TOP 6 cách khử phèn trong nước giếng đơn giản, hiệu quả nhất hiện nay

Bạn đang xem: TOP 6 cách khử phèn trong nước giếng đơn giản, hiệu quả nhất hiện nay tại thtrangdai.edu.vn

Dù hiện nay nước máy đã phổ biến rộng rãi từ thành phố lớn đến nông thôn, nhưng người dân ở nhiều vùng sâu, vùng xa vẫn phải dùng nước giếng. Ngoài ra, ở một số nơi, mặc dù đã có nước máy nhưng người dân vẫn có thói quen sử dụng nước giếng khoan cho một số nhu cầu ít quan trọng. Tham khảo cách khử phèn nước giếng khoan để xử lý ngay nguồn nước tự nhiên này, biến nó thành nguồn nước an toàn cho cuộc sống.

Trong khi đó, tình trạng nước giếng khoan tự nhiên ngày càng bị nhiễm kiềm. Nước nhiễm phèn thường có những biểu hiện rõ rệt như nước bị đục, mùi tanh, có màu đỏ, vị chua, thiết bị sử dụng nước lâu ngày sẽ bị đóng váng màu vàng. Nếu cứ “kiên trì” sử dụng nguồn nước này sẽ gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Vậy làm cách nào để khử phèn trong nước giếng khoan để yên tâm hơn khi sử dụng. Ngay bây giờ hãy cùng Trường Tiểu học Trảng Dài khám phá cách khử phèn trong nước giếng khoan đơn giản mà cực kỳ hiệu quả nhé.

Xử lý nước giếng nhiễm phèn bằng tro bếp

  • Bước 1: Chuẩn bị 2 bát tro bếp và 100 lít nước.
  • Bước 2: Đổ trực tiếp 2 bát tro bếp đã nấu vào xô nước 100 lít và trộn đều.
  • Bước 3: Bạn chờ khoảng 2 tiếng để phèn chua lắng xuống đáy cùng với tro rồi gạn lấy nước để sử dụng.

Ưu điểm của phương pháp này là không tốn kém, ai cũng có thể làm được, ở bất cứ đâu và không gây hại gì. Tuy nhiên, nhược điểm là bạn phải chờ đợi lâu, không có nước sạch để sử dụng khi cần.

Tẩy phèn bằng vôi

  • Bước 1: Bạn chuẩn bị khoảng 50g vôi sống rồi đổ trực tiếp vào xô nước có chứa khoảng 1m3 nước nhiễm phèn.
  • Bước 2: Khuấy đều cho vôi trong nước tan hết, đợi khoảng 15 phút cho phèn chua lắng xuống.
  • Bước 3: Bạn gạn lấy nước sạch để sử dụng.

Ưu điểm của phương pháp này là ít tốn kém, đơn giản, dễ sử dụng và cho phép bạn sử dụng nước sạch nhanh hơn so với việc sử dụng tro bếp đã mô tả ở trên. Tuy nhiên, nước giếng nhiễm phèn đã được xử lý bằng vôi chỉ nên dùng để tắm rửa, không nên dùng số lượng lớn để ăn uống vì dễ bị sỏi thận do cặn vôi tích tụ.

Khử phèn trong nước giếng bằng hóa chất như thế nào?

Ngoài tro bếp và vôi, bạn cũng có thể xử lý phèn trong nước giếng khoan bằng các chất oxi hóa mạnh như iot, clo, ozon, thuốc tím,… Các chất oxi hóa mạnh này sẽ chuyển hóa sắt (Fe2+) thành sắt. Fe3+) dưới dạng kết tủa, sau đó lắng xuống đáy dưới dạng cặn.

Tuy rất nhanh và hiệu quả nhưng phương pháp này sẽ có hạn chế là tạo ra mùi khó chịu, thậm chí gây hại cho sức khỏe người sử dụng nếu không biết kiểm soát lượng hóa chất sử dụng hoặc mua phải hóa chất. chất lượng kém.

Khử phèn bằng phương pháp sục khí

Phương pháp thông gió được coi là phương pháp đơn giản, an toàn, hiệu quả cao, phù hợp với gia đình, doanh nghiệp, công ty vừa và nhỏ.

Sử dụng áo mưa

Bạn tạo giàn mưa đơn giản bằng ống nhựa uPVC rồi đục nhiều lỗ nhỏ cách nhau khoảng 3cm. Sau đó, bạn bịt kín hai đầu ống, đổ nước vào và để nước từ từ thoát vào bể lọc qua các lỗ đã đục. Sự hình thành của các rặng mưa cho phép nhiều nước giữ lại trong không khí hơn, từ đó giúp oxy từ không khí giúp khử sắt, giảm mangan và nâng cao độ pH của nước.

Sử dụng tháp oxy hóa

Tháp oxy hóa là thiết bị làm tăng sự tiếp xúc của nước với oxy, từ đó oxy kết tủa với sắt và nâng độ pH lên.

Cách khử phèn nước giếng khoan bằng bể lọc thô

Đây là một trong những cách khử phèn được ông cha ta áp dụng từ xa xưa và vẫn đang chứng minh tính hiệu quả của nó ở các vùng nông thôn.

Theo đó, cần xây bể có 3 ngăn, bể có thể tích lớn nhất, ngăn lọc có thể tích nhỏ nhất và bể chứa nước sạch sau khi khử phèn. Nước nhiễm phèn được bơm lên ngăn lắng, từ từ đi qua ngăn lọc có chứa các vật liệu lọc tự nhiên như mùn, sỏi, than hoạt tính… Nước sau lọc sẽ đi qua ngăn và có thể sử dụng bình thường.

Cách Khử Phèn Trong Nước Giếng 3

Cách Khử Phèn Phèn Bằng Máy Lọc Nước

Là phương pháp xử lý nước hiện đại được sử dụng nhiều nhất hiện nay, máy lọc nước không chỉ loại bỏ hoàn toàn tạp chất, phèn sắt mà còn loại bỏ các loại virus, vi khuẩn không còn có lợi cho sức khỏe.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy lọc nước khác nhau với các công nghệ sử dụng khác nhau như công nghệ thẩm thấu ngược, công nghệ siêu lọc hay công nghệ nano. Mỗi loại máy, mỗi dòng thiết bị sẽ có những ưu nhược điểm riêng nhưng hầu hết đều mang lại hiệu quả cao, tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình mà bạn có thể lựa chọn cho mình dây chuyền xử lý nước phù hợp. tốt nhất.

Kết thúc

Hi vọng những cách khử phèn trong nước giếng khoan hiệu quả và phổ biến trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Và chắc chắn nếu có điều kiện bạn nên sử dụng các phương pháp xử lý nước hiện đại vừa hiệu quả vừa an toàn thay vì các phương pháp truyền thống đã lỗi thời.

Nhớ để nguồn bài viết này: TOP 6 cách khử phèn trong nước giếng đơn giản, hiệu quả nhất hiện nay của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách trang trí cầu thang – mách bạn những ý tưởng thiết kế đẹp nhất

Viết một bình luận