Remote là gì? Ứng dụng? Ưu nhược điểm của Remote Control?

Bạn đang xem:
Remote là gì? Ứng dụng? Ưu nhược điểm của Remote Control?
tại thtrangdai.edu.vn

Điều khiển từ xa là thiết bị điện tử đóng vai trò quan trọng và cần thiết trong mỗi gia đình. Vậy điều khiển từ xa là gì? Hiện nay có những loại điều khiển từ xa nào? Những lợi thế và bất lợi của ứng dụng là gì? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Điều khiển từ xa là gì?

Remote có thể hiểu đơn giản là một thiết bị điều khiển từ xa thông minh có khả năng điều khiển cùng lúc nhiều thiết bị khác nhau như tivi, điều hòa, quạt, loa, hay hệ thống chiếu sáng.

Với các thiết bị, mọi người có thể trở nên nhàn nhã hơn. Thay vì những thao tác nặng nề, giờ đây bạn chỉ cần bấm nút và bấm nút.

Điều khiển từ xa đã liên tục được cải tiến và cập nhật trong những năm gần đây và hiện bao gồm kết nối Bluetooth, cảm biến chuyển động và chức năng điều khiển bằng giọng nói. Điều khiển từ xa hiện tại cũng có cảm biến hồng ngoại ở các bước sóng khác nhau kết hợp với sóng vô tuyến để điều khiển và giao tiếp với các thiết bị thông minh khác.

Các loại điều khiển từ xa có sẵn

Hiện nay có 3 loại Smart Remote được sử dụng phổ biến:

 • Điều khiển từ xa hồng ngoại (IR)
 • Điều khiển từ xa bằng sóng vô tuyến
 • Điều khiển từ xa bằng sóng siêu âm

Điều khiển từ xa hồng ngoại (IR)

Tia hồng ngoại cho phép máy quay phim, máy ảnh kỹ thuật số phát hiện được nhưng mắt người thì không. Điều khiển từ xa hồng ngoại (còn gọi là bộ phát) sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu từ điều khiển từ xa đến thiết bị mà nó điều khiển. Nó phát ra các xung ánh sáng hồng ngoại vô hình tương ứng với các mã nhị phân nhất định.

Các mã này đại diện cho các lệnh như bật nguồn, tăng âm lượng hoặc giảm kênh. Thiết bị được điều khiển (còn gọi là bộ thu) giải mã các xung ánh sáng hồng ngoại thành mã nhị phân mà bộ vi xử lý bên trong của nó hiểu được. Sau khi tín hiệu được giải mã, bộ vi xử lý sẽ thực hiện các lệnh.

Điều khiển từ xa hồng ngoại sử dụng đèn LED để truyền tín hiệu hồng ngoại. Điều này dẫn đến một số hạn chế của công nghệ. Vì ánh sáng được sử dụng để truyền tín hiệu nên điều khiển từ xa IR cần có đường ngắm, nghĩa là bạn cần một đường dẫn mở giữa bộ phát và bộ thu. Điều này có nghĩa là điều khiển từ xa IR sẽ không hoạt động xuyên tường hoặc các góc. Họ cũng có một phạm vi hạn chế khoảng 30 feet.

điều khiển từ xa -5

Điều khiển từ xa bằng sóng vô tuyến

Điều khiển từ xa sử dụng sóng radio cũng có nguyên lý hoạt động tương tự với điều khiển từ xa sử dụng tia hồng ngoại. Tuy nhiên, điều khiển từ xa vô tuyến hoạt động bằng cách truyền mã nhị phân qua sóng vô tuyến. Với điều khiển hồng ngoại, việc truyền mã nhị phân được thực hiện bằng cách truyền ánh sáng hồng ngoại.

Điều khiển từ xa sử dụng sóng radio có thể sử dụng ở khoảng cách xa tới 30m nên được sử dụng phổ biến hơn để điều khiển cửa cuốn, cổng tự động, cửa xếp.

Bên cạnh đó, ưu điểm nổi bật của loại điều khiển từ xa này so với điều khiển hồng ngoại là có thể điều khiển trong trường hợp có bất kỳ vật cản nào giữa đầu phát và đầu thu.

điều khiển từ xa-6

Điều khiển từ xa bằng sóng siêu âm

Điều khiển từ xa siêu âm còn được gọi là điều khiển từ xa bằng giọng nói. Điều khiển bằng giọng nói phổ biến nhất là đèn đường ở hành lang và nó rất dễ sử dụng. Đôi khi nó không cần một điều khiển từ xa đặc biệt, nó chỉ có thể dậm chân, huýt sáo hoặc nói to hơn.

điều khiển từ xa-3

Ứng dụng điều khiển từ xa là gì?

Có một chiếc điều khiển từ xa giúp cuộc sống của chúng ta tiện lợi hơn rất nhiều và đặc biệt giúp chúng ta trong rất nhiều lĩnh vực từ khoa học kỹ thuật, sản xuất đến dân dụng.

sử dụng công nghiệp

Hiện nay rất nhiều ngành công nghiệp sử dụng thiết bị này, nó được dùng để điều khiển máy biến áp, trạm bơm, thiết bị nâng hạ,… Đối với những hệ thống này thường sử dụng hệ thống PLC trong vận hành. dải sóng dài.

Dùng để đóng mở cổng, gara (gara)

Điều khiển từ xa nhà để xe và cổng rất phổ biến, đặc biệt là ở một số quốc gia như Mỹ, Úc và Vương quốc Anh, nơi cửa nhà để xe, cổng và rào chắn được sử dụng rộng rãi. Loại điều khiển này có thiết kế rất đơn giản, thường chỉ có 1 nút bấm, một số loại có thêm nút bấm để điều khiển nhiều cổng từ 1 remote. Điều khiển từ xa như vậy có thể được chia thành hai loại tùy thuộc vào loại bộ mã hóa được sử dụng: mã cố định và mã cuộn. Nếu bạn tìm thấy công tắc DIP trên điều khiển từ xa, rất có thể đó là một mã cố định, một công nghệ cũ được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, mã cố định đã bị chỉ trích vì (thiếu) tính bảo mật của nó, vì vậy các bản cài đặt gần đây ngày càng sử dụng mã cuộn.

điều khiển từ xa-8

Trong quân ngũ

Các điều khiển cũng được sử dụng trong quân đội với mục đích gây nhiễu, được sử dụng để vô hiệu hóa hoặc phá hoại việc sử dụng các điều khiển của kẻ thù. Đôi khi quân đội thậm chí còn sử dụng điều khiển TV đã được sửa đổi để kích nổ bom.

Trong lĩnh vực không gian

Các nước có công nghệ tiên tiến như Mỹ, Liên Xô, Trung Quốc dùng nó để điều khiển tàu vũ trụ từ xa.

Sử dụng cho PC và Đồ gia dụng

Điều khiển từ xa có thể được sử dụng để điều khiển máy tính để bàn, máy tính xách tay. Nó đôi khi cũng được ứng dụng và sử dụng rộng rãi cho các thiết bị như điều hòa, tivi, đầu đĩa, loa âm thanh hay robot lau nhà.

Sử dụng cho trò chơi điện tử (game)

Ngày nay, các máy chơi game tiên tiến đã sử dụng rộng rãi bộ phận này để có thể chơi game mà không cần dây, rất rối và không thể hiện hết khả năng của mỗi người. Ngày nay ở Việt Nam chúng ta thấy các thiết bị chơi game Playtion (PS) khá phổ biến.

điều khiển từ xa-9

Ưu và nhược điểm của điều khiển từ xa

Lợi thế

 • Trọng lượng nhẹ Với thiết kế nhỏ gọn, bạn có thể dễ dàng cầm, nắm và sử dụng. Nó cũng rất hữu ích cho những người thường xuyên phải thuyết trình và trình chiếu khi đang di chuyển.
 • Khả năng điều khiển nhiều thiết bị Như đã nói ở trên, điều khiển từ xa có thể điều khiển nhiều thiết bị cùng lúc nên bạn có thể giảm số lượng thiết bị điều khiển trong nhà. thời gian trong việc phân biệt điều khiển của nhiều thiết bị khác nhau.
 • Đơn giản và thuận tiện Sự tích hợp đầu cuối này sẽ giúp việc học cách vận hành các thiết bị trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt là đối với người già hoặc thậm chí là người bệnh và người khuyết tật. Một số điều khiển từ xa cũng là ứng dụng trên điện thoại của bạn, vì vậy bạn sẽ không mất thời gian tìm kiếm điều khiển từ xa.

Yếu đuối

 • Thiết bị rất dễ thất lạc, mất mát và cần được bảo quản, vì là thiết bị có thể có nhiều thiết bị cùng lúc nên nếu nó biến mất đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất quyền kiểm soát tất cả các thiết bị trong nhà.
 • Thông thường bạn cần thay pin định kỳ
 • Hạn chế khoảng cách và góc độ khi sử dụng
 • Thường khó dọn dẹp và dễ trở thành phương tiện truyền bệnh.
 • Nhiều nút bị loại bỏ Vì nhiều nút trên thiết bị chính đã trở nên phổ biến đến mức chúng đã bị loại bỏ nên nhiều chức năng sẽ không sử dụng được nếu điều khiển từ xa bị hỏng, bị mất hoặc hết pin.
 • Vẫn sử dụng công nghệ cũ (đối với thiết bị điều khiển vật lý) Các thiết bị này vẫn sử dụng cảm biến hồng ngoại nên nếu cảm biến bị lỗi sẽ mất khả năng điều khiển thiết bị. Ngoài ra, bạn cũng cần thay pin định kỳ cho chúng, giống như các sản phẩm truyền thống.
 • Vấn đề bảo mật (đối với ứng dụng cài đặt sẵn trên điện thoại) Trong trường hợp bạn không bảo mật tốt thiết bị của mình, rất có thể đó là kẽ hở để kẻ gian đột nhập điều khiển thiết bị trong gia đình bạn, đặc biệt là thiết bị nhà thông minh.

điều khiển từ xa-11

Có nên mua điều khiển từ xa không?

Tùy thuộc vào số lượng thiết bị thông minh trong nhà của bạn, bạn có thể quyết định có bao gồm điều khiển từ xa hay không.

Bạn cũng cần xem xét loại thiết bị bạn có trong nhà khi lựa chọn giữa điều khiển vật lý và điều khiển ứng dụng. Nếu bạn đã có một ngôi nhà thông minh, có lẽ việc điều khiển qua ứng dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn, nhất là trong thời đại mà trợ lý ảo đang lên ngôi.

điều khiển từ xa-2

Trên đây là một số thông tin về Remote là gì? Các loại điều khiển từ xa hiện nay, ứng dụng, ưu nhược điểm của điều khiển từ xa. Tôi hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn!

Nhớ để nguồn bài viết này:
Remote là gì? Ứng dụng? Ưu nhược điểm của Remote Control?
của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm chả cua chiên giòn thơm ngon, lạ miệng cho bữa cơm ngày Tết

Viết một bình luận