Thuyết minh về phong tục lì xì ngày tết: Nguồn gốc và ý nghĩa của bao lì xì

Bạn đang xem: Thuyết minh về phong tục lì xì ngày tết: Nguồn gốc và ý nghĩa của bao lì xì tại thtrangdai.edu.vn

Contents

Lì xì ngày đầu năm là nét văn hóa độc đáo trong ngày Tết Nguyên đán. Dù cách đón Tết ngày nay và xưa đã ít nhiều thay đổi nhưng phong tục này sẽ mãi được lưu giữ và trở thành một phần không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt.

Theo truyền thống, vào sáng mùng 1 Tết, cả gia đình sẽ quây quần thắp hương cúng tổ tiên và cùng nhau đón Tết. Trẻ em mang lại hy vọng tốt cho người lớn. Ông bà cha mẹ gửi những phong bao lì xì đỏ cho con cháu ở nhà để lấy may đầu năm. Đây được coi là phong tục không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam.

Bìa đỏ nguyên bản

Phong tục lì xì trong ngày đầu năm mới đã có từ xa xưa ở Trung Quốc và có rất nhiều câu chuyện lý giải về sự ra đời của phong bao lì xì này. Nhưng có lẽ phổ biến nhất là câu chuyện ma quỷ vuốt đầu trẻ em.

Truyền thuyết kể rằng, vào thời cổ đại, ở Trung Quốc, có một con yêu thích xoa đầu trẻ con tên là “Sui”. Thường xuất hiện vào đêm giao thừa, khi các cháu đã ngủ say, Sui thường nấp sau đó vỗ vào đầu trẻ để đánh thức trẻ đang quấy khóc và trở nên đờ đẫn.

Để đảm bảo an toàn cho con cái, cha mẹ thường bật đèn và trông con suốt đêm giao thừa. Đây cũng chính là câu chuyện giải thích tục thức đêm giao thừa.

Đi tìm ý nghĩa phong tục đón giao thừa

Chuyện kể về một gia đình hơn 50 tuổi, sinh được một cậu bé mập mạp nên cả nhà rất nuông chiều. Một hôm vào đêm giao thừa, tám vị tiên đi ngang qua và nhìn thấy Sui đang cố xoa đầu cậu bé.

Nhận thấy cha mẹ cậu có tấm lòng nhân hậu, các nàng tiên đã ra tay giúp đỡ cậu bằng cách đổi thành 8 đồng xu và bảo cha mẹ cậu bé gói 8 đồng xu đó vào một chiếc túi màu đỏ và đặt chúng bên cạnh cậu bé.

Đi tìm ý nghĩa phong tục đón giao thừa

Khi Sui bắt đầu đến gần đứa bé đang ngủ, chiếc phong bì màu đỏ chứa những đồng xu phát ra hào quang khiến con quỷ sợ hãi bỏ chạy. Tiếng lành đồn xa, mỗi đêm giao thừa, gia đình nào cũng bọc một đồng xu trong giấy đỏ trao cho con cháu để cầu bình an. Từ đó, phong tục lì xì ngày Tết ra đời.

Phong bao lì xì rất phổ biến với người châu Á, vậy bạn có biết ở Anh có bao nhiêu bao lì xì không?

Bao lì xì trong tiếng Anh là “red envelop” và tiền lì xì được gọi là “lucky money”.

Đi tìm ý nghĩa phong tục đón giao thừa

2 Ý nghĩa của bao lì xì

Vậy phong bao lì xì có ý nghĩa gì?

Lì xì trong tiếng Trung Quốc là phiên âm của từ “lì thi” có nghĩa là nhận, nhận tiền, chúc may mắn. Chính vì vậy, tiền lì xì là loại tiền mang lại may mắn, những điều tốt lành, tốt đẹp cho trẻ em dịp đầu năm.

Ngày nay, phong tục lì xì vào ngày đầu năm mới rất phổ biến ở các nước châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản,… Ý nghĩa của việc lì xì đầu năm mới là chúc mọi người may mắn, sức khỏe và thịnh vượng. . Theo đó, cả người nhận và người cho phong bao đều sẽ nhận được những điều tốt đẹp trong năm mới.

Ý nghĩa của phong bao lì xì không phải là số tiền mà là thiện chí, ý tốt của hành động. Lì xì thường là số tiền nhỏ, bao gồm tiền lẻ và lì xì.

Phong bì còn tượng trưng cho sự bí mật, không muốn người nhận có sự so sánh, né tránh. Do đó, người nhận không mở phong bì trước mặt người tặng.

Xem thêm: Nên lì xì bao nhiêu số chẵn 50k, 100k, 500k,…

3 phong tục lì xì ngày Tết của người Việt hiện nay

Theo phong tục, mỗi đêm giao thừa hay ngày đầu năm mới, các gia đình Việt Nam lại quây quần thắp hương cúng bái tổ tiên, ăn uống tại nhà để đón mừng năm mới.

Đây cũng là dịp để con cháu trong gia đình chúc Tết ông bà, cha mẹ và nhận phong bao lì xì. Bao lì xì đỏ bên trong có một số tiền nhỏ tượng trưng cho lời chúc may mắn, sức khỏe, thành công trong công việc và là bài học mà người lớn muốn gửi đến các em nhỏ.

Đi tìm ý nghĩa phong tục đón giao thừa

Ngày nay, việc tổ chức sinh nhật không còn giới hạn trong ngày mồng một, mồng ba hàng năm mà chỉ cần trong không khí Tết, tục lì xì cho con cháu là có thể thực hiện được.

Ngoài ra, phong tục lì xì không còn giới hạn ở việc người lớn lì xì cho trẻ em. Chỉ cần bạn là người đã đi làm và gắn bó, bạn có thể mừng tuổi những bậc cao niên như cha mẹ, ông bà. Không chỉ người thân trong gia đình, phong tục lì xì ngày càng lan rộng khi bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm đến chúc Tết cũng có thể lì xì cho nhau.

Xem thêm: Cách lì xì ngày Tết nếu không muốn gặp xui xẻo đầu năm.

4 Bao nhiêu bao lì xì là đủ?

Theo thời gian, ý nghĩa của bao lì xì cũng dần mất đi vẻ đẹp vốn có. Đó là khi người ta bây giờ thường đặt câu hỏi “bao nhiêu là đủ?”. Điều đó nhấn mạnh vấn đề vật chất hơn là vấn đề tinh thần.

Trước đây, người Việt Nam thường tặng bao lì xì mệnh giá 500 đồng và 10.000 đồng. Hiện nay, mệnh giá tiền trong bao lì xì thường cao hơn tùy theo đẳng cấp của người nhận. Ví dụ, đối với cha mẹ, người Việt Nam thường gửi những phong bao lì xì cao hơn để bày tỏ lời chúc chân thành rằng cha mẹ luôn mạnh khỏe.

Dù mệnh giá bao lì xì là bao nhiêu thì bao lì xì vẫn luôn giữ được ý nghĩa vốn có của nó là cầu chúc cho người nhận được may mắn, sức khỏe dồi dào trong năm mới.

Hiện nay, bìa đỏ không chỉ có màu đỏ hay màu vàng truyền thống mà đã có nhiều mẫu mã hơn phù hợp với sở thích của mọi người.

Đi tìm ý nghĩa phong tục đón giao thừa

Những phong bao lì xì đỏ khiến mọi người xích lại gần nhau hơn, đây là lúc thể hiện tình yêu thương và hy vọng về một năm mới ấm áp, an lành và may mắn. Cách đón Tết của người Việt năm nay và Tết xưa có chút thay đổi nhưng lì xì vẫn là một nét văn hóa đẹp, không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt.

Bạn sẽ quan tâm đến:

Kinh nghiệm hay Trường Tiểu học Trảng Dài

Nhớ để nguồn bài viết này: Thuyết minh về phong tục lì xì ngày tết: Nguồn gốc và ý nghĩa của bao lì xì của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm chi tiết về Thuyết minh về phong tục lì xì ngày tết: Nguồn gốc và ý nghĩa của bao lì xì
Xem thêm bài viết hay:  Mẹo hay truyền tai nhau: Cách trị tàn nhang bằng chanh

Viết một bình luận