USD tăng và tình hình mới với tỷ giá trong nước

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ duy trì lãi suất cao đang gây áp lực không nhỏ lên tỷ giá trong nước

Đồng USD đang có xu hướng tăng giá trị trên thị trường quốc tế và yếu tố này kết hợp với diễn biến tiền tệ trong nước và quốc tế gần đây có thể là yếu tố đáng quan tâm liên quan đến tỷ giá giữa USD và VNĐ. Việt Nam trong thời gian tới.

USD đang tăng

Diễn biến gần đây của đồng USD trên thị trường quốc tế cho thấy xu hướng đang thay đổi. Cụ thể, chỉ số DXY đo lường sức mạnh của đồng USD, sau khi rơi xuống đáy chỉ hơn 100 điểm vào tháng 12/2023 và bước vào giai đoạn tăng giá liên tục kể từ đó. Tính đến chiều 20/2, chỉ số DXY đã đạt 104,36 điểm, tăng khoảng 4% so với 2 tháng trước.

Hiện tại, việc đồng USD tăng giá có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, một trong số đó là khả năng việc giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể bị trì hoãn muộn hơn dự kiến. với phán quyết vào cuối năm 2023.

Theo kết quả cuộc họp đầu tiên vào năm 2024 của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), bao gồm các quan chức của Hội đồng Thống đốc và một số chi nhánh ngân hàng Dự trữ Liên bang, FED cho biết sẽ tiếp tục duy trì lãi suất. lãi suất hiện hành ở mức 5,25% – 5,5%. Đây là lần thứ 4 liên tiếp FED quyết định không tăng lãi suất và nguyên nhân là do lạm phát vẫn ở mức cao dù đã giảm trong năm ngoái.

Xem thêm  Cập nhật Bảng giá xe Raider R150 mới nhất (tháng 8/2023)

Trong khi đó, ngay tại phiên họp tháng 3/2024, khả năng FED giảm lãi suất sẽ rất mong manh. Công cụ FEDWhatch dùng để đo lường hành động của FED cho thấy khả năng FED hạ lãi suất tại cuộc họp tháng 3/2024 chỉ khoảng 10%, trong khi có 90% khả năng FED sẽ duy trì lãi suất trong tháng 3. /2024. Tỷ lệ dự báo này thay đổi rõ ràng so với tháng 12/2023 khi có thời điểm, chỉ số FEDWhat cho thấy khả năng FED giảm lãi suất trong tháng 3 lên tới trên 80%.

Thậm chí ở một thời điểm xa hơn, FEDWhatch còn đưa ra những thông số cho thấy khả năng FED giảm lãi suất vào tháng 5/2024 chỉ khoảng 32%.

Bối cảnh với tỷ giá hối đoái trong nước

Trở lại câu chuyện về sức mạnh của USD, giai đoạn sức mạnh của đồng tiền này luôn đi kèm với sự tương quan về tỷ giá của USD so với các đồng tiền khác và các quốc gia luôn cảnh giác trước sự leo thang của tỷ giá USD. Theo đó, Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Theo quan điểm của ông Trần Ngọc Bầu – CEO WiGroup, đưa ra tại một cuộc thảo luận đầu năm 2024, thị trường trong nước hiện khá chủ quan về câu chuyện tỷ giá. Trong khi đó, một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến tỷ giá bao gồm chênh lệch lãi suất giữa đồng Việt Nam và USD, dẫn đến dòng vốn đầu tư nước ngoài rút ròng mạnh vào Việt Nam.

Xem thêm  Xiaomi ra mắt máy chiếu thông minh, Full HD, màn hình 120 inch, có Google Assistant, giá 27 triệu

Trên thực tế, chênh lệch lãi suất giữa đồng Việt Nam và USD cũng đã được một số chuyên gia khác cảnh báo từ khá sớm. Từ năm 2023, khi trao đổi với phóng viên TBTCVN, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Huân – Phó Trưởng khoa Thị trường Tài chính, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, cũng đưa ra cảnh báo tương tự về áp lực tỷ giá do khả năng rút vốn của nhà đầu tư nước ngoài.

Số liệu giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trên Sở giao dịch TP. Hồ Chí Minh cho thấy khối ngoại liên tục bán ròng trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 12/2023. Sau khi mua ròng vào tháng 1/2024, họ đã quay trở lại trạng thái bán ròng từ đầu tháng 2 đến nay.

Về tương quan giữa lãi suất Mỹ và Việt Nam hiện nay, bối cảnh kép đang diễn ra khi FED có thể làm chậm quá trình hạ lãi suất như đã đề cập ở trên, trong khi lãi suất đồng Việt Nam vẫn đang tiếp tục giảm. Theo thông báo mới nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến ngày 31/1/2024, lãi suất huy động, cho vay tiếp tục có xu hướng giảm; Lãi suất huy động và cho vay bình quân giao dịch mới của các ngân hàng thương mại giảm lần lượt khoảng 0,15%/năm và 0,25%/năm so với cuối năm 2023.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, trong tháng 2/2024, cơ quan này đã có công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước về lãi suất và báo cáo tình hình của Chính phủ. Công bố lãi suất cho vay bình quân, chênh lệch lãi suất huy động và cho vay bình quân.

Xem thêm  Tổng hợp 15 lỗi thường gặp trên máy tính

Chỉ số giá USD tháng 1/2024 tăng 3,69% so với cùng kỳ

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá USD tháng 1/2024 tăng 0,52% so với tháng 12/2023 và tăng 3,69% so với cùng kỳ năm trước.

Từ tháng 2/2024, tỷ giá bán USD được VCB niêm yết ngày 31/1 ghi nhận ở mức 24.595 VNĐ/USD, đến ngày 20/2 là 24.700 VNĐ/USD, qua đó tăng khoảng 0,43%.

Nhớ để nguồn: USD tăng và tình hình mới với tỷ giá trong nước tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận