Tham sân si là gì? Cách kìm chế tham sân si đơn giản nhất

Bạn đang xem:
Tham sân si là gì? Cách kìm chế tham sân si đơn giản nhất
tại thtrangdai.edu.vn

Tín ngưỡng là món ăn tinh thần không thể thiếu của người Việt Nam. Vì đa số người dân tin theo đạo Phật nên có lẽ chúng ta đã quen thuộc với ba từ “tham, sân, si” bởi Đức Phật đã dạy rằng: “Nguồn gốc của mọi khổ đau trên đời là ba thứ: tham, sân, si”.

Nội dung chính của bài viết

 • Tham lam là gì?
  • Tham lam là gì?
  • Sân là gì?
  • Si là gì?
 • Tại sao chúng ta phải chế ngự tham, sân, si?
 • Làm sao có thể kiểm soát tham và sân?

Vậy lòng tham là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Tham lam là gì?

Tham lam là gì? Tham, sân, si là tam độc luôn ẩn tàng trong tâm chúng ta. Nếu không sớm nhận ra bản chất của nó và cách chế ngự nó, chúng ta sẽ rất dễ trở thành con mồi của nó.

3 thứ này vừa phát sinh sẽ đốt cháy tất cả những gì là đạo đức, trí tuệ, cuộc sống của chính mình và ảnh hưởng tiêu cực đến người khác.

(Tham lam là gì?)

Tham lam là gì?

Đức Phật dạy rằng “Gốc rễ của mọi khổ đau trên đời là ba thứ: tham, sân, si”. Nó có lòng tham cao nhất, nhưng tất cả mọi người trên thế giới đều có lòng tham. Từ tham, sân, si phát sinh, làm cho con người trở nên ngu si, tăm tối, từ đó gây ra các ác nghiệp.

Theo đạo Phật, tham là đam mê, ham muốn, đam mê một điều gì đó. Cốt lõi của lòng tham nằm ở 5 nhu cầu của con người: Của cải (tài sản), hình thức (sắc đẹp, ngoại hình), danh vọng (sắc đẹp, tiếng tốt), thức ăn (ăn uống), chia sẻ (ngủ).

Khi ham muốn một trong những điều đó vượt quá mức bình thường thì lòng tham sẽ nảy sinh trong con người và điều này sẽ được thể hiện trong hành động và lời nói của họ.

Có 3 loại lập luận:

 • Tham của cải: Đây là lòng tham vật chất, tiền bạc, nhà cửa, xe cộ.
 • Tham lam tình dục: Cũng giống như đời sống tình dục, sắc đẹp thường gắn liền với “cơ thể”.
 • Vinh quang: Mong muốn danh vọng, quyền lực và địa vị.

Tuy nhiên, lời dạy của Đức Phật về lòng tham nói rằng lòng tham không phải là bản chất của con người. Bản chất con người về cơ bản là một chỉ báo tốt. Con người sinh ra vốn thuần khiết như tờ giấy trắng, có trái tim trong sáng và nhân hậu. Lòng tham lớn dần theo năm tháng, qua những dâu bể mà mỗi người gặp phải. Trong người không kiềm chế được lòng tham, lòng tham cứ lớn dần dẫn đến những hành động sai trái. Đức Phật dạy: “Lòng tham càng lớn, đức hạnh càng tiêu tan”. Tại sao? Lòng tham thường đi liền với cái ác. Những người tham lam những gì họ muốn được sinh ra để làm điều ác để thỏa mãn bản thân.

Sân là gì?

“Ghét” là nóng giận, nóng nảy, nóng nảy, thù hận khi không được toại nguyện, không được toại nguyện như ý muốn. Không vui làm bậy, người này làm bậy. Sau cơn nóng giận, hận thù phải được kiềm chế để tìm cơ hội trả thù.

Lý do sân hận phát sinh là bởi vì bạn thích ‘tôi’ hay ‘của tôi’. Nếu người ta mắng mỏ hay chỉ trích người khác, chúng ta không cảm thấy tức giận, nhưng nếu ai đó mắng mỏ hoặc khiển trách chúng ta hoặc người thân của chúng ta, hoặc làm hư hỏng tài sản của chúng ta, chúng ta sẽ cảm thấy xấu hổ ngay lập tức. Khi sự khó chịu tăng lên, thời gian biến thành sự tức giận. Nhưng nên nhớ rằng trên đời này không ai tránh khỏi những lời khiển trách, phê bình, khó tránh khỏi miệng lưỡi thiên hạ.

Tức giận: không tốt cho tim, tim đập nhanh, dễ bắn máu, giận quá hại gan, dễ mắc bệnh gan, giận làm tổn thương. Giận quá mất khôn, không giỏi giải quyết công việc và gây hại cho thân.

Si là gì?

“Si” – si mê, si mê và ngu si. Người ngu dốt không có trí tuệ, không xem xét sự hiểu biết đúng đắn, sự thật để đánh giá tốt xấu, tốt xấu, lợi hại… nên làm những điều bẩn thỉu bẩn thỉu, có hại cho mình và người. Si và sân si được thế gian gọi là “ngu si” hay “ngu si”.

thôi miên Igfu.

Si cũng được chia thành nhiều loại như:

 • Mất khả năng nhận biết đạo đức con người.
 • Mất khả năng nhận thức bản chất của sự vật.
 • Mất nhận thức về tâm trí và cơ thể của chính mình.

Tại sao chúng ta phải chế ngự tham, sân, si?

Con người sống giữa cuộc đời phải tuân theo nghiệp luân hồi, đó là điều tất yếu nhưng có thể tạo nghiệp lành cho mình.

Muốn hướng thiện thì trước phải hết tham. Muốn an vui trước hết phải biết đủ, không sân, không si. Không có lý do gì để tự mãn, đây quả thực là đại trí tuệ của đời người.

Tiền trên đời, cố gắng kiếm thật nhiều rồi chết, không mang theo được. Tiền bạc, danh vọng, mất mát, tất cả đều là con số không. Đời người là hữu hạn, cuộc đời là vô hạn, sao còn tham lam cho khổ.

Những lời Phật dạy về sân, si, tham nhắc nhở chúng sinh rằng tham, sân, si là liều thuốc độc giết chết nhân cách con người. Vì vậy, chúng ta phải biết chế ngự tham, sân, si để sống một cuộc đời tươi đẹp.

Đức Phật dạy rằng

Làm thế nào để khắc phục tham sân si?

Khi có điều gì cám dỗ bạn, bạn phải hết sức cảnh giác để phân biệt đúng sai. Nếu không, bạn sẽ bị tham, sân, si làm mù quáng và tin vào những điều không có thật.

Phải nhận diện được lòng tham, khi nhận diện được lòng tham thì tâm khởi lên. Bản thân chúng tôi biết điều này là sai và không nên làm. Nếu bạn có thể kiểm soát nó, bạn sẽ trở thành một người lương thiện. Nếu không, bạn sẽ trở thành một kẻ tham lam và xấu xa của xã hội. Lúc đó, bạn sẽ mất tất cả những gì liên quan đến nhân cách con người của bạn và những người thân yêu của bạn.

Để tránh rắc rối, tức giận và hận thù không mong muốn, bạn cần kiểm soát nó. Nếu không, chính bạn sẽ trở thành nạn nhân của nó. Bởi vì khi cơn giận nổi lên, nó làm người khác đau khổ, nhưng chính bạn sẽ đau khổ nhiều hơn.

Con người cần có tri thức để có thể phân biệt đúng sai, sự ngu dốt của mình, bản chất của sự việc… Từ đó, công việc mới công bằng, tránh gây hại cho mình và người, hiện tại và mai sau. .

Cảm ơn đã theo dõi bài viết. Vậy là chúng ta đã biết tham lam là gì rồi phải không?

Nhớ để nguồn bài viết này:
Tham sân si là gì? Cách kìm chế tham sân si đơn giản nhất
của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Tiki sale sách dọn kho 2022 giảm đến 80%, deal 1K tràn lan

Viết một bình luận