Chuẩn bị nước sốt.

Thịt lợn được sấy khô, hấp chín, xé nhỏ và ăn tươi.

rau-choi-5Chặt thịt trâu gác bếp

  • Sau đó, bạn cho các nguyên liệu trên vào tô lớn, thêm muối, bột ngọt, ớt, tỏi băm và tiêu vào trộn đều.
  • Bày ra đĩa và thưởng thức.

rau-6Nộm rau củ khô da heo

Ghi chú:

Trong nộm, rau cần giòn và ngọt. Do đó, khi mua rau, bạn luôn cần sơ chế chúng. Vì sau khi thu hoạch, rau sẽ mất đi độ giòn theo thời gian.

3.4. Canh đuôi heo rau củ thối

Một bát canh đuôi lợn bổ dưỡng, giải nhiệt mùa hè, ấm bụng trong tiết trời xuân hè sắp tới. Bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngọt tiết ra từ đuôi heo và vị bùi bùi của các loại rau ăn kèm.

rau-thoi-7Canh đuôi heo rau củ thối

Nguyên liệu

  • tên các loại rau
  • Đuôi heo.
  • Gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm, hành, ngò.

Sự chữa trị

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Các loại rau rửa sạch, để ráo.

lựa chọn rau củ-8Thu thập lá non

  • Đuôi lợn sơ chế rửa sạch, chặt khúc (hoặc xin người bán), trụng qua nước sôi.

rat-thoi-9chế biến đuôi heo

Bước 2: Sơ chế đuôi heo.

Bạn cho đuôi heo đã trần vào nồi nước dùng, đun sôi khoảng 30 phút, nêm muối, bột ngọt, hạt nêm cho vừa ăn.

rau-choi-10đuôi heo

Bước 3: Nấu Canh Đuôi Heo Rau Củ Thối.

Khi súp gần chín, thêm rau và nấu thêm 3-5 phút nữa. Trước khi tắt bếp, cho hành lá và rau thơm đã thái nhỏ vào. Như vậy là chúng ta đã có một món canh thơm ngon và bổ dưỡng.

rau-thoi-15Canh đuôi heo rau củ thối

Ghi chú

  • Món súp này có hàm lượng protein cao, vì vậy nếu bạn đang muốn giảm cân, hãy cân nhắc món này.
  • Một lưu ý nhỏ nữa. Rau củ có mùi nồng nên khi nấu canh nên mở hết các cửa trong nhà để tránh mùi.

3.3. Rau muống xào măng

Loại rau này kết hợp với măng tạo nên một món ăn rất ngon và tiết kiệm. Món ăn này đã quá quen thuộc với người dân Tây Bắc khi ăn với cơm. Khi bạn đi du lịch hoặc là khách, nơi này sẽ được sử dụng thường xuyên.

Rau-Toi-16Rau muống xào măng

Nguyên liệu

  • Rau thối 1 kg
  • măng
  • Hành tím, tỏi, muối, gia vị, bột ngọt.

Sự chữa trị

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bạn nhặt rau non rồi rửa dưới vòi nước chảy để loại bỏ đất cát.

Rau-Toi-17Sơ chế rau thối

  • Măng rửa sạch, nếu không gọt vỏ thì gọt bỏ vỏ. Sau đó, bạn cắt đôi măng rồi chà nhẹ lên măng để măng dễ thấm gia vị rồi chần qua nước sôi.

rau-choi-18tiền xử lý măng

Bước 2: Xào rau cải chua với măng.

Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp đun nóng bơ/mỡ heo rồi cho hành tây vào xào khoảng 2 phút. Cuối cùng cho rau củ vào xào khoảng 3-5 phút, nêm gia vị vừa ăn. Trước khi tắt bếp, bạn cho tỏi băm vào để món ăn thêm thơm và hấp dẫn.

Rau-Toi-19Rau muống xào măng

Lưu ý thành phẩm là rau xanh để giữ được vị giòn ngọt tự nhiên. Để làm điều này, đổ rau bằng nước sôi trong khoảng 1 phút.

3.4. Rau thối nhồi cá chiên

Món rau này nhồi cá chiên là món ngon Tây Bắc hùng vĩ mà ai ăn một lần sẽ khó quên. Hương thơm và vị ngon đặc trưng của các loại gia vị nơi đây kết hợp với vị giòn của da cá và vị tươi ngon của thịt cá khiến nhiều du khách thích thú.

rau -20Cá nướng ngon với rau thối

Nguyên liệu

  • rau thối
  • Cá sông hay cá bạn có thể mua loại khoảng 2-3kg là phù hợp nhất.
  • Gia vị: muối, bột ngọt, ớt, gừng, nước mắm, tiêu

Sự chữa trị

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Các loại rau thì bạn chọn phần non, rửa sạch rồi cho ra rổ để ráo nước. Tiếp theo, bạn thái nhỏ các loại rau củ hoặc bằng đốt ngón tay rồi trộn với các gia vị trên.

Rau-Toi-21tiền xử lý rau

  • Cá vẩy được moi ruột hoặc bạn nhờ người bán làm giúp công đoạn này. Để khử mùi tanh, bạn dùng một ít rượu trắng và gừng chà xát bên trong và bên ngoài con cá. Sau đó, bạn rửa sạch.

lựa chọn rau củ-22tiền xử lý cá

Bước 2: Nhồi cá với rau củ thối.

Rau răm rửa sạch, cắt khúc, trộn với muối, đường, tiêu, nước mắm rồi cho hỗn hợp này vào bụng cá, giã nhỏ và chuẩn bị đem nướng.

Rau-Toi-23Nhồi rau củ vào cá

Bước 3: chiên cá.

Chuẩn bị vỉ nướng bằng than hoặc củi, xếp cá lên vỉ nướng đã chuẩn bị sẵn. Bạn để lửa không quá to, trở đều tay để cá được chiên đều và vàng đều.

Rau-Toi-24Cá chiên

Ghi chú chế biến:

  • Món này ăn với nước trong lò than hoặc củi là ngon nhất. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng lò nướng hoặc nồi chiên ngập dầu, cả hai đều ngon.
  • Có thể cho thêm nước mắm gừng chua ngọt để cá béo và đậm đà hơn.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về rau thối. Loại rau này không chỉ ngon mà còn rất có giá trị về mặt dinh dưỡng. Mong rằng những thông tin mà tôi chia sẻ trong bài viết này sẽ thực sự hữu ích với bạn đọc.

Nhớ để nguồn bài viết này:
Rau thối là gì? 4 món ngon từ rau rừng Tây Bắc dễ làm tại nhà
của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cháo cá thu nấu với rau gì ngon nhất? Cách nấu cháo cá thu bổ dưỡng

Viết một bình luận