10 lưu ý bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách và bảo vệ sức khỏe

Bạn đang đọc bài viết 10 lưu ý về cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách và bảo vệ sức khỏe tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Để tủ lạnh không có mùi hôi và giữ thực phẩm luôn tươi ngon, bạn cần biết cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu 10 lưu ý về cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách và bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất nhé!

Phân loại các loại trái cây, rau củ không nên bảo quản trong tủ lạnh

Ngăn tủ lạnh là nơi bảo quản nhiều loại thực phẩm đa dạng nhất nên mùi hôi trong tủ lạnh dễ hình thành ở ngăn này nhất, vì vậy bạn cần phân loại thực phẩm trước khi cho vào ngăn lạnh, đặc biệt là trái cây, rau củ. .

Các loại rau củ quả như chuối, dưa hấu, đu đủ, bí xanh… dễ bị lão hóa khi để trong tủ lạnh nên hạn chế bảo quản trong tủ lạnh. Với những quả có vỏ xanh, quá trình chín sẽ được đẩy nhanh hơn. khi để trong tủ lạnh. Bởi những thực phẩm này có khả năng thải ra ethylene, ảnh hưởng trực tiếp đến các thực phẩm khác trong tủ lạnh.

Sắp xếp thực phẩm theo thời gian

Thực phẩm có hạn sử dụng nên đặt ở cửa tủ lạnh trước để không quên, bỏ sót hạn sử dụng gây lãng phí thực phẩm. Ngoài ra, những thực phẩm dễ hư hỏng hoặc có thời hạn sử dụng ngắn nên để ở những vị trí dễ tìm và không nên để quá lâu để tránh thực phẩm bị hư hỏng khi còn để trong tủ lạnh.

Sắp xếp thực phẩm theo thời gian

Thực phẩm hết hạn sử dụng trước nên đặt ở cửa tủ lạnh

Bảo quản thực phẩm sống và chín

Trong tủ lạnh, nếu để thực phẩm sống và chín cùng một chỗ sẽ xảy ra tình trạng “lây nhiễm chéo” vi sinh vật từ thực phẩm sống sang thực phẩm chín. Vì vậy, thực phẩm cần được bảo quản trong các hộp kín riêng biệt, không chỉ để tránh “lây nhiễm chéo” thực phẩm mà còn đảm bảo chất lượng và tránh trường hợp thực phẩm được ướp có mùi của món ăn khác.

Xem thêm  Top 10 quà tặng cho cung Bọ Cạp đầy đam mê và luôn tích cực lạc quan trong cuộc sống

Ngoài ra, thực phẩm đã nấu chín hoặc các món ăn chế biến sẵn cần phải để nguội hoàn toàn trước khi cho vào hộp đựng thực phẩm và bảo quản lạnh trong tủ lạnh. Nếu bạn để thức ăn nóng vào tủ lạnh sẽ khiến thức ăn bị biến chất, ngưng tụ, ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe khi ăn.

Bảo quản thực phẩm sống và chín

Để thực phẩm sống và chín ở cùng một nơi sẽ gây “lây nhiễm chéo”

Xả sạch thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh

Đối với những thực phẩm tươi sống như rau, thịt, cá,… bạn cần phải làm sạch và lau khô rau, trái cây trước khi cho vào tủ lạnh. Bằng cách này, nước sẽ không bị ứ đọng trong các ngăn tủ lạnh. , ngăn ngừa vi khuẩn hình thành, rau củ không bị hư hỏng, mất màu do ảnh hưởng của độ ẩm.

Xả thức ăn

Thực phẩm phải được để ráo nước hoàn toàn trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Đậy kín thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh

Dù để trong tủ lạnh hay tủ đông, bạn vẫn phải bọc kín thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh, nhưng thực phẩm còn nóng thì phải để nguội trước khi cho vào tủ lạnh.

Đậy kín những thực phẩm có mùi hôi hoặc nồng nặc trước khi cho vào tủ lạnh để tránh gây ra mùi khó chịu trong tủ lạnh. Đồng thời, sử dụng màng bọc thực phẩm sẽ giúp bảo vệ được hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm. .

Đậy kín thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh

Bọc món ăn cẩn thận trước khi cho vào tủ lạnh

Không sử dụng túi nilon màu để bảo quản

Túi nilon màu là loại túi nilon tái chế, thường rất độc hại, đặc biệt là loại màu đen, chứa nhiều chất độc hại, dễ gây bệnh cho người sử dụng và có thể dẫn đến ung thư. Hầu hết người tiêu dùng Việt Nam đều sử dụng túi nilon để đựng thực phẩm nên việc tủ lạnh chứa đầy túi nilon là điều khó tránh khỏi.

Xem thêm  Máy lọc nước không tự ngắt. Nguyên nhân và cách khắc phục

Bạn có thể bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bằng túi nhựa, nhưng miễn là chúng không phải là túi nhựa tái chế thì tốt nhất nên bảo quản thực phẩm trong hộp nhựa hoặc thủy tinh kín.

Không sử dụng túi nilon màu để bảo quản

Sử dụng hộp bảo quản thực phẩm

Sắp xếp đồ ăn đúng cách

Sau khi cho đồ ăn vào hộp, hãy đặt ngay ngắn vào tủ lạnh. Không nên chất quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh vì sẽ cản trở quá trình làm mát và ảnh hưởng không tốt đến quá trình bảo quản thực phẩm. Những thực phẩm gần hết hạn sử dụng hoặc cần dùng ngay nên để bên ngoài để dễ lấy để bạn không phải mất thời gian tìm kiếm.

Ngoài ra, bạn nên để thực phẩm mới vào ngăn đá bên trong, còn thực phẩm mua trước đó nên để bên ngoài để sử dụng trước. Bạn nên dán nhãn thực phẩm đông lạnh có ghi ngày tháng để tránh sử dụng chúng trong thời gian dài.

Sắp xếp đồ ăn đúng cách

Thực phẩm gần hết hạn sử dụng hoặc cần dùng ngay nên để bên ngoài để dễ lấy

Rã đông thực phẩm đúng cách

Thực phẩm đã lấy ra khỏi tủ đông phải được sử dụng ngay để tránh rã đông rồi lại cho vào tủ đông, đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc thực phẩm. Đối với thực phẩm có thịt, bạn có thể rã đông nhanh bằng cách ngâm thịt vào hỗn hợp nước thường, muối và giấm trong 10 phút.

Khi lấy thực phẩm từ tủ lạnh ra, chúng ta thường có thói quen cho vào nước nóng để rã đông sẽ làm giảm chất dinh dưỡng. Chúng ta nên cho thực phẩm từ ngăn đá vào ngăn mát để tăng nhiệt độ từ từ rồi lấy ra để thực phẩm rã đông và không bị mất chất dinh dưỡng.

Rã đông thực phẩm đúng cách

Thực phẩm lấy ra khỏi tủ đông phải được sử dụng ngay

Không để thức ăn trong tủ lạnh quá lâu

Nhiều nghiên cứu cho thấy, thực phẩm thịt, cá để trong tủ lạnh càng lâu thì càng dễ bị hư hỏng, giảm hàm lượng dinh dưỡng và sản sinh ra nhiều chất có hại cho sức khỏe. Quá trình cấp đông, rã đông làm mất đi hơn 30% lượng chất béo hòa tan trong thịt, một số chất gần như bị mất đi hoàn toàn.

Xem thêm  [LINK FULL] Clip Hoàng Cửu Bảo Full HD cùng bạn gái mới nhất hôm nay

Ngoài ra, tổng hàm lượng dinh dưỡng sau mỗi lần đông lạnh và rã đông giảm 20%. Vì vậy, thực phẩm nên bảo quản trong tủ lạnh một thời gian nhất định rồi mới chế biến, nhưng không nên để quá lâu.

Không để thức ăn trong tủ lạnh quá lâu

Thực phẩm để trong tủ lạnh quá lâu sẽ mất đi hàm lượng dinh dưỡng

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh

Hãy vệ sinh tủ lạnh ít nhất một lần một tuần để đảm bảo tủ sạch sẽ và gọn gàng. Điều này sẽ hạn chế vi khuẩn cũng như mùi hôi phát sinh bên trong tủ, giúp thực phẩm được bảo vệ tốt hơn.

Trong tủ lạnh thường xuyên xảy ra hiện tượng đóng băng. Những cặn đá này xuất phát từ những thực phẩm trước đó nên sẽ khiến những thực phẩm sau bị nhiễm vi khuẩn, vì vậy bạn cần chú ý đến chế độ vệ sinh tủ lạnh để hạn chế vi khuẩn. Vi khuẩn và mùi hôi phát sinh bên trong tủ lạnh, giúp thực phẩm được bảo vệ tốt hơn.

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh

Làm sạch tủ lạnh ít nhất một lần một tuần

Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp gia đình bạn tìm ra những cách bảo quản thực phẩm tốt hơn, giữ thực phẩm trong tủ lạnh an toàn mà vẫn giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết 10 lưu ý cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách và bảo vệ sức khỏe tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng Giúp ích được cho các bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: 10 lưu ý bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách và bảo vệ sức khỏe tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận