STEAM là gì? Phương pháp và ứng dụng của giáo dục STEAM mang lại

Bạn đang xem: STEAM là gì? Phương pháp và ứng dụng của giáo dục STEAM mang lại tại thtrangdai.edu.vn

Hiện nay, sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ có lợi cho giáo dục công nghệ và ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Như vậy, giáo dục STEAM ra đời và nhanh chóng thu hút sự quan tâm của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Vậy CCC là gì? Điều gì mang lại việc sử dụng giáo dục STEAM? Những vấn đề này, Trường Tiểu học Trảng Dài sẽ có câu trả lời dưới đây, mời các bạn cùng khám phá.

Hơi nước là gì?

Để hiểu CCHC là gì, chúng ta cùng phân tích từng từ trong từ “CCHC” xem nghĩa của nó là gì nhé. Theo đó, STEAM có nghĩa là các từ sau:

S: Chữ S là viết tắt của từ “Science”, tạm dịch là “Khoa học”. T: Chữ “T” là viết tắt của “Technology”, tạm dịch là “Công nghệ”. E: Chữ E là viết tắt của từ “Engineering”, tạm dịch là “Công nghệ”. , tạm dịch là Art.M: chữ M có nghĩa là Math, có nghĩa là Toán.

Như vậy, STEAM là giáo dục giáo viên liên ngành với sự kết hợp của các môn học STEM truyền thống về khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học và nghệ thuật.

Phương pháp CCC là gì?

Phương pháp STEAM khác với cách học truyền thống. STEAM tập trung vào học tập thực hành. Tức là kiến ​​thức lý thuyết sẽ được áp dụng vào thực tế chứ không chỉ dạy lý thuyết theo cách truyền thống.

Phương pháp CCC là gì?

Trong phương pháp STEAM, khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học được sử dụng cùng nhau để giáo dục học sinh. Từ đó, giúp học sinh nắm được mối liên hệ giữa các khối kiến ​​thức để vận dụng vào thực tế một cách hiệu quả. Hiện nay, một số phương pháp STEAM đang được áp dụng nhằm phổ biến và thúc đẩy hiệu quả giáo dục STEAM. hơn.

Sử dụng robot trong giáo dục

Thu hút và khơi dậy niềm đam mê, sáng tạo ở trẻ, STEAM giờ đây tiêu biểu cho việc đưa robot vào chương trình giảng dạy. Mô hình robot, đồ chơi xếp hình sẽ giúp bé vận dụng nhiều kỹ năng đã học vào thực tế. Đồng thời giúp học sinh tiếp cận và làm quen với công nghệ, lập trình, viết mã và nhiều kỹ năng khác như tư duy, sáng tạo, nghiên cứu,… Tất cả đều là những kỹ năng hữu ích cho trẻ em ngày nay. và tương lai.

Nhân rộng mô hình cộng đồng STEAM.

Cộng đồng STEAM ở đây có thể là trường học, lớp học hoặc nhà ở. Nhưng dù sao, nếu chúng ta thực sự quan tâm đến giáo dục STEAM, chúng ta hoàn toàn có thể cùng trẻ tham gia giáo dục STEAM. Điều này sẽ cải thiện giáo dục STEAM và giúp trẻ cảm thấy lạc quan và hào hứng hơn mỗi khi học.

Với việc tiếp tục nhân rộng các mô hình cộng đồng STEAM, học sinh sẽ có nhiều cơ hội trao đổi, thảo luận hơn nữa. Từ đó, giúp các em tự tin tìm ra giải pháp, cũng như hỗ trợ nhau trong học tập để cùng trưởng thành và hiểu nhau hơn.

Ứng dụng STEAM.Giáo dục

Hiện nay tại Việt Nam, việc sử dụng phương pháp giáo dục STEAM mang lại nhiều ý nghĩa và lợi ích cho trẻ. Có thể được gọi là:

Trẻ em học hỏi trong nhiều tình huống khác nhau: điều này giúp não bộ của trẻ phát triển một cách tự nhiên. Các tình huống giúp trẻ tự thảo luận và tìm ra giải pháp. Vì vậy, trẻ sẽ nhớ lâu hơn và học tốt hơn.

