Vì sao tục khảo cây vào ngày Tết đoan ngọ lại giúp cây ra trái nhiều vào vụ sau?

Bạn đang xem: Vì sao tục khảo cây vào ngày Tết đoan ngọ lại giúp cây ra trái nhiều vào vụ sau? tại thtrangdai.edu.vn

Contents

Một trong những phong tục lâu đời trong dịp Tết Nguyên đán là kiểm tra cây cối để chúng ra nhiều quả hơn vào mùa sau. Vậy có ai thắc mắc tại sao phong tục này lại giúp cây cho nhiều trái không? Câu trả lời có trong bài viết này.

Có nhiều phong tục trong dịp Tết Nguyên đán, trong đó có tục trồng cây để mùa sau ra nhiều quả. Khảo sát cây chỉ là một thực hành tâm linh hay một hành động rõ ràng dựa trên cơ sở khoa học? Sự thật là gì, hãy cùng Trường Tiểu học Trảng Dài tìm hiểu trong bài viết này.

Ý nghĩa của tục xem cây nêu trong ngày Tết Nguyên Đán mùng 5 tháng 5 là gì?

Việt Nam là vùng đất có nền văn hóa nông nghiệp lâu đời. Người Việt cho rằng, tháng 5 là thời điểm giao mùa, mầm bệnh dễ phát sinh, lây lan dịch bệnh. Vì vậy, cũng có nhiều phong tục với mong muốn trừ tà, phòng bệnh như: hái lá thuốc, ăn trái cây, bánh tro, rượu gạo… Chính vì vậy mà tục xem cây nêu ra đời. Các cây nghiên cứu là những cây đã trồng từ trước, bị nhiều sâu bệnh, ít đậu trái, thậm chí không đậu trái.

Tìm hiểu thêm: Vì sao cơm rượu là món ăn không thể thiếu tại Lễ hội Thuyền rồng?

Đúng 12 giờ trưa (giờ Ngọ), sẽ có hai người, thường là một lớn một nhỏ đến thăm cây. Những người trẻ tuổi sẽ trèo lên cây để đóng vai trò gốc cây, những người bên dưới bắt đầu hỏi tại sao mùa này cây không đơm hoa kết trái, đồng thời dùng dao gõ vào thân cây.

khảo sát cây

Lúc này sẽ diễn ra cuộc đối đầu của hai bên, cho đến khi kết thúc, người bên dưới sẽ vồ nhẹ vào thân cây và nói lời “dọa” nếu vụ sau không cho nhiều trái sẽ bị chặt.

Tục lệ này thể hiện ước vọng của nhân dân ta về sự đủ đầy, sang trọng trong cuộc sống, cây không chỉ đơm hoa kết trái mà cuộc sống còn ấm no, đủ đầy.

2Tại sao tục trồng cây nêu vào đêm giao thừa giúp cây ra nhiều quả vào mùa sau?

Theo vnexpress.net, Vũ Tiến Dũng chia sẻ:

3 Có cách giải thích nào cho hiện tượng trên không?

Thực vật phát triển nhờ chất dinh dưỡng nuôi thân và lá của chúng. Khi chúng ta dùng dao chặt cây, chúng ta đã vô tình làm cho cây kìm hãm sự phát triển tự nhiên của nó. Nếu cây quá xanh tốt và không đậu trái nghĩa là cây đang phát triển thuận lợi và đồng đều ở các bộ phận.

Nếu chúng ta cắt thân cây, cây sẽ gặp điều kiện phát triển không thuận lợi. Theo quy định, cây sẽ tập trung cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi trái và duy trì nòi giống nếu cây bị chết.

Thực chất đây chỉ là sự tác động của con người vào quá trình sinh trưởng tự nhiên của cây, theo quy luật chuyển hóa cây sẽ sử dụng khả năng của mình để đơm hoa kết trái.

Chỉ cần kiểm tra cây là đủ?

Nói đi nói lại, đây chỉ là tục lệ của người xưa. Ngày nay, hầu hết những người trồng trọt sẽ dựa vào quy luật chuyển hóa để giảm bớt sự phát triển quá mức của cây bằng cách cắt tỉa, tạo hình cho cây, v.v.. cho cây.

Quan trọng nhất, muốn cây cho nhiều trái phải kết hợp chế độ bón phân hợp lý, chăm sóc đúng cơ sở khoa học, phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng… Nếu vẫn duy trì lối canh tác cũ thì có sẽ không có thu hoạch.

Tham khảo: Chuẩn bị gì cho lễ hội thuyền rồng?

Khảo cổ học là một truyền thống tôn kính của Việt Nam và hoàn toàn mang tính chất khoa học. Tuy nhiên, cần đảm bảo nhiều yếu tố khác như thay đổi phân bón, tưới tiêu hay chế độ chăm sóc đất, cày xới đất kỹ… mới mong có một mùa trái bội thu.

Có thể bạn quan tâm:

Cùng tham khảo các loại trái cây tại Trường Tiểu học Trảng Dài:

Trường Tiểu học Trảng Dài

Nhớ để nguồn bài viết này: Vì sao tục khảo cây vào ngày Tết đoan ngọ lại giúp cây ra trái nhiều vào vụ sau? của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm chi tiết về Vì sao tục khảo cây vào ngày Tết đoan ngọ lại giúp cây ra trái nhiều vào vụ sau?
Xem thêm bài viết hay:  Cách trang trí bìa sách ấn tượng, độc đáo nhưng lại vô cùng đơn giản

Viết một bình luận