TOP 5 cách làm bột bánh canh tại nhà “siêu” đơn giản 

Bạn đang xem: TOP 5 cách làm bột bánh canh tại nhà “siêu” đơn giản  tại thtrangdai.edu.vn

Nhiều chị em muốn nấu bánh chưng tại nhà cho các thành viên trong gia đình nhưng lại không biết cách làm bánh chưng. Để giúp bạn, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 5 cách làm bột bánh xèo đơn giản tại nhà. Cùng vào bếp và thực hiện ngay nhé!

Súp được làm từ bột gì?


Súp được làm từ bột gì?

Bánh canh gồm phần nước dùng được làm từ các nguyên liệu như tôm, cá, giò heo cùng với các loại gia vị tùy theo từng loại bánh. Sợi bánh canh có thể được làm từ bột gạo, bột mỳ, bột năng hoặc bột năng, bột gạo trộn với bột năng.

Phân biệt các loại mì

súp bột gạo

Thành phần: Thành phần chính là 100% gạo hoặc bột gạo.

Màu sắc, mùi vị: Bột gạo màu trắng sữa, dẻo, thơm, không cứng.

Một số lưu ý khi chế biến:

  • Bạn nên sử dụng các loại gạo chất lượng cao, thơm và dẻo như gạo hương lài, gạo hương sen…
  • Nếu dùng bột gạo phải mua của những thương hiệu nổi tiếng nhiều năm.
  • Nên vo nhẹ 2-3 lần với nước để gạo được sạch, có độ trắng mịn mà không bị mất chất dinh dưỡng.
  • Thời gian nhào càng lâu thì bột càng mềm.

Bánh canh bột lọc

Nguyên liệu: Với bánh bột lọc, bạn có thể chọn bột sắn dây và bột bắp khô có pha thêm một ít bột gạo.

Phân biệt các loại mì
Phân biệt các loại mì

Màu sắc và mùi vị: bột trắng, đàn hồi, có độ nhớt tốt.

Một số lưu ý khi chế biến:

  • Nên chọn loại bột chất lượng cao, có màu trắng mịn, không lẫn đất cát.
  • Đừng chỉ dùng bột năng để làm bột bánh xèo. Do đó, sợi mì sẽ dai và dai.
  • Bột gạo được thêm vào để giảm độ cứng. Do đó, không thêm nhiều hơn ¼ tổng lượng bột.
  • Nên sử dụng bột sắn dây và bột bắp theo tỷ lệ: 1:2.

súp bột

Thành phần: 100% bột mì

Màu sắc, mùi vị: Dạng bột màu trắng sữa, mềm và đàn hồi.

Cách làm bánh canh bột sắn

Bột sắn dây hay còn gọi là bột lọc. Nó là thành phần phổ biến nhất để làm bánh kếp. Dưới đây là cách nấu súp khoai mì với quy trình đơn giản.

Chuẩn bị nguyên liệu cho món canh

  • 400g bột năng/bột lọc/bột năng
  • ¼ muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng canh dầu thực vật
  • 200ml nước nóng

Các bước làm bánh xèo khoai mì

Bước 1: Đổ các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm bột sắn dây, dầu thực vật, nước nóng và muối vào tô lớn. Sau đó nhào bột thật kỹ và đều cho đến khi mịn và đàn hồi.

Bước 2: Đun một nồi nước nóng để hòa tan bột sắn dây. Bạn lưu ý nên dùng nồi to, khi nước sôi có thể cho một thìa dầu thực vật vào để nui không bị dính vào nhau.

Cách làm bánh canh bột sắn
Cách làm bánh canh bột sắn

Bước 3: Vắt mì vào nồi nước đang sôi. Dùng đũa khuấy nhẹ để bột dàn đều. Cẩn thận để không làm vỡ bánh.

Bước 4: Khi bánh chưng trụng trong nồi nước sôi khoảng 4 phút, dùng vợt inox hoặc đũa vớt bánh chưng ra.

Bước 5: Chuẩn bị một tô lớn cho nước lạnh vào, thêm 1-2 viên đá. Khi vớt mì ra, bạn cho ngay vào tô nước lạnh. Sau đó rửa sạch dưới vòi nước chảy. Để khô khoảng 2 phút là có thể sử dụng.

Cách làm súp bột gạo

Khác với cách làm bánh cuốn tại nhà bằng bột sắn dây. Bánh canh được làm từ bột gạo trắng, không rõ là bún hay phở. Sợi thường sẽ cứng. Do đó, bạn có thể thêm các loại bột khác để bột mềm và dẻo hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột gạo tẻ: 350g
  • Bột năng: 150g hoặc bột năng
  • ¼ muỗng cà phê muối
  • 500ml nước nóng
  • 1 muỗng canh dầu thực vật

Các bước làm bánh canh bột gạo

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Gạo tẻ chọn loại ngon, ngâm nở, vo sạch. Cho gạo vào máy xay cùng với nước cho đến khi gạo mịn.

Cho hỗn hợp đã chuẩn bị vào túi vải, treo 1 ngày cho ráo nước, bột gạo sẽ ướt.

Sau đó đem bột đi phơi sẽ được bột gạo xay sẵn. Cách nhanh nhất là mua bột nếp đã qua sơ chế để tiết kiệm thời gian.

Cách làm súp bột gạo
Cách làm súp bột gạo

Bước 2: nhào bột

Chuẩn bị một tô lớn, cho lần lượt các nguyên liệu đã sơ chế vào tô. Nên lọc bột qua vợt để bột không bị vón cục khi đổ nước sôi vào.

Khi đổ nước nên đổ từ từ cho đến khi bột mềm, mịn và dính tay. Sau đó tạo thành bó từ bột. Rắc bột mì để chống dính.

Bước 3: Luộc bún.

Đun sôi một nồi nước, cho vào nồi một thìa dầu ăn. Cho miến đã sơ chế vào nồi đun khoảng 4 phút. Sau đó vớt ra tô nước đá đã chuẩn bị sẵn. Cuối cùng rửa lại bằng nước sạch.

Bước 4: Canh khô là có thể dùng được ngay.

3. Cách nấu bún bột

Cũng giống như bột gạo thông thường, bánh chưng được làm từ bột mì cứng. Nếu muốn giảm độ cứng của bột, bạn có thể trộn thêm các loại bột khác.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột mì đa dụng: 500 g
  • 300ml nước nóng
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng canh dầu thực vật

Các bước làm bánh mì tại nhà bằng bột mì

Bước 1: Trộn đều bột mì với muối, dầu thực vật. Chia bột thành 2 phần, nhào 1 phần với nước nóng. Trộn đều tay cho đến khi bột mịn và mỏng.

Bước 2: Khi bột đã nguội, cho phần bột còn lại vào và dùng tay nhào thật kỹ cho đến khi bột mịn, không còn dính tay.

Cách nấu mì với bột mì
Cách nấu mì với bột mì

Bước 3: Cắt bột, rắc một lớp bột mì mỏng để sợi mì không dính vào nhau. Đun nóng một nồi nước lớn, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu thực vật.

Bước 4: Cho phần nước súp đã chuẩn bị ở trên vào nước sôi. Nấu khoảng 4 phút cho đến khi chả nổi lên là xong.

Bước 5: Vớt bánh canh ra, xả với nước lạnh rồi xả lại với nước máy. Để khô và bạn có thể sử dụng.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm bánh canh bột lọc thơm ngon tại nhà rồi đấy!

Cách làm bánh canh bột lọc

nguyên liệu pha chế

  • 400 gram tinh bột sắn
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng canh dầu thực vật
  • 200ml nước nóng

Từng bước nấu bánh canh bột lọc

Bước 1: nhào bột

Đổ lượng bột sắn đã chuẩn bị cùng với các nguyên liệu: dầu thực vật, muối, bột gạo vào.

Sau đó đổ từ từ nước sôi vào. Hãy chú ý đến chuyển động đầu tiên của chiếc đũa. Trộn bột đến khi hỗn hợp có độ sánh mịn nhất định.

Bước 2: nhào sợi mì

Đun sôi một nồi nước lớn. Tuy nhiên, phải cẩn thận để bột không dính vào nhau. Cho bột vào khuôn và nặn bánh trong nồi nước.

Cách làm bánh canh bột lọc
Cách làm bánh canh bột lọc

Bạn dùng lực của tay ấn mạnh vào khuôn hoặc túi để bột tạo thành sợi chỉ. Sau đó thả vào nồi nước đang sôi. Lưu ý, bạn có thể điều chỉnh độ dài của sợi mì tùy ý thích nhé!

Bước 3: Cẩn thận vớt mì ra.

Dùng đũa khuấy nhẹ để mì không bị dính vào nhau hay bị nát. Trong thời gian này, bạn chờ thêm 3 phút để bánh chín và trong.

Sau khi bánh chưng chín, vớt bánh ra khỏi nồi nước rồi thả lại vào thau nước cho se lại và không bị dính.

Bạn cứ làm như vậy cho đến khi hết bánh. Thời gian chờ bánh khô trung bình từ 20 đến 30 phút.

Các nguyên liệu súp dai và có màu trong đẹp mắt kích thích vị giác.

Cách làm bột nhào (bột sắt)

nguyên liệu pha chế

  • 400g bột năng
  • Nước nóng
  • Chai thủy tinh

Các bước thực hiện như sau

Bước 1: Gạo sau khi ngâm, bạn đem xay thành bột. Sau đó bạn cho vào túi vải và vắt kiệt nước.

Bước 2: Trải bột ra mặt khay nướng rộng. Đổ nước sôi lên bột. Điều này sẽ ngăn không cho bột trở nên quá khô hoặc quá nhão.

Cách làm bột nhào (bột sắt)
Cách làm bột nhào (bột sắt)

Bước 3: Tiếp tục nhào cho đến khi bột quá khô hoặc quá nhão. Dùng chai thủy tinh nhỏ đổ bột lên thân chai. Sau đó túm lấy cổ chai, dùng dao chặt thành từng khúc rồi đổ vào nồi nước sôi để luộc.

Như vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu cháo bột gạo rồi đấy. Phương pháp này được đánh giá là rất phức tạp và đòi hỏi sự khéo léo trong quá trình chế biến.

Cách vắt súp mà không cần vắt

Có rất nhiều cách để làm bánh xèo tại nhà. Nếu bạn không có máy làm bánh kếp ở nhà, điều đó không thành vấn đề. Sau đây là một số cách làm bánh xèo tại nhà không cần xe.

Cách vắt súp mà không cần vắt
Cách vắt súp mà không cần vắt

Sử dụng máy ép bánh bao thủ công

Các bà nội trợ ưa chuộng máy ép bánh thủ công hơn vì tính tiện dụng của nó. Bạn có thể dễ dàng mua đồ tạp hóa ở các cửa hàng. Đặc biệt, việc nặn bánh chưng bằng máy ép sẽ dễ dàng, nhanh chóng mà không bị bẩn tay. Máy làm bánh phở cùng công suất, số lượng lớn

Sử dụng túi đựng kem

Dùng túi bắt kem là cách làm bánh canh rất phổ biến. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc túi ni lông. Cắt bỏ một đầu và bắt đầu điêu khắc ban quo vào nồi đun sôi.

Với cách làm này, yêu cầu khuôn phải thật đều để bánh khi lấy ra không bị vỡ thành từng miếng, độ dày đều.

súp mì

Nặn bánh phở là cách làm bánh chưng truyền thống. Tung ra bột và cắt nó thành dải. Khi làm, rắc một lớp bột mì lên trên rồi dùng tay vo từng sợi bột cho đến khi tròn đều.

Nhược điểm của phương pháp này là mất nhiều thời gian. Bánh đẹp hay không là do người làm.

Làm sao để bánh xèo để được lâu?

Đầu tiên bạn cho bánh vào túi ni lông, ép hết không khí ra khỏi túi. Nếu máy ép trái cây là máy hút chân không, tốt hơn hết, hãy đậy nắp hoặc cho vào hộp đựng thực phẩm có nắp đậy kín. Việc bịt kín này giúp bột không bị khô, cứng mà vẫn mềm.

Cách làm bánh canh để được lâu?
Cách làm bánh canh để được lâu?

Sau đó, bạn cho túi hoặc hộp súp vào tủ lạnh. Nếu bảo quản bánh trong ngăn đá tủ lạnh thì sau 10 ngày là có thể dùng được. Nếu bảo quản trong tủ lạnh thì dùng hết trong vòng 2-3 ngày. Lời khuyên tốt nhất là nên tiêu thụ trong ngày để món ăn ngon và bổ dưỡng hơn. Thực hiện theo phương pháp tương tự để chuẩn bị kuon.

Khi bảo quản trong tủ lạnh, bạn cần lấy canh tươi ra rồi chần qua nước sôi để canh ngon nhất.

Lưu ý: Nếu chưa ăn ngay, bạn nên chần qua nước sôi trước khi ăn để an toàn hơn.

Kết thúc

Dưới đây là những lời khuyên nhanh chóng để làm bánh kếp tại nhà. Chúng tôi hy vọng bạn có thêm những kinh nghiệm nấu ăn hữu ích qua những chia sẻ trên. Chúc các bạn thành công với cách mà chúng tôi chia sẻ.

Nhớ để nguồn bài viết này: TOP 5 cách làm bột bánh canh tại nhà “siêu” đơn giản  của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Review máy ép cỏ lúa mì loại nào tốt nhất thị trường 2022 đáng mua nhất

Viết một bình luận