Tết bị hỏi “Lương thưởng bao nhiêu”, Người có IQ “khiêm tốn” chỉ cần trả lời đúng 1 câu vừa khéo vừa không lộ mức lương thật

Câu hỏi về lương, thưởng sẽ không còn quá lúng túng nếu bạn biết cách trả lời để thể hiện EQ cao như dưới đây.

Trong những cuộc trò chuyện đầu năm, đôi khi chủ đề lại xoay quanh những vấn đề nhạy cảm như lương, thưởng. Thông thường, chủ đề này được một số người hỏi chỉ vì tò mò, trong khi số khác lại muốn so sánh “ngầm” và cũng có trường hợp người ta hỏi với ý đồ xấu như muốn bàn luận. chỉ trích hoặc ghen tị.

Tuy nhiên, để duy trì không khí Tết vui vẻ, điều quan trọng là phải có cách trả lời nhạy cảm để tạo sự thoải mái cho cả người trả lời và người hỏi. Dưới đây là một số cách mà những người thông minh về mặt cảm xúc thường trả lời khi được hỏi “Thu nhập cuối năm của bạn thế nào?”.

Xiao Wang ở Trung Quốc cũng gặp phải tình huống tương tự khi được hỏi về mức lương. Anh nhận ra rằng mặc dù người hỏi không có ý xấu nhưng chủ đề về thu nhập lại khá mang tính cá nhân. Thay vì từ chối thẳng thừng, anh chuyển hướng câu chuyện: “Mức lương không đáng nói nhưng công việc rất vất vả, thường phải tăng ca. Bạn có muốn thử sức với công việc này không?”. Người thân nhận thấy không thể thu thập thêm thông tin nên lúng túng chuyển sang chủ đề khác.

Để tránh bị so sánh, bạn không cần tiết lộ con số cụ thể về thu nhập của mình. Bạn có thể lựa chọn trả lời mơ hồ để bảo mật thông tin cá nhân. Chẳng hạn, Khánh Lương đến từ Trung Quốc từng được người thân hỏi về thu nhập thưởng Tết của anh.

Anh tế nhị trả lời: “Mức lương của tôi ở thành phố này chỉ ở mức trung bình, không có gì đặc biệt để nói. Thanh niên ở các thành phố lớn phải đối mặt với nhiều thử thách như việc lập gia đình”. , nuôi con, mua xe, mua nhà và phải tiết kiệm nên cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng. Thực sự tôi thấy hơi xấu hổ vì sau nhiều năm ra trường tôi vẫn chưa tiết kiệm được bao nhiêu. Tôi khâm phục sự tiết kiệm của các bạn trẻ và biết mình cần học hỏi nhiều hơn từ họ”.

Xem thêm  Nên phơi hay sấy quần áo? Ưu, nhược điểm của phơi và sấy quần áo

Khi người thân hỏi về thu nhập của bạn và bạn cảm thấy không thoải mái khi tiết lộ điều đó, chuyển hướng cuộc trò chuyện có thể là một chiến lược thông minh. Phương pháp này không chỉ thể hiện sự nhạy cảm của bạn với cảm xúc mà còn giữ cho bầu không khí không trở nên khó xử.

“Tết đến, được hỏi “Thưởng bao nhiêu?”, người có EQ cao trả lời khéo léo mà không mất lòng, vẫn giữ bí mật”.

Tết là dịp hiếm hoi mà chúng ta có thể dành thời gian bên gia đình, người thân, bạn bè. Những cuộc gặp gỡ, đoàn tụ mang lại cảm giác ấm áp, đoàn tụ, gắn kết với nhau.

Tuy nhiên, trong các cuộc họp đầu xuân năm mới, chủ đề liên quan đến lương, thưởng lại được quan tâm. Đây là một vấn đề được cho là thiếu tế nhị. Nhiều người hỏi chỉ để thỏa mãn sự tò mò, có người hỏi để âm thầm so sánh, thậm chí có nhiều người hỏi với mục đích không tốt như nói xấu, nói xấu, ghen tuông…

Tuy nhiên, để giữ được không khí vui Tết, bạn cần khéo léo đưa ra những câu trả lời để bản thân cảm thấy thoải mái. Người hỏi cũng vui mừng khi nghe được câu trả lời. Dưới đây là một số gợi ý mà người có EQ sử dụng để trả lời khi được hỏi “Tiền thưởng cuối năm bao nhiêu?”:

Xem thêm  Khám phá top 10 nồi áp suất giá rẻ, chất lượng cho gia đình

Câu trả lời mơ hồ

Nếu không muốn bị so sánh với người khác thì không thể nói ra một con số cụ thể. Thay vào đó, hãy sử dụng những câu nói mơ hồ để “giữ bí mật” cho riêng mình. Có lần, Khánh Lương (Trung Quốc) được người thân hỏi tiền thưởng Tết của anh là bao nhiêu.

Anh khéo léo trả lời: “Mức lương tôi kiếm được ở thành phố lớn rất bình thường nên không có gì phải bàn cãi. Giới trẻ ngày nay ở thành phố lớn gặp rất nhiều áp lực như lấy vợ, nuôi con, mua xe, mua nhà. … và phải tiết kiệm tiền nên cuộc sống cũng rất khó khăn.

Tôi thậm chí còn cảm thấy xấu hổ khi không thể tiết kiệm tiền nhiều năm sau khi tốt nghiệp. Tôi thực sự tôn trọng cách những người trẻ tiết kiệm tiền và phải học hỏi rất nhiều”.

Nghe câu trả lời này, người thân cũng không có ý định hỏi thêm hay tìm hiểu điều gì.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa ra những câu trả lời chung chung như: “Tiền thưởng tết cũng được, không nhiều”; “Mức lương chỉ đủ sống”; “Mức lương bình thường”…

Những câu trả lời không đi thẳng vào vấn đề sẽ khiến người khác nhận ra rằng bạn thực sự không muốn đưa ra một câu trả lời cụ thể. Bất cứ ai biết ý của bạn sẽ không hỏi thêm bất kỳ câu hỏi nào nữa.

Thay đổi chủ đề bằng cách đặt câu hỏi

Đôi khi bạn gặp một người họ hàng gần và hỏi về mức lương của mình, vì ngại ngùng nên bạn không muốn từ chối trả lời thẳng.

Trong trường hợp này, việc thay đổi chủ đề để đánh lạc hướng sự chú ý của người khác là một cách để bảo vệ chính mình. Điều này không chỉ thể hiện bạn có EQ cao mà còn không gây khó chịu cho người khác.

Xem thêm  Amply bị cháy cầu chì – Nguyên nhân và cách khắc phục chi tiết và nhanh chóng

Xiao Wang (Trung Quốc) từng được hỏi mức lương của anh là bao nhiêu. Anh biết đối phương không có ý xấu, nhưng khoản lương bất hợp pháp lại khá bí mật nên không tiện nói thẳng với người thân. Vì vậy, anh cố gắng chuyển chủ đề: “Tiền lương không cao nhưng công việc rất vất vả, phải làm thêm cả ngày. Bạn có muốn thử công việc này không?”

Người kia nhận ra mình không thể hỏi gì nên giả vờ bối rối rồi chuyển sang chủ đề khác.

Ngoài ra, bạn còn có thể khiến người khác xao lãng bằng cách thắc mắc điều gì đó. Bạn có thể trả lời: “Tiền lương của tôi ít. “Không biết khi nào thì được xét tăng lương”; “Tiền lương của tôi rất nhỏ. Chi tiêu gia đình quá lớn và khó tiết kiệm, bình thường bạn kiếm được bao nhiêu, bạn tiết kiệm tiền như thế nào?

Với hai cách trả lời trên, bạn không những không làm mất lòng người khác mà còn có thể giữ bí mật cho riêng mình.

Bạn không nên tùy tiện tiết lộ mức lương của mình cho mọi người. Điều này hoàn toàn không có lợi cho bạn. Bên cạnh những người chỉ đơn giản là tò mò, vẫn có những trường hợp hỏi “mục tiêu” nhờ giúp đỡ, mượn tiền. Nếu họ biết bạn vừa được thưởng một số tiền lớn, bạn sẽ rất khó có lý do để từ chối yêu cầu vay vốn của họ.

Hơn nữa, việc cho người khác biết mức lương, tiền thưởng của bạn cũng vô tình tạo áp lực cạnh tranh cho họ. Điều này hoàn toàn không có lợi cho mối quan hệ giữa hai người.

Nhớ để nguồn: Tết bị hỏi “Lương thưởng bao nhiêu”, Người có IQ “khiêm tốn” chỉ cần trả lời đúng 1 câu vừa khéo vừa không lộ mức lương thật tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận