Tất tần tật các ngày lễ trong tháng 8 có thể bạn chưa biết.

Bạn đang xem:
Tất tần tật các ngày lễ trong tháng 8 có thể bạn chưa biết.
tại thtrangdai.edu.vn

Không chỉ riêng tháng 8 mà quanh năm đều có những ngày lễ quan trọng để đánh dấu những mốc son quan trọng trong lịch sử hoặc để tôn vinh tưởng nhớ một giai cấp, tầng lớp, ngành nghề nào đó trong xã hội. Nắm rõ các ngày lễ trong năm nói chung và tháng 8 nói riêng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc chủ động lên kế hoạch. Tháng 8 có những ngày lễ gì? Mời các bạn tham khảo bài viết sau để biết thêm thông tin về các ngày lễ trong tháng 8.

Các ngày lễ trong tháng 8 của Việt Nam và thế giới

1. Ngày Quốc tế Chống Vũ khí Nguyên tử (06/08)

Nguồn gốc lịch sử:

Cách đây hơn 60 năm, vào ngày 6 và 9-8-1945, Mỹ đã ném hai quả bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của 210.000 người. Trong một thời gian dài, những người hòa bình và công bằng trên khắp thế giới sống trong nỗi sợ hãi về một cuộc chiến tranh hạt nhân. Sức công phá khủng khiếp của bom nguyên tử hay thậm chí là vũ khí hạt nhân nói chung đã gây ra làn sóng phản đối khắp thế giới. Vì vậy, hàng năm, thế giới chọn ngày 6/8 là Ngày Chống Vũ khí Hạt nhân.

Có nghĩa:

Được thực hiện để kỷ niệm ngày mất vũ khí hạt nhân, cũng như hạn chế và tiến tới cấm sản xuất, thử nghiệm và sử dụng vũ khí hạt nhân.

Các sự kiện đang được tổ chức:

Ngày lễ trong tháng 8

Nhiều sự kiện được tổ chức, chẳng hạn hai thành phố Hiroshima và Nagasaki sẽ tổ chức diễu hành để tưởng nhớ những đau thương do vũ khí hạt nhân gây ra, hay Iran cũng tổ chức nhiều cuộc diễu hành với hơn 10.000 người. Chẳng hạn, Việt Nam cũng đang hưởng ứng ngày quốc tế bằng cuộc thi viết về vũ khí hạt nhân và tác động của chúng đối với các trường tiểu học.

2. Ngày nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8)

Nguồn gốc lịch sử:

Ngày 15 tháng 1 năm 1961, sau khi nhậm chức, Tổng thống Hoa Kỳ Kennedy tuyên bố sử dụng chất diệt cỏ để kiểm soát và ngăn chặn chủ nghĩa cộng sản. Ngày 10 tháng 8 năm 1961 là ngày đầu tiên Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh hóa học ở Việt Nam. Chỉ trong vòng 10 năm (từ 1961 đến 1971), quân đội Mỹ đã tiến hành 19.905 lượt xuất kích, rải 80 triệu lít thuốc trừ sâu, 61% trong số đó là “dioxin” chứa 366 kg dioxin, giảm xuống còn 26.000. làng bản. 3,06 triệu ha, gần 1/4 diện tích toàn miền Nam Việt Nam (trong đó có 44 triệu lít chất độc da cam/dioxin loại 2, 4D và 2,4,5-T); 86% diện tích phun trên 2 lần, 11% diện tích phun trên 10 lần…

– Từ năm 2004, ngày 10 tháng 8 hàng năm được chọn là Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Có nghĩa:

Ngày 10 tháng 8 ra đời nhằm chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin, cũng như đánh thức lương tri nhân loại cùng chung tay đấu tranh vì các nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Các sự kiện đang được tổ chức:Ngày lễ trong tháng 8

Những ngày lễ trong tháng 8, mùng 10 được cộng đồng mạng quan tâm

Nhiều hành động, chính sách của Đảng và Nhà nước đã được triển khai nhằm khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ gây ra ở Việt Nam: Ngày 10/01/2004, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam chính thức được thành lập. Những năm gần đây, nguyên nhân do đâu mà ngày 10/8 thực sự trở thành ngày “Đền ơn đáp nghĩa”, ngày hội “Chung tay xoa dịu nỗi đau chất độc da cam”.

3. Ngày Quốc tế Thanh niên (12/8)

Nguồn gốc của câu chuyện:

Vào ngày 17 tháng 12 năm 1999, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết tán thành khuyến nghị của Hội nghị Bộ trưởng Thế giới về Thanh niên (Lisbon, tháng 8 năm 1998) chỉ định ngày 12 tháng 8 hàng năm là Ngày Quốc tế. Thiếu niên.

Có nghĩa:

Nhằm thúc đẩy nhân quyền và phát triển con người, đặc biệt là thế hệ trẻ, Ngày Quốc tế Thanh niên được hình thành như một sự kiện trao quyền cho các bạn với tư cách là các cá nhân và thành viên của xã hội để các bạn có thể đóng vai trò của mình trong việc thiết kế và thực hiện các chương trình và chính sách giáo dục và đầu tư. . cho tuổi trẻ.

Các sự kiện đang được tổ chức:

Ngày lễ trong tháng 8

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên năm 2020 với chủ đề: “Việt Nam 2030 chúng tôi muốn – Thanh niên hành động làm sạch môi trường”, đánh dấu sự kiện Ngày Quốc tế Thanh niên , trung tâm American đã tổ chức giải bóng rổ cho thanh thiếu niên TP.HCM. TP.HCM nghỉ lễ tháng 8, cụ thể là ngày 12/8, đồng thời khẳng định sẽ tổ chức thêm nhiều sự kiện trong năm 2021.

4. Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8).

Nguồn gốc của câu chuyện:

Sau Cách mạng Tháng Tám thành công, lực lượng Công an nhân dân càng khẳng định vai trò của mình trong quá trình sử dụng, tiết kiệm nước. Ngày 19 tháng 8 năm 1945 được Đảng, Nhà nước ta phê chuẩn là Ngày truyền thống của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam. Bây giờ, 76 năm đã trôi qua.

Có nghĩa:

Ghi nhận, tôn vinh những đóng góp to lớn của Công an nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, trị an. Ngày 19/8 được coi là ngày được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao và tặng nhiều phần thưởng.

Đây cũng là thời điểm đánh giá, tổng kết những kết quả đạt được, hạn chế trong công tác bảo vệ ANTT và giữ gìn trật tự, an toàn công cộng của Tập đoàn, qua đó góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của Tập đoàn. phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.

Các sự kiện đang được tổ chức:

Ngày lễ trong tháng 8

Đảng, Nhà nước tổ chức khen thưởng, tri ân, tặng quà chiến sỹ Công an nhân dân; Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thi “Giới thiệu về Công an nhân dân Việt Nam”. Nam”, tổ chức sự kiện “Về nguồn” nhằm tri ân, kính trọng các chiến sĩ dân quân nhân dân.

Các ngày lễ tháng 8 khác cần biết

8 tháng 8 – Dương Quân, nhà châm biếm Việt Nam, ra đời.

9 tháng 8 – Ngày Quốc tế của các dân tộc bản địa trên thế giới.

8/12 – Ngày Quốc Tế Thanh Niên, Ngày Thành Lập Tỉnh BR-VT (1991)

19/8 – Cách mạng Tháng Tám thắng lợi ở Hà Nội (1945).

19/8 – Đài truyền hình kỹ thuật số VTC được thành lập (2004)

20 tháng 8 – Ngày sinh Tôn Đức Tăng, Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa lần thứ hai, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam lần thứ nhất (1888).

23 tháng 8 – Ngày Quốc tế tưởng niệm việc buôn bán nô lệ và bãi bỏ nó.

Ngày 25 tháng 8 là ngày sinh của Võ Nguyên Giáp, vị Đại tướng, Tổng Tư lệnh đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam.

26 tháng 8 – Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, tham gia Phong trào Không liên kết (1975).

29 tháng 8 – Thành lập quận Kiến An, thành phố Hải Phòng.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin về các ngày nghỉ lễ trong tháng 8 để bạn lên kế hoạch cho lịch trình hợp lý trong thời gian sắp tới nhé!

Nhớ để nguồn bài viết này:
Tất tần tật các ngày lễ trong tháng 8 có thể bạn chưa biết.
của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Collagen dạng viên là gì? Gợi ý 5 sản phẩm được ưa chuộng hiện nay

Viết một bình luận