Thanh khoản là gì? Thanh khoản trong chứng khoán là gì?

Bạn đang xem:
Thanh khoản là gì? Thanh khoản trong chứng khoán là gì?
tại thtrangdai.edu.vn

Thanh khoản là một khái niệm chúng ta thường nghe thấy trong ngành đầu tư tài chính và chứng khoán. Các nhà đầu tư thường rất quan tâm đến tính thanh khoản trên sàn giao dịch vì nó sẽ mang lại cho họ nhiều lợi thế trong giao dịch. Vậy thanh khoản là gì? Thanh khoản của cổ phiếu là gì? vấn đề ở đây là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Thanh khoản là gì?

Thanh khoản là một thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực tài chính. Đó là một thuật ngữ đề cập đến mức độ và khả năng của một sản phẩm hoặc hàng hóa di chuyển trên thị trường mà không ảnh hưởng đến giá thị trường của chúng. Hay chúng ta có thể hiểu một cách cụ thể và đơn giản hơn: tính thanh khoản là khả năng chuyển đổi giá trị vật chất của một sản phẩm hoặc tài sản thành giá trị tiền tệ của nó.

Thanh khoản là gì?

Thanh khoản là một khái niệm đề cập đến tính thanh khoản của bất kỳ tài sản hoặc sản phẩm nào. Những tài sản này được mua và bán trên thị trường mà không ảnh hưởng nhiều đến giá của chúng.

Nói một cách đơn giản, tính thanh khoản được dùng để nói về khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của một tài sản hoặc sản phẩm. Từ đây, chúng ta có thể hiểu tiền mặt là thước đo tính thanh khoản của một tài sản.

Thanh khoản giúp chúng ta biết được tính thanh khoản và độ an toàn của một tài sản hay bất kỳ thị trường nào. Tức là một tài sản có giá thị trường ít biến động, tăng giảm theo thời gian thì sẽ có tính thanh khoản cao. Ngoài ra, tính thanh khoản sẽ dễ dàng hơn với thị trường năng động và hoạt động giao dịch sôi động.

Giá trị thanh khoản

Tính thanh khoản cho thấy tính linh hoạt và an toàn của một tài sản/thị trường:

 • Một tài sản ngắn hạn/hiện tại có tính thanh khoản cao khi giá của nó ít biến động trên thị trường.
 • Thị trường càng sôi động và hiệu quả thì tính thanh khoản càng cao

tính năng thanh khoản

Các đặc điểm thanh khoản của tài sản có thể được liệt kê như sau:

 • Tiền mặt hoặc tài sản có thể nhanh chóng chuyển đổi thành tiền mặt.
 • Tiền mặt là tài sản có tính thanh khoản cao nhất.
 • Tài sản thanh khoản thường được coi là tiền mặt vì chủ sở hữu tin rằng chúng có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt bất cứ lúc nào.
 • Tài sản thanh khoản phải ở trong một thị trường thanh khoản với số lượng lớn người mua.

khoan tinh-la-gi-1

Phân loại tài sản theo tính thanh khoản

Về kế toán, TSLĐ/Vốn lưu động được sắp xếp theo tính thanh khoản từ cao xuống thấp như sau:

 • 1. Tiền mặt,
 • 2. Đầu tư ngắn hạn
 • 3. Các khoản phải thu
 • 4. Khuyến mãi ngắn hạn
 • 5. Hàng tồn kho.

Tiền mặt có tính thanh khoản cao nhất vì nó luôn được sử dụng trực tiếp để thanh toán, lưu thông và cất trữ.

Hàng tồn kho kém thanh khoản nhất vì chúng phải trải qua quá trình phân phối và tiêu thụ trước khi được chuyển thành khoản phải thu và sau một thời gian mới được chuyển thành tiền mặt.

Ngoài 5 loại tài sản trên, chứng khoán cũng là một trong những loại tài sản có tính thanh khoản cao.

Một số loại thanh khoản bạn cần biết

Có ba loại thanh khoản phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Đó là thanh khoản tiền điện tử, thanh khoản ngân hàng và thanh khoản chứng khoán. Để hiểu thêm về các loại thanh khoản này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới đây:

1. Thanh khoản cổ phiếu là gì?

Tính thanh khoản của chứng khoán là khả năng chuyển đổi tiền mặt thành chứng khoán và ngược lại.

Chứng khoán có tính thanh khoản cao là chứng khoán có sẵn trên thị trường nên dễ mua bán, giá tương đối ổn định theo thời gian và khả năng thu hồi vốn đầu tư ban đầu cao.

Tính thanh khoản của chứng khoán cho phép nhà đầu tư/người mua chứng khoán, nếu cần, nhanh chóng chuyển đổi chúng thành tiền mặt. Điều này làm cho thị trường chứng khoán hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư. Chứng khoán càng có tính thanh khoản cao thì thị trường càng năng động.

Rủi ro thanh khoản của chứng khoán

Trường hợp nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu nhưng không bán được gọi là rủi ro thanh khoản khi đầu tư vào cổ phiếu.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản của cổ phiếu

Thanh khoản có ảnh hưởng quyết định đến “số phận” chứng khoán của công ty. Như vậy, có nhiều nhân tố tác động tích cực và tiêu cực đến tính thanh khoản của chứng khoán, đó là:

Yếu tố thứ nhất, các chỉ số tài chính, sẽ phản ánh sự ổn định và phát triển của các hoạt động công nghiệp và kinh doanh. Một doanh nghiệp lớn vững chắc, quản trị tốt sẽ có tính thanh khoản cao và ngược lại, tình hình kinh doanh không tốt thì tính thanh khoản cũng thấp.

Yếu tố thứ hai là tất cả các hoạt động kinh doanh và công nghiệp của các doanh nghiệp được điều chỉnh bởi các chính sách và quy định của nhà nước và chính phủ. Do đó, tính thanh khoản cũng bị ảnh hưởng bởi điều này.

Chẳng hạn, năm 2007, Chỉ thị 03 của Thống đốc NHNN về kiểm soát dư nợ và hạch toán chứng khoán… đối với khách hàng đầu tư, kinh doanh chứng khoán của các tổ chức tín dụng dưới 3% đã gây chấn động. . Thị trường chứng khoán. . Thị trường chứng khoán sụp đổ, một số cổ phiếu giảm mạnh nhưng nhà đầu tư không có tiền hỗ trợ từ ngân hàng nên không mua được vào thời điểm định hướng.

Yếu tố thứ ba ảnh hưởng đến tính thanh khoản của chứng khoán trong nước khiến nhà đầu tư nước ngoài lo lắng: pháp luật nước ta cho phép nhà đầu tư nước ngoài chỉ được mua 30% cổ phần tại một ngân hàng thương mại cổ phần. niêm yết trên sàn, được mua 49% cổ phần của các ngân hàng thương mại cổ phần khác. doanh nghiệp niêm yết. Điều này khiến nhà đầu tư nước ngoài không thể mua hết số cổ phần mà họ nhắm đến, buộc họ phải lựa chọn loại phù hợp nhất. Do đó, cơ hội để doanh nghiệp trong nước tiếp cận với nhà đầu tư nước ngoài càng hạn chế.

Yếu tố thứ tư và cuối cùng là tâm lý nhà đầu tư. Việc mua bán trên thị trường phần lớn phụ thuộc vào thời điểm và nhu cầu của nhà đầu tư. Khi thị trường bùng nổ, các nhà đầu tư cũng quan tâm hơn đến việc mua và bán. Khi thị trường giảm, nhà đầu tư sẽ hoang mang, dè dặt và thận trọng hơn.

Khuyến nghị để giảm thiểu rủi ro

Các sản phẩm như vàng, bất động sản hay bảo hiểm… trên thị trường đều có sự liên kết với nhau. Khi thị trường biến động sẽ ảnh hưởng toàn diện đến thị trường chứng khoán, gây rủi ro thanh khoản.

Vì vậy, khi lựa chọn chứng khoán để đầu tư, ngân hàng hoặc nhà đầu tư nên cân nhắc khả năng bán lại để bảo toàn vốn đầu tư ban đầu. Đây là cách tránh rủi ro cho chứng khoán, ngăn ngừa khả năng không bán lại được hoặc mất giá khi bán.

Kết luận: Để hạn chế rủi ro thanh khoản của chứng khoán, nhà đầu tư phải tìm cách phân bổ vốn hợp lý.

tinh-trong-chờ-la-gi-3

2. Thanh khoản của ngân hàng là gì?

Tính thanh khoản của ngân hàng là thuật ngữ dùng để chỉ khả năng đảm bảo cho việc rút tiền, gửi tiền và thanh toán của khách hàng. Về thanh khoản ngân hàng, điều này sẽ phụ thuộc vào đặc điểm nhu cầu của khách hàng nên thời gian thanh khoản có thể là ngắn hạn hoặc dài hạn.

Tuy nhiên, thanh khoản ngắn hạn hiện đang chiếm ưu thế. Lý do là các quỹ hoán đổi danh mục hay tiền gửi có kỳ hạn, công cụ tiền gửi đều phụ thuộc vào thị trường tiền tệ, v.v.

Trong khi đó, đối với các khoản vay dài hạn, các khoản vay thường sẽ có tính chất tức thời, mang tính chu kỳ và có xu hướng. Nhưng nhìn chung, dù thanh khoản ngắn hạn hay dài hạn, các ngân hàng vẫn phải có một lượng tiền dự trữ.

Rủi ro thanh khoản ngân hàng

Rủi ro thanh khoản của ngân hàng có thể phát sinh khi ngân hàng thiếu tiền mặt hoặc tài sản ngắn hạn. Điều này làm cho ngân hàng mất cơ hội đáp ứng kịp thời nhu cầu thanh khoản của khách hàng.

Thâm hụt thường biểu hiện dưới hai hình thức chính: thiếu dự trữ trong ngân hàng và không có khả năng huy động vốn.

Tất cả thanh khoản và quản lý thanh khoản đều cần có quản trị viên, vì vậy các nhà đầu tư nên cẩn thận khi theo dõi cung và cầu. Hãy cố gắng giữ đầu óc tỉnh táo để nhìn rõ bản chất của vấn đề để tránh thanh khoản và những tổn thất tài chính không đáng có.

Nguyên nhân dẫn đến rủi ro thanh khoản ngân hàng

 • Vay quá nhiều: Việc vay quá nhiều từ cá nhân và các tổ chức tài chính khác rồi biến nó thành tài sản đầu tư có kỳ hạn sẽ dẫn đến mất cân đối về thời gian giữa nguồn và sử dụng vốn. Dòng tiền nhận được từ các khoản đầu tư rất hiếm khi cân bằng chính xác với dòng tiền trả cho các khoản tiền đã huy động trước đó.
 • Thay đổi về lãi suất. Khách hàng rút tiền gửi chỉ vì muốn đầu tư vào nơi có tỷ suất sinh lời cao hơn. Sau đó, người vay có thể trì hoãn yêu cầu vay để tiếp cận khoản vay với lãi suất thấp hơn. Do đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến người gửi tiền và người đi vay, từ đó dẫn đến rủi ro thanh khoản của ngân hàng.

chim ác là-la-gi-2-1

3. Tính thanh khoản của tiền điện tử là gì?

Đối với loại thanh khoản đầu tiên, đây là tính thanh khoản của tiền điện tử. Tính thanh khoản trong thị trường tiền điện tử chỉ đơn giản là khả năng chuyển đổi tiền mặt thành tiền điện tử và ngược lại.

Tiền điện tử hiện là một trong những tài sản có tính thanh khoản cao nhất. Khi Internet phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới, sự phổ biến của thị trường tiền điện tử ngày càng lan rộng.

Và đó là lúc tiền điện tử trở thành tài sản thanh khoản hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư. Thị trường tiền điện tử ngày càng trở nên sôi động hơn do tính thanh khoản cao của tiền điện tử. Hứa hẹn rằng chỉ trong vài năm tới, Crypto sẽ nhanh chóng vượt qua các thị trường khác và trở thành nơi có tính thanh khoản cao nhất.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản của tiền điện tử

 • Đầu tiên, đó là khối lượng giao dịch. Để biết thị trường có thanh khoản cao hay không, nhà đầu tư chỉ cần phân tích khối lượng giao dịch trên thị trường. Nếu thị trường có nhiều người tham gia thì chắc chắn sẽ có thanh khoản tốt và ngược lại. Dựa vào đây, nhà đầu tư có thể nhìn nhận và đánh giá chính xác thị trường.
 • Yếu tố ảnh hưởng tiếp theo là trao đổi. Có rất nhiều sàn giao dịch trên thị trường tiền ảo hiện nay. Tuy nhiên không phải sàn nào cũng có tính thanh khoản cao. Do đó, trước khi quyết định đầu tư, bạn nên tìm hiểu xem sàn giao dịch đó có tính thanh khoản cao hay không. Điều này sẽ giúp việc giao dịch coin của bạn thuận tiện hơn rất nhiều.
 • Đa số đồng ý. Để trở thành một tài sản có tính thanh khoản cao, tất nhiên nó phải được mọi người chấp nhận. Tiền điện tử được ra mắt trên thế giới vào cuối những năm 2000 và thu hút rất nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư trên toàn thế giới.

tinh khoan-la-gi

Qua phần trao đổi trên chắc hẳn các bạn đã hiểu thanh khoản là gì và thanh khoản trong chứng khoán là gì? Cùng với điều này, kiến ​​​​thức về thanh khoản ngân hàng và tiền điện tử. Hi vọng những kiến ​​thức đặc biệt này sẽ giúp bạn trở thành nhà đầu tư thông thái và gặt hái được nhiều thành công.

Nhớ để nguồn bài viết này:
Thanh khoản là gì? Thanh khoản trong chứng khoán là gì?
của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 máy lọc không khí Karofi sang, xịn, chất lượng

Viết một bình luận