TOP 3 cách làm bột trà xanh nguyên chất đơn giản tại nhà

Bạn đang xem: TOP 3 cách làm bột trà xanh nguyên chất đơn giản tại nhà tại thtrangdai.edu.vn

Được biết đến với nhiều công dụng đối với sức khỏe và sắc đẹp, bột trà xanh chiết xuất từ ​​lá trà non là sản phẩm được nhiều chị em tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên, bột trà xanh trên thị trường thường bị pha tạp chất và không đảm bảo chất lượng. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bột trà xanh an toàn tại nhà.

Bột trà xanh là gì?

Bột trà xanh là loại trà xanh được làm từ những lá trà xanh đã trải qua quá trình chế biến kỹ lưỡng nên vẫn giữ được màu xanh cùng với nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Không giống như bột matcha được nghiền từ trà tencha, bột trà được nghiền từ sencha hoặc chùm.


Bột trà xanh là gì?

Một số tài liệu nghiên cứu đề cập đến bột trà xanh từ thời nhà Đường (Trung Quốc). Năm 990, trà được một thiền sư người Nhật Bản mang về nước để sử dụng trong các buổi thiền định. Cho đến nay, bột trà xanh matcha đã phát triển mạnh mẽ và lan rộng khắp thế giới.

Bột trà xanh chứa nhiều chất chống oxi hóa, vitamin C, khoáng chất tốt cho da. Đây là lý do tại sao nhiều thương hiệu mỹ phẩm sử dụng chiết xuất matcha trong các sản phẩm của họ.

Sự khác biệt giữa bột trà xanh và bột matcha

bột trà xanh

Bạn có thể dễ dàng nhận biết bột trà xanh bằng một số cách sau:

  • Màu sắc: xanh đậm, có lúc hơi ngả vàng, không mịn và còn lợn cợn.
  • Độ tan: Bột trà xanh không tan hoàn toàn trong nước.
  • Vị: đắng nhẹ, hậu vị ít ngọt, không đậm như bột matcha do không tách được gân.
  • Hương thơm: không có mùi ngọt ngào.

Sự khác biệt giữa bột trà xanh và bột matcha
Sự khác biệt giữa bột trà xanh và bột matcha

bột trà xanh

Bạn có thể dễ dàng nhận biết bột matcha qua một số đặc điểm sau:

  • Màu sắc: Nó có màu xanh sáng, đồng nhất về màu sắc và bột rất mềm.
  • Độ hòa tan: Dễ dàng hòa tan hoàn toàn trong nước.
  • Vị: Đầu lưỡi cảm nhận vị đắng, sau đó xuất hiện dư vị ngọt.
  • Mùi thơm: dễ chịu. Ngoài ra, một số nhà sản xuất có thể thêm một ít rong biển vào bột matcha nên giá trị dinh dưỡng của sản phẩm cao gấp 7 lần. Bạn thậm chí có thể ngửi thấy mùi tanh khi uống.

Cách chọn và mẹo chọn lá chè tươi
Cách chọn và mẹo chọn lá chè tươi

Cách chọn lá chè xanh?

  • Không mua lá bị dập và thối.
  • Chọn lá chè xanh vừa hoặc hơi già, không chọn lá quá non.

Mẹo Bảo Quản Bột Trà Xanh

  • Vệ sinh thật sạch hộp đựng bột trà. Bạn có thể chần qua nước sôi để loại bỏ vi khuẩn và để khô trước khi bảo quản bột trà.
  • Đóng chặt nắp bột trà sau khi sử dụng.
  • Bạn nên dùng thìa sạch để lấy bột trà, tránh dùng thìa bẩn vì có thể ảnh hưởng đến hương vị, thậm chí có thể khiến phần bột trà xanh còn lại trong hũ bị mốc, hỏng.

Cách làm bột trà xanh từ lá trà tươi

Các thành phần nấu ăn

  • Trà tươi 1kg
  • thìa muối
  • cốc nước lọc
  • Dụng cụ: máy xay sinh tố, rây lọc, hũ đựng thực phẩm (có thể bằng thủy tinh hoặc nhựa),…

Các Bước Làm Bột Trà Xanh Từ Lá Trà Tươi

Bước 1: Sơ chế lá chè tươi.

Dùng kéo cắt bỏ phần cuống và gân lá để bột trà xanh bớt đắng và mịn hơn.

Cách làm bột trà xanh từ lá trà tươi
Cách làm bột trà xanh từ lá trà tươi

Sau đó rửa sạch lá chè xanh bằng nước sạch rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ vi khuẩn bám trên lá chè. Cuối cùng, bạn rửa sạch lá chè một lần nữa trước khi phơi khô.

Lưu ý: Trung bình cứ 1kg lá chè tươi thì bạn cho khoảng 100g bột trà xanh vào.

Bước 2: Xay lá chè tươi.

Cho toàn bộ lá trà vừa sơ chế vào máy xay sinh tố, thêm một chút nước (khoảng ¼ cốc là đủ) và nhấn nút xay thịt.

Có thể nhấn nút thêm 1 hoặc 2 lần để hỗn hợp lá trà trở nên đồng nhất hơn và hỗn hợp không còn bị vón cục.

Bước 3: Lọc hỗn hợp

Đầu tiên, bạn dùng vải lọc để chắt lấy nước cốt trà trong hỗn hợp vừa xay.

Sau đó, bạn dùng rây lọc lại. Giúp bột trà xanh khi xay ra sẽ mịn hơn khi cho vào cốc.

Bước 4: Phơi trà đã xay dưới nắng

Đem cốc – đựng nước cốt lá trà phơi dưới nắng gắt để nước bốc hơi hết, phần còn lại chảy ra dưới dạng bột trà xanh.

