Sàn OTC là gì? Những kiến thức cần biết trước khi đầu tư chứng khoán

Bạn đang xem:
Sàn OTC là gì? Những kiến thức cần biết trước khi đầu tư chứng khoán
tại thtrangdai.edu.vn

Trao đổi qua quầy là gì? Các đặc điểm chính và cách thức hoạt động của thị trường OTC là gì? Đây chắc chắn là câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm khi tham gia thị trường chứng khoán. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu sàn OTC là gì và hoạt động như thế nào nhé!

1. Sàn giao dịch OTC là gì?

Trao đổi OTC là một trao đổi phi tập trung. Đây là một thị trường đang hoạt động và không phải là một phần của nền tảng giao dịch cố định. Giao dịch sẽ được thực hiện trực tiếp giữa người mua và người bán. Sàn giao dịch hoạt động trên cơ chế đàm phán và giao dịch thông qua các phương tiện truyền thông.

Như vậy, có thể hiểu thị trường phi tập trung là thị trường không có trung tâm giao dịch tập trung, nó là một mạng lưới các nhà môi giới và đại lý mua bán chứng khoán với nhau và với các nhà đầu tư, thực hiện các hoạt động mua bán. Việc bán thị trường phi tập trung được thực hiện trên kệ (sàn giao dịch) của các ngân hàng và công ty chứng khoán.

2. Thị trường thuốc OTC tại Việt Nam

Trong thời gian qua, mặc dù thị trường OTC trong nước đã bớt nóng hơn vài năm trước nhưng cổ phiếu OTC vẫn là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn nhất so với cổ phiếu trên thị trường tập trung.

Nền kinh tế Việt Nam có hơn 1 triệu doanh nghiệp lớn nhỏ nhưng chỉ có vài trăm doanh nghiệp niêm yết trên sàn giao dịch tập trung (chiếm khoảng 1%).

Sàn giao dịch OTC cung cấp nhiều cơ hội đầu tư cho các nhà giao dịch vì tại đây bạn có thể khám phá và mua hàng nghìn cổ phiếu OTC với mức giá hấp dẫn. Khi được phân tích đúng cách, thị trường OTC mang lại cho các nhà giao dịch lợi nhuận gấp nhiều lần so với cổ phiếu truyền thống.

san-otk-la-gi-1-1657303367

Thực tế trong nhiều năm qua, việc đầu tư vào cổ phiếu OTC tại Việt Nam mang lại lợi nhuận rất cao, đặc biệt là nhóm cổ phiếu tài chính ngân hàng.

Chẳng hạn, giá khởi điểm OTC của cổ phiếu VPB là 15.000 đồng/cổ phiếu, sau giao dịch OTC tăng lên 70.000 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu của Ngân hàng OCB có giá khởi điểm 6.000 đồng/cổ phiếu, sau OTC có lúc tăng lên 28.000 đồng/cổ phiếu.

Hiện tại, sàn giao dịch phi tập trung của các tổ chức môi giới tại Việt Nam chuyên cung cấp giao dịch cổ phiếu của các công ty chưa niêm yết.

Tuy nhiên, các sàn giao dịch OTC không giới hạn đối với cổ phiếu, bạn có thể tận dụng tối đa các sàn giao dịch OTC để giao dịch tiền điện tử và các công cụ phái sinh OTC thông qua các nhà môi giới quốc tế có uy tín.

3. Ưu nhược điểm của giao dịch trên thị trường OTC

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu over-the-counter là gì. Vì vậy, những lợi thế và bất lợi của trao đổi OTC là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu ngay bây giờ!

Lợi thế:

 • Hỗ trợ giao dịch nhanh, không cần ngoại hối nên khá linh hoạt, không cần tuân theo quy luật chung của thị trường như Hose, HNX.
 • Thanh toán linh hoạt: Thay vì áp dụng thanh toán theo nguyên tắc T+3 như các sàn khác thì với sàn OTC bạn có thể thanh toán linh hoạt theo nhu cầu của mình.
 • Giao dịch nhanh chóng: Bất kể trao đổi, ngày và thời gian giao dịch có thể được trao đổi bất cứ lúc nào giữa người mua và người bán.
 • Sàn đã hoạt động trong nhiều năm và đạt được nhiều thành tựu trong cả hoạt động giao dịch và đầu tư.
 • Cho biết số lượng cổ phiếu trên thị trường, tìm ra nhiều cổ phiếu tiềm năng, cổ phiếu hiếm trên thị trường chứng khoán.
 • Cung cấp thông tin thị trường mới nhất, nhanh nhất cho nhà đầu tư
 • giá linh hoạt

Yếu đuối:

 • Sàn giao dịch này rủi ro hơn thị trường chứng khoán
 • Việc mua bán không có quy định cụ thể nên thị trường không đồng nhất.
 • Các cổ phiếu trên đôi khi không minh bạch và dễ hiểu, là rủi ro lớn cho các nhà giao dịch.
 • Giá có thể cao hoặc thấp, không phù hợp với thị trường chung

4. Đặc điểm và hoạt động chính của thị trường OTC

Thị trường OTC là một thị trường khá đặc biệt, nó có những đặc điểm chính sau:

 • Thị trường OTC hiện không có địa điểm giao dịch cố định. Mọi thao tác đều được thực hiện thông qua môi trường Internet bằng các thiết bị như máy tính, điện thoại, v.v.
 • Hàng hóa giao dịch trên thị trường OTC là hàng hóa chưa niêm yết. Đây là cổ phiếu của các công ty đang phát triển sắp niêm yết trên sàn chứng khoán. Mua/bán những cổ phiếu này sẽ mang lại lợi nhuận khổng lồ.
 • Việc mua bán cổ phần trên thị trường tự do được thực hiện theo cơ chế thị trường và không chịu áp lực từ bất kỳ nguồn lực bên ngoài nào. Nghĩa là, một bên sẽ đặt cược nếu bạn nghĩ rằng việc bán là hợp lý, bất kể thị trường.

san-otk-la-gi-2-1657303376

Làm thế nào điều này hoạt động phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Cách thức hoạt động là tiến hành riêng lẻ cho từng loại cổ phiếu, không tập trung thông qua một sàn giao dịch.
 • Được phép giao dịch vào thứ bảy, chủ nhật hoặc ngày lễ
 • Thanh toán ngay sau khi giao dịch
 • Giá mua/bán cổ phiếu biến động theo sự thỏa thuận giữa bên mua và bên bán.
 • rủi ro cao
 • Được quản lý bởi VVD và công ty phát hành
 • Chi phí giao dịch thấp hơn so với các cổ phiếu khác

5. Phương thức giao dịch OTC

Các nhà đầu tư mới sẽ cần hiểu cách giao dịch trên thị trường OTC để có hướng đầu tư và chiến lược giao dịch đúng đắn. Dưới đây là các bước để có thể giao dịch chứng khoán OTC thành công:

Bước 1: Bạn cần đăng ký tài khoản giao dịch với sàn giao dịch hoặc trực tiếp với trụ sở chính hoặc chi nhánh của sàn giao dịch.

Bước 2: Sau khi có tài khoản giao dịch, bước tiếp theo là tìm mã chứng khoán OTC được niêm yết giao dịch trên thị trường OTC.

Bước 3: Bạn chọn mã cổ phiếu OTC muốn mua để nghiên cứu về doanh nghiệp, cũng như các yếu tố khác để đưa ra quyết định mua hay không.

Bước 4: Cuối cùng, bạn liên hệ với tổ chức phát hành và thỏa thuận về việc bạn có muốn mua số cổ phiếu này hay không.

Phương thức giao dịch OTC bao gồm 4 bước đơn giản trên, nhưng để thành công trên thị trường, bạn cần nghiên cứu, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm.

6. Rủi ro khi giao dịch trên thị trường OTC

Rủi ro của công ty phát hành cổ phiếu

Phần lớn rủi ro đến từ công ty phát hành cổ phiếu, do không phải do sở giao dịch quản lý mà do công ty quản lý hoặc trung tâm lưu ký chứng khoán quản lý nên các quy định trong giao dịch là hoàn toàn khác. được hai bên đồng ý.

Báo cáo cho biết rủi ro có thể xảy ra là cổ phiếu của công ty họ đang bán đang ở thế khó và đặc biệt là vấn đề tài chính của công ty này không được công khai nên rất khó hiểu. hoạt động của nó. tình trạng tài chính, hoạt động bất hợp pháp hay không. Do không biết, không có người thẩm định nên việc mua bán sẽ gặp rủi ro lớn.

Rủi ro thị trường

Tất nhiên cổ phiếu nào cũng chịu nhiều rủi ro trên thị trường, dù tiêu cực hay tích cực, nhưng ít nhất đối với các công ty lớn bạn có thể đưa ra dự đoán bằng cách liên tục cập nhật thông tin, còn đối với các công ty lớn thì bạn khó có thể đưa ra dự đoán. tìm thông tin, bởi vì có rất ít thông tin liên quan.

Khi thị trường biến động, đây là cơ hội tuyệt vời cho các cổ phiếu OTC vì chúng có thể vượt qua các đám mây hoặc biến mất hoàn toàn. Do đó, khi đầu tư vào cổ phiếu OTC, mọi người nên nghiên cứu và phân tích rủi ro để hiểu đầy đủ.

rủi ro thanh toán

Trên sàn chứng khoán truyền thống, người dân mua cổ phiếu khá nhanh và tính thanh khoản cũng rất cao do trên sàn có đơn vị liên kết thanh khoản hoặc tổ chức phát hành sẵn sàng mua lại cổ phiếu của họ.

Nhưng đối với OTC thì hoàn toàn khác vì giao dịch sẽ thông qua mua và bán nên khi muốn bán lại bạn cần tìm người mua.

Rủi ro gian lận

Nền tảng OTC đã có nhiều năm kinh nghiệm, công ty được cấp phép hoạt động và tất cả đều phải tuân thủ luật chứng khoán Việt Nam. Như vậy, việc mua bán, trao đổi là hoàn toàn hợp pháp và không có vấn đề trái pháp luật.

san-otk-la-gi-3-1657303438

Tuy nhiên, làm thế nào để giao dịch trên các sàn uy tín thì bản thân người giao dịch cần nắm được những thông tin cơ bản nhất để có thể đánh giá.

Vấn đề ở đây là ở các công ty phát hành cổ phiếu, vì đôi khi các công ty phát hành cổ phiếu là công ty ma, công ty hoạt động phi pháp nhưng lại phát hành cổ phiếu. Vì vậy, khi nhà đầu tư mua vào thì mất hết tiền và có nhiều trường hợp lừa đảo số cổ phiếu này thông qua các sàn giao dịch chứng khoán OTC khác.

7. So sánh OTC với Sàn giao dịch tập trung

trao đổi qua quầy Sở giao dịch chứng khoán tập trung Được quản lý và kiểm soát bởi Luật Chứng khoán Việt Nam Được quản lý và kiểm soát bởi Luật Chứng khoán Việt Nam Giao dịch qua các nền tảng kỹ thuật số giao dịch trao đổi Giá có thể thương lượng Giá mỗi tầng Giá thị trường ước tính mỗi tầng Tất cả các trao đổi sẽ có cùng một mức giá tại cùng một thời điểm rủi ro cao nguy cơ thấp Được quản lý bởi trung tâm lưu ký chứng khoán hoặc tổ chức phát hành chứng khoán Được quản lý bởi sàn giao dịch Thanh toán linh hoạt, đa dạng T+2 (Tiền) hoặc T+3 (Chứng chỉ) vào tài khoản

8. Những sai lầm khi giao dịch trên thị trường OTC

Liên hệ với nhiều người mua

Tâm lý của hầu hết các nhà đầu tư khi muốn mua hoặc bán là liên hệ với nhiều môi giới để khảo giá, xem nơi nào có giá tốt nhất. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn gặp một người mua nhà trong thế giới mạo hiểm.

Tại thời điểm đó, họ sẽ tìm các đối tác thương mại và các đối tác này có thể loại bỏ lệnh mua khỏi thị trường để hạ giá. Vì vậy, trên sàn OTC chỉ nên tư vấn cho một hoặc hai công ty.

Giao dịch OTC trong một thị trường cực kỳ biến động

Đây là một trong những sai lầm phổ biến nhất, bởi vì mọi nhà đầu tư đều biết rằng giai đoạn biến động là giai đoạn thị trường mạnh hơn, với mức độ hoạt động cao hơn. Tuy nhiên, giờ đây các nhà môi giới cũng sẽ tính phí bảo hiểm rủi ro cao hơn vì rất khó để biết giá mà một giao dịch sẽ được thực hiện.

Cho người khác biết ý định của bạn

Nói với người khác một cách quá hời hợt về các bước của bạn, hoặc thậm chí hành vi của bạn, sẽ khiến bạn lạc lối. Các nhà môi giới sẽ sử dụng thông tin này để đi trước thị trường và điều chỉnh giá.

Trên đây là những kiến ​​thức chung giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường OTC và cách thức hoạt động của nó cũng như những rủi ro bạn có thể gặp phải khi giao dịch trên thị trường OTC. Hi vọng bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi sàn over-the-counter là gì.

Nhớ để nguồn bài viết này:
Sàn OTC là gì? Những kiến thức cần biết trước khi đầu tư chứng khoán
của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Những thông tin cực hữu ích về Essential Oils mà bạn nên biết

Viết một bình luận