5 sai lầm khi bảo quản thịt trong tủ lạnh mà người dùng hay mắc phải

5 sai lầm khi bảo quản thịt trong tủ lạnh mà người dùng hay mắc phải

Bạn đang đọc bài viết 5 sai lầm khi bảo quản thịt trong tủ lạnh mà người dùng thường mắc phải tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.

Nhiều gia đình thường có thói quen mua nhiều thịt về cất trong tủ lạnh để ăn trong nhiều ngày nhưng lại không biết cách bảo quản đúng cách khiến thịt nhanh hỏng và ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Để hiểu rõ hơn chi tiết, hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu ngay 5 sai lầm khi bảo quản thịt trong tủ lạnh mà người dùng thường mắc phải nhé!

Không rửa thịt trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, việc đông lạnh thịt nếu không thực hiện đúng cách sẽ dễ khiến thịt bị vi khuẩn xâm nhập, gây ra các bệnh nguy hiểm.

Thịt khi mua về thường dễ bị bám bụi bẩn, vi khuẩn. Tuy nhiên, nhiều người thường có thói quen cho túi thịt mua ở ngoài vào tủ lạnh khi đi chợ về. Cách đúng đắn để làm điều này là rửa sạch thịt, vỗ nhẹ cho khô, cho vào túi hoặc hộp đựng riêng, sau đó cho vào tủ lạnh.

Để thịt sống trong tủ lạnh quá lâu

Nếu muốn bảo quản thịt được lâu thì phải cho vào ngăn đá tủ lạnh. Ngăn mát tủ lạnh chỉ có thể bảo quản thịt tối đa 2 ngày.

Theo thời gian, vi khuẩn có hại sẽ bắt đầu xuất hiện trên thịt, khiến thịt mất đi dinh dưỡng và hương vị. Nếu ăn phải sẽ rất có hại cho sức khỏe người dùng.

Xem thêm  Nên mua iPad mini 3 hay iPad Air 2 ở thời điểm này? So sánh 2 sản phẩm

Để thịt sống trong tủ lạnh quá lâu

Làm đông lạnh thịt sau khi không dùng hết

Nhiều người sau khi lấy thịt ra khỏi tủ đông, khi chưa dùng hết lại cho phần thịt còn lại vào tủ lạnh để đông lại mà không biết rằng hành động này vô tình làm tăng nguy cơ vi khuẩn tăng lên gấp nhiều lần. .

Tế bào thịt sau khi được đông lạnh mà chưa qua chế biến sẽ phát triển vi khuẩn rất nhanh. Một khi chúng đã phát triển thành công, việc đặt chúng trở lại tủ lạnh sẽ không khiến chúng biến mất.

Vì vậy, cách tốt nhất là mỗi lần lấy thịt bạn chỉ nên lấy một lượng vừa đủ và cố gắng dùng hết chứ không nên đông lạnh lại.

Làm đông lạnh thịt sau khi không dùng hết

Cài đặt nhiệt độ tủ lạnh không đúng

Cài đặt sai nhiệt độ trong tủ lạnh là thói quen phổ biến của hầu hết mọi người. Một số người có thói quen cài đặt nhiệt độ quá cao để tiết kiệm điện.

Tuy nhiên, bạn không biết rằng hành động này ảnh hưởng gián tiếp đến thực phẩm trong tủ lạnh, nhanh chóng khiến thực phẩm bị hư hỏng, đặc biệt là thịt, kể cả khi bảo quản trong ngăn đá.

Nhiệt độ lý tưởng và phù hợp để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là dưới 4 độ C, đối với ngăn đông là dưới -18 độ C. Nếu để nhiệt độ quá cao trong ngăn mát, ngăn đông sẽ gây hư hỏng. Vi khuẩn sinh sôi rất nhanh và làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh.

Bạn điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh xuống dưới 4 độ C, nhiệt độ ngăn đông xuống dưới -18 độ C

Không rửa tay trước khi rửa thịt

Xem thêm  Xem Phim Tiên Nghịch - Xian Ni Tập 1,2,3 (Trọn Bộ 24 Tập)

Khi rửa thịt, nhiều người thường có thói quen không rửa tay thật kỹ. Nếu bạn làm sạch thịt mà không rửa tay, vi khuẩn có hại có thể dễ dàng bám vào thực phẩm, gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình, bởi tay là nơi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất.

Rửa tay là bước đầu tiên đơn giản nhưng có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe con người, đồng thời ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, các bệnh về đường tiêu hóa, v.v.

Ngoài ra, bạn nên có thói quen rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong khoảng 20 giây trước khi nấu ăn hoặc sau khi đi vệ sinh.

Bạn nên rửa tay sạch sẽ trước khi rửa thịt

Một số lưu ý khi bảo quản thịt trong tủ lạnh

Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh luôn tươi ngon, bổ dưỡng, an toàn cho sức khỏe:

  • Nếu là thịt tươi mới mua về thì cắt thành từng miếng vừa đủ dùng và chỉ để trong tủ lạnh khoảng 2-3 ngày.
  • Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ thì không nên cho trẻ ăn thịt đã để lâu. Bạn chỉ nên cho chúng ăn thịt tươi vì đường tiêu hóa của chúng khá yếu và dễ bị ngộ độc hoặc mắc các bệnh về đường tiêu hóa.
  • Nếu thịt đã chín mà không dùng hết thì nên cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1-2 ngày. Không nên để quá lâu vì khi ăn dễ gây tiêu chảy.
  • Khi nấu xong, bạn để thịt nguội rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Điều này giúp hạn chế sự phát triển của vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm.
Xem thêm  "Có kiêng có lành", Rằm tháng Giêng cố kỵ những điều này để cầu bình an, may mắn

Cắt thành từng miếng vừa đủ để tủ lạnh khoảng 2 - 3 ngày

  • Đối với thịt gia cầm như gà, vịt vừa mới giết thịt thì rửa sạch để giảm nhiệt độ của thịt rồi cho vào tủ lạnh.
  • Nếu muốn rã đông thịt, cách an toàn nhất là cho vào tủ lạnh hoặc để ngoài trời ở nhiệt độ phòng. Bạn không nên ngâm trong nước vì dễ làm mất đi chất dinh dưỡng có trong thịt.
  • Dùng túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm để bọc thịt, vì thịt để trong tủ lạnh lâu dễ bị bỏng lạnh và mất nước, chuyển sang màu xám và sẫm màu. Nếu không bọc thịt sẽ tạo ra mùi khó chịu trong tủ lạnh và làm mất đi chất dinh dưỡng từ thực phẩm.

Bạn bọc thịt bằng màng bọc thực phẩm để tránh mùi hôi và đảm bảo chất dinh dưỡng

Trên đây là bài viết chia sẻ 5 sai lầm khi bảo quản thịt trong tủ lạnh mà người dùng thường mắc phải. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết 5 sai lầm khi bảo quản thịt trong tủ lạnh mà người dùng thường mắc phải tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích. Thông tin thú vị hữu ích cho bạn.

Nhớ để nguồn: 5 sai lầm khi bảo quản thịt trong tủ lạnh mà người dùng hay mắc phải tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận