Bạn đang đọc bài viết 6 công dụng của trái kiwi đối với sức khỏe và một số món ăn từ kiwi tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.
Quả Kiwi không mấy ấn tượng với lớp lông xù xì và bề ngoài màu nâu xám nhưng đây được đánh giá là loại trái cây mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng. Hãy cùng chuyên mục Bếp của thtrangdai.edu.vn tìm hiểu về 6 công dụng nổi bật của kiwi và một số món ăn được chế biến từ loại quả này nhé!
Nguồn gốc, thành phần và phân loại quả kiwi
Nguồn gốc và đặc điểm
Theo thông tin ghi lại, kiwi có nguồn gốc từ miền Trung và miền Đông Trung Quốc vào thời nhà Tống vào thế kỷ thứ 12.
Và phải đến thế kỷ 20, loại quả này mới xuất hiện lần đầu tiên ở New Zealand. Vào thời điểm này, kiwi thường được sử dụng bởi những người lính Anh và Mỹ đóng quân ở New Zealand trong Thế chiến thứ hai. Dần dần, kiwi được xuất khẩu sang các nước khác, đầu tiên là sang Anh rồi đến California (Mỹ) vào những năm 1960.
Quả Kiwi là loại quả mọc tự nhiên ở những vùng có độ cao từ 600 – 2000 mét, to hoặc lớn hơn quả trứng vịt, dài 5 – 8cm, đường kính 4,5 – 5,5cm. Vỏ ngoài có màu nâu nhạt và có nhiều lông, thô ráp, có thể ăn nguyên con.
Thịt bên trong có màu xanh nhạt hoặc vàng (tùy loại kiwi) có nhiều hạt nhỏ màu đen. Rõ ràng, loại quả này có kết cấu mềm mại với hương vị chua ngọt rất độc đáo mà bạn nên thử ngay lập tức!
Thành phần dinh dưỡng
Quả Kiwi có tính mát và chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin E và vitamin K, folate và kali. Ngoài ra, còn có nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ.
Trung bình cứ 100g quả kiwi cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
- Lượng calo: 61 calo.
- Nước: 83g.
- Tinh bột: 15g.
- Vitamin C: 93mg (cung cấp 112% DV (Giá trị hàng ngày) – giá trị dinh dưỡng hàng ngày).
- Vitamin K: cung cấp 38% DV (Daily Value) – giá trị dinh dưỡng hàng ngày.
- Vitamin E: cung cấp 10% DV (Daily Value) – giá trị dinh dưỡng mỗi ngày.
- Protein và chất béo: không đáng kể vì chúng chứa một lượng rất nhỏ.
* Nguồn tham khảo từ: USDA FoodData Central.
Phân loại quả kiwi
Kiwi còn được gọi là cây dương đào, thuộc chi quả mọng Actinidia (Dogpea) và có các loài sau:
- Loại kiwi Actinidia deliciosa: loại phổ biến nhất trên thị trường mà bạn thường thấy ở siêu thị.
- Kiwi Actinidia chinensis hay còn gọi là kiwi vàng.
- Actinidia arguta kiwi, quả nhỏ và cứng.
- Actinidia kolomikta, quả cứng hơn Actinidia arguta và dường như có ít giá trị thương mại hơn.
Sáu lợi ích sức khỏe của trái kiwi
Kiwi là một trong những loại trái cây có nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng với những công dụng vượt trội như:
Tăng cường hệ thống miễn dịch và chống ung thư ruột kết
Kiwi chứa rất nhiều vitamin C, được coi là dưỡng chất thiết yếu giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, chống stress, giúp vết thương mau lành, hấp thu tốt sắt cũng như giảm triệu chứng của một số bệnh. thường gặp như cúm và cảm lạnh.
Hai quả kiwi cỡ trung bình cung cấp khoảng 230% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày (gần gấp đôi so với cam). Hoặc mỗi ngày bạn chỉ cần uống 1 ly nước ép kiwi để cung cấp lượng vitamin C cần thiết trong ngày.
Ngoài ra, kiwi còn chứa một loại vitamin tan trong dầu hiếm gặp là vitamin E. Đây là chất chống oxy hóa mạnh đã và đang được nghiên cứu về tác dụng chống ung thư. Khi cơ thể bị stress oxy hóa, nó có thể ảnh hưởng đến DNA và gây ra các vấn đề về sức khỏe. Vì vậy, khi sử dụng kiwi thường xuyên sẽ tránh được những tổn thương DNA gây ra.
Điều trị bệnh hen suyễn và giảm ho
Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2000 cho thấy, sử dụng kiwi thường xuyên sẽ giúp cơ thể khắc phục bệnh hen suyễn do hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa cao có trong loại quả này.
Ngoài ra, còn có một nghiên cứu khác chứng minh rằng nếu trẻ ăn 5-7 phần kiwi (hoặc các loại trái cây họ cam quýt khác) trong khẩu phần ăn mỗi tuần sẽ ít bị thở khò khè hơn. (do có đờm) hơn so với trẻ không ăn các loại trái cây này. Điều này cũng có nghĩa là kiwi sẽ giúp cơ thể giảm ho.
Hỗ trợ giấc ngủ và tăng khả năng tập trung
Quả Kiwi còn chứa hàm lượng serotonin rất cao, đây là loại hormone hỗ trợ hệ tiêu hóa và tuần hoàn.
Serotonin giúp tăng cường trí nhớ, điều hòa cảm xúc và kiểm soát sự thèm ăn cực tốt. Serotonin thậm chí còn giúp mang lại giấc ngủ ngon và giúp đầu óc tỉnh táo hơn vào buổi sáng.
Tốt cho hệ tiêu hóa và lượng đường trong máu
Quả Kiwi chứa nhiều chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Đồng thời, kiwi còn chứa một loại enzyme phân giải protein có tên Actinidin, có tác dụng hỗ trợ quá trình phân hủy protein, càng có lợi hơn cho hệ tiêu hóa.
Đặc biệt, kiwi là loại trái cây không chứa chất béo nên giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu khi chỉ số GI của kiwi chỉ đạt 52.
Vì vậy, loại trái cây tươi này sẽ giúp cơ thể kiểm soát lượng cholesterol, duy trì sức khỏe tim mạch và điều hòa quá trình tiêu hóa.
Một số nghiên cứu cho thấy cứ 2 quả kiwi thường chứa 30mg Magiê, Magiê rất cần thiết cho hệ thần kinh, chức năng cơ bắp, kiểm soát tốt huyết áp và ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, đột quỵ, sỏi thận….
Tốt cho mắt
Thoái hóa điểm vàng được coi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực. Và kiwi được coi là loại trái cây có thể giúp bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi nguy cơ mắc căn bệnh này.
Kết quả nghiên cứu cho thấy ăn 3 khẩu phần kiwi mỗi ngày có thể giảm 36% nguy cơ thoái hóa điểm vàng, vì kiwi chứa hàm lượng zeolipin và lutein cao.
Theo một số nghiên cứu khác, lutein (một loại carotenoid) có thể giúp mắt ngăn ngừa bệnh mù lòa liên quan đến lão hóa. Đồng thời, chất này còn bảo vệ mắt khỏi tổn thương do nhiều loại gốc tự do khác nhau (gây ung thư) gây ra.
Giảm đông máu
Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Oslo, ăn 2-3 quả kiwi mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ đông máu và cũng làm giảm lượng mỡ trong máu, giống như bạn uống aspirin để cải thiện quá trình đông máu. Rất tốt cho sức khỏe tim mạch.
Một số món ăn từ kiwi
Tùy theo sở thích mà bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon từ loại quả kiwi này. thtrangdai.edu.vn sẽ gợi ý ngay một số món ăn sau:
Mứt kiwi
Kiwi được dùng để làm mứt, món ăn vặt ưa thích của nhiều chị em phụ nữ và cũng là món ăn dễ chiêu đãi khách tại nhà.
sinh tố kiwi
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn có thể làm ngay ly sinh tố kiwi nguyên chất, hoặc kết hợp với một số nguyên liệu khác như sữa chua để trở thành thức uống bổ dưỡng hàng ngày.
nước ép kiwi
Nếu không thích uống sinh tố, bạn có thể dùng máy ép trái cây để làm nước ép kiwi, dễ uống cho những ai thích vị chua ngọt nhưng không đặc như sinh tố.
soda kiwi
Kiwi soda sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn sau bữa ăn no và còn là thức uống rất tốt cho sức khỏe đối với những người có triệu chứng khó tiêu, đầy bụng.
kem kiwi
Kiwi còn là nguyên liệu hoa quả tươi ngon dùng để làm kem. Nếu bạn thích kem và yêu thích vị chua ngọt thì hãy thử kem kiwi nhé!
Một số món ăn khác từ kiwi
Ngoài việc ăn trực tiếp và làm đồ uống giải khát, bạn có thể dùng kiwi cho một số món khai vị như salad trái kiwi, dùng kiwi và dâu tây để làm bánh,…
Hy vọng thtrangdai.edu.vn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về 6 công dụng nổi bật của quả kiwi đối với sức khỏe người dùng!
*Tham khảo và tổng hợp thông tin từ: Health & Life và Hellobacsi.
Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết 6 công dụng của trái kiwi đối với sức khỏe và một số món ăn từ kiwi tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng sẽ thích nó. Giúp bạn có những thông tin thú vị.
Nhớ để nguồn: 6 công dụng của quả kiwi đối với sức khỏe và một số món ăn từ kiwi tại thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog