Top 10 cách phân biệt mật ong thật giả đơn giản và chuẩn nhất

Bạn đang xem:
Top 10 cách phân biệt mật ong thật giả đơn giản và chuẩn nhất
tại thtrangdai.edu.vn

Làm sao để phân biệt mật ong thật giả? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người tiêu dùng mật ong thắc mắc, khi mật ong giả được bán tràn lan trên thị trường hiện nay rất khó phân biệt. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, mình sẽ đưa ra một số cách phân biệt mật ong rừng ngon và đơn giản nhất như thử bằng nước, bằng cách đốt, bằng hành lá, để trong tủ lạnh… cùng theo dõi nhé!

1. Cách phân biệt mật ong thật

1.1 Dựa vào sự thay đổi màu sắc của mật ong theo thời gian

Mật ong sau khi chiết xuất thường có màu vàng nhạt, theo thời gian chuyển dần sang màu vàng cam, để lâu chuyển sang màu vàng đậm.

Tùy vào nguồn thức ăn, điều kiện môi trường và thời gian sử dụng mà mật ong rừng sẽ có màu sắc khác nhau nhưng nhìn chung màu sắc của mật ong rừng sẽ thay đổi theo thời gian.

Ngược lại, mật ong nuôi trang trại thường sử dụng hóa chất để tạo màu sắc hấp dẫn, không đổi màu theo thời gian.

1.2 Ngửi mật ong

Ong rừng hút mật của rất nhiều loài hoa nên mật ong rừng sẽ hoàn toàn không có mùi hoa đặc trưng. Khi ngửi, mật ong rừng có mùi thơm tự nhiên, hơi nồng, ngọt hơn đường và hơi hắc.

Còn mật ong nuôi sẽ ít thơm hơn, có vị ngọt dịu, hơi chua và hơi chát. Ngoài ra, những con ong được cho ăn mật hoa của một số loài hoa, vì vậy chúng mang theo mùi hương của loài hoa đó.

1.3 Cách phân biệt mật ong thật giả qua nước

Bạn lấy một cốc nước lọc sạch và lạnh, thêm vài giọt mật ong vào đó.

Nếu thấy mật ong vo tròn không chảy ra và chìm xuống đáy cốc thì xin chúc mừng bạn đã mua được mật ong thật.

Còn mật ong tan trong nước khi pha vào là mật ong giả đã pha thêm đường hoặc chất tạo ngọt khác.

fan-beat-mat-ong-ta-hya-1-1

1.4 Cách thử mật ong thật bằng trứng

Đối với phương pháp phân biệt mật ong thật giả này, bạn cần luộc chín 1 quả trứng gà. Tách lòng đỏ trứng vào một cái bát, sau đó thêm mật ong đã xác định vào bát. Bạn nên phủ cả lòng đỏ với mật ong thì kết quả sẽ chính xác hơn.

Để yên, không khuấy, không khuấy hỗn hợp trên trong vòng 5-7 tiếng, để nơi thoáng mát và chờ kết quả.

Sau thời gian này, nếu lòng đỏ trứng chín hoặc có màu nhạt thì mật ong này là mật ong thật. Ngược lại, nếu lòng đỏ trứng gà không thay đổi nhiều là mật ong giả.

fan-bit-mat-ong-ta-hya-bang-trung-ga

1.5 Cách thử mật ong thật bằng hành tươi

Có vẻ hơi khó tin nhưng bạn có thể dùng hành tươi để kiểm tra chất lượng mật ong của mình. Do đó, độ tinh khiết của mật ong thậm chí còn được kiểm tra.

Cách làm: Bạn lấy một ít mật ong đổ vào vật đựng, có thể là cốc, bát hoặc đĩa sâu lòng. Sau đó, bạn nhúng một nhánh hành lá tươi vào mật ong này và chờ kết quả.

Nếu hành lá mềm, héo và chuyển sang màu hơi nâu là mật ong thật. Ngược lại, nếu hành lá tươi của bạn vẫn còn như vậy thì đó là mật ong giả.

Trên thực tế, mật ong là thực phẩm có tính nóng nên khi nhúng hành lá vào sẽ xảy ra một số thay đổi nhất định. Và ít nhiều việc thay đổi hành lá cũng giúp bạn nhận ra độ tinh khiết và sánh đặc của mật ong.

Cach-fan-beat-mat-ong-bang-han

1.6 Cách phân biệt mật ong thật giả trong tủ lạnh

Với phương pháp này, bạn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn so với các phương pháp gợi ý ở trên.

Đổ một lượng mật ong vừa phải vào lọ thủy tinh và để trong ngăn đá tủ lạnh từ 7 tiếng đến 1 ngày.

Khi lấy từ tủ lạnh ra mật đặc nhưng rất cứng, thỉnh thoảng có một ít cặn như đường thì đó là mật giả.

Còn mật ong thật cũng sẽ đặc nhưng có độ dẻo như kẹo kéo, kẹo mạch nha chứ không cứng và giòn như mật giả, mật pha.

de-mat-on-in-too-lin

1.7 Cách phân biệt mật ong thật – Thoa mật ong lên giấy thấm

Hàm lượng nước trong mật ong chất lượng cao rất thấp (dưới 20%) nên khó tiêu hóa. Thoa một vài giọt mật ong vào một miếng vải hoặc khăn ăn. Nếu là mật ong nguyên chất mật sẽ tròn và thấm rất chậm vào giấy, còn mật ong kém chất lượng sẽ nhanh chóng bị loãng, thấm ướt giấy và thấm qua nhiều lớp.

fan-bit-mat-ong-ta-giya1-1

1.8 Cách kiểm tra mật ong có ga và sủi bọt thật hay không

Mật ong rừng được làm từ mật của nhiều loài hoa nên luôn tiết ra nhiều ga và bọt. Khi đóng chai, mật ong rừng tạo thành nhiều bọt, ngay cả khi mở nắp.

Do đó, mật ong tự nhiên thường được đo cách nắp chai khoảng 5-10 cm, nhằm tránh hiện tượng khí nén dẫn đến nổ chai.

Ngược lại, mật ong nuôi thường có lượng mật hoa hạn chế và được xử lý công nghiệp nên rất ít bọt và khí gas.

1.9 Kiểm tra mật ong thật giả bằng cách đốt

Nhúng một que diêm vào mật ong và thử. Nếu que diêm cháy là mật ong thật, còn nếu que diêm không cháy là mật ong giả (vì có nhiều nước nên que diêm sẽ không cháy).

Ngược lại, mật ong nuôi trang trại thường sử dụng hóa chất để tạo màu sắc hấp dẫn, không đổi màu theo thời gian.

1.10 Phân biệt theo khối lượng một lít mật ong

Cách phân biệt mật ong thật có thể kiểm tra qua chỉ tiêu trọng lượng, khi cân 1 lít mật ong ta có kết quả như sau:

  • Nếu đạt 1,41 kg/l, hàm lượng nước 19% là mật rất tốt.
  • Khi đạt 1,4 kg/l, hàm lượng nước 22% là mật tốt.
  • Nếu đạt 1,38 kg/l nghĩa là mật có hàm lượng nước 25% là mật kém chất lượng.
  • Nếu đạt tới 1,35 kg/L, hàm lượng nước 30% quá loãng và nhanh hỏng.

2. Cách bảo quản mật ong được lâu và giữ nguyên mùi vị

2.1 Bảo quản mật ong trong hộp thủy tinh

Hộp thủy tinh được coi là an toàn nhất để lưu trữ và bảo quản mật ong. Chúng cứng, không màu, không mùi và đặc biệt không làm thay đổi tính chất của mật ong, cho dù bạn có bảo quản trong thời gian bao lâu. Tuy nhiên, bạn cũng phải cẩn thận vì chúng cũng khá dễ vỡ đấy!

Không chỉ vậy, chúng còn có thể “tăng giá trị” cho mật ong khi bạn tặng người khác đựng trong lọ thủy tinh sang trọng và đẹp mắt.

2.2. Đậy kín hộp đựng mật ong.

Đậy kín hộp đựng mật ong giảm thiểu tiếp xúc với mật ong và không khí. Nếu đậy nắp không kín, mùi vị và màu sắc của mật ong sẽ bị thay đổi nếu để ra ngoài không khí và hút ẩm từ không khí. Và chỉ cần một giọt nước nhỏ cũng có thể giúp mật ong lên men.

Không chỉ vậy, chúng còn có thể ngăn chặn sự “tấn công” của côn trùng hay các loài động vật “phá hoại” khác. Giảm thiểu việc tạo ra mùi lạ hoặc vi khuẩn và mầm bệnh mà chúng để lại.

2.3 Không dùng đồ kim loại để đựng mật ong

Mật ong là thực phẩm có tính axit nhẹ, nếu bảo quản lâu trong hộp kim loại có thể dẫn đến các phản ứng hóa học không đáng có. Điều này có thể tạo ra một số hóa chất có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Ngoài thủy tinh, bạn cũng có thể chọn bát gốm, sứ, nhựa hoặc gỗ để đựng mật ong. Nhưng hãy loại bỏ ngay ý nghĩ sử dụng những đồ vật bằng kim loại.

2.4 Không bảo quản mật ong trong tủ lạnh

Không ai có thể phủ nhận công dụng của tủ lạnh trong việc bảo quản thực phẩm, nhưng chúng thường không phù hợp với mật ong.

Như đã nói ở trên, nhiệt độ thích hợp để bảo quản mật ong là từ 21 – 27 độ C. Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ khiến mật ong bị kết tinh, khó chế biến hay trang trí.

kak-bao-quan-mat-ong

3. Kết luận

Trên đây là những cách phân biệt mật ong thật giả và cách bảo quản mật ong tốt nhất. Chúng tôi hi vọng sẽ giúp bạn chọn được loại mật ong phù hợp để sử dụng!

Nhớ để nguồn bài viết này:
Top 10 cách phân biệt mật ong thật giả đơn giản và chuẩn nhất
của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Sàn Exness lừa đảo không? Đánh giá mới nhất về sàn Exness 2023

Viết một bình luận