Lưu ý nhỏ:

Để tránh côn trùng và bụi bẩn bám vào cốc chè đá xay, bạn có thể chọn một nơi thích hợp, hoặc có thể dùng mùng, nhưng nhớ nướng dưới nắng nhé!

Bước 5: Thành phẩm

Bột trà xanh chiết xuất từ ​​lá trà tươi theo cách này cũng cho màu xanh tươi, màu có thể hơi ngả vàng, bột mịn. Ngoài ra, khi sắc thuốc, nếu bạn không cẩn thận loại bỏ phần gân và cuống lá của lá, khi uống bạn có thể cảm thấy hơi đắng.

Cách làm bột trà xanh từ lá trà khô

Các thành phần nấu ăn

  • Trà tươi 1kg
  • muỗng canh muối hột
  • Dụng cụ: máy xay sinh tố, rây lọc, hũ đựng thực phẩm,…

Các bước làm bột trà xanh bằng lá trà khô

Bước 1: Sơ chế lá chè tươi.

Lá chè tươi rửa qua 1 lần nước sạch, sau đó ngâm với nước muối loãng 15 phút để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước rồi để ra rổ cho ráo nước.

Cách làm bột trà xanh từ lá trà khô
Cách làm bột trà xanh từ lá trà khô

Bước 2: Lá chè tươi đem phơi nắng.

Trải đều lá chè ra rổ hoặc mâm, phơi nơi thoáng mát cho đến khi lá chè khô hẳn, có độ giòn vừa phải.

Chú ý:

  • Phơi nắng khoảng 3 lần, tránh phơi dưới nắng gắt vì sẽ làm héo lá chè.
  • Bạn có thể sử dụng lò vi sóng để làm khô.
  • Không để lá trà chuyển sang màu vàng, đảm bảo lá trà khô nhưng vẫn có màu xanh đậm.

Bước 3: Xay lá chè.

Dùng tay vò nát lá trà, loại bỏ phần gân (nếu muốn bột trà xanh bớt đắng và mịn hơn).

Sau đó cho toàn bộ lá trà vào máy xay và bấm nút để xay trà thành bột mịn. Có thể ấn vài lần để bột mịn hơn.

Bước 4: Lọc hỗn hợp

Để bột trà xanh mịn hơn, bạn nên dùng rây để lọc bột trà từ 2 đến 3 lần.

Bước 5: Thành phẩm

Bột trà xanh được làm từ lá trà sấy khô, có màu xanh đẹp mắt, mịn nhưng vẫn còn vón cục.

Cách làm bột trà xanh matcha từ lá trà xanh

vật liệu cần thiết

  • 1kg lá trà xanh
  • 1 rây bột mì để làm đặc mắt
  • 1 máy xay sinh tố

Các Bước Làm Bột Trà Xanh Matcha Bằng Máy Xay Sinh Tố

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Lá chè xanh sau khi mua về đem rửa sạch. Sau đó ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút.

Hết thời gian, bạn vớt tất cả lá trà ra rổ và để ráo nước. Để lá khô tự nhiên hoặc có thể dùng khăn để lau khô.

Cách làm bột trà xanh matcha từ lá trà xanh
Cách làm bột trà xanh matcha từ lá trà xanh

Bước 2: Làm khô lá trà.

Phơi khô lá trà xanh dưới nắng khoảng 3 ngày cho đến khi khô giòn. Bạn chú ý để lá thật khô rồi mới đem phơi nắng. Nếu nước còn ướt, lá dễ bị thối và đổi màu.

Bước 3: Nhào bột

Khi lá trở nên giòn và khô, loại bỏ chúng hoàn toàn. Sau đó cho lá vào máy xay để xay mịn. Bạn tiếp tục xay liên tục cho đến khi lá trà chuyển thành dạng bột mịn.

Để kiểm tra bột trà xanh matcha có đạt tiêu chuẩn hay không, bạn hòa bột với một ít nước, nếu bột tan hoàn toàn là bạn đã thực hiện thành công.

Bột trà xanh dùng để làm gì?

Bột trà xanh có giá trị dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe người dùng. Vì vậy, tùy theo nhu cầu, bạn có thể sử dụng bột trà xanh cho:

nước thơm

Bột trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa và axit amin (như epigallocatechin gallate – EGCG) giúp làm trắng da, cải thiện sắc tố, giúp da săn chắc hơn.

Cách dùng bột trà xanh để đắp mặt nạ:

  • Bạn chỉ cần hòa tan 1 thìa bột trà xanh với nước (hoặc có thể dùng sữa tươi không đường) để tạo thành hỗn hợp sền sệt.
  • Sau đó đắp lên mặt khoảng 15-20 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.

Bột trà xanh dùng để làm gì?
Bột trà xanh dùng để làm gì?

Nấu nướng

Bột trà xanh còn được dùng để chế biến các loại bánh, rau cau,… giúp hương vị và màu sắc món ăn thêm hấp dẫn.

pha chế đồ uống

Ngoài việc trở thành một nguyên liệu trong các món ăn, bột trà xanh còn được sử dụng rộng rãi trong các loại thức uống quen thuộc như trà sữa, đá xay,… rất được giới trẻ ưa chuộng hiện nay.

Kết thúc

Trên đây là 3 cách làm bột trà xanh đơn giản tại nhà mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình pha chế bột trà xanh. Chúc may mắn!

Nhớ để nguồn bài viết này: TOP 3 cách làm bột trà xanh nguyên chất đơn giản tại nhà của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Bì heo làm món gì? Top 10 món ngon từ bì lợn (bì heo) cho đầu bếp tại gia

Viết một bình luận