Tết hàn thực là gì? Ý nghĩa của tết hàn thực trong văn hoá của người Việt

Bạn đang xem: Tết hàn thực là gì? Ý nghĩa của tết hàn thực trong văn hoá của người Việt tại thtrangdai.edu.vn

Contents

Tết Hàn Thực được biết đến là ngày Tết quan trọng của người Việt Nam. Vậy hãy cùng Trường Tiểu học Trảng Dài tìm hiểu về Tết Hàn thực và ý nghĩa của Tết Hàn thực trong văn hóa Việt Nam nhé.

Để biết thêm thông tin về đặc điểm, hoạt động của Tết Hàn thực ý nghĩa đã ăn sâu vào văn hóa Việt Nam, mời các bạn theo dõi bài viết này.

Xem thêm: 17 ngày lễ quan trọng ở Việt Nam năm 2022

Tết Hàn thực là gì?

Tết Nguyên đán được biết đến là ngày lễ cổ truyền của Việt Nam, trong tiếng Hán “han thu – 食” có nghĩa là “món ăn ngon”. Mỗi khi Tết Hàn thực về, người dân lại làm bánh trôi, bánh chay để cúng tổ tiên vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm.

Tết Nguyên Đán ở Việt Nam bắt nguồn từ phong tục của người Hoa được lưu truyền cho đến nay. Nguồn gốc của phong tục này có liên quan đến câu chuyện thời Xuân Thu giữa Tần vương Tấn Văn Công và hiền sĩ Giới Tử Thôi.

Tết Hàn thực là gì?

Giới Tử Thôi đi theo vua Tấn Văn Công mười chín năm, nếm mật nằm gai, khổ luyện thành nhân tài. Về sau Tấn Văn Công đoạt ngôi, lại làm vua nước Tấn, ban thưởng hậu hĩnh cho người có công khi qua đời mà quên mất Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi không ôm hận, cho rằng đi theo nhà vua là điều nên làm, lại cho rằng những chuyện đó không đáng nói.

Vì vậy, anh trở về nhà và đưa mẹ lên núi Diên Sơn để ẩn náu. Tấn Văn Công sực nhớ, sai người đi tìm Tử Thôi. Nhưng vì không tham danh lợi, Tử Thôi kiên quyết không trở về lãnh thưởng, Tấn Văn Công ra lệnh đốt rừng (muốn bắt Tử Thôi quay về). Không ngờ, Tử Thôi quả quyết, hai mẹ con chết trong rừng.

Nhà vua đau lòng và thương xót nên lập đền thờ và ra lệnh cho dân chúng trong ba ngày không được đốt lửa, chỉ được ăn đồ nguội để tưởng nhớ Giới Tử Thôi.

2 Ý nghĩa Tết Hàn Thực trong văn hóa Việt Nam

Ở Việt Nam, Tết Nguyên đán đã được kết hợp với Tết bánh trôi, bánh chay và khi du nhập vào Việt Nam. Tết tháng Ba ở Việt Nam thể hiện rõ nét nét văn hóa, nếp sống độc đáo của người Việt. Ngày Tết của người Việt Nam mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tổ tiên, tưởng nhớ công ơn của những người đã khuất.

Mỗi dịp Tết đến xuân về, mọi thành viên quây quần bên mâm cơm sum họp gia đình. Vào ngày này, các gia đình Việt sẽ chuẩn bị bánh trôi, bánh chay để cúng Phật, cúng tổ tiên, thậm chí nhiều nơi còn cúng thần linh, bày tỏ lòng thành.

Gia đình ăn bữa cơm Tết Hàn thực

Lễ vật Tết cổ truyền bao gồm hương, hoa, quả tươi, trầu cau. Tránh dùng những quả có nhiều gai để bày mâm ngũ quả. Trên ngai cũng phải có một ly nước sạch, tượng trưng cho tâm trong sáng, thanh tịnh của gia chủ khi hành lễ.

Đồng thời, mâm cỗ Tết Hàn thực không thể thiếu bánh trôi, bánh chay. Lúc nào cũng phải có 5 hoặc 3 đĩa bánh trôi và 3 bát bánh chay dâng lên bàn thờ.

3 Phong tục ăn bánh chay, bánh trôi của người Việt

Tục ăn bánh chay, bánh trôi trong ngày Tết Hàn thực

Bánh trôi, bánh chay là món ăn thường thấy trong ngày Tết với nhiều ý nghĩa tốt đẹp, kết tinh nét đẹp văn hóa, bản sắc của dân tộc Việt Nam.

Hình ảnh bánh trôi ngày Tết Hàn ThựcHình ảnh bánh trôi ngày Tết Hàn Thực

Cả hai loại bánh này đều được làm từ bột gạo do ông bà ta chế biến mang đậm nét văn hóa của nền văn minh lúa nước. Hình ảnh, những chiếc bánh trôi, bánh chay tròn trịa, trắng muốt được xếp cạnh nhau với ý tưởng gợi nhớ đến truyền thuyết “Mẹ Âu Cơ bọc trăm trứng”.

Bánh chay trắng hình tròn cạnh nhau tham khảo hình ảnh Những chiếc bánh chay trắng tròn xếp cạnh nhau gợi lên hình ảnh “Mẹ Âu Cơ bọc trăm trứng”.

4 Ý nghĩa bánh trôi – bánh chay trong Tết Hàn thực

Ý nghĩa bánh trôi - bánh chay

Bánh trôi, bánh chay đều được làm bằng bột nếp với ý nghĩa văn hóa lúa nước của Việt Nam như bánh chưng, bánh tét.

Hình ảnh bánh trôi, bánh chay được kết thành hình tròn thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Bánh trôi tượng trưng cho 50 người con theo mẹ Âu Cơ xuống biển, bánh chay tượng trưng cho 50 người theo cha Lạc Long Quân lên rừng xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc cho nhân gian.

Tham khảo: Thanh Minh 2022 là ngày nào? Ý nghĩa ngày Tết Thanh Minh

BHAG XANH đã gửi đến bạn những thông tin về Tết Hàn Thực và ý nghĩa của nó đối với người Việt Nam. Vui lòng hỏi về Tết Nguyên đán thực tế để biết thêm thông tin.

Kinh nghiệm hay của Trường Tiểu học Trảng Dài

Nhớ để nguồn bài viết này: Tết hàn thực là gì? Ý nghĩa của tết hàn thực trong văn hoá của người Việt của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm chi tiết về Tết hàn thực là gì? Ý nghĩa của tết hàn thực trong văn hoá của người Việt
Xem thêm bài viết hay:  Cách rút xương chân vịt sống nhanh chóng mà cực đơn giản

Viết một bình luận