6 công dụng tuyệt vời của bông cải xanh và 6 lưu ý để chế biến đúng cách

Bạn đang xem bài viết 6 công dụng tuyệt vời của bông cải xanh và 6 lưu ý để chế biến đúng cách tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Bông cải xanh là loại thực phẩm quen thuộc và được chị em phụ nữ sử dụng để chế biến các món ăn cho gia đình. Hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu về công dụng của bông cải xanh và chú ý chế biến đúng cách khi vào bếp nhé!

6 công dụng tuyệt vời của bông cải xanh (bông cải xanh)

Ngăn ngừa thoái hóa khớp

Các nhà nghiên cứu cho biết, lượng lưu huỳnh trong bông cải xanh (sulforaphane) có tác dụng ngăn chặn các enzym phá hủy và làm tổn thương sụn. Vì vậy, người ta cho rằng việc đưa bông cải xanh vào chế độ ăn có thể giúp làm chậm và thậm chí ngăn ngừa chứng viêm xương khớp.

Đối với bệnh ung thư

Sulforaphane trong bông cải xanh cũng đã được chứng minh là có tác dụng tiêu diệt tế bào gốc ung thư và tăng cường các enzyme tế bào bảo vệ chống lại tổn thương do hóa chất hóa trị.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng sulforaphane có khả năng bình thường hóa các bất thường trong quá trình methyl hóa DNA (có vai trò quan trọng trong sự phát triển của nhiều loại ung thư). Nếu ăn bông cải xanh mỗi tuần sẽ giúp bạn phòng ngừa và ngăn ngừa khả năng mắc bệnh ung thư một cách hiệu quả.

Tốt cho huyết áp và thận

Các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng Sulforaphane trong bông cải xanh còn có thể cải thiện đáng kể huyết áp và chức năng thận.

Chống lão hóa và hệ thống miễn dịch

Sulforaphane có thể kích thích nhiều yếu tố bảo vệ chống oxy hóa trong cơ thể bạn, có thể trực tiếp làm giảm căng thẳng và làm chậm sự suy giảm của hệ thống miễn dịch.

Công dụng tuyệt vời của bông cải xanh

Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Sulforaphane khuyến khích sản xuất các enzyme bảo vệ mạch máu, làm giảm lượng phân tử gây tổn hại tế bào (ROS) tới 73%.

Xem thêm  Cách cập nhật phần mềm mới cho điện thoại OPPO

Ăn bông cải xanh có thể giúp người mắc bệnh tiểu đường giảm nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ.

Tốt cho da

Nhờ có carotenoid lutein và zeaxanthin, bông cải xanh rất có lợi cho làn da của bạn trong việc tái tạo tổn thương da và chống viêm. Bên cạnh đó, loại rau này còn rất giàu dưỡng chất có lợi như kali, canxi, protein và vitamin C, mang lại cho bạn làn da khỏe mạnh, tươi trẻ.

Công dụng tuyệt vời của bông cải xanh

Tốt cho tim mạch

Bông cải xanh hỗ trợ sức khỏe tim mạch nhờ hàm lượng lutein, giúp ngăn ngừa tình trạng dày lên của động mạch.

Sáu lưu ý để chế biến bông cải xanh (súp lơ) đúng cách

Không cắt trước khi giặt

Súp lơ thường có sâu nhỏ hoặc sâu bọ bên trong nên bạn không nên cắt rau thành từng miếng nhỏ rồi rửa sạch. Cần rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy hoặc có thể ngâm trong nước muối từ 5 – 10 phút để loại bỏ sâu bọ dễ dàng hơn.

Rửa trực tiếp bằng nước

Khi nào nên chọn ăn súp lơ

Bạn nên mua đúng loại súp lơ vào mùa hoa nở để có được bông súp lơ tươi ngon nhất. Bông cải xanh được thu hoạch tốt nhất từ ​​cuối tháng 7 đến cuối tháng 10, trong khi súp lơ được thu hoạch chủ yếu từ giữa tháng 12 đến giữa tháng 4 hàng năm.

Không xử lý ở nhiệt độ cao

Đối với súp lơ, bạn không nên nấu quá kỹ vì sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Theo các chuyên gia, nếu chế biến bông cải xanh ở nhiệt độ cao, nhiều thành phần vitamin, đặc biệt là nhóm chất ngăn ngừa ung thư sẽ bị giảm hoặc mất tác dụng.

Không xử lý ở nhiệt độ cao

Đừng ăn nhiều khi đau bụng

Bông cải xanh là loại rau chứa nhiều chất xơ và dễ sinh ra nhiều khí, gây chướng bụng khi ăn sống. Vì vậy, cách tốt nhất cho người bị đau dạ dày đó là nấu bông cải xanh trước khi ăn. Hoặc thay thế bằng các thực phẩm khác như cà rốt, khoai lang…

Xem thêm  Nồi áp suất loại nào tốt? Nên mua nồi áp suất hãng nào tốt hiện nay?

