USB 3.0 là gì? Tốc độ có nhanh không? Có hơn USB 2.0 không?

Bạn đang xem:
USB 3.0 là gì? Tốc độ có nhanh không? Có hơn USB 2.0 không?
tại thtrangdai.edu.vn

USB 3.0 là gì? Tốc độ USB 3.0 có nhanh không? Chọn sản phẩm nào khi so sánh với USB 2.0? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho tất cả các câu hỏi của mình trong bài viết dưới đây. Bây giờ chúng ta hãy xem thông tin hữu ích này.

1. USB 3.0 và USB 2.0 là gì?

USB 3.0 là thế hệ thứ ba của chuẩn USB (Universal Serial Bus), được phát hành lần đầu vào năm 2009. Sản phẩm này cho phép các thiết bị ngoại vi kết nối với máy tính hoặc các thiết bị điện tử thông thường.

USB 3.0 sử dụng tốc độ đường truyền mới có tên SuperSpeed ​​(SS) cho phép tốc độ truyền dữ liệu lên đến 5Gbps (625MB/s), nhanh gấp 10 lần so với chuẩn USB 2.0. Cách nhận biết cổng USB 3.0 rất đơn giản, bạn chỉ cần quan sát khe cắm nếu thấy viền nhựa màu xanh trên cổng USB-A hoặc ký hiệu SS trên bề mặt USB.

Tuy nhiên, sau một thời gian kể từ năm 2017, phiên bản 3.0 được đổi tên thành USB 3.1 gen 1 (thế hệ 1). Hiện tại, USB 3.1 (còn được gọi là USB Type-C trong ngành) tương đối phổ biến trên các thiết bị 2020.

Mặc dù thiết bị truyền dữ liệu này chưa trở nên phổ biến do giá thành và trình độ kỹ thuật cao, nhưng với sự phát triển của công nghệ hiện nay, microUSB sẽ sớm trở nên phổ biến bởi thiết bị này đã lỗi thời trong nhiều năm. tiếp theo.

USB 2.0 là gì?

USB 2.0 cũng là chuẩn truyền dữ liệu cho các bus ngoại vi. Tuy nhiên, đây là tiền thân, tức là thế hệ thứ hai của bus nối tiếp vạn năng. Phiên bản USB 2.0 này được phát hành vào tháng 4 năm 2000 và nhanh hơn 50 lần so với USB 1.1.

Đặc biệt, phiên bản thế hệ thứ 2 có khả năng tương thích cao với các USB đời trước về cả phần mềm và phần cứng, hỗ trợ 3 tốc độ chính là 1.5 Mbps, 12 Mbps và 480 Mbps.

Hiện nay, các nhà sản xuất đã tung ra các chuẩn USB 3.0, 3.1, 3.2 và cao hơn là USB 4. Mặc dù nhiều máy tính sử dụng song song nhiều chuẩn khác nhau nhưng chuẩn USB 2.0 vẫn được sử dụng. Ứng dụng có ít nhất 2 cổng và nhiều hơn 4 cổng. (2 trước – 2 sau) để kết nối với các thiết bị phím như bàn phím hoặc chuột.

2. Hỏi đáp về USB 3.0

Tốc độ USB 3.0 có nhanh không?

USB 3.0 là phiên bản chính thứ ba của chuẩn Universal Serial Bus (USB) với những lợi ích vượt trội. Điều này cho phép bạn kết nối máy tính và thiết bị điện tử tốt hơn.

Trong số những cải tiến của thời gian này là USB 3.0, có công nghệ tăng tốc truyền dữ liệu mới có tên SuperSpeed ​​​​USB (SS), cho phép truyền dữ liệu với tốc độ lên tới 5Gbps. Quy đổi giá trị này sang giá trị dung lượng để dễ hình dung, con số có nghĩa là tốc độ ghi của USB 3.0 lên tới 625MB/s, nhanh gấp 10 lần so với chuẩn USB 2.0.

USB 3.0

Các nhà sản xuất cũng đã cố gắng giúp người dùng dễ dàng xác định đầu nối USB 3.0 từ thiết bị USB 2.0 của họ bằng các dấu màu xanh lam trên phích cắm và ổ cắm Standard-A hoặc bằng chữ cái đầu SS ở mặt trước. mã sản phẩm.

Việc tăng tốc độ truyền tải mang lại cho người dùng những lợi ích rõ ràng, có thể thấy ở những điểm sau:

Giúp tăng thông lượng thay vì giao tiếp một chiều như trước đây, chuẩn USB 3.0 sử dụng tới hai đường truyền dữ liệu một chiều. Một để nhận dữ liệu và một để truyền. Kết quả là tốc độ ghi của USB 3.0 đã được cải thiện rất nhiều.

Tiết kiệm và sử dụng năng lượng một cách hiệu quả nhất. Tốc độ ghi của USB 3.0 nhanh đến mức giúp tăng tốc độ sạc pin cho các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính bảng hay các sản phẩm khác.

Phiên bản 3.0 hỗ trợ xoay phương tiện. USB 3.0 sử dụng giao thức truyền trực tuyến, có nghĩa là nó cho phép truyền một số lượng lớn các luồng thông tin trong một điểm kết nối duy nhất. Từ đó, chuẩn USB 3.0 cho phép bạn kết nối nhiều thiết bị ngoại vi hơn.

Làm cách nào để phân biệt giữa cổng USB 2.0 và 3.0?

Chắc hẳn đây là câu hỏi dành cho những ai mới bắt đầu làm quen với các sản phẩm công nghệ. Dưới đây là một số cách đơn giản để dễ dàng phân biệt USB 2.0 với USB 3.0:

Màu cổng USB

Ở phiên bản tiêu chuẩn, cổng USB 2.0 sẽ có màu đen và cổng USB 3.0 sẽ có màu xanh hoặc bất kỳ màu nào khác, tùy nhà sản xuất lựa chọn để tạo sự tương đồng trong thiết kế. Vì các nhà thiết kế thường muốn có sự thống nhất và vui nhộn trong màu sắc nên hầu như họ sẽ sử dụng những màu tương đồng với màu sản phẩm như xanh, vàng, đỏ, v.v.

USB 3.0

Lưu ý biểu tượng ở đầu cáp/cổng.

Nếu để ý kỹ, ở cuối sợi cáp hoặc ở mỗi cổng USB sẽ có ký tự riêng biệt. Cũng như USB 3.0, ký hiệu USB thường sẽ có chữ SS phía trước, còn USB 2.0 chỉ có ký hiệu USB. SS trên USB 3.0 là Super Speed ​​cho biết tốc độ truyền của bản cập nhật này.

Có thể kết nối cổng USB 3.0 với 2.0 không?

Câu trả lời là tích cực. Hầu hết các thiết bị USB 3.0 trên thị trường hiện nay đều tương thích ngược với USB 2.0. Máy vẫn hoạt động bình thường nhưng tốc độ truyền dữ liệu sẽ bị hạn chế do cổng USB 2.0 chậm hơn.

Trong khi đó, ngược lại, bạn cũng có thể sử dụng thiết bị USB 2.0 được kết nối với cổng USB 3.0. Ngoài ra, USB 3.0 còn bổ sung chức năng NRDY và ​​ERDY để thông báo thiết bị không đồng bộ với chủ.

Sau đây mình chia sẻ thông tin và các câu hỏi thường gặp về USB 3.0. Hi vọng những thông tin trong bài sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình mua và sử dụng sản phẩm này. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này.

Nhớ để nguồn bài viết này:
USB 3.0 là gì? Tốc độ có nhanh không? Có hơn USB 2.0 không?
của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn đặt hàng, cách mua hàng trên Sendo nhanh chóng đơn giản

Viết một bình luận