Mồng 4 tết, tưng bừng lễ rước “đại pháo khổng lồ” làng Đồng Kỵ Bắc Ninh

Sáng mùng 4 Tết, hai quả pháo dài khoảng 6 m, đường kính 60 cm được các bạn trẻ mang đi khắp làng Đồng Kỵ với mong muốn một năm mới may mắn.

https://www.facebook.com/100087913756974/videos/3635749766704467

Sau khi pháo hoa được đưa ra sân đình, các “quan” sẽ dọn dẹp thật sạch sẽ trước khi rước.

Đúng 9 giờ sáng, hai quả pháo đã được mang đi khắp làng. Xưa làng Đồng Kỵ có tục làm pháo và thi bắn pháo hoa để kỷ niệm ngày Thánh Thiên Cường (vị tướng sau này được nhân dân tôn làm Thành hoàng làng) chỉ huy quân đánh giặc.

Khoảng 11h, hai quả pháo được rước vào đình làng trong tiếng hò reo của đông đảo người dân. Mỗi quả pháo được nam giới trong làng khiêng khoảng một km từ Nhà văn hóa truyền thống đến sân đình làng để làm lễ. Sau mỗi hồi trống, các bạn trẻ reo hò ầm ĩ “Mừng tiếng pháo đầu tiên” và “Mừng tiếng pháo thứ hai” tượng trưng cho âm thanh của pháo hoa.

Người mang pháo hoa phải từ 35 tuổi trở lên. Theo truyền thống dân gian, vào thời vua Hùng có ông Cường Công, con trai vua huyện Kinh Bắc, là người có công đánh tan giặc Xích Quý nên được vua phong tước Thiên Cường. Trên đường đánh giặc, Thiên Cường trở về Đông Kỵ chiêu binh, tuyển tướng. Ngày 4 tháng Giêng, ông ra lệnh cho quân đánh giặc.

Thiên Cường chia quân thành 4 đạo, giao cho 4 tướng chỉ huy. Trong ngày xuất quân, mọi người đều đốt pháo hoa và reo hò cổ vũ, tạo nên không khí náo nhiệt, hào hùng để động viên các chiến sĩ. Sau khi đánh bại giặc, Thiên Cường trở về Đồng Kỵ để ăn mừng. Để ghi ơn các vị, làng Đồng Kỵ đã thờ Thiên Cường làm thành hoàng làng tại đình và hàng năm tổ chức thi bắn pháo hoa, tái hiện ngày ngài ra lệnh đánh giặc.

Xem thêm  Lịch cúp điện hôm nay ngày 09/11/2023 tại Tiền Giang

Trai làng cởi trần, chườm nước gừng để làm ấm cơ thể và reo hò trước khi bước vào đám rước quanh sân đình, phần sôi động nhất của lễ hội.

Sau màn rước pháo quanh làng, đến lượt bốn ông Quan biểu diễn múa rối trong sân đình. Họ được những người đàn ông trẻ cởi trần mặc quần đùi màu đỏ vỗ tay và giơ cao.

Làng Đồng Kỵ thường chọn 4 người đã 50 tuổi từ mỗi biên giới làm 4 vị tướng đi đánh giặc (gọi là Quan Độ). Mỗi tướng chịu trách nhiệm tổ chức quân đội cũng như chế tạo các loại pháo từ nhỏ đến lớn, loại nhỏ (bốn khẩu pháo) dài khoảng 5 m, loại lớn nhất (pháo đầu tiên) có thể dài tới 15 m, pháo hình trụ, Đường kính có thể lên tới hơn một mét.

Các quan lại đội khăn xếp, giả gái để mua vui cho mọi người. Quan nào giữ được lâu nhất sẽ là người chiến thắng.

Những người đàn ông cường tráng dùng tay giữ chặt Quan Độ trên vai, giữ càng lâu càng tốt. Người khoẻ nhất sẽ được phân công để nhóm Quân đứng trên vai khi diễu hành quanh sân đình.

Người dân làng Đồng Ký muốn chạm vào Quan Quân để năm mới gặp nhiều may mắn.

Trai làng đưa Quan Quân vào đình để tỏ lòng thành kính, sau khi diễu hành nhiều vòng quanh sân đình trước khi kết thúc lễ hội.

Xem thêm  8 mẹo giúp bạn sử dụng bàn phím điện thoại như một người dùng chuyên nghiệp

(Theo vnexpress.net)

Nhớ để nguồn: Mồng 4 tết, tưng bừng lễ rước “đại pháo khổng lồ” làng Đồng Kỵ Bắc Ninh tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận