Sự tích chị Hằng và phong tục bái nguyệt tết Trung thu

Bạn đang xem: Sự tích chị Hằng và phong tục bái nguyệt tết Trung thu tại thtrangdai.edu.vn

Tết Trung thu từ lâu đã trở thành nét văn hóa truyền thống đặc sắc của người Việt Nam bởi nó có nguồn gốc lâu đời và mang ý nghĩa vô cùng thú vị. Đó là chuyện chị Hằng, chú Cuội, thỏ Ngọc hay tục rước đèn cúng trăng. Để biết rõ hơn về câu chuyện của chị Hằng và phong tục cúng đầy tháng mời các bạn xem bài viết sau.

Từ lâu, hình ảnh chị Hằng, chị Bán Nguyệt đã gắn liền với truyền thống Tết Trung Thu. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người trong chúng ta chưa biết đến truyền thuyết này. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về câu chuyện của Cik Hang và phong tục Bái Nguyệt trong ngày Tết Trung Thu.

câu chuyện của Hằng

Truyền thuyết kể rằng vào thời cổ đại, mười mặt trời xuất hiện trên bầu trời, chúng cùng nhau chiếu xuống trái đất, khiến trái đất bốc khói nóng bỏng, tất cả sông biển đều khô cạn khiến con người gần như không thể sinh sống. . Điều này khiến các anh hùng của Hậu Nghệ tức giận. Ông leo lên đỉnh núi Côn Lôn, dùng thần thông giơ mũi tên thần bắn chín mặt trời, chỉ còn lại một mặt trời. Từ đó, đất đai không còn khô nóng như trước, con người sinh sống được. Lập kinh điển thiên hạ, Hậu Nghệ được mọi người kính trọng, yêu mến, nhiều học giả nổi tiếng đến học đạo, trong đó có Bồng Mông, một kẻ kể chuyện độc ác.

Chẳng bao lâu sau, Hậu Nghệ cưới được một người vợ xinh đẹp và nhân hậu tên là Hằng Nga, ai cũng ngưỡng mộ đôi trai tài gái sắc này.

Một hôm, Hầu Nghệ đến núi Côn Lôn thăm một người bạn. Trên đường đi tình cờ gặp Thái hậu đi ngang qua nên đã xin bà thuốc trường sinh bất lão. Người ta nói rằng nếu bạn uống loại thuốc này, bạn sẽ ngay lập tức bay lên trời và trở thành tiên nữ. Nhưng Hậu Nghệ không đành lòng rời xa người vợ nhu mì nên đã tạm đưa thuốc trường sinh bất lão cho Hằng Nga cất giữ. Hằng Nga bỏ thuốc vào hộp gương lược, không ngờ bị học trò Bồng Mông nhìn thấy.

Ba ngày sau, Hầu Nghệ dẫn học trò ra ngoài săn bắn, Bồng Mông lòng dạ không tốt giả bệnh xin ở lại. Ngay sau khi Hầu Nghệ đưa học trò đi, Bồng Mông cầm thanh bảo kiếm trên tay xông vào hậu viện ép Hằng Nga đưa thuốc trường sinh cho mình, trong lúc nguy cấp Hằng Nga vội vàng mở hộp gương để lấy thuốc. vĩnh cửu và uống tất cả. Sau khi uống thuốc, Chang’e đột nhiên rời khỏi mặt đất, hướng về phía cửa sổ và bay lên trời. Nhưng vì vẫn nhớ chồng nên nàng đã bay lên mặt trăng gần nhân gian nhất để trở thành tiên nữ.

Đêm đó, khi Hậu Nghệ trở về nhà, người hầu gái đã khóc khi kể lại câu chuyện đã xảy ra vào buổi sáng. Trong lúc đau khổ, Hậu Nghệ ngẩng đầu lên trời đêm gọi tên vợ. Lúc ấy chàng ngạc nhiên thấy hôm nay trăng rất sáng, lại có người giống như Hằng Nga. Hậu Nghệ vội sai người ra sau vườn nơi Hằng Nga thích, lập hương án, bày lên đó những món ăn và hoa quả mà Hằng Nga thường thích ăn nhất, để tế Hằng Nga nơi cung trăng lên.

Sau khi mọi người nghe tin Hằng Nga lên cung trăng hóa tiên, đều thắp hương dưới ánh trăng, cầu mong may mắn, bình an. Từ đó, tục “cúng trăng” vào dịp Tết Trung thu được lưu truyền trong dân gian.

2 Hải quan Bãi Nguyệt

Thần Mặt trăng trong đời sống tín ngưỡng của người phương Đông có một vị trí vô cùng quan trọng, bởi người dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề nông – một nghề phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Sự thay đổi tạm thời của Mặt trăng dự báo mưa gió nên người phương Đông quan sát âm lịch (còn gọi là âm lịch), khác với dương lịch của người phương Tây. Họ thờ thần mặt trăng như một trong những vị thần bảo trợ cho nông nghiệp.

Hơn nữa, trong tín ngưỡng dân gian, Nguyệt Thần là vị thần cai quản gia đình, tình yêu và hạnh phúc, đại diện cho người phụ nữ, người mẹ hiền, cho việc sinh sản và duy trì nòi giống. Phật giáo tôn vinh Nguyệt Quang Bồ tát là ánh sáng từ bi, hiền từ cứu độ chúng sinh, tiêu trừ nghiệp ác, soi đường, dẫn dắt chúng sinh đến con đường tốt đẹp.

thờ cúng mặt trăng

Chính vì vậy, ngày rằm tháng 8 hàng năm – ngày trăng sáng và to nhất trong năm được chọn là ngày Tết Trung thu để tổ chức lễ hội cũng như cúng thần Mặt trăng để cầu cho một mùa màng bội thu. Lễ hội này là dịp để những người nông dân được vui chơi, nghỉ ngơi sau những công việc vất vả, đồng thời cũng là dịp để tế trời cầu mưa thuận gió hòa.

Hi vọng bài viết trên có thể giúp các bạn tăng thêm hiểu biết về truyền thuyết Hằng Nga và tục cúng trăng ngày rằm của lòng người. Chúc các bạn có một mùa Trung thu ấm áp và hạnh phúc bên gia đình và bạn bè.

Kinh nghiệm hay Trường Tiểu học Trảng Dài

Nhớ để nguồn bài viết này: Sự tích chị Hằng và phong tục bái nguyệt tết Trung thu của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm chi tiết về Sự tích chị Hằng và phong tục bái nguyệt tết Trung thu
Xem thêm bài viết hay:  5 cách trang trí chả giò đẹp miễn chê cho mâm cơm ngày Tết

Viết một bình luận