Đừng ăn nhiều khi đau bụng

Không ăn khi bị bệnh gút

Súp lơ chứa hàm lượng purin khá cao nên có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến bệnh gút. Vì vậy, bạn nên cân nhắc sử dụng nếu đang bị bệnh gút để tránh những tác dụng không mong muốn.

3 món ngon từ bông cải xanh (súp lơ)

Bún xào bông cải xanh

Bún xào bông cải xanh

Nguyên liệu:

  • Bông cải xanh, súp lơ
  • Thịt bò
  • Bắp non, cà rốt, hành tây, đậu Hà Lan, tỏi
  • 1 vắt mì trứng
  • Gia vị: Dầu hào, nước mắm
  • Dụng cụ: Bếp gas, chảo, bát đĩa, đũa,…

Đang làm:

Bước 1: Ướp thịt bò với một ít tỏi băm, một ít nước mắm, 1 thìa dầu hào và hạt tiêu. Cắt rau thành miếng vừa ăn

Bước 2: Luộc mì trứng. Sau đó vớt mì ra tô nước lạnh. Tiếp theo, luộc rau, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh.

Bước 3: Phi tỏi cho thơm rồi cho thịt bò đã ướp vào xào chín. Tiếp theo, xào rau và hành tây với nhau. Thêm 1 thìa dầu hào và 1 thìa nước tương

Bước 4: Thêm mì trứng vào và khuấy đều là hoàn thành

Với công thức đơn giản nhưng đầy đủ dinh dưỡng cho món mì ăn liền quen thuộc này, bạn có thể thưởng thức vào bữa sáng hoặc bữa phụ.

Chả giò bông cải xanh

Chả giò bông cải xanh

Nguyên liệu:

  • 1 đầu bông cải xanh lớn
  • 1 trứng lớn
  • 2 củ hành tím, 50 gram phô mai cheddar
  • 1 thìa lớn bột hương thảo, 1 thìa bột húng quế, 1 thìa muối, 1 thìa ớt bột
  • Dụng cụ: Lò nướng, chảo, bát đĩa, đũa,…

Đang làm:

Bước 1: Luộc bông cải xanh cho đến khi vừa chín thì cho vào máy xay sinh tố. Quét một lớp dầu ăn hoặc bơ mỏng lên giấy nướng bánh, sau đó xếp ngay ngắn lên khay và đặt sang một bên.

Bước 2: Bật lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C. Cho bông cải xanh nghiền nát vào tô lớn, thêm phô mai và gia vị vào rồi trộn đều. Trứng gà đập vào tô nhỏ, khuấy đều cho tan rồi đổ vào tô súp lơ phía trên, trộn đều.

Xem thêm  Lỡ lộ clip 35 giây, Hiền Hồ xóa vội xóa vàng, nhưng CĐM nhanh tay cap màn hình soi ngay điểm "nhạy cảm"

Bước 3: Dùng tay vo hỗn hợp bông cải xanh thành từng viên nhỏ theo ý muốn. Xếp những khối bông cải xanh này lên khay nướng. Nướng trong 15 phút.

Sau khi chín lấy ra và ăn nóng. Bạn có thể chấm với bất kỳ loại nước sốt nào cũng rất ngon.

Salad bông cải xanh sốt sữa chua

Salad bông cải xanh sốt sữa chua

Nguyên liệu:

  • 1 bông cải xanh
  • 1 hộp sữa chua Hy Lạp
  • Mật ong, hành tím, cà rốt, sốt mayonnaise
  • Dụng cụ: Bát, đũa,…

Đang làm:

Bước 1: Chuẩn bị trước nước sốt bằng cách trộn ½ cốc sữa chua Hy Lạp, ¼ cốc sốt mayonnaise, 1 thìa giấm táo, 1 thìa mật ong, ¼ thìa muối và một chút tiêu xay.

Bước 2: Cắt bông cải xanh thành từng miếng nhỏ sao cho vừa với nĩa cùng các nguyên liệu khác. Rửa sạch và lau khô. Gọt vỏ cà rốt và xay thành miếng. Hành tím thái mỏng.

Bước 3: Rưới sốt sữa chua mật ong lên trên. Vị ngọt của mật ong và vị chua của giấm sẽ làm giảm vị đắng của bông cải xanh.

Bước 4: Để nước sốt khoảng 10 – 15 phút cho ngấm gia vị rồi trộn đều.

Trên đây là những thông tin về công dụng của bông cải xanh và những lưu ý khi chế biến được thtrangdai.edu.vn tham khảo từ Báo. Suckhoedoisong.vn và Chia sẻ với bạn. Nếu có thắc mắc vui lòng để lại thông tin của bạn bên dưới bài viết.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết 6 công dụng tuyệt vời của bông cải xanh và 6 lưu ý để chế biến đúng cách tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: 6 công dụng tuyệt vời của bông cải xanh và 6 lưu ý để chế biến đúng cách tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận