[Review] 9 loại thuốc diệt ốc sên phá hoại cây trồng bạn nhất định phải biết

Bạn đang xem: [Review] 9 loại thuốc diệt ốc sên phá hoại cây trồng bạn nhất định phải biết tại thtrangdai.edu.vn

Ốc bươu là loại cây rụng lá, đặc biệt là những lá non màu xanh, khi gặp mưa chúng sinh sôi rất nhanh. Khả năng phá hoại của ốc sên cũng thể hiện rất nhanh chỉ trong vài ngày. Vì vậy, nếu không phòng trừ kịp thời sẽ khiến cây bị thiệt hại nặng. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một loại thuốc diệt ốc hiệu quả và tiết kiệm.

Về ốc

1. Đặc điểm của ốc sên

Để mua đúng thuốc diệt ốc sên, bạn cần biết những đặc điểm chính sau của ốc sên:

Ban ngày ốc sên thường ẩn nấp kỹ dưới các tán cây, ban đêm chúng nhanh chóng bị cuốn đi. Chỉ cần vài ngày là ốc lột lớp rau mới. Do đó, bạn cần sử dụng thuốc diệt ốc sên để tiêu diệt ốc sên và không lây nhiễm cho cây trồng.


Đặc điểm của ốc sên

Ốc sên là loài thân mềm, có vỏ dày, đầu có hai xúc tu. Chúng rất hoang dã và thường chỉ hoạt động vào ban đêm.

Vào mùa khô hoặc nóng, chúng thường chỉ ngủ, hầu như không hoạt động. Tuy nhiên, ngay sau khi trời mưa, chúng sẽ thức dậy và hoạt động trở lại.

Ốc có tốc độ phát triển rất nhanh, nhất là khi trời mưa, chúng đẻ rất nhiều. Chúng đặc biệt quan tâm đến những chiếc lá non mềm.

2. Nêu tác hại của ốc sên đối với cây trồng?

Ốc sên là loài gây hại cho nhiều loại cây trồng. Thức ăn ưa thích của chúng là mầm, chúng có thể cắn đứt rễ non và ăn chồi non, cây chậm phát triển và có vết thương tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập.

Còn đối với ớt thường ẩn mình trong những gốc ớt dày, rậm rạp chờ đến chiều tối bò ra ăn lá, để lại vết thương trên thân, tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập gây bệnh cho cây trồng.

Đặc biệt, có những cây con vừa nảy mầm hôm trước, hôm sau đã bị ốc sên ăn mất. Vì vậy, việc phòng chống ốc sên là việc làm cần thiết và thường xuyên được người dân quan tâm.

Trong môi trường tự nhiên vào mùa khô, ốc sên có thể ngủ đông tới vài tháng. Tuy nhiên, ngay khi trời mưa đầu mùa, chúng sẽ thức dậy và phá hoại mùa màng.

Ngoài ra, ốc sên cũng rất thích các loại thức ăn có mùi thơm như mít, dứa. Nếu nhà bạn có mít, dứa thì nên tận dụng vỏ mít, dứa để vào những nơi ẩm thấp, sáng mai thấy ốc bươu sẽ dễ bắt.

Một số cách tự nhiên để loại bỏ ốc sên

1. Bẫy ốc bằng bia

Một cách phổ biến và hiệu quả mà mọi người thường áp dụng để diệt ốc sên là dùng bia để bắt ốc sên. Dùng tô, thau, xô để ủ lạnh bia qua đêm.

Bẫy ốc bằng bia
Bẫy ốc bằng bia

Như chúng tôi đã nói ở trên, vì ốc sên rất thích mùi bia nên sẽ thu hút ốc sên bò vào xô, sau đó chúng sẽ bị ngộ độc rượu và chết đuối.

2. Sử dụng vỏ trứng hoặc mùn cưa nghiền nhỏ

Vỏ trứng có thể được thu thập và rải xung quanh gốc cây. Vỏ trứng có cạnh sắc nhọn sẽ gây khó chịu cho trai, chúng sẽ tránh bò và trèo cây.

Không chỉ vậy, vỏ trứng còn chứa nhiều canxi và là dạng dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của cây trồng. Điều tương tự cũng có thể được thực hiện với mùn cưa.

3. Dùng cà phê

Cà phê cũng là một trong những phương pháp cực kỳ thân thiện với môi trường mà bạn có thể áp dụng.

Bạn lấy nước cà phê đã ướp lạnh và dùng bình xịt phun trực tiếp lên lá cây. Ngoài ra, bạn cũng có thể rải đất và ốc sên.

Bã cà phê bỏ đi được rắc xung quanh gốc cây và mặt đất để bổ sung chất dinh dưỡng cho đất. Đây là một cách hiệu quả để xua đuổi và tiêu diệt ốc sên.

4. Dùng Coca

Dùng coca để bắt ốc sên
Dùng coca để bắt ốc sên

Đào một cái lỗ nhỏ trong khu vườn của bạn và để một bát Coke qua đêm. Vị đường và mùi thơm của coca sẽ thu hút ốc sên ghé thăm. Chúng không chỉ thu hút ốc sên mà còn thu hút một số loại côn trùng khác như ong, gián, kiến…

5. Dùng vỏ cam để bắt ốc sên

Dùng vỏ cam rải quanh vườn nếu xa cây trồng để thu hút ốc sên. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng bắt tất cả các con ốc. Bây giờ, bạn chỉ cần bắt chúng và loại bỏ chúng.

6. Dùng mồi bắt ốc

Một cách khác để xua đuổi ốc sên là sử dụng thiên địch. Những động vật như vậy bao gồm: cóc, ếch, chim, rùa, rắn sọc và kỳ nhông.

Một số thuốc diệt ốc thông thường

1. Kẻ giết thời gian

Hạn chót Bullet Snail Killer
Hạn chót Bullet Snail Killer

Thuốc diệt ốc sên Deadline Bullet được sản xuất bởi công ty Map Pacific Việt Nam. Là thuốc diệt ốc ở dạng bã chứa chất mà ốc hút vào và bị chết ngay tại chỗ.

  • Thành phần chính: Hoạt chất Metaldehyde 4%
  • Liều lượng: 1-2kg/ha, rải chất cấy vào những nơi ốc thường xuất hiện. Mật độ khoảng 10 con ốc/m2 có thể sử dụng 6-8 kg/ha.

2. Tomahawk 4G . Kẻ giết ốc sên

Đây là loại thuốc kích thích ốc sên thu hút chúng đến với bạn. Khi những con ốc tiếp xúc hít phải thuốc, hệ thần kinh của chúng sẽ bị tê liệt và chết.

Thuốc Diệt Ốc Sên Tomahawk 4G
Thuốc Diệt Ốc Sên Tomahawk 4G

Thuốc diệt ốc Tomahawk 4G an toàn cho cây trồng, con người và môi trường. Thuốc ở dạng cốm thích hợp cho chế biến lúa, bông vải, cây ăn trái, cây thuốc lá, cây cảnh.

  • Thành phần chính: Metaldehyde 4%
  • Liều lượng: 1 đến 3 kg/ha tùy theo mật độ ốc. Việc phun thuốc nên tiến hành vào lúc chạng vạng trước khi trời tối. Sau khi phun nếu trời mưa cần phải bổ sung thêm thuốc.

3. 12GB . ổ cứng

Nó là một loại thuốc diệt ốc và sên hiệu quả ở dạng mồi. Hạt nhỏ, cần rải nhiều hạt.

Thẻ nhớ 12GB
Thẻ nhớ 12GB

  • Thành phần: Hoạt chất Metaldehyd 6% hoặc 12%.
  • Cách dùng: Phun trực tiếp lên đất hoặc trộn với phân bón cây trồng.

4. Ốc Mỡ ỐC 6H

Là thuốc diệt ốc và các loại ốc gây hại: ốc bươu vàng, ốc ma, ốc hương, ốc hương. Thuốc có dạng mồi nhử dễ thu hút ốc sên đến ăn mồi và bị tiêu diệt.

Diệt Ốc Sên 6HOUR
Diệt Ốc Sên 6HOUR

Thành phần: Hoạt chất Metaldehyde 6%

Cách dùng: Rải xung quanh gốc cây, tán lá, dọc luống. Tùy mức độ ốc mà dùng liều lượng nhiều hay ít.

Thuốc đuổi ốc 5 phốt pho sắt

Phốt phát sắt là một loại thuốc diệt ốc sên cực kỳ hiệu quả, có thể được sử dụng để tiêu diệt cả những con ốc trần.

Thành phần chính là Sluggo Plus, chỉ gây hại cho ốc sên, và sên trần là lựa chọn tốt nhất cho con người và vật nuôi.

Thuốc diệt ốc phốt pho sắt
Thuốc diệt ốc phốt pho sắt

Ốc sên là loài cực kỳ nguy hiểm đối với cây trồng nên việc trang bị những kiến ​​thức cần thiết về cách diệt ốc sên cũng như các loại thuốc diệt ốc sên phổ biến hiện nay để sử dụng kịp thời là vô cùng cần thiết.

6. Chế phẩm đặc trị ốc sên MAP Passion 10GR

MAP Passion 10GR có đặc tính diệt ốc rất tốt. Hiệu lực của thuốc kéo dài, thuốc lâu tan trong nước, ít tác dụng vào mùa mưa, một hạt diệt được nhiều ốc.

MAP Passion Snail Treatment 10GR
MAP Passion Snail Treatment 10GR

Có thể sử dụng MAP Passion 10GR ở những vườn thường xuyên xuất hiện ốc sên. Thuốc an toàn với môi trường và không ảnh hưởng đến động vật xung quanh.

Bạn nên dùng vào buổi tối, tán vừa phải đừng tán nhiều quá sẽ rất lãng phí, dùng 1 tháng 1 lần khi cần.

7. Helix 500WP – diệt ốc nhanh trên cây cảnh

Do có thành phần chính là Metaldehyd nên thuốc Helix 500WP diệt ốc sên trên cây trồng, đặc biệt là cây cảnh rất hiệu quả.

Sau khi phun, chất độc sẽ ngấm sâu vào cơ thể ốc sên khiến chúng suy nhược hệ thần kinh trung ương. Điều này sẽ sớm dẫn đến tình trạng biếng ăn, suy dinh dưỡng và chết dần.

Helix 500WP - diệt ốc nhanh trong cây cảnh
Helix 500WP – diệt ốc nhanh trong cây cảnh

Tuy nhiên, đây là sản phẩm có độc tính cao. Vì vậy nên hạn chế và sử dụng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Liều lượng: 20 – 25g/bình 8 lít.

8. Sử dụng Snail 700WP để ngăn ốc sên xuất hiện trên cây cảnh của bạn.

Sử dụng Snail 700WP phòng trừ ốc sên trên cây cảnh
Sử dụng Snail 700WP phòng trừ ốc sên trên cây cảnh

Sản phẩm thuốc trừ sâu Snail 700WP có thành phần chính là niclosamid đạt 96% tổng khối lượng thuốc. Do đó, sản phẩm có tác dụng hút và vị độc.

Ngoài ra, sau khi ốc vào thuốc sẽ làm giảm quá trình hô hấp và trao đổi chất trong cơ thể, cản trở quá trình hô hấp khiến ốc chết trong khoảng 15-20 phút.

  • Liều lượng: 200 – 250 g/ha
  • Cách sử dụng: Lượng nước phun 320 l/ha. Xịt ngay sau khi sạc 24h

9. Diot 250EC . Kẻ giết ốc sên

DIOTO (thuốc diệt ốc tốt) chứa hoạt chất niclosamid là thuốc đặc trị cho ốc bươu vàng. Khi rải xuống ruộng, thuốc ngấm vào ốc qua “miệng” cản trở chức năng hô hấp, tiêu hóa khiến ốc không hấp thụ được oxy và thức ăn mà chết.

Thuốc Diệt Ốc Dioto 250EC
Thuốc Diệt Ốc Dioto 250EC

  • Liều lượng: 0,8 – 1,2 l/ha
  • Sử dụng: Lượng nước 240 l/ha. Phun ngay sau khi cấy (lúa sạ) hoặc 7 ngày sau sạ (lúa sạ). Giữ mực nước 3-5cm.

Biện pháp phòng trừ ốc sên hại cây trồng

Ngoài những cách diệt ốc sên trên. Bạn cũng có thể sử dụng các hệ thống sinh học khác như: nuôi gà, thiên nga, vịt, rùa, ếch, cóc, chim hoặc các loại cây xua đuổi ốc sên như: hoa mẫu đơn, cỏ ba lá, dâm bụt, bạc hà… thì là, hương thảo, húng quế, rau mùi tây, thì là, lan Nam Phi , bồ công anh, đỗ quyên, đinh hương, hoa cúc.

Đồng thời, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh vườn như cày bừa, nhổ cỏ, ngắt bớt lá.

Cần lưu ý nếu bạn phun thuốc diệt ốc thì nên tránh vào những ngày mưa sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc.

Không nên tưới cây quá muộn vào buổi tối vì sẽ thu hút ốc sên bò vào. Vì chúng ưa nơi có độ ẩm cao.

Kết thúc

Trên đây là bài viết tổng hợp của chúng tôi về các loại thuốc đuổi ốc sên hiệu quả nhất hiện nay. Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn thoát khỏi ốc sên, bảo vệ mùa màng của bạn và tăng sản lượng của bạn. Chúc may mắn!

Nhớ để nguồn bài viết này: [Review] 9 loại thuốc diệt ốc sên phá hoại cây trồng bạn nhất định phải biết của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách ăn dừa sáp ngon chuẩn béo ngậy, mát lạnh tại nhà

Viết một bình luận