– Trẻ vừa học vừa chơi với mô hình STEAM: Ứng dụng giáo dục STEAM giúp trẻ chủ động hơn trong học tập. Trẻ học thông qua chơi, chơi kết hợp với thực hành, tạo động lực để thỏa mãn cả về kiến ​​thức và tinh thần. Các hoạt động vui nhộn, hấp dẫn sẽ giúp hình thành và phát triển toàn diện các kỹ năng ở trẻ.

– Đánh Thức Niềm Đam Mê Và Sáng Tạo Ở Trẻ: Dạy học, thực hành, tìm tòi, nghiên cứu sẽ giúp hình thành và phát triển niềm đam mê, sáng tạo ở trẻ. Điều đó giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của trẻ và cũng giúp trẻ biết mình muốn gì, thích làm gì trong tương lai để có định hướng đúng đắn.

STEAM trong giáo dục mầm non

Ngày nay, STEAM được áp dụng rộng rãi từ trẻ mầm non đến cao đẳng, đại học. STEAM trong giáo dục mầm non chú trọng thực hành, trải nghiệm thực tế của trẻ chứ không chỉ học lý thuyết suông.

Giáo viên sẽ là người hướng dẫn, đặt câu hỏi để trẻ tự khám phá và giải quyết vấn đề. Trẻ sẽ được bày tỏ cảm xúc, mong muốn trước mỗi hoạt động để trẻ bộc lộ hết khả năng của mình. Điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển trí não ở trẻ. Đồng thời giúp trẻ biết cách liên kết các kiến ​​thức lại với nhau và mang đến cho trẻ niềm vui, hứng thú và trí tò mò.

So sánh giáo dục STEM và giáo dục STEAM.

STEM là viết tắt của: Khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật – Toán học. Theo đó, giáo dục STEM là cách tiếp cận liên môn theo 4 chủ đề nêu trên, giúp trẻ tiếp thu kiến ​​thức dễ dàng áp dụng vào thực tế.

Trong khi đó, STEAM cũng là một phương pháp tiếp cận đa ngành với 4 chủ đề giống như STEM. Điểm khác biệt là STEAM lồng ghép yếu tố nghệ thuật vào kiến ​​thức liên môn mà trẻ có thể khám phá để giải quyết vấn đề một cách khéo léo. Nhờ đó, khả năng tư duy và sáng tạo của trẻ sẽ được kích thích nhiều hơn. Tuy nhiên, cả giáo dục STEM và STEAM đều giống nhau ở nguyên tắc cơ bản là chú trọng thực hành. Phát huy khả năng tư duy và sáng tạo của trẻ trong quá trình học tập.

-> Xem thêm: Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên đán 2023

Sự suy luận

Những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về giáo dục STEAM. Từ đó cho trẻ tham gia các hoạt động STEAM để giúp trẻ phát triển toàn diện và phát huy tốt hơn khả năng tư duy, sáng tạo của trẻ. Thương hiệu đồ chơi người que Makeblock qua thông tin liên hệ bên dưới:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ QUỐC GIA TECHNOLOGY.JSFanpage: https://facebook.com/Giaoducthongminhmakeblock/Website: https://makeblock.com.vn/Địa chỉ: Shophouse D26 Dream Land, 105 Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam Hotline : 0983325500 Email: lananh5cvietnam@gmail.com

Sản phẩm Makeblock giúp trẻ học tập với phương pháp giáo dục STEAM hiệu quả nhất thông qua các bước lập trình cơ bản với robot Makeblock.

Nhớ để nguồn bài viết này: STEAM là gì? Phương pháp và ứng dụng của giáo dục STEAM mang lại của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích cơ sở thực tiễn của bản Tuyên ngôn độc lập(hay nhất)

Viết một bình luận